หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 [12]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เกษตรหลังบ้านเน้นสนุกมีความสุขที่ได้ลงมือทำ  (อ่าน 54613 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
est4056
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #176 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2017, 08:54:20 AM »

ติดตามอยู่ครับ  อายจัง

นาน ๆ อัพทีนะครับ  ดูเอาขำ ๆๆ ไปครับ
บันทึกการเข้า

est4056
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #177 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2017, 09:15:59 AM »

เมื่อวาน (20 พ.ย. 60 ) ได้มีโอกาศไปนครปฐมแต่เช้า  เสร็จธุระแล้ว ในใจลึก ๆ อยากไปหาต้นกำเนิดของ
มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อนพันธุ์กำแพงแสน-เอ็มบี-42-1 ( KPS-MB- 42-1) หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า กำแพงแสน42   ผมจึงขับรถจากตัวเมืองเข้าอำเภอกำแพงแสน ไปจนถึงม.เกษตรศาสตร์ ห่างจากอำเภอเมืองไปประมาณ 25 กิโลเมตร หลังจากที่หลงทางใน ม.อยู่พักใหญ่ ก็ได้ไปเจอคณะเกษตร สอบถามข้อมูลแล้วก็มุ่งหน้าไปสู่คณะพืชสวน    ได้พูดคุยกับผู้ดูแลตรงส่วนนี้ คาดว่าน่าจะเป็นอาจารย์ประจำสาขาพืชสวนครับ ท่านให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกพอสมควร ความเป็นมาและรายละเอียด เช่นเป็นสายพันธ์ที่เหมาะสำหรับอากาศในภูมิภาคนี้ที่ไม่หนาวเท่าทางภาคเหนือ มีความดกมากกว่าสายพันธ์เชียงใหม่  การขยายพันธ์ุ การปลูกดูแล  และอื่น ๆ  แล้วก็ได้ต้นหม่อนพันธ์กำแพงแสน42นี้ ( ที่มีอยู่ที่นี่แค่สายพันธ์ุเดียว )ติดมือกลับเพชรบุรีมาอีก 11 ต้น   ก็ขอขอบพระคุณท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ  











« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 21, 2017, 09:20:54 AM โดย est4056 » บันทึกการเข้า
est4056
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #178 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2017, 09:45:58 AM »

ในส่วนของต้นที่ทำน้ำพุไปที่บ้าน เก็บชุดสุดท้ายวันที่ 18 พ.ย.60   ซึ่งย้อนกลับไปวันที่โน้มกิ่งริดใบ คือวันที่ 19 ก.ย. โดยสรุปลงตัวคือ 2 เดือน นับจากวันที่โน้มกิ่งจนถึงเก็บได้ประมาณ 40 วัน และเก็บต่อเนื่องไปได้เรื่อย ๆ อีก  20 วันครับ

ที่บ้านเก็บไปกินไป เอามาใส่ตู้เย็นนิดหน่อย แค่นี้แหละครับ ลูกสีดำๆ ถ้วยเล็ก ๆ  แทคนิคการทานลูกหม่อนให้อร่อยแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนชอบสีชมพูแซมดำ  บางคนกินทีละลูก  ส่วนตัวผมขอสีดำเพราะมันหวานซัก 5 ผล + สีชมพู 1 ผล (เปรี้ยว ) และใส่ปากรวมกันทีเดียวเป็นชุด ๆ มันอร่อยสุดแล้วล่ะ เสน่ห์ของหม่อนอยู่ที่อยากให้หวานก็หวาน อยากให้เปรี้ยวก็เปรี้ยว อยากให้หวานอมเปรี้ยว หรือเปรี้ยวอมหวาน ได้ทั้งหมด



กะลังมังหลังสุด กินไม่ไหวครับ แม่เลยเอาไปขาย ตั้งแต่ทะยอยเก็บแล้วขายไปรวม ๆ แล้ว 6-7 กิโลกรัม แม่บอกว่าได้ตังค์รวมแล้วเป็นพันบาท



ผลใหญ่เอาเรื่องอยู่



เก็บเมล็ดจากผลแก่ๆ เอาไปทดลองเพาะด้วยเมล็ดดู ใส่กระถางรดน้ำไว้ถ้ามันงอกจะเอามาให้ดูกันนะครับ




« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 02, 2017, 05:17:40 PM โดย est4056 » บันทึกการเข้า
est4056
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #179 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2017, 11:32:16 AM »

วันนี้ ( 27 พ.ย.60) ปลูกต้นหม่อน ดำออสตุรกี 2 ต้น (ก่อนหน้านี้อีก  1 ต้น ) ซื้อจากอินเตอร์เนท ต้นละ 250 บาท ,ต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่เพาะเมล็ดเอง 1 ต้น  จาก 11 ต้นที่รอดชีวิต  และต้นทุเรียนเพาะเมล็ด ( เรื่องจริง คือกินแล้วทิ้งเม็ดไว้มันงอก 1 ต้น เลยย้ายมาปลูกที่ใกล้บ้าน )








และโน้มกิ่ง ริดใบ หม่อนเชียงใหม่ริมรั้ว อีก 2 ต้น





« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 02, 2017, 05:15:48 PM โดย est4056 » บันทึกการเข้า
est4056
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #180 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2017, 05:08:59 PM »

แชร์วิธีการใช้จุลินทรย์สังเคราะห์แสงครับ ( รอบนี้ทำเมื่อ 7 พ.ย. 60)

เตรียมน้ำใส่ถังขนาด 200 ลิตร จากนั้น เอาจุลินทรย์สังเคราะห์แสงที่ขยายเต็มที่แล้ว  ( ทิ้งไว้ประมาณ 30 วันจากวันที่ขยายเชื้อ ) มีสีแดงสด
มาผสมในน้ำครับ  อัตราส่วนที่จะนำไปใช้ราดรดโคนหรือดินที่ปลูกต้นไม้ ใช้ในอัตรา 1:20  ดังนั้น  ถ้ามีน้ำเปล่า 200 ลิตร เราก็ใช้จุลินทรย์นี้ 10 ลิตร คราวนี้ แถมให้ 2 ลิตรครับ พระขวดน้ำเนสทเล่ห์นีมันขวดละ  6 ลิตร  ลืมบอกนายแบบให้ถอดรองเท้า มันจะเท่ห์กว่านี้นิดนึง เท้าเปล่าในสวน ได้แลกประจุกับดินบ้างอะไรบ้าง
 

วินาที การะปะทะ


ใส่แล้วก็ใช้ไม้พายหรืออะไรก็ได้คนให้จุลินทรีย์กับน้ำมันเข้ากัน แล้วก็ตักใส่บัวรถน้ำไปรดครับ กรณีมีต้นไม้ไม่มากวิธีนี้ก็สะดวกดี ตรงที่เราจะได้ออกกำลังกายเดินหิ้วบัวรดน้ำเดินไปเดินมา เป็นการทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และได้บริหารกล้ามเนื้ออีกหลายส่วนครับ




เพียงเท่านี้ดินที่เป็นแหล่งพักพิง แหล่งอาหารสำหรับต้นไม้ก้อจะมีจุลินทรีย์ดี ๆ มาช่วยย่อยสลาย ทำลายสารพิษ ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและสร้างความสมบูรณ์ให้กับต้นไม้ในระยะยาวครับ

ต่อไป ย้อนกลับไปสู่ วิธีการขยายจุลินทรยชนิดนี้ครับ ทำได้ไม่ยาก  หาวัสดุได้ง่าย โดยเพียงใช้ จลุนทรย์เดิมที่แข็งแรงแล้ว กับไข่ไก่สด และน้ำปลาครับ

ตามภาพ

เตรียมน้ำใส่ภาชนะไว้ตามทีอยากจะทำ ในที่นี้ก็ขอใช้ขวดพลาสติกขนาด 6 ลิตรนะครับ  



ตีไข่ไก่ 3 ฟองกับน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  อัตราส่วนไข่ไก่ 1 ฟอง ต่อ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ    ผสมให้เข้ากันคล้าย ๆ จะเอาไปทำไข่เจียว








จากน้ันตีไข่และน้ำปลา จนเข้ากันดีแล้ว ก็กรอกใส่ขวด ขวดละ 3 ช้อนโต๊ะ  



และตามด้วยจุลลินทรย์สังเคราะห์แสงหัวเชื้อ โดยเติมกรอกใส่ขวด  ขวดละ 500 ซีซี



ปิดฝากันน้ำหกให้เรียบร้อย แล้วนำไปหาทำเลรับแสงแดด   ไม่นานเกินรอ อย่างน้อย  2 สัปดาห์จากน้ำสีชมพูอ่อน ก็จะกลายเป็นสีแดงเข้ม นั่นคือพร้อมใช้งานได้ครับ  แต่ผมชอบรอสัก 1 เดือน ในความรู้สึกมันดูแดง ๆ หนาแน่นดี  ดูขยันอยากจะลงดินครับ  สีแดงมันมาจากสีจุลินทรีย์กระมัง







« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 02, 2017, 05:37:11 PM โดย est4056 » บันทึกการเข้า
supatra jetikote
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 170


« ตอบ #181 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2017, 03:17:56 PM »

ขอตามชมค่ะ
บันทึกการเข้า
supatra jetikote
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 170


« ตอบ #182 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2017, 03:20:29 PM »

จุลินทรีย์สังเคราะแสงซื้อได้ที่ไหนคะ
บันทึกการเข้า
est4056
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #183 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2017, 07:12:49 AM »

ขอตามชมค่ะ

ดูเพลิน ๆ ไปนะครับ  อยากทำก็มีภาพ พอขี้เกียจนี่ก็จะไม่มีภาพครับ อิอิอิ

จุลินทรีย์สังเคราะแสงซื้อได้ที่ไหนคะ

ผมได้หัวเชื้อ มาจากคนที่ทำเกษตรแถวบ้านครับ จำนวน 1500 cc  แล้วเอามาขยายต่อครับ
บันทึกการเข้า
est4056
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #184 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2017, 06:34:01 AM »

ได้กิ่ง หม่อนเมืองนอกจากผู้นำเข้ามาลองชำดูครับ ชื่อ ดำออสตุรกี เป็นหม่อนที่เกิดในออสเตรเลีย แล้วเผยแพร่เข้าไปในตุรกีครับ จากนั้นคนไทยได้เอาเข้ามาอีกที  ชื่อจะยาวไปไหน ผลใหญ่ สีดำ ไม่มีขน  ได้กินผลแล้วติดใจรสชาดกลมกล่อมจริง อะไรจริง  ก็รอดูกันไปว่าจะแตกยอดแตกใบแทงรากกันไหมครับ











แล้วก็สายพันธ์อื่น ๆ (ขาวออสเตรเลีย ไวท์เพิร์ล ไวท์คิงส์ แบล๊คออสเตเรีย  บินลี่แบล๊ค ชมพูตุรกี ไต้หวันกลิ่นสตอเบอรี่  อีกนิดหน่อยครับ


แถมด้วย แก้วมังกรสีเหลืองมีหนามที่ผลลูกใหญ่กว่าไข่ไก่นิดนึง จาก คนรักเกษตรเมืองกาญจนที่พาครอบครัวไปเที่ยวไต้หวัน แล้วซื้อแก้วมังกรสีเหลืองที่นั่นทานกัน เพราะความแปลก แต่อร่อยมากมายกินไปแล้วครึ่งลูก เอะใจ จึงเก็บเมล็ดกลับมาเมืองไทยได้ 15 เมล็ดนำมาเพาะ เหลือรอดชีวิตออกลูกให้ได้กิน 4 ต้น ความเดิมที่เล่าให้ฟังนี้คือเมื่อเกือบ 4 ปี ก่อน (นานจัง )









« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 12, 2017, 07:01:41 AM โดย est4056 » บันทึกการเข้า
est4056
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #185 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2017, 07:32:46 AM »

update ต้นหม่อน หน้าบ้านที่โน้มกิ่งริดใบไว้เมื่อคราวก่อนครับ









กับการตัดแต่งต้นไผ่บงหวานครับ

ทิ้งไว้จนกอแน่นๆ  ก็ตัดไว้ลำแค่ 5-8 ลำต่อกอก็พอแว้ว





บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 [12]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: