หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หน่อไม้ดอง กับการรักษาโรคฝีดาษ  (อ่าน 4815 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kakkak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2489


« เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2014, 12:59:25 PM »

เนื่องจากผมเป้นมือใหม่ในการเลี้ยงไก่มากๆ  แต่อยากเลี้ยงจึงไปขอซื้อลูกไก่ชลจากอ่างทองมาเลี้ยง ประมาณ 30 ตัว อายุประมาณเดือนกว่าๆ  ให้วัคซีนเองครั้งนึง เป็นวัคซีนรวมขอมาจากเกษตรอำเภอ  ให้ไปแล้ว ไก่ปลอดภัยดี แต่ต่อมาสังเกตุดูว่าหลังได่บางตัวมีตุ่มแข็งๆ ขึ้นเต็ม ทีแรกคิกว่าเกิดจากรอยจิกกันธรรม เลยไม่สนใจ  แต่นานๆ ไปเห็นหลายตัวเป็นเหมือนกัน บางตัวมีตุ่มแข็งๆ ไต้ท้องก้มี เลยคิดว่าไก่ต้องเป็นอะไรแน่ๆ เลยเข้ามาหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตดู พอจะสรุปได้ว่าอาการของไก่น่าจะเป็นฝีดาษแน่ๆ เลยไปหาซื้อยาแถวๆ บ้าน ปรากฏว่า หายาไม่ได้เลย  เผอิญไปอ่านเจอคำแนะนำของสมาชิกคนหนึ่งในนี้แหละ (ผมจำชื่อไม่ได้ต้องขออภัย) บอกว่าใช้หน่อไม้ดองให้ไก่กินก็รักษาฝีดาษได้  ผมเลยไปตลาดซื้อหน่อไม้ดองมา 3 กิโล แล้วให้กินตัวที่มีตุ่มแข็งๆ ขึ้นกินติดต่อกัน 5 วัน ดดยบางตัวผมต้องป้อนประมาณ 7-10 ชิ้น แล้วแต่เห็นกะเพราะเต็มๆ ก็พอ จากนั้นผมก้ไม่ได้ป้อนอีก และรอดูว่าจะเป็นยังไง  ตอนนี้ผ่านมาเดือนกว่าๆ ปรากฏว่าไก่ของผมหายจากการเป็นตุ่มแข็งๆ ตามตัวหมดเลย ตัวที่เป็นมากๆ ที่ผมคิดว่าไม่รอด ตอนนี้เนื้อตัวกลับมาใสสะอาดแทบไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ ครับ

อันนี้เป็นการทดลองตามมีและตามความรู้ที่ผมมีอยู่น้อยนิดนะครับ อยากให้สมาชิกลองดุบ้างว่าจะได้ผลเหมือนกับผมรึเปล่า ยังไงต้องขอบคุณสมาชิกที่เอาข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันนะครับ
บันทึกการเข้า

BLACK TIGER
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 471


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2014, 02:40:42 PM »

ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลดีๆ

ที่ผมเลี้ยง ผมจะทำวัคซีนฝีดาษไว้ก่อนครับ ก็เลยไม่ค่อยเจอปัญหา หรือช่วงเล็กๆผมก็จับนอนในกรงที่มีมุ้งบ้างเป็นบางครั้ง 4-5 วัน ปล่อยนอนนอกกรงครั้งหนึ่ง ปล่อยให้ยุงกัดบ้างก็ไม่เป็นไรนะครับ จะได้มีภูมิคุ้มกัน


Liked By: sopafarm
บันทึกการเข้า
Boypitlok
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2014, 04:01:14 PM »

หรือป้องกันอีกวิธีหนึ่งครับ...ให้ไก่นอนในมุ้งโดยใช้ลี่สีฟ้ากางให้รอบเล้า..เท่านี้ยุงก็ไม่มารบกวน..ไก่กินอิ่มหลับสบาย..โตไวครับ
บันทึกการเข้า
rice_farm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 38


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2017, 03:14:40 PM »

 ตกใจ เอ๋...ใช้ได้จริงไหมครับวิธีนี้ แปลกดีครับ  ไก่ไข่ที่บ้านเลี้ยงแบบอินทรีย์กำลังมีอาการเลยครับ..
บันทึกการเข้า
คมสัญ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 78


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2017, 09:05:59 AM »

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆๆๆครับ...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: