หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประมูลที่ดินกรมบังคับคดี เรื่องเล่าจากมือใหม่  (อ่าน 8267 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 09:33:13 AM »

สวัสดีปีใหม่ครับ ผมเป็นแฟนเว็บ กพพ. คนหนึ่ง โดยเฉพาะกระทู้ถามตอบปัญหาที่ดิน ซึ่งเป็นกระทู้แรกที่ผมจะต้องเปิดทุกเช้า ก่อนจะแวะไปอ่านมุมถามตอบปัญหาทั่วไปและมุมสมาชิก ผมเริ่มเข้ามาอ่าน กพพ. ประมาณปี 55 เริ่มจากถามตอบปัญหาทั่วไปและมุมสมาชิก อ่านมากๆ เข้าชักอยากจะมีชีวิตแบบนี้บ้าง จึงเริ่มมองหาที่ดินและเข้ามาอ่านมุมถามตอบปัญหาที่ดิน

ด้วยความอยากจะมีที่ดินซักผืนเป็นของตนเอง และด้วยเงินทุนที่จำกัด จึงมองไปที่ทรัพย์ขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี เฝ้าเพียรอ่านกระทู้ แนะนำที่ดินเพื่อการเกษตร ของกรมบังคับคดี ราคาน่าสนใจ ของคุณ Tommy LA ตั้งแต่ต้นจนจบ รวมถึงกระทู้ สอบถามเรื่องการซื้อที่ดินกับกรมบังคับคดี   สถานการณ์เปลี่ยนราคาที่ดินเปลี่ยน  และ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับการเลือกซื้อที่ดิน ของคุณ lookpu99 ด้วย  ตลอดจน case study ของเพื่อนๆ ทั้งหลาย จากคนที่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เลย นอกจาก 1 ไร่มี 4 งาน หรือ 400 ตารางวา  ก็เริ่มจะคุ้นเคยกับศัพท์แสงที่เกี่ยวข้องบ้าง เริ่มรู้จักเอกสารสิทธิ์ทั้งหลายนอกจากโฉนด หมุดหลักเขต รังวัด ฯลฯ
บันทึกการเข้า

kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 09:36:55 AM »

ตอนเริ่มแรก ผมก็คงจะเหมือนกับหลายๆ ท่าน อยากจะได้ที่สวยๆ วิวภูเขา จิบกาแฟตอนเช้า มองไปถึงเพชรบูรณ์ แต่ในหลายๆ กระทู้แนะนำไว้ว่าไม่ควรจะขับรถเกินสองชั่วโมงในการเดินทาง มากกว่านั้นจะหมดไฟซะก่อน ผมเองก็เป็นคนขับรถช้าเสียด้วย ให้ขับจากกรุงเทพไปเพชรบูรณ์ 346 กม. สงสัยจะมีสี่ชั่วโมงขึ้น แล้วต้องไปทุกอาทิตย์ ทุกเดือน คงจะไม่ไหว

ลองตีวงใหม่ ที่ดินที่พอจะซื้อไหว รอบๆ กรุงเทพ ก็มีแถว ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี ปราจีนบุรี ประมาณนี้ มกรา 56 การตระเวนดูที่ดินก็เริ่มขึ้น พิมพ์ประกาศที่ดินบังคับคดีที่สนใจออกมาประมาณ 5 – 6 แห่ง ทั้งหมดอยู่ที่กาญจนบุรี ตั้งแต่ เลาขวัญ ห้วยกระเจา จนถึง พนมทวน อาศัยดูแผนที่ในประกาศ แล้วเทียบกับ google map และ longdo map หาจนได้พิกัด แล้วเอาพิกัดป้อนใส่ gps ติดรถยนต์ แล้วออกลุย
บันทึกการเข้า
kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 09:41:50 AM »

ที่แรกที่ไปอยู่หนองนกแก้ว แต่ติดกับหนองประดู่ ติดถนน และถนนดีเสียด้วย เนื้อที่ 9 ไร่ ราคาเริ่มต้น แสนเก้า (ถ้าจำไม่ผิด)
อีกสองที่ในเลาขวัญทางเข้าเป็นลูกรัง ที่ห้วยกระเจาอยู่กลางทุ่งติดกับฟาร์มวัว ที่ๆ พนมทวนจำไม่ได้แล้วว่าเป็นอย่างไร
กลับมาลองหลังไมค์ไปหาคุณ Tommy คือที่หนองนกแก้ว สองนัดแล้ว งดขายหมด คุณ Tommy บอกว่าครั้งหน้าก็คงจะงดขายสงสัยที่จะมีปัญหา แล้วก็งดขายจริงๆ  (ปลายปี 56 ที่นั้นก็ย้อนกลับเข้ามาในกรมบังคับคดีอีกที)
เกร็ดเล็กๆ ที่ผมใช้ในการเลือกที่ดินที่จะไปดูข้อแรกคือ แผนที่ที่โจทก์ส่งถ้าไม่ละเอียดพอ ผมจะตัดออก ประเภทแบบ ออกจากตัวเมือง 5 กิโล เลี้ยวซ้าย ตรงไปอีก 10 กิโล เลี้ยวขวาเข้าซอย วิ่งไปอีก 8 กิโล ที่อยู่ทางซ้าย แบบนี้ผมไม่เอา เพราะผมว่าผมคงเลี้ยวผิดตั้งแต่ 5 กิโลแรกแล้ว ถ้าไม่มีชื่อซอยชื่อถนนกำกับเลย ที่ๆผมชอบเป็นพิเศษเพราะหาง่ายคือมีจุดอ้างอิง เช่น วัด อนามัย อำเภอ สถานีตำรวจ ฯลฯ เพราะผมสามารถพิกัดลงในเว็บแผนที่ได้  เมื่อก่อนนี้ longdo map นอกจากหาระยะทางได้แล้ว ยังหาขนาดพื้นที่ได้ด้วย ซึ่งช่วยให้ผมหาที่เจออยู่บ่อยครั้ง
บันทึกการเข้า
kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 09:45:44 AM »

หลังจากครั้งแรกผ่านไปโดยยังไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าตระเวนหาที่เฉยๆ แล้วปล่อยผ่านไป ทริปถัดๆ มาก็ตามดูที่แถวเลาขวัญอีก อาจมีคนจำได้ ที่ห่างจากการไฟฟ้า 1 กิโล มีสี่แปลงติดกัน เป็นไร่ยูคา ผมก็เล็งแปลงเล็กสุด แต่ก็งดขาย
อีกที่นึงที่ไปดูอยู่หนองราชวัตร สุพรรณบุรีครับ เป็น นส 3 ก สามแปลง แปลงหนึ่งกับสองเป็นที่นา แปลงที่สามถูกคลองชลประทานผ่าออกมาปลูกยูคาอยู่รูปที่เป็นสามเหลี่ยม ห้าไร่ขายสามแสนกว่า ผมไม่ได้ไปนัดแรก ปรากฏว่าขายได้ตั้งแต่นัดแรก อดไป (แปลงนี้กลับเข้ามาอีกแล้ว)
ที่ผ่านมานี่ผมยังไม่ได้ไปประมูลเลยนะครับ ผมเกิดวางแผนแปลกๆ ไว้คือรอให้โจทก์จำเลยคัดค้าน แล้วจะไปลุยนัดถัดไป จะได้จบเลย สำหรับเพื่อนๆ ที่ใหม่กว่า เวลาไปเคาะราคากัน โจทก์จำเลยจะคัดค้านได้หนึ่งครั้งครับ เช่นที่แปลงนี้ผมเสนอราคาได้สูงสุดสามแสนบาท ก่อนจะเคาะขายเจ้าหน้าที่จะถามโจทก์จำเลยว่าค้านราคาหรือไม่ ถ้าค้านก็จะงดขายโดยผูกพันราคาไว้ นัดหน้าจะเริ่มอีกทีที่สามแสน ผมก็เลยคิดว่าผมลองดูที่ที่เค้าค้านดีกว่าจะได้ไม่ต้องไปหลายครั้ง
วิธีจะดูว่ามีการคัดค้านราคาหรือไม่ก็ดูผลการขายทอดตลาดของสำนักงานบังคับคดีจังหวัดนั้นๆ ครับ ซึ่งส่วนใหญ่ผมก็จะมีข้อมูลที่ดินนั้นๆ อยู่แล้ว เพราะผมสนใจตั้งแต่แรกแล้วแต่ผมไม่ได้ไปนัดแรกเท่านั้นเอง

มีที่ดินแปลงหนึ่งที่ผมไปดูมา อยู่ที่เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี ที่ 4 ไร่ ขายเท่าไหร่จำไม่ได้แล้ว ที่ดินเข้าซอยไปประมาณ 80 เมตร จำเลยเจ้าของที่บ้านอยู่ปากซอย ที่ก็เข้าท่าครับ ลาดเทไปทางนึง ขนาดที่ดินมีขอบเขตให้เห็นชัดเจน กำลังตัดสินใจแล้วว่าจะไปประมูลที่นี่ กำลังจะเดินกลับ เห็นป้ายอะไรปักอยู่ เดินเข้าไปดู เค้าเขียนว่า เขตป่าช้าชุมชน! เอ่อ....  ตกใจ

บันทึกการเข้า
kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 09:52:14 AM »

แล้วนัดแรกของผมก็มาถึง ที่ดินจอมบึง ราชบุรี 8 ไร่ ค้านผูกพันราคาที่ สี่แสนกว่าบาท ที่ดินอยู่ห่างอำเภอประมาณ 18 กิโล ใกล้ทางหนองกวางมากกว่าทางจอมบึง มีวิวภูเขาแบบที่อยากได้เลย ดินแดง มีเสาไฟฟ้าผ่านหน้าที่ดิน ลางานไปสองวัน วันแรกตามตำราบอกให้ไปขอดูสำนวน ไปขอดูแล้วก็อ่านเอกสารทั้งแฟ้ม ไม่รู้ว่าจะดูอะไร สอบถามการวางหลักประกัน เวลาเริ่มประมูล ออกไปดูที่ กลับมาเปิดโรงแรมนอน วันรุ่งขึ้นไปเคาะราคา ที่ราชบุรีวันนั้นมีคนอยู่ประมาณ 8 ราย มีที่ที่แสดงความจำนงว่าจะสู้ราคา 2 แปลง แปลงแรก มีแค่รายหรือสองรายเอาไป แสดงว่าที่เหลือมาแปลงเดียวกับผม

เคยเห็นหุ้นเปิดกระโดดไม๊ครับ วันนั้นราคากระโดดเหมือนหุ้นเลย พรวดเดียวขึ้นไปห้าแสน ตอนแรกก็มีสามสี่รายลุยกัน ไปๆ มาๆ เหลืออยู่ สองราย ผมเห็นเค้าจ้วงกันไปจ้วงกันมา ผมก็ถนอมตัว กะว่าพอรายไหนหมดแรงผมค่อยเข้าไปก็ไม่สาย พอมีรายนึงเริ่มจะหมดแรง กระสุนผมก็หมดหน้าตักไปแล้วเหมือนกัน นัดนั้นจบที่ใกล้ๆ แปดแสน
เกร็ดอีกข้อที่ได้จากกระทู้ทั้งหลายก็คือ ตั้งงบไว้ในใจ ถ้าเกินก็ต้องปล่อยมันไปครับ  ยิ้มกว้างๆ

บันทึกการเข้า
kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 10:30:46 AM »

ผมหายเงียบไปเป็นเดือนหลังจากเคาะราคาครั้งนั้น ลองเปลี่ยนแนวไปดู ทรัพย์ธนาคาร มั่ง ที่ บบส บสก มั่ง ถึงขนาดโทรไปถามที่ธนาคารที่นึงมาแล้ว ซักพักนึงพนักงานโทรกลับมาบอกว่า พี่อย่าซื้อเลย ที่มีปัญหาทับซ้อนอยู่ แต่ต้องประกาศขายไว้ตามระเบียบธปท. อ้าว  ตกใจ
ทรัพย์ธนาคาร หรือทรัพย์ของบริษัทบริหารสินทรัพท์ โดยรวมแล้วก็ยังแพงกว่า ทรัพย์กรมบังคับคดี (ถ้าเราซื้อได้) ทรัพย์กรมบังคับคดีอาจจะมีปัญหา เพราะคนขายไม่เต็มใจขาย แต่ทรัพย์ธนาคารก็ไม่ใช่ว่าจะไร้ปัญหาเสมอไป (ไม่งั้นผมคงได้ซื้อไปแล้ว)

กลับมาดูที่บังคับคดีอีกที แปลง 11 ไร่อยู่ที่เลาขวัญ ที่เป็นสี่เหลี่ยม ห่างจากถนน 100 เมตร ทางผ่านหน้าที่ดินเป็นลูกรัง แถวนั้นดูไม่ค่อยแล้งด้วย ผมชอบที่แปลงนี้มาก อีกแปลงอยู่ที่หลุมรัง 6 ไร่ หลังติดน้ำ ถนนคอนกรีตผ่านหน้าที่ดิน แปลงแรกประมูลก่อน นัดถัดไปแปลงสองเริ่มประมูล ผมตั้งใจจะไปนัดสอง ได้เคาะทั้งสองแปลงเลย ปรากฏว่านัดแรกแปลงแรกขายได้ นัดแรกของแปลงที่สองงดขาย ครั้งนี้ผมไปเสียเที่ยว ไม่ได้แม้แต่จะเข้าเคาะราคา  ร้องไห้

จะเข้าปลายปีแล้ว ผมยังตระเวนดูที่บังคับคดีต่อไป คราวนี้มีที่ สระกระโจมแปลงนึง ที่แถวสองพี่น้อง สองแปลง ที่พนมทวนแปลงนึง ที่ท่ามะกา แปลงนึง ที่ท่าม่วงอีกแปลงนึง ที่สระกระโจม ถนน รพช ผ่านหน้าที่ ห่างจากตำบลประมาณสามกิโล ที่สองพี่น้องทางเข้าไม่ดี ที่พนมทวนเป็นนาข้าว 11 ไร่ น้ำดี ห่างจากหมู่บ้านกิโลนึง ที่ท่ามะกาเข้าซอยลูกรังห่างถนนคอนกรีตไม่เกินร้อยเมตร น้ำดีปลูกข้าว ห่างชุมชนไม่เกินสามร้อยเมตร ที่ท่าม่วงทำไร่อ้อยอยู่ทางเข้าอยู่กลางชุมชนเลย

บังคับคดีสุพรรณบุรีเคาะราคาวันพุธ กาญจนบุรีวันพฤหัส ผมลางานสามวันรวดเลย วันพุธไปสุพรรณก่อน วางเงินแลกป้ายเข้าไปนั่งรอเคาะราคา ที่สุพรรณคนเยอะกว่าที่ราชบุรีมากนั่งกันจนล้นห้อง
นั่งรอจนถึงที่ที่ตั้งใจไว้
เจ้าหน้าที่ถามมีใครรับราคาไม๊...
ผมยก....
โจทก์ค้าน...
กลับบ้าน...

วันรุ่งขึ้นผมไม่ได้ไปกาญจนบุรี เพราะผูกพันราคาที่สุพรรณอยู่ ที่พนมทวนขายไปที่ราคาแถวๆ ล้านแปดล้านเก้า ท่ามะกาค้านราคา ท่าม่วงไม่มีผู้สู้ราคา

ทั้งท่ามะกาและท่าม่วงขายได้ในนัดที่สอง
บันทึกการเข้า
TEE_1194
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #6 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 10:39:23 AM »

ให้กำลังใจ ติดตามต่อไปครับ


Liked By: JULY26
บันทึกการเข้า
kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 11:03:44 AM »

นัดสอง ผมจำได้ดี เพราะวันนั้น พายุนารี เข้า ฝนตกตลอดทางจากกรุงเทพไปสุพรรณ ผมเข้า 340 ตอนเก้าโมงสี่สิบห้า ถึงสุพรรณตอนสิบโมงครึ่ง กางร่มวิ่งฝ่าฝนเข้าไป มองหาลำดับประมูล ปรากฏว่าเลยที่ของผมไปเรียบร้อยแล้ว คอตกเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ ว่าผูกพันราคาอยู่มาไม่ทัน มีใครยกไม๊ ไม่มีครับ ผมเป็นผู้ชนะการประมูล!  อายจัง

ผมเลื่อนการชำระเงินไป 15 วันตามสิทธิ์ เพราะตอนนั้นมีกระทู้ว่าด้วยการที่โจทก์จำเลยสามารถยื่นคัดค้านการขายต่อศาลได้ภายใน 15 วัน หากพบว่าเจ้าหน้าที่ทำไม่ถูกต้อง โจทก์จำเลยของผมเป็นบุคคลทั่วไป ไม่ใช่สถาบัน แถมจะตีกันเมื่อตอนเผชิญหน้ากันในนัดแรกอีกด้วย จำเลยไม่ค้านตั้งแต่นัดแรก จึงมีแต่โจทก์ที่จะฟ้องค้าน แต่ถ้าค้านก็ไม่ได้ตัง ผมไปจ่ายเงินวันที่ 13 ซึ่งคาดว่าถ้ามีเรื่องอะไรคงมีไปแล้ว ก็ไม่มีอะไร ชำระเงิน รับโฉนดและหนังสือให้โอนที่ดินให้ผมไปทำเรื่องโอนที่ที่ดินต่อ อย่าลืมทะเบียนบ้านตอนไปโอนด้วยนะครับ ผมลืมมาแล้ว ดีว่าคัดได้ที่อำเภอ ค่าใช้จ่ายในการโอนประกอบด้วย ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าภาษีเงินได้ผู้ขาย ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะหากจำเลยถือครองที่ดินไม่ครบ 5 ปี ถ้าเกินห้าปี เสียค่าอากรแสตมป์ซึ่งหักจากเงินประมูลของเรา ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม หลังจากนั้นก็เอาใบเสร็จภาษีเงินได้ไปทำเรื่องขอเบิกคืนที่บังคับคดีอีกที ยื่นเรื่องไว้แล้วมารับหลังจาก 30 วันไปแล้ว เนื่องจากหากราคาไม่พอชำระหนี้โจทก์มีสิทธิคัดค้านการคืนเงินภาษีได้ภายใน 30 วัน

ตอนนี้ผมก็ไปรับภาษีคืนมาแล้ว สรุปเรื่องเล่าจากมือใหม่คราวนี้ ผมเริ่มหาที่ดินเมื่อมกรา รับภาษีคืนตอนธันวา ใช้เวลา 1 ปี ไปประมูลสามครั้ง เข้าประมูลสองครั้ง ยกป้ายครั้งเดียว  ยิงฟันยิ้ม

ที่ดินบังคับคดี จะยากจะง่ายขึ้นอยู่กับการเตรียมตัวของเรา และโชคชะตาครับ กูรูทั้งหลายอาจเห็นว่าผมอ่อนในหลายเรื่อง ผมไม่ตรวจสำนวนก่อนเข้าประมูล ไม่ตรวจสอบที่ดิน ไม่เช็คกับคนท้องที่ (ซึ่งควรจะทำนะครับ) แต่ผมก็พยายามเลือกที่ดินที่ตัวเองคิดว่าปัญหาที่จะตามมาจะน้อยที่สุด เช่นขอบเขตที่ดินชัดเจน ไม่มีการรุกล้ำ เอกสารสิทธิ์เป็นโฉนด จำเลยและเจ้าของกรรมสิทธิ์คนเดียวกันหรือนามสกุุลเดียวกัน ฯลฯ

เขียนถึงตรงนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ตามหาที่ดินของตัวเอง ขอให้พบเจอในเร็ววันครับ
ส่วนผมก็ต้องไปศึกษาหาความรู้ในเรื่องใหม่อีก คือจะทำยังไงกับที่ดินผืนนี้ต่อไป ซึ่งยากกว่าตอนหาที่ดินอีกเยอะเลยครับ  เศร้า
บันทึกการเข้า
kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 11:08:13 AM »

ให้กำลังใจ ติดตามต่อไปครับ

ขอบคุณมากครับ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
Tommy_LA
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3287


« ตอบ #9 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 02:30:28 PM »

การตรวจสำนวน จะช่วยในกรณีที่ อยากได้จริงๆ เห็นสำนวนหนาๆ ก็จะรู้เลยว่าเรื่องเยอะ อาจตัดสินใจไม่ประมูล
หรือระหว่างที่ขอเปิดดูนั้น นิติกร อาจเล่าเรื่องอะไรลับๆให้ฟังครับ มันเป็นเทคนิคอย่างนึง
หรืออาจตัดตอนก่อนเข้าประมูล หรือยกค้างข่มตอนประมูลครับ แล้วแต่สถานการณ์

ส่วนเรื่อง ภาษีธุรกิจเฉพาะ ทำไม แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน งง แต่ตามกฏหมาย ผู้ขายเป็นผู้จ่ายล่ะครับ
"...ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะหากจำเลยถือครองที่ดินไม่ครบ 5 ปี ถ้าเกินห้าปี เสียค่าอากรแสตมป์ซึ่งหักจากเงินประมูลของเรา ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม หลังจากนั้นก็เอาใบเสร็จภาษีเงินได้ไปทำเรื่องขอเบิกคืนที่บังคับคดีอีกที..."  จุมพิต
บันทึกการเข้า
Tommy_LA
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3287


« ตอบ #10 เมื่อ: มกราคม 01, 2014, 02:35:10 PM »

จขกท นี่ ก็ทำงานได้อย่างมืออาชีพแล้วล่ะครับ
ขอแสดงความยินดีด้วย ที่ได้เริ่มต้นความฝันอันมั่นคงครับ

แล้วยิ่งได้มาอยู่ใกล้ๆ กันด้วยนะครับ ฝากฝัง ฝากปลูกกันได้

กระทู้เรื่องที่ดินบังคับคดี เริ่มต้นราวปลายปี 2010
มาถึงเวลานี้ มีผู้ส่งการบ้านขึ้นเว็บแล้ว 2 ท่าน

อะไรมันจะยากขนาดนั้นครับ 5555  จุมพิต
บันทึกการเข้า
kittipol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 02, 2014, 08:05:20 AM »

ในสถานะการณ์ทั่วไป ภาษีธุรกิจเฉพาะ ผู้ขายเป็นผู้เสียครับ คุณ Tommy
แต่ในการซื้อทรัพย์บังคับคดี ในประกาศขายหน้าก่อนจะถึงคำเตือนผู้ซื้อกับแผนที่ จะมีประโยคนึงเขียนว่า
ผู้ซื้อได้จะต้องเป็นผู้เสียค่าธรรมเนียมการโอน และภาษี"ต่างๆ" จากการขาย.... ครับ
และในประโยคเดียวกัน บอกให้ ผู้ซื้อทรัพย์มีสิทธินำใบเสร็จรับเงินที่มีรายการชำระ"ค่าภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย" มาขอคืนภาษี...
เราเลยได้คืนแค่ภาษีเงินได้ครับ คงมีไม่มากมั๊งครับที่จะต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ (ผมก็ไม่เสียเพราะจำเลยถือที่ดินไว้ 10 ปี)

มีข้อหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่เว็บสรรพากรด้วยครับที่ http://www.rd.go.th/publish/28706.0.html

ไม่กล้ารับว่าเป็นมืออาชีพหรอกครับ ทั้งหมดนี้ก็อาศัยวิทยาทานจากคุณ Tommy และท่านอื่นๆ ทั้งนั้นแหละครับ  จุมพิต


Liked By: Guevara, Tommy_LA, penpen
บันทึกการเข้า
konmuangmuk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 45


« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 02, 2014, 10:15:55 AM »

สวัสดีปี 57 ครับ......
      ผมก็พยายามหา ติดตามตลอดในเรื่องกระทู้ที่ดินครับ อ่านตลอดแต่บางเรื่องก็ยัง งงๆอยู่ครับ และไม่เคยไปประมูลซักที มองหาที่หาทางอยู่ครับ ก็ชอบหลายที่ครับแถว จังหวัดมหาสารคามครับ ผมซื้อที่สวน ใว้ครับ เจ้าของเก่าเขาปลูกต้น ยูคาไว้ 4 ไร่ มีโฉนดอยู่ 2 ไร่ อีก 2 ไร่ ติดกัน นั้น มีแค่ใบ กระดาษ เอสี่ ที่เขียนหมายเลขใว้ น่าจะเป็นหมายเลขต้นขั้ว นะครับ ถ้าไห้ผมเดา ... ผมก็เลยถามเขาว่าจะไปตามได้ที่ไหน เจ้าของเก่าบอกว่าไปตามแล้วที่ตัว อ.พยัคฯ แต่ทางเจ้าหน้าที่ เขาบอกกลับมาว่า ไห้มาตามที่ อ.ยางสีสุราช  ..ทีนี้ผมก็เลยไปตามเองก็ได้คำตอบเหมือนกันครับ คือโยนกันไปโยนกันมา ผมก็เลยยัง งง อยู่ว่าตัวเลข ต้นขั้วมีแล้วทำไม จนท. ไม่ตามเรื่องไห้ครับ หรืออย่างน้อยก็ค้นหาไห้หน่อยเพื่อออก โฉนดที่ดินครับ เพราะที่ติดกันเป็นโฉนด หมดแล้ว  ผมก็เลยไม่รู้จะทำอย่างไร ปีนี้กลับบ้านอีกทีจะไปอีกรอบครับ คงมีสอดใส้กันบ้าง น่าจะเร็ว..ไม่รู้จะมีวิธีอื่น อีกไหมครับ และเป็นไปได้ไหมครับที่จะออกโฉนด ที่ดินไห้ผมได้...
      แต่2 ไร่ ที่ติดกันนั้น ก็ทำการโอนแล้วครับ กว่าจะโอน ได้ ก็นานเหมือนกันครับเพราะว่าต้อง ทำเรื่องฟ้องคนตายก่อน ครับ อันนี้ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร ก็ไห้เจ้าของเก่าเขาเดินเรื่องไห้ครับ จ้างทนาย เพื่อฟ้องผี ( แถวบ้านเรียกอย่างนี้ครับ).....ทั้งหมด ผมซื้อ มา แสนห้า ครับ แพงไปไหมครับ
       
           


Liked By: penpen
บันทึกการเข้า
nine_dinsor
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 02, 2014, 04:50:54 PM »

ยินดีด้วยนะครับ

ผมเสียดายแทนตัวผมเองจัง ถ้าคุณยังไม่ได้ที่ ผมจะได้ขอติดสอยห้อยตาม ไปเรียนรู้งานซะหน่อย

เข้าไปดูข้อมูลของกรมบังคับคดีมาเยอะ เห็นแปลงสวยๆ ก็แยะ แต่เค้าทำกันยังไง ไม่รู้เลย T_T


Liked By: Tommy_LA, penpen
บันทึกการเข้า
viras2
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1185


« ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 03, 2014, 02:07:38 PM »

การประมูลที่บังคับคดีเหมือนกับการเสียงโชค ลุ้นกันมันหยด  สำหรับผมมองที่เล็กๆ 5-10 ไร่ เนื่องจากไม่มีกำลังทรัพย์ แต่คงมีหลายคนที่คิดแบบเดียวกับเรา ที่ที่เราหมายตาเอาไว้มีหลายคนแย่งกันประมูลทุกที ส่วนใหญ่จะประมูลไม่ได้  ที่ประสบความสำเร็จบ้างก็เป็นแปลงขนาดจิ๋ว1-2 ไร่ ที่คนอื่นเขาไม่มองกัน จากประสบการณ์เล็กน้อยที่เจอจากการติดตามการประมูล (ส่งตัวแทนไปร่วมประมูล) เช่น

...ไม่ได้ตั้งราคาเอาไว้ในใจ ระหว่างเคาะราคาประมูลแข่งกันอยู่นั้นมัวแต่โทรถามกันว่าจะสู้ได้เท่าไร จนท. เคาะไม้ขายให้คนอื่นไปแล้ว... (ยังอ่อนหัด)
...นัดแรกไม่มีคนประมูล กะว่านัดที่สองเสร็จเราแน่ พอนัดที่สองกลับมีคนประมูลแข่ง (คงคิดแบบเดียวกัน รอให้ราคามันลดลงก่อน สุดท้ายชวด)...
...นัดแรก นัดสองไม่มีคนประมูล กะนัดสามเสร็จเรา พอนัดสามโจทย์ถอนออก... (ปล่อยเวลาให้ทอดนานไปหน่อย โจทย์ จำเลย ตกลงกันได้)
...กะว่านัดแรกประมูลเลย จะไม่ยอมยอมเสียโอกาสอีกแล้ว พอนัดแรกโจทย์ถอนออก...
...ตั้งราคาไว้ในใจแล้ว กะว่านัดแรกลุยเลย พอนัดแรกคนแรกที่ประมูลเสนอราคาพุ่งเหมือนจรวดไม่ได้ไปตามสเต็ปที่ควรจะเป็น ได้แต่มองตาปริบๆ...

ที่เคยเจอก็ประมาณนี้ละครับLiked By: Guevara, Tommy_LA, penpen
บันทึกการเข้า
Tommy_LA
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3287


« ตอบ #15 เมื่อ: มกราคม 03, 2014, 06:57:19 PM »

ในสถานะการณ์ทั่วไป ภาษีธุรกิจเฉพาะ ผู้ขายเป็นผู้เสียครับ คุณ Tommy
แต่ในการซื้อทรัพย์บังคับคดี ในประกาศขายหน้าก่อนจะถึงคำเตือนผู้ซื้อกับแผนที่ จะมีประโยคนึงเขียนว่า
ผู้ซื้อได้จะต้องเป็นผู้เสียค่าธรรมเนียมการโอน และภาษี"ต่างๆ" จากการขาย.... ครับ
และในประโยคเดียวกัน บอกให้ ผู้ซื้อทรัพย์มีสิทธินำใบเสร็จรับเงินที่มีรายการชำระ"ค่าภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย" มาขอคืนภาษี...
เราเลยได้คืนแค่ภาษีเงินได้ครับ คงมีไม่มากมั๊งครับที่จะต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ (ผมก็ไม่เสียเพราะจำเลยถือที่ดินไว้ 10 ปี)

มีข้อหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่เว็บสรรพากรด้วยครับที่ http://www.rd.go.th/publish/28706.0.html

ไม่กล้ารับว่าเป็นมืออาชีพหรอกครับ ทั้งหมดนี้ก็อาศัยวิทยาทานจากคุณ Tommy และท่านอื่นๆ ทั้งนั้นแหละครับ  จุมพิต

สารภาพตามตรงครับ ภาษีธุรกิจเฉพาะตัวนี้ ไม่เคยโดนเลย
ไม่รู้ว่าดวง หรือเวรกรรม เลยไม่มีอะไรมาเล่าเลย 5555


Liked By: penpen
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: