หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอสอบถามเรื่องสัญญาเช่าที่ดินทำนาค่ะ  (อ่าน 1514 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
KzKonii
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


« เมื่อ: มกราคม 21, 2014, 07:14:40 PM »

เรื่องยาวหน่อยนะคะ เรื่องมีอยู่ว่า
ที่บ้านมีที่ดินอยู่ 22 ไร่ ทำสัญญาให้เช่าทำอ้อย 3 ปี ผู้ทำสัญญา(สามี)เสียชีวิตไปแล้ว ภรรยาจะใช้สัญญาเดิมได้ไหมคะ สัญญาจะเป็นโมฆะหรือเปล่า
และสัญญาที่ทำเป็นสัญญาทำอ้อย แต่เค้าไปแบ่งทำนา อย่างนี้ถือว่าผิดสัญญามั้ยคะ วันนี้เค้ายกครอบครัวมาบ้าน ตอนแรกก็พูดดี ขอร้องว่าเป็นหนี้ขอทำต่ออีก 2 ปี บ้านเราก็เห็นใจ เกือบจะทำสัญญาใหม่ โดยตกลงว่าจะทำสัญญาใหม่ โดยคิดตามสัญญาเดิม แล้วเค้ามีปัญหาตรงที่จะขอลดราคาลง เพราะไม่ได้ประกัน บ้านเราก็ไม่ยอม เพราะที่บ้านคิดถูกที่สุดในละแวกนี้แล้ว (ที่นามี 22 ไร่ พ่อคิดราคาค่าเช่า แค่ 20 ไร่)แล้วอยู่ๆ เค้าก็ลุกมาด่าแม่เรา ว่าหัวหมอ จะฟ้องร้องให้ได้ทำนา 6 ปี เราอยากทราบว่าเค้าจะทำได้ไหม เราควรทำยังไงคะ

ตอนนี้เรากับที่บ้านร้อนใจมาก เพราะตกงานด้วย อยากได้ที่นาคืน แต่ก็ไม่ทราบว่าจะทำได้ไหม
บันทึกการเข้า

Tommy_LA
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3287


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 21, 2014, 10:57:57 PM »

ควรปรึกษาทนายอีกทีนะครับ

"...การบอกเลิกสัญญาตามมาตรา 387
   การบอกเลิกสัญญาตามมาตรา 387 คือกรณีที่คู่สัญญาฝ่ายหนึ่งไม่ชำระหนี้อีกฝ่ายหนึ่งจะบอกเลิกสัญญาได้ ต้องบอกกล่าวให้ฝ่ายนั้นชำระหนี้ภายในระยะเวลาพอสมควรก่อนจะบอกเลิกสัญญาในทันทีไม่ได้
   ในเบื้องต้นพึงเข้าใจว่า เพียงแต่คู่สัญญาฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ชำระหนี้หรือผิดนัดผิดสัญญาไม่ทำให้สัญญาเลิกกันทันที สัญญาจึงยังคงมีผลผูกพันกันอยู่ (เว้นแต่มีข้อสัญญาระบุยกเว้นไว้ว่าให้สัญญาเลิกกันทันที)
   สัญญาเช่าซื้อที่มีข้อตกลงว่า ถ้าผู้เช่าซื้อไม่ชำระค่าเช่าซื้องวดใดงวดหนึ่งในกำหนดให้สัญญาเช่าซื้อเป็นอันเลิกกัน แต่ในทางปฏิบัติผู้ให้เช่าซื้อยอมรับค่าเช่าซื้อไม่ตรงตามกำหนด ถือว่าผู้ให้เช่าซื้อไม่ถือเอาข้อสัญญาดังกล่าวเป็นสาระสำคัญ ดังนี้การที่ผู้เช่าซื้อไม่ชำระค่าเช่าซื้อภายหลังอีก สัญญาเช่าซื้อยังไม่เลิก หากผู้ให้เช่าซื้อต้องการบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อ ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรา 387 ก่อน โดยต้องบอกกล่าวให้ผู้เช่าซื้อชำระค่าเช่าซื้อในเวลาอันสมควรก่อน
   สัญญาจะซื้อจะขายก็เช่นกัน หากมีข้อสัญญาว่าหากผู้จะซื้อไม่ชำระเงินในกำหนดให้สัญญาเป็นอันยกเลิก แต่พฤติกรรมที่ปฏิบัติต่อกันคู่กรณีไม่ถือเอากำหนดเวลาชำระราคาเป็นสาระสำคัญอีกต่อไป การบอกเลิกสัญญาก็ต้องปฏิบัติตามมาตรา 387
   กรณีที่ปรากฏชัดแจ้งว่าถึงอย่างไรลูกหนี้ก็ไม่อาจชำระหนี้ได้ หรือลูกหนี้มีเจตนาที่จะไม่ชำระหนี้ เจ้าหนี้บอกเลิกสัญญาได้ทันทีโดยไม่ต้องกำหนดเวลาให้ชำระหนี้ตามมาตรา 387 เป็นการบอกเลิกสัญญาโดยชอบ ..."


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
tk_clubs
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 203


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 27, 2014, 10:22:01 PM »

ถ้าผู้ให้เช่าตาย สัญญาไม่ระงับ ใช้สัญญาบังคับ กับทายาทของผู้ให้เช่าได้

ถ้าผู้เช่าตาย สัญญาเช่าระงับ ทายาทของผู้เช่า จะอ้างสัญญาไม่ได้  เหตุเพราะสัญญาเช่า เป็นเรื่องเฉพาะตัวของผู้เช่าโดยตรง


Liked By: Tommy_LA
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: