หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ภาคอีสาน - มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จ.อุดรธานี  (อ่าน 140598 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
indy@in
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: ธันวาคม 22, 2013, 01:18:16 PM »- วันที่ 14 ตุลาคม 2556 เวลา 10.00 น. ผศ.ธีระพงษ์ สว่างปัญญางกูร ผศ.ดร.ชนวัฒน์ นิทัศน์วิจิตร พร้อมด้วยคุณสุรชัย ตรงมหวิเศษ และคุณมนตรี อริยะภัคภิญโญ ได้เดินทางไปจัดประชุมเพื่อชี้แจงการดำเนินโครงการเครือข่ายชุมชนสีเขีว ที่เน้นให้เกษตรกรลดการเผาแต่ให้นำมาผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์แทน ให้กับคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

โดยมี รศ.ดร.วิบูล เป็นสุข รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาเป็นประธานในที่ประชุม และที่ประชุมได้มีมติที่จะเข้าร่วมโครงการและจะได้นัดหมายวันที่จะจัดฝึกอบรมและเปิดฐานเรียนรู้การผลิตปุ๋ยอินทรีย์แบบไม่พลิกกลับกองภายในเดือนธันวาคม 2556

- และแล้ว ... วันที่ 21 ธันวาคม 2556 ทีมงานแม่โจ้และคูโบต้าก็ได้เดินทางไปจัดฝึกอบรมเพื่อเปิดฐานเรียนรู้การผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ตามโครงการเครือข่ายชุมชนสีเขียว ที่แม่โจ้และคูโบต้าเดินทางสร้างเครือข่ายมหาวิทยาลัยปีละ 10 แห่ง อันจะช่วยให้เกษตรกรลดการเผา ผลิตปุ๋ยหมัก แล้วนำไปบำรุงดิน สร้างรายได้ ... การบรรยายไปใช้ห้องประชุมของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และขึ้นกองปุ๋ยหมักจากฟางข้าวและเศษหญ้าที่ตัดทิ้งในมหาวิทยาลัยเอง ผู้เข้าร่วมเป็นนักศึกษาและกลุ่มเกษตรกร จากหลากหลายที่ค่ะ  ร่วม ๆ ร้อยท่าน ... งานนี้คูโบต้ารับผิดชอบค่าเดินทาง ค่าหนังสืออบรม ค่าอาหาร โดยไม่มีการขายของเลย ....  ขอขอบคุณคูโบต้าแทนพี่น้องชาวอีสานคร้าาาา ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 26, 2013, 07:36:51 AM โดย Teerapong Maejo » บันทึกการเข้า

Teerapong Maejo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 41


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2013, 06:24:50 AM »

- รูปในวันจัดฝึกอบรมเพื่อเปิดฐานเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (สามพร้าว) จ้า

- ท่านรองอธิการบดี รศ.สมชาย ชื่นวัฒนาประณิธิ กล่าวเปิดการฝึกอบรม- ผศ.ดร.ชนวัฒน์ ทีมงานแม่โจ้ให้การบรรยายภาคทฤษฎี- คุณมนตรี หรือน้องแจ็ค จากส่วนบริหารการตลาดบริษัมสยามคูโบต้า กล่าวถึงที่มาของโครงการ และแนวทางการสนับสนุนเกษตรกรในโครงการเครือข่ายชุมชนสีเขียวนี้ โดยรับซื้อปุ๋ยหมัก 5 ตันแรก (ถ้าอยากจะขาย) ในราคาตันละ 5,000 บาท- ท่านรองอธิการบดีนั่งฟังจนจบ กล่าวว่ารอองค์ความรู้แก้ปัญหาดี ๆ แบบนี้มา 2 ปีแล้ว- เกษตรกรเครือข่ายของ ม.ราชภัฏอุดรธานี- มีการซักถามอย่างเข้มข้น- อันดับแรกวัดความกว้างกองปุ๋ย 2.5 เมตร- ตามด้วยฟางหนา 10 ซม. (ตอนตวงในเข่งให้เหยียบให้แน่น แต่ตอนวางในกองให้วางเบา ๆ ห้ามเหยียบ) โรยทับด้วยมูลสัตว์ ในอัตราส่วนฟางต่อมูลสัตว์ 4 ต่อ 1 แล้วรดน้ำ- ทำชั้นที่สอง สาม สี่ ไปเรื่อย ๆ เมื่อสูงขึ้นไปก็ต้องลดจำนวนเข่งของฟางเพื่อให้หนาชั้นละ 10 ซม.เหมือนเดิม ทำกองให้เป็นสามเหลี่ยมสูง 1.5 เมตร- วิธีสาดมูลสัตว์ให้กระจายทั่ว ๆ- เมื่อได้ความสูง 1.5 เมตร ก็เอามูลสัตว์โรยทับหน้า แล้วชักรูปร่วมกัน- รูปนี้มีความสำคัญนะครับ ถ้าน้อง ๆ นักศึกษาเก็บไว้เอาไปแสดงตอนสอบสัมภาษณ์งาน ถ้าเราเคยมีประสบการณ์ทำกองปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับ ก็จะมีภาษีมากขึ้น ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานที่เราสมัครด้วยก็ได้Liked By: ชาวนา™
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 26, 2013, 06:37:16 AM โดย Teerapong Maejo » บันทึกการเข้า
Teerapong Maejo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 41


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2013, 06:41:45 AM »

- เพื่อน ๆ ในเว็บ กพพ. ท่านใดต้องการสอบถามรายละเอียดการผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองก็โพสสอบถามมาได้นะครับ

- ต่อจากนี้ก็หวังว่าตัวแทน ม.ราชภัฏอุดรธานี จะเข้ามาโพสความเคลื่อนไหวและผลงานการเผยแพร่องค์ความรู้นี้ เพื่อให้เพื่อน ๆ กพพ.ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันครับLiked By: ชาวนา™
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: