หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามที่ดิน ภบท5  (อ่าน 2878 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Mymem
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: กันยายน 19, 2013, 09:12:22 PM »

ขอคำปรึกษาเรื่องการซื้อที่ดิน ภบท5 เนื่องจากได้ซื้อที่ดิน ที่เจ้าของเดิมบอกว่าเป็น ภบท5 เมื่อปี 45 เจ้าของเดิมบอกจำนวน 20ไร่ ตกลงซื้อขายกัน แต่หลังจากซื้อเสร็จวัดที่ปลูกยางพาราได้ทั้งหมด30ไร่ หลังจากซื้อมาก็ได้ปลูกยางพาราเต็มพื้นที่ จนถึงปัจจบัน และไม่เคยไปจ่าย ภบท5 เลยตั้งแต่ซื้อมา ที่บริเวณใกล้เคียงต่างมีเอกสารสิทธิ์หมดแล้ว คราวนี้เราเลยเป็นที่ดินตกสำรวจ เราจะเริ่มต้นดำเนินการอย่างไรได้บ้างค่ะ
บันทึกการเข้า

siriwat.bkk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 378


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 23, 2013, 09:07:44 AM »

ที่ตกสำรวจคือที่ดิน ภบท5 ที่ จนท มีนัดหมายออกมารังวัดแล้วเจ้าของที่ดินไม่อยู่ชี้แนว จนท เขาจึงข้ามไป ที่ข้างเคียงเขาจึงได้โฉนดแต่เราไม่ได้ วิธีการคือไปยื่นเรื่องให้ จนท ออกมารังวัดเพื่อออกโฉนดได้
แต่กรณีนี้ ไม่มีหบักฐานการเสียภาษีเลย ไม่รู้ว่ามีเอกสารที่ระบุว่าเป็น ภบท 5 อยู่บ้างไหม (แต่คงรับรู้กันอยู่แล้วว่าที่แปลงนี้ใครทำกินอยู่) ผมไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ลองติดต่อเสียภาษีย้อนหลังดูสิครับว่าได้ไหม หรือไม่ก็อาจจะต้องเริ่มเสียภาษีไปอีกระยะหนึ่งแล้วค่อยไปยื่นเรื่องจอออกโฉนด

ผมเองก็ซื้อที่ดิน ภบท 5 เหมือนกัน แต่ก็รอบคอบหน่อย คือเช็คว่าเป็นที่สาธารณะไหม อยู่ในเขตป่าหรือเปล่า อยู่ในเขต ส.ปก. หรือเปล่า ถ้าไม่มีปัญหาก็ซื้อโลด ยิ่งถ้าไม่มีปัญหาข้างต้นด้วยแถมที่ข้างเคียงเป็นโฉนดกันหทดแล้ว แบบนี้ยิ่งต้องซื้อ ของดีราคาถูกเพราะเอาไปขอโฉนดง่าย แต่การซื้อต้องทำสัญญาซื้อขายกันให้ถูกต้อง แบะเปลี่ยนชื่อผู้เสียภาษีเป็นตัวเราด้วย ที่สำคัญต้องขอเอกสารการเสียภาษีย้อนหลัง 5 ปีจากผู้ขายไว้ด้วยครับ


Liked By: Jay.iat, Chuti
บันทึกการเข้า
GGGGGGGG
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2013, 07:25:41 PM »

เราก็มีที่ดิน ภบท.๕ ในครอบครองและปลูกบ้านมีน้ำไฟฟ้าเรียบร้อยและอยู่อาศัยมา๖ปีกว่าแล้ว แต่ด้วยความที่ยังไม่ไว้ใจใดใดก็ซื้อที่ดินมีโฉนดไว้อีกงานหนึ่งกันความผิดพลาด ในใจลึกๆไม่อยากได้ที่ดินที่ซื้อไว้เพราะไกลความเจริญแต่ที่ดิน ภบท.๕ เราเจริญมากน่าอยู่กว่าตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรมารบกวนจากหน่วงงานไหนเพราะมีคนอาศัยกันทั้งตำบลและไม่มีใครมีโฉนดสักคน แต่ก็ไม่ไว้ใจรัฐบาลจะโดนยึดคืนวันไหนไม่รู้ ที่อยู่กาญจนบุรีอำเภอเมือง ย้ำไม่ไว้ใจอาจจะให้มีการเช่าในเร็ววันนี้ก็เป็นได้ถ้าให้เช่าก็เช่าต่อไปไม่พอใจอาจขายสิทธิ์การเช่าให้เอกชนรายอื่นๆเพราะตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นที่ราชพัสดุเห็นชาวบ้านอยู่กันทั้งตำบลและอีกตำบลสอบถามใครๆก็มีแต่หลักฐาน ภบท.๕ ก็เข้าใจผิดซื้อและปลูกบ้านตอนนี้รู้ความจริงเซ็งมากมาก แต่ใจลึกๆถ้าโดนก็โดนกันทั้งตำบลและอีกสองสามตำบล   แต่ผมก็มีที่ดินโฉนดอยู่อีกงานกันไว้แล้ว(สบายใจมากๆ) ใครจะทำแบบผมก็ไม่สงวนสิทธิืมีที่แบบนี้ไว้อยู่อาศัยมีที่โฉนดกรรมสิทธิ์ของเราเป็นที่สำรองไว้ปลูกอะไรไปเรื่อยๆ......
บันทึกการเข้า
GGGGGGGG
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 04:21:31 PM »

ที่ดิน ภบท.๕ คือ ที่ดินหลวงๆยึดคืนวันไหนก็ไม่รู้ ยิ่งอยู่ใน ที่ราชพัสดุ  ที่ป่าสงวน ที่ สปก. ออกโฉนดได้ตอนฝันเอา


Liked By: Auto.
บันทึกการเข้า
Auto.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 04:27:02 PM »

ที่ดิน ภบท.๕  ที่ป่าสงวน ที่ สปก. ออกโฉนดได้ตอนฝันเอา
   ท่านก็พูดได้ตรงใจจริง ๆ    ยิ้มกว้างๆ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
lookpu99
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1742


« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 08:03:32 PM »

จริงๆ ทั้งการแชร์ความรู้ เรื่องเอกสารสิทธิ และกรณีศึกษา รวมถึงการแก้ไขความเข้าใจผิด ๆ
สามารถสืบค้น หาอ่านได้ในเว็บนี้เยอะมากกกกกกก

ถ้าขวนขวายสักนิด จะได้ไม่เป็นเหยื่อ
แต่ก็นะ เห็นมาตั้งกระทู้ถามเรื่อย ๆ แบบไม่สืบค้นข้อมูล ทำการบ้านมาก่อนเลยLiked By: Tommy_LA, chamni
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: