หน้า: 1 ... 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 [26] 27 28   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "สวนเขมราฐพอเพียง" อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ...เวอร์ชั่น ไอ้คล้าว - ทองกวาว  (อ่าน 112071 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
up2uloveu
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1850


« ตอบ #400 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2014, 08:29:39 PM »

ครูซอสทั้งทีต้องมีสูตรครับ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม  แซวกันเล่นๆ นะครับผม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม







ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์  5555.. เห็นสูตรเลข ครูคณิตศาสตร์เริ่มมึน ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 19, 2014, 02:20:34 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า

นานาพันธุ์กล้วย  โทร. 099-9532651
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=126750.0

ครูซอส
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8121



« ตอบ #401 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2014, 02:24:35 PM »


สวนเขมราฐพอเพียง ยังเหลือข้าวเหนียวกข6 กับข้าวจ้าวหอมมะลิค่ะ
ได้แรงงานจากฝั่งโขง สปป.ลาว เสียค่าธรรมเนียมที่ด่านศุลกากรเขมราฐ คนละ 40 บาทค่ะ
งานเหมาเกี่ยวข้าวด้วยเคียว 10 ไร่ ค่าแรง 3,000บาทค่ะ
อาหารการกินทางเราดูแล แต่เขากินไม่ยากค่ะ กุ้งหอยปูปลาผักผลไม้ในสวนก็นำมาเป็นอาหารได้



บันทึกการเข้า
ครูซอส
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8121



« ตอบ #402 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2014, 02:27:22 PM »

วันก่อนครูซอสตอนกิ่งมะละกอฮอลแลนด์ไว้
พอรากออกเต็ม ตัดลงมานำไปฝากน้องสาวในเมืองลำปางค่ะ
บ้านน้องสาวมีพื้นที่จำกัดและไม่ชอบปลูกอะไรมากมาย
เลยต้องใช้วิธีนำดินใส่วงบ่อ และปลูกในวงบ่อแบบนี้ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม





บันทึกการเข้า
ครูซอส
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8121



« ตอบ #403 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2014, 02:32:41 PM »


ที่บ้านลำปางผลผลิตกล้วยมีกินเรื่อยๆค่ะเพราะปลูกไว้200 ต้น แตกหน่อแตกกอมากมาย
นำมาลองทำไซเดอร์กล้วยหรือน้ำส้มสายชูค่ะ ... ใช้กล้วยน้ำว้าสุก2หวีมาปั่นใส่น้ำตาลทราย3ช้อนโต๊ะพูน ใส่โหลเติมน้ำเปล่า4ลิตรคนให้เข้ากันปิดฝาทิ้งไว้15วัน กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่ขวดไว้ทำประโยชน์หลายอย่างเช่นปรุงอาหาร หมักเนื้อสัตว์นุ่มไว ขัดล้างภาชนะ กระจก ชักโครก ต้มไข่ปลอกเปลือกง่าย แช่ถั่วงอกให้ขาวอวบ ฉีดดอกกุหลาบให้สดเสมอ ซักผ้าหมองให้ขาว หรือผสมกับแชมพูให้ผมเงางามมีน้ำหนักไม่มีรังแคค่ะ
 




บันทึกการเข้า
ครูซอส
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8121



« ตอบ #404 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2014, 02:41:02 PM »








ไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ลหรือน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอ๊ปเปิ้ลค่ะ
 จากการสืบค้นข้อมูลพบว่าไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ล 1ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชาผสมกับน้ำเปล่าครึ่งแก้ว ดื่มเช้า/เย็น จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบการย่อยอาหาร ระบบหายใจ ลดน้ำหนัก ปวดข้อ บำรุงโลหิต ล้างสารพิษที่ตับ ปรับสมดุลในร่างกาย ครูซอสเลือกใช้ผลไม้คือแอ๊ปเปิ้ลเพราะว่าแอ๊ปเปิ้ลมีเส้นใย(เพกติน)สูงกินเข้าไปจะมีการพองคล้ายฟองน้ำสูดซับไขมันได้ดี
 ในไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ลมีสารหลายตัวที่เกิดประโยชน์
1. กรดอะซิติก ช่วยดึงไขมันออกจากเซลล์ไปเปลี่ยนให้เป็นพลังงาน
2. ไฟเบอร์ ช่วยดึงคอเลสเตอรอลจากร่างกายได้อย่างดี
3.เบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง
4.มีวิตามิน A , C , B1 , B2 และ B6
 5. โพแทสเซียม ช่วยให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง
 วิธีทำสูตรครูซอสค่ะ
 ออกตัวก่อนว่าการทำไซเดอร์ก็เหมือนการทำอาหารทั่วไป สูตรไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและความสะดวก
1. แอ๊ปเปิ้ล 3 กก. ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อปั่นให้โมเลกุลเล็กลงเวลาไปหมักจะเป็นน้ำส้มสายชูหรือไซเดอร์ได้เร็วค่ะ
2. น้ำเปล่า 5 กก. นำมาใช้ในการปั่นแอ๊ปเปิ้ลและผสมกับน้ำตาลทรายค่ะ
3.น้ำตาลทรายแดง 1 กก.(สำหรับผลไม้รสเปรี้ยว ถ้าทำไซเดอร์กล้วยสุกงอมหวานจัดใช้น้ำตาลทรายแดงเพียง 3 ช้อนโต๊ะ)
4. หัวเชื้อไซเดอร์ผลไม้(ไม่มีก็ไม่ต้องใส่) 1 ถ้วย
 บางคนใส่ผงยีสต์ลงไป แต่ครูซอสได้ทำไซเดอร์กล้วยไว้ค่ะ ในโหลจะมีเนื้อกล้วยพองตัวลอยอยู่ซึ่งมียีสต์ เป็นราเซลล์เดียวที่ใช้เปลี่ยนน้ำตาลเป็นเอททิลแอลกอฮอล์ได้
 ขั้นตอนการทำ
 นำน้ำแอ๊ปเปิ้ลปั่น น้ำตาลทราย หัวเชื้อไซเดอร์ บรรจุลงถังพลาสติก(ถังควรใหญ่กว่าในภาพก็ดีค่ะ เพราะหมักได้1-2 วันยีสต์จะทำงานพองล้นภาชนะเลยค่ะ)
ใช้ทัพพีคนให้เข้ากันปิดฝา หมั่นเปิดฝาคนทุกวันค่ะ สูตรนี้ใช้เวลาไม่กี่วันจะได้น้ำส้มสายชูหมัก แต่ถ้าแอ๊ปเปิ้ลหั่นชิ้นหนาไม่มีการนำมาปั่น จะใช้เวลาหลายวันกว่าจะได้เป็นน้ำส้มค่ะ...สูตรที่ทำวันนี้คาดว่า 10 วันก็ได้ทานแล้วค่ะ
*****ตามหลักวิชาการเขาบอกว่าการทำไซเดอร์เป็นการหมัก 2 ขั้นตอน
 ขั้นตอนที่1 เป็นการเปลี่ยนน้ำตาลในแอ๊ปเปิ้ลโดยใช้ยีสต์ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์
 ขั้นตอนที่ 2 เป็นการหมักแอลกอฮอล์ให้เกิดกรดอะซิติกด้วยแบคทีเรียในภาวะที่มีออกซิเจน(จึงมีการเปิดฝาใช้ทัพพีคนให้อากาศเข้าไป) กรดอะซิติกนี้มีรสเปรี้ยวไปทำลายเชื้อจุลินทรีย์ จึงเก็บได้นานแรมปีไม่มีเสียยิ่งนานยิ่งดีรสชาติดีเห็นคนเล่ามา...ไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ลต่างจากผลไม้อื่นนิสนึงค่ะ ไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ลเป็นน้ำใสมีเส้นใยบางๆเรียกว่ามาเทอร์ ซึ่งมีเอนไซน์มากที่สุดดีต่อระบบย่อยอาหารค่ะ
 ผลสรุปและข้อเสนอแนะ(อิอิ )
1. การหมักไซเดอร์จากผลไม้ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีน้ำตาลเป็นอาหารของยีสต์โดยตรง ผลไม้หวานเช่นกล้วยสุกงอมหรือลำไยใส่น้ำตาลน้อย ผลไม้รสเปรี้ยวเช่นแอ๊ปเปิ้ล มะเฟือง ลิ้นจี่ หมากเม่า เชอรี่ ลูกหม่อน องุ่น ก็ใส่น้ำตาลมาก
2. ผลไม้มาหั่นปั่นละเอียดจะทำให้ยีสต์ทำงานเร็วขึ้น เกิดไซเดอร์เร็วขึ้น
3. การทำไซเดอร์จากผลไม้สองขั้นตอนก็เหมือนขั้นตอนเดียวค่ะ แต่การทำไซเดอร์ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ ซึ่งข้าวไม่มีรสหวานจึงต้องเปลี่ยนเป็นโมเลกุลน้ำตาลก่อนให้เกิดแอลกอฮอล์ จากนั้นถึงไปขั้นที่สองคือหมักแอลกอฮอล์ให้เกิดกรดอะซิติก ซึ่งจะนำภาพมาให้ชมคราวหน้าค่ะ
บันทึกการเข้า
ครูซอส
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8121



« ตอบ #405 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2014, 02:50:48 PM »


กรำงานหนักทั้งกายทั้งใจมามาก
ช่วงนี้อยู่ในโหมดบำบัดด้วยสมุนไพรใกล้ตัวค่ะ
เริ่มจากใบหน้าที่หมองคล้ำและผมแห้งไม่อยู่ทรง
บำบัดด้วยไซเดอร์กล้วยและไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ลค่ะ
 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
ครูซอส
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8121



« ตอบ #406 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2014, 06:31:14 PM »

ข้าวจ้าวหอมมะลิกับข้าวเหนียวกข6
ตอนเกี่ยวใช้แรงงานจากสปป.ลาว ตอนตีข้าวใช้แรงงานเครื่องจักรค่ะ
...แรงคนไม่ไหว...เสร็จสิ้นงานนา...วัวเริงร่าได้เล่นกองฟางค่ะ



บันทึกการเข้า
up2uloveu
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1850


« ตอบ #407 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2014, 07:42:42 PM »

ครูซอสไม่เข้ามาอัพข่าวคราวในสวนเลยคับช่วงนี้  ยิ้ม

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์เดี๋ยวสิ้นปีได้กลับสวนเขมราฐหลายวันคงมีภาพมาอัพค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 04, 2014, 03:50:13 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า

นานาพันธุ์กล้วย  โทร. 099-9532651
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=126750.0
JULY26
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« ตอบ #408 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2014, 08:32:23 PM »

เงียบจัง

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ อิอิ เดี๋ยวมีภาพชุดใหญ่ค่ะ รอชม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 04, 2014, 03:51:19 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า
up2uloveu
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1850


« ตอบ #409 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2014, 08:35:31 AM »

รอชมภาพวิวาห์ชุดใหญ่ปลายปีครับ .... อุ๊ย ผิดๆ ภาพที่สวนชุดใหญ่ตะหาก  ยิ้มกว้างๆ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

นานาพันธุ์กล้วย  โทร. 099-9532651
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=126750.0
Taweekrit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1324


« ตอบ #410 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2014, 11:54:39 AM »


ขอบคุณค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 21, 2015, 07:06:32 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า
สวนไผ่ห้วยไร่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 482


« ตอบ #411 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2014, 02:22:15 AM »




ขอบคุณค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 21, 2015, 07:07:10 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า
prajak23
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1127


« ตอบ #412 เมื่อ: มกราคม 01, 2015, 12:03:07 AM »


 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์


ขอบคุณค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 21, 2015, 07:07:37 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า

ดุล่ะมี ซูซีล่ะฮั่ง
หน่อย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 3400

-->กะซางมัน<--


« ตอบ #413 เมื่อ: มกราคม 01, 2015, 12:17:43 AM »




ขอบคุณค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 21, 2015, 07:08:09 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า

Never Never Never
Give-up!!
up2uloveu
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1850


« ตอบ #414 เมื่อ: มกราคม 01, 2015, 06:39:28 AM »

 



ขอบคุณค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 21, 2015, 07:08:42 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า

นานาพันธุ์กล้วย  โทร. 099-9532651
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=126750.0
Buaroeynop
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1581


« ตอบ #415 เมื่อ: มกราคม 04, 2015, 08:15:56 PM »




ขอบคุณค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 21, 2015, 07:09:05 PM โดย ครูซอส » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 [26] 27 28   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: