ข่าว
หน้า: 1 ... 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 [96]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง มีคุณประโยขน์นานาสำหรับการเกษตรจริงหรือ  (อ่าน 328504 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
RUNGTHAMBUM
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1017


« ตอบ #1520 เมื่อ: มีนาคม 13, 2017, 04:08:05 PM »

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นสีเขียวแก้ยังไงครับ
ถ้าเขียวแล้วคงไม่ต้องแก้ ทิ้งไปเลยครับ เริ่มขยายใหม่ ส่วนมากถ้าเขียวน่าจะเป็นที่น้ำที่ใช้ในการขยายเชื้อ หรือตัวเชื้อ
แผ่นข้อมูลนี้มาจากเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร ผมก็ทำตามสูตรนี้มาตลอดครับ


Liked By: nongparei, a_bkk, likhit
บันทึกการเข้า

ศูนย์ข้าวบางคูวัด พันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่
ข้าว กข41,กข57,หอมปทุม

a_bkk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 65


« ตอบ #1521 เมื่อ: มีนาคม 14, 2017, 06:12:44 AM »

ไม่ต้องเติมครับ ใช้ไปก่อนจนเหลือน้อย ๆ ประมาณ ว่าเทออกมาได้ครึ่งแก้ว แล้วค่อยเติมน้ำเติมไข่ตรับ ที่น่าจะแปลกใจเพิ่มขึ้นคือพอเทออกไปใช้ส่วนนึง ส่วนที่เหลือในขวดจะรู้สึกว่ามันจะเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงมีสีเขียวด้วยครับ ไม่ต้องตกใจ สังเกตดูถ้าไม่ใช่ตะไคร่ ก็ใช้ได้ครับ

เมื่อวันหยุดเสาร์อาทิตย์มี่ผ่านมา ผมก็เพิ่งสังเกตว่า ขวดที่เราเทเหลืออยู่ประมาณครึ่งขวด มันขึ้นฝ้าขาว ๆ ในขวดตรงที่ไม่ถูกน้ำ พอเราเขย่ามันลงไปผสม สังเกตว่ามันข้นขึ้น สีเข้มขึ้นมากมาก และมาสังเกตต้นไม้ที่ซื้อมาใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน พอลงกระถางลงดินเสร็จ ผมก็ผสม PSB กับน้ำ รด เป็นน้ำแรก ผลคือ มะเขือเปาะ มะเขือยาว แทงตา ออกมาตามข้อทุกข้อ ส่วนใบเดิมที่มาตั้งแต่แรก ใบเขียวขึ้น และใหญ่ขึ้นมาก ต้นมันสูงคืบกว่า ๆ ใบตอนนี้ใหญ่ กว่าฝ่ามือผมอีก ส่วนพริกไทซีลอน แทงยอดแบบบ้าคลั่ง  มะนาวที่ปลูกไว้นานแล้วไม่ไปหน้ามาหลัง ตอนนี้ยอดพุ่ง ขึ้นมาเยอะมาก ส่วนมะลิลา ปลูกมา 3 ปีไม่เคยได้ชื่นชมดอก ตอนนี้แทงยอดจนเป็นพุ่ม และออกดอกภายในสองสัปดาห์หลังจากรดมัน

กลายเป็นตอนนี้ ผมรดน้ำด้วย PSB เป็นสูตรคือ สัปดาห์แรกจะรดแบบเข้มข้นเล็กน้อย คือประมาณ  1 แก้ว ก็ประมาณ 300 ซีซี ผสมน้ำใส่บัวประมาณ 6 ลิตร พอสัปดาห์ที่ 2 จะลดลงเหลือ ครึ่งแก้ว แล้วใส่ปุ๋ยสูตรเสมอประมาณ กำมือนึง แล้วใส่น้ำเต็มบัวคือประมาณ 6 ลิตร แล้วรดได้ประมาณ 10 ต้น แค่ 2 สัปดาห์ ก็เห็นผลแบบน่าตกใจ

ที่รู้ ๆ ต้น แพรเซี่ยงไฮ้ ชอบมาก ๆ เจ้าน้ำ PSB เพราะผมเพิ่งกลับดิน ตัดต้น แค่สองสัปดาห์ ลำต้นอวบใหญ่ และขึ้นพุ่มเลย ตอนนี้ดอกบานละ เล็กกว่า กุหลาบมอญที่เค้าไว้ร้อยมาลัยนิดนึง จนแฟนเรียก ดาวเรืองน้อยละ
[/quote]


     แฮะ แฮะ !!! ช้าไปนิดส์ครับ..หลังจากแบ่งออกมาขยายเพิ่มตามที่คุณทัชแนะนำ (ผสมขวดใหม่หนึ่งขวด และเติมใส่ขวดที่มันไม่เป็นอีกสองขวด..อันนี้ก็ตามสูตรที่คุณทัชเคยแนะนำแหละครับ)..ผมไม่รู้จะทำไง เลยเอาน้ำสะอาดเติมจนเต็มเหมือนเดิมแล้วครับ !!! (อย่างที่เคยบอก ผมเป็นคนต้องซักถามเยอะ ๆ ไม่งั้นมันจะผิดพลาดเวลาลงมือทำครับ ตกโน้นหล่นนี้อยู่ตลอดทุกเรื่องครับ) แต่ผ่านมากสองสามวันแล้วก็ยังสีเหมือนเดิมนะครับ..เดี่ยวว่าจะขยายแกลลอนห้าลิตร (มีแกลลอนห้าลิตรประมาณสิบใบ..โลภครับ อยากได้เยอะ ๆ 555)
     แล้วเดี๋ยวว่าจะทำสุตร หัวเชื้อจากสะระแหน่ตามสูตรคุณ likhit ดูครับ (สะระแหน่มันซื้อง่ายหน่อยครับ)
     ว่าไปแล้วก็รู้สึกเสียดาย !! ก่อนหน้านี้ตอนอยู่บ้านอีกหลังผมปลูกต้นไม้เยอะพอประมาณ ที่คุณทัชพูดถึง ผมปลูกเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ พืชสวนครัว แม้แต่ไม้ยืนต้น (ทั้งหมดปลูกในกระถางนะครับ) เช่น ดาหลา กุหลาบ ตอกพุทธหลายชนิด กล้วยไม้ เฟิน ไฮเดรนเยียร์ แพรเซี่ยงไฮ้ ปาล์ม โมก ฯลฯ ไม้ยืนต้น:บีบ อโวคาโด้  ฯลฯ ไม้ชายเลน:ลำแพน ฝาด ฯ พืชสวนครัว:คะน้า กวางตุ้ง ตะไคร้ มะนาว มะกรูด มะเขือเทศ มะเขือเปาะ ฟักข้าว มะม่วงหาว ฯลฯ ทั้งหมดมีทั้งรอดบ้าง ตายบ้าง ขยายได้บ้าง แกรนบ้าง..ให้ผลผลิต แต่ไม่ค่อยงามและสมบูรณ์...อ้อ !! ยกเว้นต้นมะลิ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ผมชอบที่สุด (ปลูกเป็นสิบต้น) สู้กับการปลูกมะลิในกระถางมานานปลายสิบปีตายสะส่วนใหญ่ หลายปีหลังนี้รอดและให้ดอกเป็นประจำครับ ได้เด็ดมาบูชาพระตลอด...ผมใช้แค่ปุ๋ยคอกบ้าง 16 16 16 บ้าง น้ำหมักจุลินทรีย์ตามระยะ ให้น้ำตัดแต่งกิ่ง สำคัญต้องได้แดดมาก ๆ ...งามแค่มะลินี้แหละครับ 555 เสียดายตรงที่ผมพึ่งมาศึกษา PSB จริงจัง...ก่อนนี้ใช้แต่น้ำหมักจุลินทรีย์ เพราะเห็นว่าปลูกได้แต่ไม้ในกระถาง ถ้าศึกษา PSB สะตั้งนานแล้ว..ต้นไม้ที่เคยปลูกคงไม่ตายไปเยอะขนาดนี้ และคงจะงามกว่าที่เคยเป็น ๆ มา
    อ้อ..รบกวนถามเพิ่มเติม (อีกแล้วครับ.ไม่จบไม่สิ้น 555) ถ้าผมไปเอาน้ำในบ่อที่เคยนำมาเพาะหัวเชื้อได้..จุลินทรีย์ที่ได้ มันจะเป็นตัวเดียวกันกับที่เคยเพาะได้รึป่าวครับ ? หรือว่าในบ่อหนึ่งมันสามารถหาจุลินทรีย์ได้หลายตัวหลายชนิด (อันนี้แยกแยะจากสีที่หลาย ๆ ท่านแนะนำไว้ในกระทู้นี้แหละครับ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 14, 2017, 06:37:41 AM โดย a_bkk » บันทึกการเข้า
Touchaa
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #1522 เมื่อ: มีนาคม 15, 2017, 10:48:02 AM »

ไหน ๆ จะบ้า แล้ว บ้าให้สุด เพราะผมตอนนี้ก็บ้าจุลินทรีย์ตัวนี้อยู่เพราะผ่านไปไม่ถึงเดือน ต้นไม้ที่งามวันงามคืน สวนกับกระแสความร้อนขึ้นมาให้รอบบ้านดูแล้วสดชื่นไม่สนแดดร้อน

หาขวดมา หลาย ๆ ใบเลยครับ ซัก สี่ห้าขวดก็ได้ (อย่าเอาขวดน้ำอัดลมนะ) แล้วกรอกน้ำบ่อนั้นใส่ขวด แล้ว กลับไปสูตรแรก คือ ไข่ 1 ฟอง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 10 ซีซี และผงชูรส 1 ช้อนชา ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ที่ได้ลงไปในขวด 10 ซีซี หรือ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร หาเปลือกไข่ใส่ขวดด้วย ขวดละ 1 ฟอง เขย่าให้เข้ากัน แล้วเอาไปตั้งตากแดดครับ เอาแบบจัด ๆ เลย ทั้งวันก็ได้

ส่วนที่ขยายเพิ่มก็ขยายไป ส่วนที่หาใหม่ก็ทำไปครับ เพราะเท่าที่ผมอ่าน ๆ มา ในกระทู้นี้ จุลินทรีย์ตัวนี้มี 5 สายพันธุ์ เผื่อเจอสายพันธุ์อื่นครับ ข้อสังเกตคือสีมันจะต่างกันนะแต่อยู่ในโทนสีเดียวกันตั้งแต่ส้ม ถึงแดงออกม่วง แต่ถ้าเจอพันธุ์เดียวกัน เราก็เลือกด้วยการขยายง่ายกว่า แต่ถ้าเจอที่แตกต่าง ก็จะได้มาอีกสายพันธุ์นึงครับแต่ถ้าเจอสีเดียวกันหมด ก็จะได้รู้ว่ามันมีพันธุ์เดียว ถ้ามันไม่ขึ้นก็ถอดใจก็จัดการเทน้ำในขวดนั้นออกส่วนหนึ่งแล้วเติมหัวเชื้อที่เรามีลงไปเลย จะได้ขยายได้ไม่ต้องเททิ้ง

ตอนนี้ผมกำลังหาวิธีลดกลิ่นมัน มั่ว ๆ ไปจะเจอสูตรที่เค้าเอาเปลือกไข่ไปใส่น้ำส้มสายชู ผมเลยลองคือเปลือกไข่ 5 ฟอง เอามาบี้แตก ๆ แล้วใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้ว คน ๆ ๆ จนฟองฟู่มันหมด แล้วแบ่ง ๆ ๆ ไปใส่ 5 ขวด น้ำส้มสายชูที่เหลือก้นถ้วยก็ตักแบ่ง ๆ กันไป แล้วก็ทำตามสูตรขยายปรกติ เพราะเจอมาว่ากลิ่นมันไม่ได้เหม็นโลกแตกครับ (แอบเปิดข้างบ้าน คนในบ้านไม่รู้) เพราะที่ผ่านมา ผมแอบเปิดข้างบ้าน รู้กันหมดทั้งซอย


Liked By: a_bkk
บันทึกการเข้า
deemeechai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3221


« ตอบ #1523 เมื่อ: มีนาคม 17, 2017, 03:56:14 PM »

จุลินทรีย์ที่ใช้แสงในการสังเคราะห์ แต่ชอบอยู่ในที่มืด  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 [96]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: