หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เก็บกล้วยน้ำว้าสุกอย่างไรเปลือกไม่ดำและงอมเร็วเกินไป  (อ่าน 26658 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ครบุรี
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2014, 04:22:32 PM »

ช่วยแนะนำวิธีการเก็บรักษากล้วยน้ำว้าสุกไม่ให้เปลือกดำและชะลอความงอมของกล้วยไว้ได้นานควรทำอย่างไรครับ


Liked By: yudhapol
บันทึกการเข้า

tayay
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 267


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2014, 05:36:36 PM »

ที่บ้านทำแบบนี้  เมื่อกล้วยกำลังห่าม สีของเปลือกจะเขียวปนเหลือง ให้ฉีกลูกกล้วยออกจากหวีล้างน้ำให้สะอาด วางให้แห้ง แล้วเข้าตู้เย็น ถ้าอยากกินสุกเมื่อไรซักสองลูก  ให้นำออกจากตู้เย็นวางทิ้งไว้ข้างนอกมันก็จะสุกเพิ่มขึ้นอีกเท่าที่ต้องการ ลองดู
บันทึกการเข้า
suteera
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2207


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2014, 07:06:59 PM »

แยกเป็นสองคำถามนะครับ คือป้องกันเปลือกกล้วยมีสีดำและทำให้กล้วยสุกช้า

ถ้าต้องการให้สุกช้าก็ทำตามคุณ tayay และขอเสริมว่า ก่อนเข้าตู้เย็นให้ห่อกล้วยด้วยพลาสติกถนอมอาหาร(wrap) ห่อละลูก  ถ้าต้องการประหยัด
ให้ใช้ถุงหิ้วพลาสติก(ถุงก๊อบแก๊บ)ห่อกล้วยให้มิดชิด ห่อละลูก  จากนั้นเอาใส่ถุงหิ้วรวมเป็นถุงเดียวเพื่อความสะดวกแล้วเอาเข้าตู้เย็นช่องแช่ผัก
จะเก็บกล้วยได้นานเกินสัปดาห์ ถ้าเก็บนานกว่านั้น เปลือกกล้วยจะเป็นสีคล้ำแต่เนื้อยังคงเดิม อาจเปลี่ยนได้เล็กน้อยขึ้นอยู่กับระดับความสุกก่อนเข้าตู้เย็น

เรื่องเปลือกกล้วยมีสีดำ เกิดจากกระบวนการหลังเก็บเกี่ยวและการขนส่ง ซึ่งกล้วยถูกกระทบกันเองหรือกระทบภาชนะขณะขนส่ง เมื่อมาถึงผู้บริโภค
กล้วยที่ไม่สุกก็ดูไม่รู้  หากส่งกล้วยเข้ากระบวนการแปรรูป(อุตสาหกรรมหรือครัวเรือน)ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร แต่จะมีปัญหาสำหรับรับประทานสด
ซึ่งดูไม่สวย เรื่องนี้ต่างประเทศให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก แต่บ้านเราไม่เป็นเรื่องสำคัญ ยกเว้นตลาดระดับบน ซึ่งราคาก็สูงกว่าปกติครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 06, 2014, 07:47:42 PM โดย suteera » บันทึกการเข้า
sookanunfarm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 382



« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2014, 08:09:30 PM »

ลวกน้ำร้อนครับเก็บกล้วยสุกได้หลายวัน


Liked By: yudhapol
บันทึกการเข้า
Lungmhee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1906



« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2014, 08:36:35 PM »

พี่สาวผมเก็บกล้วยหอมและกล้วยน้ำว้าไว้ให้ผมกินด้วยวิธีการพื้น ๆ
 คือฉีกกล้วยตอนเขียวๆเป็นผล ๆ ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ธรรมดาๆ
เอาใส่กล่องพลาสติกสำหรับเก็บผักในตู้เย็น
แล้ววางในตู้เย็น(ไม่ใช่ในช่องฟรีช) เก็บไว้ประมาณ
1 เดือน ก็ยังไม่สุกนิ่ม เวลาจะกินก็หยิบ
ออกมาวางในอากาศธรรมดาๆนอกตู้เย็น
วันสองวัน ก็ สุกอร่อยตามปกติครับ
แต่ผิวก็มีรอยขีดข่วนบ้างไม่ถึงน่าเกลียดแต่ไม่สวย
เหมือนกล้วยสุกธรรมดาๆ
บันทึกการเข้า

ลุงหมี  คนรักต้นกล้วยทุกต้นที่ปลูก ชอบปลูกสาระพัดกล้วย และชอบกินกล้วยสาระพัดรูปแบบทุกชนิดที่ปลูกเองและไม่ได้ปลูกเอง
wat03
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1931


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2014, 08:35:53 AM »



ที่สวนผมใช้ถุงพลาสติกคลุมไว้เลยนะครับ  ผิวจะออกมาเหลืองไม่มีดำเลยครับ


Liked By: MANA1908, Lungmhee, HUAMAI, a_bkk
บันทึกการเข้า
jarunee55
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 10, 2017, 12:31:02 AM »

เยี่ยมมากเลย เป็นวิธีทําให้กล้วยสุกเร็วที่ง่ายดีค่ะ
บันทึกการเข้า
Lungmhee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1906



« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 08:52:39 AM »

พี่สาวผมเก็บกล้วยหอมและกล้วยน้ำว้าไว้ให้ผมกินด้วยวิธีการพื้น ๆ
 คือฉีกกล้วยตอนเขียวๆเป็นผล ๆ ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ธรรมดาๆ
เอาใส่กล่องพลาสติกสำหรับเก็บผักในตู้เย็น
แล้ววางในตู้เย็น(ไม่ใช่ในช่องฟรีช) เก็บไว้ประมาณ
1 เดือน ก็ยังไม่สุกนิ่ม เวลาจะกินก็หยิบ
ออกมาวางในอากาศธรรมดาๆนอกตู้เย็น
วันสองวัน ก็ สุกอร่อยตามปกติครับ
แต่ผิวก็มีรอยขีดข่วนบ้างไม่ถึงน่าเกลียดแต่ไม่สวย
เหมือนกล้วยสุกธรรมดาๆ


วิธีนี้สำหรับคนรักสุขภาพสุด เกรงว่าหมึกพิมพ์จากหนังสือพิมพ์เข้ากล้วย
(หลายคนกลัวหลายคนไม่กลัว) แต่ถ้ากลัว เสริมแบบท่านสุธีระและหลายท่าน
กล่าวถึงก็ได้ คือใช้กระดาษห่ออาหารพลาสติก(wap) หรือกระดาษฟรอยด์
(ตะกั่ว) สำหรับห่ออาหาร ก็ใช้ได้ดี แต่ต้องลงทุนหน่อย เก็บใส่กล่องพลาสติก
ที่ปิดสนิท รับรองว่าเก็บได้เป็นเดือน จริงๆ ผ่านการทดสอบโดยพี่สาวของผม
แล้วครับ


Liked By: a_bkk
บันทึกการเข้า

ลุงหมี  คนรักต้นกล้วยทุกต้นที่ปลูก ชอบปลูกสาระพัดกล้วย และชอบกินกล้วยสาระพัดรูปแบบทุกชนิดที่ปลูกเองและไม่ได้ปลูกเอง
deemeechai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 3515


« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 10:45:43 AM »

เราชลอมันได้ไม่นานนัก
เนื่องจากผลไม้จะคายออกซิเจนหรือน้ำออกไปเรื่อยๆ
จนท้ายสุดจุลินทรีย์จะเป็นตัวละลายแปรเปลี่ยนสถานะ


Liked By: Lungmhee, HUAMAI, a_bkk
บันทึกการเข้า
FUJI
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1797


« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 12, 2017, 09:28:51 PM »

พอกล้วยสุกแล้วปอกเปลือกออกแล้วใส่ถุงพลาสติกรัดยางหรือเอาใส่กล่องพลาสติกเก็บในตู้เย็นช่องแช่ผักครับ..
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: