หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รวบรวมมาจาก SMS farmer info ค่ะ  (อ่าน 14982 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
winboo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« เมื่อ: มกราคม 31, 2010, 09:03:13 PM »

เห็ดฟาง   ถ้าพบเชื้อรานำเปลือกมังคุดสดหั่นชินเล็กๆแช่แอลกอฮอล์พอท่วมทิ้งไว้24ชม.ใช้30ซีซี ผสมน้ำ20ลิตร ฉีดพ่นแบบฝอยตรงจุดราขาว
สะเดา   มีสรรพคุณบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย แก้ไข้  ช่วยย่อยอาหาร ขับถ่ายคล่อง และช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย
ฝรั่ง   ช่วยรักษาอาการท้องเสีย นำใบฝรั่ง 15 ใบล้างให้สะอาด โขลกพอแหลกใส่น้ำ 1 แก้ว เติมเกลือเล็กน้อย ต้มพอเดือดยกลง แล้วนำมาดื่มได้
โรครากปมพริก  มีสาเหตุจากไส้เดือนฝอยควรปลูกพืชชนิดอื่นสลับตัดวงจรชีวิต  ไส้เดือนฝอย เช่น งา ถั่วลิสง ดาวเรือง และปอเทือง
ไผ่สามฤดู  ถ้าต้องการให้ออกหน่อมากใน 1 กอ ตัดแต่งต้นให้เหลือ 3-4 ลำไผ่จะไม่แย่งอาหารกันโดยใน 1 กอ จะออกหน่อมาก 10-12 หน่อ
น้ำหมัก  สูตรกำจัดเพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ทุบพริกสุก 3 กก. ข่าแก่ 1 กก.หมักรวมกับปูนขาว1กก.น้ำ5ลิตร7วันคนทุกวันฉีดพ่น1ลิตร/น้ำ50ลิตร
น้ำหมัก  สูตรแมกนีเซียมมูลไก่ วัวตากแห้งอย่างละ0.5กก.หมักน้ำส้มควันไม้  กากน้ำตาลอย่างละ0.5ลิตรใส่ถังปิดฝา14วันใช้1ลิตร/น้ำ100ลิตร
น้ำหมักกล้วย   ใช้แทนน้ำส้มฆ่ายาง หั่นกล้วยน้ำหว้าทั้งเปลือก 3 กก.  กากน้ำตาล 1 กก. น้ำ 10 กก. หมัก 21 วัน นำไปใช้ได้เลย
น้ำหมัก  น้ำก๋วยเตี๋ยว25ลิตรกากน้ำตาล5ลิตรพด.2 1ซอองผสมน้ำ5ลิตร  ใส่ถังหมักปิดฝา15วันคนทุกวันใช้1ลิตร/น้ำ200ลิตรฉีดพ่นบำรุงพืช
น้ำหมัก   บำรุงร่างกายสับฟักทองกล้วยมะละกอกระชายทั้งเปลือกอย่างละ1กก.  น้ำผึ้ง1ขวดน้ำตาลทรายแดง1กก. หมัก1-3เดือนทาน3ช้อนแกงก่อนอาหาร
มะลิ   ลบรอยแผลเป็นจากสิวคั้นน้ำใบมะลิ+น้ำมะนาว+ดินสอพองผสมเข้าด้วยกัน  ทาบริเวณรอยแผลเป็นจะช่วยสมานและผลัดเซลล์ผิวทำให้หายเร็วขึ้น
ชะอม   ใบนำมาประกอบอาหารลดความร้อนในร่างกาย รากแก้ท้องเฟ้อ ขับลมลำไส้  แต่คุณแม่ที่เพิ่งมีลูกอ่อนนั้นไม่ควรกินชะอมเพราะจะทำให้น้ำนมแห้ง
ชารางจืด  ช่วยล้างพิษในร่างการนำรางจืดมาล้างหั่นชินเล็กๆผึ่งแดด2วัน  อบอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส 4 ชม. ชงน้ำดื่มเหมือนชาทั่วไป
ผักหวานป่า  การทำให้เป็นทรงพุ่มเลือกต้นที่แก่จัดตัดต้นทิ้งเหลือแต่ราก  ใส่ปุ๋ยคอก15กก.รดน้ำเป็นประจำ 3-4เดือนจะแทงต้นขึ้นเป็นพุ่ม
ถั่วพร้า   ปลูกระหว่างร่องในสวนยางพาราหรือสวนปาล์มน้ำมันเมื่อถั่วโต  ตัดต้นถั่วแล้วปล่อยให้ย่อยสลายช่วยฟื้นฟูดินที่เสื่อมสภาพได้
แตงกวา   ช่วยให้แตกยอดด้วยน้ำหมักสูตรยอดพุ่ง พืชสีเขียว 3 กก.เกลือ2ขีด  กากน้ำตาล1กก.หมัก15วัน ใช้น้ำหมัก1ส่วน/น้ำ10ส่วนฉีดพ่น
ถั่วงอก  ทำให้ตนอวบอ้วนด้วยเทคนิคง่ายๆ คืนที่2ของการเพาะให้นำน้ำใส่ถุง  วางทับบนที่เพาะน้ำหนักน้ำจะกดทับทำให้ต้นถั่วงอกอ้วนขึ้นน่าทาน
ผักชีลาว  ช่วยในการย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดความดันโลหิตสูง  ช่วยให้มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้นในแม่ที่คลอดบุตรลองหาทานกันดูนะคะ
เปลือกส้ม  ล้างน้ำให้สะอาดนำไปบดให้ละเอียดแล้วผสมน้ำเล็กน้อย  นำไปแต้มสิวทิ้งไว้ 20-30 นาทีล้างด้วยน้ำอุ่นสิวจะค่อยๆหายไป
หอมแดง  ข้อดีของการปลูกด้วยเมล็ดได้ผลผลิตก่อนการปลูกด้วยหัวแต่ข้อเสีย  คือต้องเพาะต้นกล้าจนอายุ45วันจึงย้ายลงแปลงปลูกเหมือนหอมหัวใหญ่
สะระแหน่  คั้นน้ำจากต้นและใบมาดื่มช่วยขับลมในกระเพาะอาหารหรือจะกินสดๆ  เพื่อดับกลิ่นปากก็ดี นอกนี้ยังช่วยป้องกันไข้หวัดได้อีกด้วย
น้ำมะพร้าว  มีเอสโตรเจน ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจน/อีลาสติน  ช่วยทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่นและชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
หอยทาก  เมื่อพบเข้าทำลายกล้วยไม้ให้ใช้กากเมล็ดชาผงแช่1กก./น้ำ20ลิตร  ทิ้งไว้ 1 คืน นำมาฉีดพ่นในช่วงเช้าให้ถูกตัวหอยมากที่สุด
ส้มป่อย  ยอดและใบอ่อนปรุงอาหารช่วยให้อาหารมีรสเปรี้ยวและดับกลิ่นคาวปลา  มักนำมาทำแกงส้มอีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะได้อีกด้วย
เห็ด  ป้องกันปัญหามดในโรงเรือนโดยทำความสะอาดไม่ให้มีเศษเห็ดร่วงหล่น  โรยปูนขาวรอบโรงเรือนมดจะหนีไปและไม่เป็นอันตรายต่อก้อนเชื้อเห็ด
ใบเฮนน่า   ใช้ย้อมบำรุงผมนำมาตากแห้งแล้วบดให้ละเอียดใช้ผงเฮนน่า2ช้อนชา  ผสมกับน้ำชาให้ข้นพอเหลวชโลมผมทิ้งไว้1ชม.ล้างออกด้วยน้ำเปล่า
มะนาว  การคั้นไม่ให้น้ำมะนาวมีรสขมนำมะนาวทั้งผลมาลวกน้ำร้อนเพื่อชะล้าง  น้ำมันที่ผิวของมะนาวแล้วจึงนำมาคั้นจะได้น้ำมะนาวที่ไม่มีรสขมค่ะ
ปวยเล้ง  แก้อาการท้องผูกได้โดยนำปวยเล้ง1กำมือล่างให้สะอาดคั้นจนได้น้ำ  ครึ่งแก้วแล้วผสมน้ำต้มสุกอีกครึ่งแก้ว ดื่มให้หมดวันละ2แก้ว
เผือก   เทคนิคการปลูกให้ได้หัวขนาดใหญ่ห้ามปลูกหลุมลึกจะทำให้ได้หัวเล็ก  เวลาปลูกต้องพูนโคนตอนใส่ปุ๋ยทั้ง2ครั้งและตอนที่เผือกอายุ120วัน
ไผ่เลี้ยง  หลังปลูกสังเกตสีของใบถ้าสีเริ่มจางให้ใส่ขี้หมู 3 กก./กอ  แล้วฉีดพ่นด้วยน้ำหมักแม่1ลิตร/น้ำ10ลิตร/2กอ เดือนละ1ครั้ง
สมุนไพร  ใครที่มีอาการเครียดหรือนอนไม่หลับลองหา ขี้เหล็ก กะทกรกและยอ  มารับประทานกันนะคะเพราะมีสารออกฤทธิ์ทำให้ง่วง/คลายเครียดได้ดี
มะรุม  ใช้แทนสารส้มช่วยให้น้ำใสโดยนำเมล็ดที่สด แก่ หรือแห้ง บดละเอียด  ใส่ถุงผ้ามัดนำไปแกว่งในน้ำจะได้น้ำใสใช้งานได้แต่ควรต้มก่อนดื่ม
ฝรั่ง   ต้องการให้มีรสหวานใส่ขี้ไก่เดือนละ1กำมือ/ต้น หรือปุ๋ยขี้ค้างคาว  ใส่รอบๆทรงพุ่มอาทิตย์ละ1กำมือ/ต้น เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง
โรคใบหงิก  นำน้ำต้มหน่อไม้สดที่เย็นแล้วรดพืช 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำ 1 ลิตร  ในน้ำต้มหน่อไม้สดมีธาตุโบรอน ป้องกันโรคใบหงิกในพืชได้
กะหล่ำปลี  ช่วยให้ลดน้ำหนักได้เพราะมีกรดทาร์ทาริกช่วยยับยั้งขัดขวาง  ไม่ให้น้ำตาล/แป้งกลายไปเป็นไขมัน จึงช่วยลดน้ำหนักได้อย่างดี
กลิ่นมะนาว  โดยเฉพาะจากเปลือกช่วยลดความเครียดเป็นการใช้กลิ่นหอม  แทนการใช้ยาอีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย
แตงโม   นอกจากเนื้อหวานฉ่ำแล้วเมล็ดยังมีคุณค่าทางอาหารมากมายเช่นสังกะสี  แคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก/หากกินทุกวันช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้
ลองกอง  กำจัดหนอนเปลือกลองกองนำกากอ้อยบีบน้ำหวานออกแล้วมาวางบนง่ามกิ่ง  ทิ้งไว้ประมาณ 20-30วัน ตัวหนอนจะมาอยู่ในกากอ้อยนำไปเผาทิ้ง
ใบย่านาง  ใช้ปรุงอาหารที่คนอีสานรู้จักดีและยังมีคุณสมบัติถอนพิษ แก้ไข้  ลดความร้อนในร่างกาย ให้แคลเซียม และวิตามินซีค่อนข้างสูงด้วย
ไม้ผล   กรณีได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ ใช้ปูนขาวผสมน้ำ1/1ทิ้งไว้24ชม.  ทารอบโคนต้นตัดแต่งกิ่งแล้วทารอบแผลที่ตัดด้วยปูนแดง/สีน้ำมัน  คลุมโคนด้วยหญ้าแห้ง สำรองแหล่งน้ำและทำแนวกันไฟรอบพื้นที่สวน 
แมลงศัตรูไม้ผล  มีเทคนิคการป้องกันง่ายๆนำขวดน้ำมาเจาะรูที่ฝาและรอบขวด  ใส่ลูกเหม็นในขวด10-20ก้อนแขวนบนต้นไม้แมลงจะไม่มารบกวน   
ไผ่   นำเศษหน่อไม้ที่เหลือจากแปรรูปใส่ที่พุ่มไผ่20กก.รดน้ำหมักหอยเชอรี่  2ช้อนโต๊ะ+น้ำ20ลิตรทิ้งไว้20วันจะกลายปุ๋ยเพิ่มการแตกหน่อไผ่นอกฤดู
เมล็ดฟักทอง  มีแร่ธาตุฟอสฟอรัสช่วยยับยั้งการเกิดนิ่วในกระเพราะปัสสาวะ หากทานขณะท้องว่างวันละ 2 ครั้ง ช่วยขับพยาธิได้อีกด้วย
มะระหวาน  หรือฟักแม้ว บ้างที่เรียก มะเขือเครือ มะเขือแม้ว แตงกะเหลี่ยง  มีวิตามินซีป้องกันเลือดออกตามไรฟัน/ใยอาหารช่วยขับถ่ายได้ง่าย
ดินแดง  เป็นดินคุณภาพดีแร่ธาตุครบถ้วนของอำเภอท่าใหม่ จ.จันทบุรี  ทำมาใช้เพาะกล้าพริก ทำให้ต้นพริกแข็งแรง เติบโตได้คุณภาพ
พริก  การป้องกันโรคใบหงิก ใช้ผงซักฟอก1ช้อนแกง+น้ำยาล้างจาน+ไฮเตอร์  อย่างละ1/2ช้อนชา ผสมน้ำ20ลิตร ฉีดพ่นตั้งแต่เริ่มปลูกจนเก็บเกี่ยว
พริก  ใครที่หั่นพริกแล้วแสบร้อนที่มือนำเกลือแกงมาลูบถูความแสบจะคลายลง  หรือจะใช้แป้งเด็กทาตัว/แป้งหมีปรุงอาหารแทนได้ผลเช่นเดียวกัน
พริก   เคล็ดลับการทำให้พริกที่ทุบไว้ไม่เป็นสีดำคล้ำแค่บีบมะนาวเล็กน้อย  ใส่ลงไปคนให้เข้ากันเท่านี้เนื้อพริกจะคงสีสดใสน่าทานเวลาปรุงอาหาร
ผักบุ้งจีน  ป้องกันโรคใบจุดนำตระไคร้หอม ปูนขาวอย่างละ5กก.สารส้ม1กก.  น้ำหมักสะเดา5ลิตรยาฉุน5ก้อนใส่น้ำหมัก2อาทิตย์กรองน้ำฉีดพ่น
สปา   ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีนำดินสอพอง1/2กก. ขมิ้นชันผง1ช้อนชา ไพลผง  2ช้อนชา ขิงสดคั้นเอาเฉพาะน้ำผสมทั้งหมดแล้วพอกตัว15นาทีจึงล้างออก
ผัก   การนำมาปรุงอาหารถ้าเติมน้ำส้มสายชูเล็กจะน้อยช่วยเพิ่มรสชาติอาหาร  และรักษาวิตามินซีเมื่อปรุงเสร็จควรทานทันทีจะได้คุณค่าทางอาหารมาก
เม็ดบัว   อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี และฟอสฟอรัสช่วยบำรุงประสาท ไต สมอง  ส่วนต้นอ่อนเขียวๆที่ออกขมในเม็ดบัวช่วยรักษาโรคความดันได้ด้วย
มะพร้าว  เมื่ออายุ 5-6 ปีให้ปลูกสับปะรด ถั่วหรือฟักทองแซมระหว่างแถว  อายุ12-15ปีปลูกกาแฟ โกโก้ พริกไทย ช่วยเสริมรายได้อีกทางหนึ่ง
ว่านสี่ทิศ   การขยายพันธุ์เพื่อให้ได้ต้นเหมือนเดิมโดยการผ่าหัวตามยาว  4-8 ส่วนแยกส่วนให้แต่ละชิ้นมี2 กลีบแล้วปักชำที่ระบายน้ำดี
ใบพลู  มีสารยูจินอล/ชาวิคอลมีฤทธิ์เป็นยาชาช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต  ใช้ระงับอาการคันเนื่องจากลมพิษและความเจ็บปวดจากแมลงกัดต่อยได้
ผักผลไม้  ดับกลิ่นปากด้วยน้ำคั้นจากขิงสด 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  น้ำอุ่น 1 แก้วผสมกันกลั้วปากวันละครั้งหลังแปรงฟันตอนเช้า
สับปะรด  อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงช่วยเสริมสร้างสุขภาพป้องกันโรคหวัดได้ดี  และยังมีโพแทสเซียมสูงช่วยป้องกันการเป็นตะคริว/ลดความดันได้
ขึ้นฉ่าย  บรรเทาโรคเกาต์ได้เพราะมีสารอาหารทำลายกรดยูริกส่วนเกินในเลือด  ใช้ขึ้นฉ่าย3-4ต้น ต้มน้ำ1ลิตร ดื่มวันละ3ครั้ง ครั้งละ1แก้ว
ใบเตย    1 กำมือขยี้ลงในน้ำเปล่าแล้วใส่เกลือแกง 2 ช้อนนำไปล้างแก้ว  ทำให้แก้วใสสะอาด กำจัดกลิ่นเหม็น คาบมันและคาวได้อีกด้วย
ใบบัวบก   นำมาปั่นจนได้น้ำสดๆแล้วใช้สำลีชุบทาที่ใบหน้าทิ้งไว้ 15 นาที  แล้วล้างออกทำทุกวันลบรอยตีนกาได้เพราะไปกระตุ้นการสร้างคอลาเจน
กล้วยไม้  รักษาเชื้อราโดยตัดใบที่เป็นโรคทิ้งใช้ปูนแดงทาแผลที่ตัดไว้  หรือใช้ปูนแดง100กรัมละลายน้ำ10ลิตรกรองน้ำฉีดพ่น15วัน/ครั้ง
สมุนไพร   ใครที่มีความดันโลหิตสูงลองหา กระเทียม ขึ้นฉ่าย กระเจี๊ยบแดง  หรือใบบัวบกมาทานเพราะผักพื้นบ้านเหล่านี้มีสรรพคุณลดความดันได้
สับปะรด  การปลูกเพื่อเพิ่มผลผลิตปลูก4ต้น/แถวระยะห่างระหว่างต้น45ซม.  แถวยาว1.40ม.ระยะห่างระหว่างทางเดิน1ม.จะปลูกได้ถึงหมื่นต้น/ไร่
กระเทียม   เพิ่มความต้านทานโรคใบแห้งรดหรือพ่นด้วยน้ำปูนใสสัปดาห์ละครั้ง  จะช่วยให้ใบแข็งแรงไม่หักช้ำง่าย หากเกิดโรคก็ไม่เสียหายรุนแรง
สับปะรด  ถนอมมือโดยหั่นสับปะรด5ชิ้นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำผึ้ง2ช้อนโต๊ะ  ปั่นจนได้ครีมเหลวนำมาลูบไล้มือทิ้งไว้10นาทีล้างออกด้วยน้ำอุ่น
มะเฟือง  ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทำให้หัวใจเต้นสม่ำเสมอ  คนที่นอนไม่หลับมะเฟืองเป็นยากล่อมประสาททำให้หลับสบายทีเดียว
ลำโพงขาว  กำจัดเพลี้ยและแมลงศัตรูพืชต่างๆโดยนำเมล็ดมาตำให้แหลก  แล้วนำไปแช่น้ำนาน1สัปดาห์ กรองน้ำหมักที่ได้ฉีดพ่นพืชผัก
มะละกอ   นำใบ1กก.มาหั่นแช่น้ำ1ลิตรแล้วบีบคั้นกรองเอาน้ำที่ได้+น้ำ3ลิตร  ผสมน้ำสบู่15กรัมคนให้เข้ากันฉีดพ่นพืชเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรา
เห็ดฟาง  เพิ่มผลผลิตในหน้าหนาวด้วยการเพิ่มความอบอุ่นโดยนำปี๊บตัดฝาออก  เจาะรูที่ก้นใส่หลอดไฟแขวนในโรงเห็ด2จุด/โรงเปิดไฟทุกคืนจนออกดอก
คะน้า   การที่เรากินคะน้าเป็นประจำช่วยลดการเสี่ยงการเกิดโรคต้อกระจก20%  เพราะในคะน้ามีสารลูทีนสูงซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบในเลนส์ตา
ผักตบชวา   ทำเป็นปุ๋ยหมักช่วยปรับสภาพดินเหนียวให้ร่วนซุยไถคราดง่าย  ช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้ดินและเป็นการกำจัดวัชพืชได้อีกทางหนึ่ง
แตงกวา  นำนมข้นหวาน1กระป๋องเครื่องดื่มชูกำลัง1ขวดยาทันใจ1ซองละลายน้ำ  200ลิตรฉีดพ่นช่วงออกดอกแมลงจะเข้ามาผสมเกสรมากขึ้นทำให้ติดผลดก
ขิง   แก้เหงือกอักเสบนำขิงสดปอกเปลือกล้างให้สะอาดนำมาหั่นและบดละเอียด  ให้ได้1ช้อนชา เติมเกลือเล็กน้อยทาบริเวณที่อักเสบวันละหลายๆครั้ง
ปาล์ม  การดูแลหลังน้ำท่วมขุดลอกดินโคลนที่ทับถมออกให้พ้นบริเวณทรงพุ่ม  ลึกถึงดินเดิมช่วยให้อากาศถ่ายเทตัดแต่งใบที่เสียหาย/ค้ำยันต้นล้ม
แมลง   ทากาวเหลืองที่ขวดพลาสติกปักลงในแปลงผักเป็นกับดักล่อแมลงศัตรูพืช  เช็คว่ามีแมลงชนิดใดแล้วป้องกันโดยเลือกใช้น้ำหมักชีวภาพให้เหมาะสม
ดอกแค   นำมาปรุงอาหารแก้ไข้หัวลมช่วงปลายฝนต้นหนาวที่อากาศเปลี่ยนแปลง  เพราะมีเบต้าแคโรทีนสูงและยังมีวิตามินซีช่วยแก้อาการหวัดได้ดี
สละ   เพิ่มรสหวานโดยโรยขี้เถ้าจากการเผาไม้ยางพารา3กก./ต้นก่อนเก็บ1เดือน
ต้นรัก   กำจัดเพลี้ยอ่อน+หนอนกินใบต่างๆ นำใบ ดอก ผล สดมาตำ แล้วคั้นน้ำ  นำน้ำที่ได้1ส่วน+น้ำเปล่า10ส่วน+สารจับใบฉีดพ่นแปลงผักได้ทันที
ใบชา  กำจัดกลิ่นในไมโครเวฟนำใบชาใส่ถ้วยเติมน้ำพอท่วมวางในเครื่อง  เปิดให้ร้อน3นาที แล้วทิ้งใบชาไว้ในตู้ข้ามคืนกลิ่นก็จะหายไป
มะพร้าว   การเลือกซื้อมะพร้าวอ่อนให้เขย่าดูถ้ารู้สึกเหมือนน้ำเต็มลูก  เนื้อยังอ่อนอยู่ถ้าได้ยินเสียงน้ำชัดแสดงว่าเนื้อแข็งแล้ว
มะนาว   การทำให้ผิวสวย บาง มัน เป็นที่ต้องการของตลาด นำกากน้ำตาล 10 CC  ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นต้นมะนาวช่วงที่ติดลูก เดือนละครั้ง
ใบเตย   ช่วยดับกลิ่นหืนของน้ำมันพืชก่อนปรุงอาหารเทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ  ใส่ใบเตยลงไปสักพักแล้วตักออกกลิ่นเหม็นหืนจะหมดไปอาหารก็หอมขึ้น
น้อยหน่า   ใช้กำจัดเหา ใบสด12ใบตำให้ละเอียด +น้ำมันพืช 10 ช้อนชา ชโลมผม  คลุมผ้าไว้1/2ชั่วโมง สระให้สะอาด ทำวันละครั้งติดต่อกัน3-4วัน
หอมหัวใหญ่   การเก็บไว้ใช้นานๆโดยไม่ให้แตกรากแทงใบออกมา ใส่ถุงกระดาษ  สีน้ำตาลพับปิดปากถุงแช่ในตู้เย็นช่องแช่ผักจะอยู่ได้นานขึ้น
กระชาย   ปลูกในกระบะดินผสมแกลบดำอัตรา1ต่อ1เมื่อเริ่มโตแยกปลูกลงถุงดำ  จะได้กระชายเหง้าใหญ่กว่าปลูกลงดินเพราะรากชอนไชอาหารได้เต็มที่
มะเขือยาว   การนำมาเผาต้องใช้ไฟแรงแล้วกลับไปมาจนสุกนำไปจุ่มน้ำเย็น  เมื่อลอกเปลือกออกเนื้อข้างในจะนุ่มและมีสีเขียวสวยน่าทาน
กล้วยน้ำว้า  วิธีต้มไม่ให้ดำใส่กิ่งมะขามที่มีใบติดอยู่สัก 3 กิ่ง  ต้มพร้อมกล้วย แค่นี้ก็จะได้กล้วยสีขาวน่ากินแล้วล่ะค่ะ
หอมแดง   ช่วยแก้ปัญหาสิว จุดด่างดำบนใบหน้าได้ เพียงแค่นำมาทุบหรือฝาน  เป็นแผ่นบางๆทาบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้10นาที จากนั้นจึงล้างออก
มะละกอ  ต้องการเส้นที่กรอบมาทำส้มตำให้แช่น้ำแล้วบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย
บันทึกการเข้า

garoon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 206


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 31, 2010, 09:54:32 PM »

ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดีดีแบบนี้ครับ เดี๋ยวผมจะลองเอาไปใช้มั้ง
แบบนี้เค้าเรียกว่าแจกฟรีทั่วถึงกันครับ แจกแบบยั่งยืน เป็นกำลังใจให้ครับ [ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม/b]
บันทึกการเข้า

290 ม.6 ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย 57110
farmer-thai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 188


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 31, 2010, 10:13:21 PM »

ตามมาขอบคุณด้วยคนครับ
บันทึกการเข้า

ประทีป
330/58 ซอยวงศ์สว่าง11 ถนนวงศ์สว่าง
แขวงบางซื่อ  เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800
sveiki
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 17


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 31, 2010, 10:18:25 PM »

ขอบคุณมากๆ ค่ะ เป็นประโยชน์มากๆ เลย
บันทึกการเข้า
DIN
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1437


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 12:36:59 AM »

ขอบคุณครับ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
อัศว์ สวนจันท์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 364


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 06:41:16 AM »

ขอเก็บไว้เป็นความรู้ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

ฟังย้อนหลังรายการเกษตรดีๆได้ที่  h t t p s : / / w w w . y o u t u b e . c o m / u s e r / 4 d a n a i
tyln
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 100


« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 09:01:10 AM »

ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า

129/1 ถ.นเรศ ซอยสันติภาพ เขตบางรัก กทม. 10500
มะยงชิด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44


« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 09:25:59 PM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะคะ  อายจัง
บันทึกการเข้า
nava
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 117


« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2010, 08:29:42 PM »

ขอบคุณความรู้ที่เอามาฝากครับ
บันทึกการเข้า
toydet
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2010, 05:19:25 AM »

 อายจัง หูตาสว่างขึ้นเยอะ ขอบคุณครับ อายจัง
บันทึกการเข้า
AON
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2010, 04:18:24 PM »

ขอบคุณค่ะ ได้ความรู้เยอะจัง
บันทึกการเข้า
TIDPON
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 23


« ตอบ #11 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2010, 08:09:48 PM »

ขอบคุณมากสำหรับความรู้และเคล็ดลับที่ดีๆ
ผมจะนำไปใช้และเผยแพร่ต่อๆไปครับ
บันทึกการเข้า
@jup@
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 289


พ่อขุนบางกลางท่าวเจ้านครดินแดนอนุสรณ์ภูหินร่องกล้า


« ตอบ #12 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2010, 01:21:17 PM »

ขอบคุณค่ะ  ยิ้มเท่ห์  ขอให้โชคดีๆ
บันทึกการเข้า

tri
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1072


« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 18, 2013, 07:13:57 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
jossdisstack
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 21, 2013, 01:53:15 PM »

ขอบคุณค่ะ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
cnedemo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 327


« ตอบ #15 เมื่อ: มกราคม 22, 2013, 06:26:43 PM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: