ข่าว
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 57   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมรมนิยมกินข้าวกล้อง ..การผลิตข้าวกล้อง,เครื่องสีข้าวขนาดเล็ก  (อ่าน 277786 ครั้ง)
1 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2010, 10:23:53 PM »

เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า เรามากินข้าวกล้องกันเถอะ
ข้าวกล้องคืออะไร ?
คือข้าวที่สีเอาเปลือก(แกลบ)ออก โดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ด(รำ)อยู่  ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยจะขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์ข้าวด้วย (ปัจจุบันมีผู้นำจมูกและรำข้าวนี้มาบีบสกัดได้ออกมาเป็นน้ำมันรำ  จำหน่ายเป็นยาอาหารเสริมในราคาที่สูงมาก ถ้าเรากินข้าวกล้องเป็นประจำก็ประหยัดกว่าไม่ต้องไปซื้อหาราคาแพง)     ข้าวกล้อง บางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือ เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวแทน จึงเรียกข้าวที่สีเอาเปลือกออกนี้ว่า ข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง สดใหม่ ยอดอาหารภูมิปัญญาไทย
ข้าวกล้อง(ซ้อมมือ)ใหม่ๆ หอมตั้งแต่ยังไม่หุง   การตำข้าวสารกรอกหม้อ ในมุมมองของภูมิปัญญาไทย ช่างชาญฉลาดยิ่งนัก  ได้ทำงาน ได้เหงื่อ  เป็นการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแกร่ง  ได้กินข้าวที่มากล้นคุณค่า  ไม่มีมอด แมลง เชื้อรา  กลิ่นอับหืน   พึ่งตนเองได้  ด้วยวิถีไท วิถีชีวิตเศรษฐกิจแบบพอเพียง.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 15, 2010, 09:49:21 PM โดย titcan » บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง

ต้อย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1958



« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2010, 11:38:05 PM »

ขอสมัครคนแรกกกกเลยครับ ไม่ได้ปลูกกินเอง แต่ก็กินข้าวกล้องทุกเย็น เพราะหาซื้อยากมาก ทั้งตลาดมีขายเจ้าเดียว แถมกินน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวด้วย
 มีคนถามตลอดว่า กินเข้าไปได้ยังไง แข็งก็แข็ง ฝึดคอ เออ..นั่นนะ แต่ผมว่ากินอร่อยนะ
ไม่แน่ ไปอยู่บ้านนอก เดี๋ยวจะได้ลองตำเข้าเปลือกกินเองดูครับ
บันทึกการเข้า
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2010, 06:39:28 AM »

ขออัญเชิญกระแสพระราชดำรัส เป็นแนวทางสร้างกำลังใจให้คนกินข้าวกล้อง
... “ข้าวกล้องมีประโยชน์ ทำให้ร่างกายแข็งแรง
ข้าวขาวเม็ดสวย แต่เขาเอาของดีออกไปหมดแล้ว
มีคนบอกว่าคนจนกินข้าวกล้อง เรากินข้าวกล้อง เรานี่ก็คนจน”
...
พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2541
  
   และเมื่อ 11 ส.ค.52  ณ ศาลาดุสิตาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ  ทรงมีพระราชดำรัส  ความตอนหนึ่งว่า ... “ หนังสือนิวสวีค และไทม์แม็กกาซีน เขาพูดถึงข้าวว่าข้าวเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดของมนุษย์ เป็นแป้งคาร์โบไฮเดรตที่อ้วนน้อยที่สุด ...ถ้าเอามากะเทาะเปลือกออกนิดเดียวจะมีคุณค่าเหลือพรรณนา  ...มีวิตามินบี 1  บี 2 เหล็กและแคลเซียม  ที่น่าสนใจสำหรับผู้สูงวัยเช่นข้าพเจ้า  ข้าวมีสารช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย”  ...        
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 17, 2016, 07:18:08 AM โดย titcan » บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 07:09:05 AM »

ทำไม ข้าวกล้องไม่ได้รับความนิยม
1. ข้าวกล้อง สีเข้มกว่าข้าวสาร หุงสุกนานกว่า (เมื่อหุงสุกแล้วก็ไม่ถูกเรียกเพื่อผลทางจิตวิทยาว่า ข้าวสวย)  รูปลักษณะภายนอกไม่น่ากิน แรกลิ้นลิ้มสัมผัสก็กระด้าง ฝืดคอ เคี้ยวน้อยๆ ก็ดูเหมือนว่าจะย่อยยากกว่า

2. หาซื้อข้าวกล้องยาก   ซื้อมาครั้งละมากๆ เก็บไว้นานก็เสื่อมคุณภาพ  มีมอด กลิ่นอับ เหม็นหืน  เพราะทันทีที่ข้าวเปลือกถูกสี (กะเทาะเปลือกออกเป็นข้าวกล้อง) วินาทีแรกของการเสื่อมก็เริ่มแล้ว การบรรจุถุงสุญญากาศ/อัดก๊าซไนโตรเจนทำให้เพิ่มราคาและช่วยรักษาความสดใหม่ได้ระดับหนึ่ง คือจะยังอยู่ดีเมื่อยังไม่เปิดถุง  แต่ถ้าเก็บไว้นานเมื่อเปิดถุงแล้วยังกินไม่หมดก็จะเสื่อมเร็วมาก ฉะนั้น อายุการเก็บรักษาข้าวกล้องที่มีคุณภาพจะอยู่ที่ไม่เกิน 2 เดือน  สำหรับการทำข้าวกล้องงอกนั้นต้องทำทันทีหรือไม่ควรเกิน 15 วัน หลังการสีเพื่อให้อัตราการงอกสูงสุด


Liked By: arsun, pranod99, ToMito, o___O, hookle
บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
auuuun
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 570


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 09:49:23 AM »

ผมมีความสับสนนิดหน่อยครับ
เรื่องการเรียกชื่อข้าวกล้อง กับ ข้าวซ้อมมือ
แรกทีเดียว ผมคิดว่าข้าวกล้อง ก็คือ ข้าวซ้อมมือ

แต่วันก่อนได้ไปคุยกับชาวบ้าน ถามเรื่องข้าวกล้อง
ผมบอกเขาว่า ปัจจุบันถ้าเอาข้าวเปลือกไปสีเป็นข้าวกล้อง
ทางโรงสีเขาจะกระเทาะเปลือกข้าวออกเพียงอย่างเดียวไม่มีการขัดสี
ข้าวที่ได้ออกมาจึงไม่มีสีขาว คือ ไม่เป็นข้าวขาวนั่นเอง

ชาวบ้านที่ไปคุยด้วยเขาก็บอกว่า ในสมัยก่อน ชาวบ้านเขาจะมีเครื่องมือ
ใช้กระเทาะเปลือกข้าวเหมือนกัน เมื่อกระเทาะออกแล้ว ก็จะได้ข้าวกล้อง
แต่... ชาวบ้านจะนำข้าวกล้องที่ได้มาทำการตำด้วยครกมืออีกครั้งเพื่อให้ได้
ข้าวที่มีสีขาวมากขึ้น พร้อมทั้งได้รำออกมาอีกส่วนหนึ่ง แล้วถึงจะนำไปหุงกิน
การทำแบบนี้จะได้ข้าวสารที่หุงกินแล้วนุ่มมากขึ้น
ผมได้ยินมาแบบนี้ จึงคิดเองว่า ข้าวที่ชาวบ้านตำอีกครั้งด้วยครกมือ หลังจาก
ที่ทำการกระเทาะเปลือกแล้ว เรียกว่า ข้าวซ้อมมือ

ถ้าผมเข้าใจถูกต้อง ข้าวกล้อง กับ ข้าวซ้อมมือ น่าจะเป็นคนละอย่างกันนะครับ  ยิ้ม

ผมเคยไปเห็นชาวเขา เขาทำการตำข้าวเปลือกด้วยครกเท้า ตอนเช้าๆ เพื่อให้ได้
ข้าวไว้สำหรับหุงกินในแต่ละวัน โดยใส่ข้าวเปลือกเข้าไปในครก แล้ว ก็ใช้เท้าถีบกระเดื่อง
ไม้เพื่อตำข้าวเปลือก ตำไปประมาณครี่งหรือหนึ่งชั่วโมง แล้วนำข้าวที่ตำได้ไปฝัด
ก็จะได้ข้าวไว้หุงทาน แบบนี้จะเรียกว่าข้าวอะไรดีละครับ   โกรธ


Liked By: kwanbanna, sawasd, pranod99
บันทึกการเข้า
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 11:32:51 PM »

มีคำถามที่ไม่เป็นปัญหาพาให้ฮาเฮ: มีอะไรที่น่ากลัวสำหรับมือ
เฉลย : ข้าว   .....ก็ข้าวซ้อม...มือ...ไงล่ะ
   เข้าเรื่องดีกว่า    คุณauuuun ก็เข้าใจได้ถูกต้องแล้วนะครับ  
   ขออนุญาตขยายความเพิ่มเติม
  -ข้าวกล้อง คือข้าวที่ผ่านการสีกะเทาะเพียงแค่เอาเปลือกข้าวออก(เปลือกหลุดออกมาแล้วเรียกว่าแกลบ) ซึ่งจะมีเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวครบสมบูรณ์ไม่มีรอยถลอกช้ำ สามารถนำไปเพาะให้งอก หรือนำไปปลูกขยายพันธุ์ได้ (ข้าวที่นำมาสีต้องเป็นข้าวใหม่อยู่ในระยะพักตัว ไม่ได้อบด้วยความร้อนสูง และไม่ได้เก็บไว้จนเก่าเป็แรมปี)    ข้าวกล้องที่ดี ควรผ่านเครื่องสีระบบลูกยาง 1 คู่ แล้วมีตะแกรงโยกคัดแยกข้าวกล้องที่กะเทาะได้กับข้าวเปลือกที่ยังไม่ถูกกะเทาะได้อย่างมีประสิทธิภาพ   อนึ่ง เครื่องสีข้าวกล้องที่ใช้ลูกยางหลายลูก เมื่อเทข้าวเปลือกใส่สี 1 ครั้ง ย่อมผ่านการสีหลายหน  ทำให้เยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวเกิดรอยถลอกได้
   เมื่อนำข้าวกล้องไปหุง จะสุกช้ากว่าข้าวขัดขาว ถ้าใส่น้ำน้อยไปก็จะค่อนข้างแข็งกระด้าง
ไม่นุ่มลิ้นและฟัน กรุบๆ เหมือนเคี้ยวแคปซูลข้าว
   จึงต้องมีวิธีหุงข้าวกล้องให้สุกได้ที่  และเคี้ยวให้ละเอียดอย่างน้อย30-40ครั้งต่อคำ หากเคี้ยวน้อยรีบกลืนจะไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร การดูดซึม/ย่อยคงลำบาก แต่กากเยอะดี ตอนที่ราดส้วมแคปซูลลอยป่องเชียวหล่ะ
   สรุปว่า ข้าวกล้อง คือข้าวที่สีน้อยครั้ง(โดยเครื่องสีข้าวกล้องระบบลูกยาง)
 -ข้าวซ้อมมือ คือข้าวที่ผ่านการสีกะเทาะแล้วทำมาตำด้วยสากมือหรือตะลุมพุก(คล้ายค้อนไม้ขนาดใหญ่) หรือตำด้วยครกกระเดื่อง(ใช้เท้าเหยียบ สะดวกดี ไม่เหนื่อยมาก) หลังจากฝัด-ร่อน-กะทาย-เก็บกาก/สิ่งเจือปน ก็จะได้ข้าวซ้อมมือ ออกมา  แน่นอน ข้าวย่อมถูกขัดสีเอาเยื่อหุ้มเมล็ด/จมูกข้าวออกไปบ้างนิดหน่อย  แต่จะนุ่มอร่อยขึ้นเมื่อนำไปหุงกิน (ใช้วิธีแบบดั้งเดิม น่าจะเรียกให้ชัดเจนไปว่า ข้าวตำสาก)
 -ข้าวกล้อง ที่ผ่านการขัดสีอีกเพียงเล็กน้อย (เยื่อหุ้มเมล็ดมีรอยถลอก จมูกข้าวหลุดบ้างไม่หลุดบ้าง)ก็เรียกได้ว่าเป็นข้าวซ้อมมือ (ใช้เครื่องจักรสมัยใหม่)
  สรุปว่าข้าวซ้อมมือ ก็คือข้าวกล้องที่สีขัดอีกเพียงเล็กน้อย
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 11:39:50 PM โดย titcan » บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2010, 09:17:25 PM »

มีความตั้งใจต้องได้กินข้าวกล้อง
1. ทราบไหมว่า ข้าวเป็นเมล็ดธัญพืชที่เหมาะกับมนุษย์มากที่สุด ผู้มีบุญ ผู้มีปัญญาแสวงหาข้าวกล้อง   สีเข้มกว่าคือคุณค่าสารอาหารมากกว่า การแช่ข้าวกล้อง 1-3 ชม.ก่อนหุง ช่วยปลุกพลังชีวิตของเมล็ดข้าวให้ตื่น ก็จะสุกง่ายได้ประโยชน์เพิ่ม  การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเป็นสุขนิสัยที่ดี เพราะช่วยระบบการย่อยการดูดซึมของร่างกายให้มีประสิทธิภาพ  คนที่กินข้าวกล้องเป็นประจำแล้วจะรู้ว่าข้าวกล้องอิ่มอร่อยกว่าข้าวสวย  ถ้าลิ้มลองเพียงน้อยนิดอาจไม่ติดใจ  แต่ถ้าฝืนกินไปสักพักแล้วจะสมัครใจ
2. ซื้อหามาเพียงพอกับระยะเวลาที่ควรบริโภค  เก็บรักษาในตู้เย็น
3. ซื้อข้าวกล้องที่สีสด ใหม่ จากแหล่งผลิตโดยตรง มีการระบุบันทึกวันผลิตที่แน่นอน   
4. ช่วยส่งเสริมโรงสีขนาดเล็กในชุมชนให้มากขึ้น ก็จะหาซื้อได้ง่าย
5. หาซื้อข้าวเปลือกคุณภาพดีมาเก็บไว้  พร้อมกับมีเครื่องสีข้าวกล้องขนาดเล็กในครอบครัว  จะกินเมื่อใดก็สีได้ทันทีตามต้องการ
6. ทำนาปลูกข้าวกินเอง  ผันชีวิตไปเป็นเกษตรกร สมถะ อิสระเสรีภาพ บริหารงาน-กาย-จิต สู่วิถีชีวิตเศรษฐกิจพึ่งตน พอเพียง
บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
ต้อย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1958



« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2010, 09:35:23 PM »

มีคำถามที่ไม่เป็นปัญหาพาให้ฮาเฮ: มีอะไรที่น่ากลัวสำหรับมือ
เฉลย : ข้าว   .....ก็ข้าวซ้อม...มือ...ไงล่ะ
   เข้าเรื่องดีกว่า    คุณauuuun ก็เข้าใจได้ถูกต้องแล้วนะครับ  
   ขออนุญาตขยายความเพิ่มเติม
  -ข้าวกล้อง คือข้าวที่ผ่านการสีกะเทาะเพียงแค่เอาเปลือกข้าวออก(เปลือกหลุดออกมาแล้วเรียกว่าแกลบ) ซึ่งจะมีเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวครบสมบูรณ์ไม่มีรอยถลอกช้ำ สามารถนำไปเพาะให้งอก หรือนำไปปลูกขยายพันธุ์ได้ (ข้าวที่นำมาสีต้องเป็นข้าวใหม่อยู่ในระยะพักตัว ไม่ได้อบด้วยความร้อนสูง และไม่ได้เก็บไว้จนเก่าเป็แรมปี)    ข้าวกล้องที่ดี ควรผ่านเครื่องสีระบบลูกยาง 1 คู่ แล้วมีตะแกรงโยกคัดแยกข้าวกล้องที่กะเทาะได้กับข้าวเปลือกที่ยังไม่ถูกกะเทาะได้อย่างมีประสิทธิภาพ   อนึ่ง เครื่องสีข้าวกล้องที่ใช้ลูกยางหลายลูก เมื่อเทข้าวเปลือกใส่สี 1 ครั้ง ย่อมผ่านการสีหลายหน  ทำให้เยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวเกิดรอยถลอกได้
   เมื่อนำข้าวกล้องไปหุง จะสุกช้ากว่าข้าวขัดขาว ถ้าใส่น้ำน้อยไปก็จะค่อนข้างแข็งกระด้าง
ไม่นุ่มลิ้นและฟัน กรุบๆ เหมือนเคี้ยวแคปซูลข้าว
   จึงต้องมีวิธีหุงข้าวกล้องให้สุกได้ที่  และเคี้ยวให้ละเอียดอย่างน้อย30-40ครั้งต่อคำ หากเคี้ยวน้อยรีบกลืนจะไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร การดูดซึม/ย่อยคงลำบาก แต่กากเยอะดี ตอนที่ราดส้วมแคปซูลลอยป่องเชียวหล่ะ
   สรุปว่า ข้าวกล้อง คือข้าวที่สีน้อยครั้ง(โดยเครื่องสีข้าวกล้องระบบลูกยาง)
 -ข้าวซ้อมมือ คือข้าวที่ผ่านการสีกะเทาะแล้วทำมาตำด้วยสากมือหรือตะลุมพุก(คล้ายค้อนไม้ขนาดใหญ่) หรือตำด้วยครกกระเดื่อง(ใช้เท้าเหยียบ สะดวกดี ไม่เหนื่อยมาก) หลังจากฝัด-ร่อน-กะทาย-เก็บกาก/สิ่งเจือปน ก็จะได้ข้าวซ้อมมือ ออกมา  แน่นอน ข้าวย่อมถูกขัดสีเอาเยื่อหุ้มเมล็ด/จมูกข้าวออกไปบ้างนิดหน่อย  แต่จะนุ่มอร่อยขึ้นเมื่อนำไปหุงกิน (ใช้วิธีแบบดั้งเดิม น่าจะเรียกให้ชัดเจนไปว่า ข้าวตำสาก)
 -ข้าวกล้อง ที่ผ่านการขัดสีอีกเพียงเล็กน้อย (เยื่อหุ้มเมล็ดมีรอยถลอก จมูกข้าวหลุดบ้างไม่หลุดบ้าง)ก็เรียกได้ว่าเป็นข้าวซ้อมมือ (ใช้เครื่องจักรสมัยใหม่)
  สรุปว่าข้าวซ้อมมือ ก็คือข้าวกล้องที่สีขัดอีกเพียงเล็กน้อย
 
อายจัง อายจัง ข้อมูลแน่นมากครับ


Liked By: kwanbanna
บันทึกการเข้า
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 09:50:29 PM »

บทกวี ชี้ชวนควรกินข้าวกล้อง 1
  
   กินข้าวกล้องก่อเกื้อ  กำลัง
คุณค่าเป็นยายัง         อยู่คุ้ม
เจ็บหายป่วยปิดบัง      บรมสุข
บุญก่อกุศลอุ้ม          ออกพ้นภัยผอง

                           สำนึก  สาธารณะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 17, 2016, 07:19:58 AM โดย titcan » บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
mr.beer@บูรพา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2392



« ตอบ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 09:55:04 PM »

สมัครด้วยครับ


Liked By: kwanbanna
บันทึกการเข้า

หักหนามทุเรียนทีละอัน แล้วถามตัวเอง ว่า รัก ไม่รัก รัก ไม่รัก ผลสุดท้ายคำตอบที่ได้คือ...รัก ก็ เจ็บ ไม่ รัก ก็ เจ็บ
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2010, 11:21:53 PM »

บทกวี ชี้ชวนควรกินข้าวกล้อง 2
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  สดชื่นเบิกบานเมื่อรับประทานข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง ข้าวกล้อง ข้าวกล้อง    หอมกรุ่นน่ากินเมื่อได้กลิ่นข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  มือชาเท้าชาให้เรียกหาข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ถ้าอยากมีวิตามินก็ต้องกินข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ไม่อยากอ้วนอืดอาดก็ต้องพิศวาสข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ไม่อยากเป็นโรคร้ายแรงให้กินข้าวแดงข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  กินข้าวกล้องไม่ต้องกินยา ดีจริงหนาข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  แพทย์พยาบาลสมัยใหม่ยังสนใจข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  คนไทยโบราณรับประทานข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวขาวสวยหรูแต่ไม่สู้ข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวขาวคือแก่นกากเป็นเศษซากของข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  อิ่มทนอิ่มนานเมื่อได้รับประทานข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  กินข้าวขาวจานครึ่งไม่เท่าคำหนึ่งข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  อยากมีพลังช้างสารต้องรับประทานข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ยิ่งเรียนเก่ง บำรุงสมอง เชิญทดลองข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  คนฉลาดมีปัญญาแสวงหาข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  อยากให้ร้านอาหารมีบริการข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  กินอาหารธรรมชาติแล้วอย่าขาดข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  กินอาหารมังสวิรัติให้เคร่งครัดข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ท่านจะแข็งแรงทรหดเพราะไม่อดข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  อาหารหลักมีค่าคือถั่วงาข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  อาหารดีมีอันดับต้องกินกับข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ผู้ป่วยไม่ทรมานควรรับประทานข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  คำข้าวครั้งต่อไป ขอให้นึกถึงข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  ข้าวกล้อง  แล้วท่านจะสุขสวัสดี เมื่อสร้างไมตรีกับข้าวกล้อง
บทกวีโดย พระจันทร์       ส. มุสิกวรรณ ประพันธ์เสริม


บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
mr.beer@บูรพา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2392



« ตอบ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2010, 10:54:02 AM »

วันนี้วันพระ รวมทั้งวันไหว้ ร่วมทำบุญกันครับ
บันทึกการเข้า

หักหนามทุเรียนทีละอัน แล้วถามตัวเอง ว่า รัก ไม่รัก รัก ไม่รัก ผลสุดท้ายคำตอบที่ได้คือ...รัก ก็ เจ็บ ไม่ รัก ก็ เจ็บ
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2010, 09:23:47 PM »

ทำไมข้าวกล้องต้องขายแพงกว่าข้าวขาว.....
   นั่นซินะ  1. ก็ไหนว่าสีน้อยครั้ง สิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า
               2.  สีแล้วได้ข้าวกล้องที่ไม่ถูกขัดเอารำ/จมูกข้าวออกไป ก็ได้น้ำหนักมากกว่าเช่น  ข้าวเปลือก(แห้ง 13%) 100 กิโลกรัม สีเป็นข้าวกล้องได้ประมาณ 70 กิโลกรัม แต่ถ้าสีเป็นข้าวขัดขาวแล้วจะได้ประมาณ 50 กิโลกรัม
    ขายได้มากกว่าเห็นๆ ทำไมเป็นแบบนี้ โกรธ
บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
Rimna
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 119


« ตอบ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2010, 10:09:33 AM »

ทำไมข้าวกล้องต้องขายแพงกว่าข้าวขาว.....
   นั่นซินะ  1. ก็ไหนว่าสีน้อยครั้ง สิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า
               2.  สีแล้วได้ข้าวกล้องที่ไม่ถูกขัดเอารำ/จมูกข้าวออกไป ก็ได้น้ำหนักมากกว่าเช่น  ข้าวเปลือก(แห้ง 13%) 100 กิโลกรัม สีเป็นข้าวกล้องได้ประมาณ 70 กิโลกรัม แต่ถ้าสีเป็นข้าวขัดขาวแล้วจะได้ประมาณ 50 กิโลกรัม
    ขายได้มากกว่าเห็นๆ ทำไมเป็นแบบนี้ โกรธ
เพราะว่าการสีข้าวกล้องไม่มีรำ  โรงสีไม่ได้รำไปขาย  รำก็ราคาดีนะค่ะ 


Liked By: Pachara5.15, sugar cane
บันทึกการเข้า
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #14 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2010, 10:26:45 PM »

ขอขอบคุณ คุณRimna ที่ได้มาช่วยให้คำตอบ    จริงด้วยนะ  ข้าวขัดขาวขายราคาต่ำกว่าข้าวกล้องได้เพราะมีรำ และยังมีข้าวหัก/ปลายข้าว ขายเพิ่มมูลค่าได้อีก
    อนึ่ง การสีข้าวกล้องให้มีคุณภาพสดใหม่ ต้องทะยอยสีตามความต้องการของการบริโภคหรือตลาด  เพราะถ้าเก็บรักษาไว้นานจะเสื่อมคุณภาพ การบรรจุถุงสุญญากาศทำให้เพิ่มต้นทุน ต้องขายแพงขึ้นอีก  สมมุติมีข้าวเปลือก 1ตัน เพื่อจุดประสงค์ข้างต้น  เราคงต้องแบ่งข้าวเปลือกมาสีทีละน้อยทำให้เสียเวลามากกว่า เทียบกับการสีข้าวขาวจากข้าวเปลือก 1ตัน สีรวดเดียวเสร็จ จะเอาไว้กินหรือแบ่งขายก็อยู่ได้นาน คือเก็บรักษาง่ายกว่านั่นเอง


Liked By: Pachara5.15
บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
titcan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1539


« ตอบ #15 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2010, 10:43:30 PM »

กลวิธีของโรงสี/ร้านขายข้าวกล้อง เปลี่ยนข้าวกล้องเก่าให้เป็นข้าวซ้อมมือใหม่
  ไม่แน่เสียแล้วว่า การที่เราไปซื้อข้าวซ้อมมือบรรจุถุง และมีการระบุวันเดือนปีที่สีข้าว แล้วจะเป็นข้าวที่สดใหม่จริง
   เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นประสบการณ์จริงจากการไปซื้อข้าวซ้อมมือ  บังเอิญคนขายที่หน้าร้านเป็นคนงานอยู่ที่โรงสีด้วย เขาเผลอพูดเล่าให้ฟัง.....แรกทีเดียวร้านค้าจะให้โรงสีสีข้าวเป็นข้าวกล้องบรรจุถุงอย่างดี(ระบุวันเดือนปี)มาวางจำหน่าย   เวลาผ่านไปนาน2-3เดือน ข้าวกล้องชุดนั้นขายได้ไม่หมด ก็จะมีลักษณะหมองเริ่มเป็นรา  ร้านค้าก็จะส่งข้าวเหล่านี้ไปให้โรงสีสีซ้ำ โดยสีขัดเพียงเล็กน้อย ก็ได้ออกมาเป็นข้าวซ้อมมือ(มีสีอ่อนลง จะเห็นได้ชัดเจนถ้าเป็นพันธุ์ข้าวมะลิแดง)  บรรจุถุง...ระบุวันเดือนปี...วางขาย...ใหม่!!??  ทำอย่างนี้ซ้ำอีกๆๆ  จนกว่าข้าวชุดนั้นจะขายได้หมด
      ถ้าเจอเช่นนี้แล้วเราจะได้ ข้าวที่สดใหม่จริงหรือ?...ได้อย่างไร?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 05, 2010, 08:46:18 PM โดย titcan » บันทึกการเข้า

พอเถิด พอที พอดี พอได้  พอควร พอใจ พอใช้ พออยู่  พอเหมาะ พอกัน พอกิน พอดู พอทน พอสู้ พอแล้ว พอเพียง
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 57   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: