หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ภาษี ภทบ.5  (อ่าน 1519 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ดีเด่นฟาร์ม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 81


« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2013, 07:16:32 PM »

ขอถามเพื่อนๆที่เคยจ่ายภาษี ภทบ5 ด้วยคะ ว่าอบต.เขาเก็บกันยังไงคะ มีหลักเกณท์ในแต่ละพื้นที่เก็บเหมือนกันไหมคะ แต่ก่อนดิฉันไม่เคยได้เคยจ่ายเพราะพื้นที่น้อยไม่ถึงเกณท์ ถ้าเกิน 3 ไร่ถึงได้จ่าย 4ปีจะมีการสำรวจชื่อผู้ถือครองหนึ่งครั้ง แต่มาปีนี้ถ้าใครมี 1 ไร่ขึ้นไปก็ได้จ่าย หรือมีชื่อถือครองอย่างละนิดละหน่อยมารวมกันได้ 1 ไร่ขึ้นไปก็ต้องจ่ายด้วยคะ พูดถึงเงินภาษีที่จ่ายไปก็ไม่เยอะ ไม่ถึงยี่สิบบาทด้วยซ้ำคะ แต่ที่ตั้งกระทู้เพราะอยากรู้ว่าทั่วประเทศใช้หลักเกณท์หรือบรรทัดฐานเหมือนกันไหม อ้อลืมบอก ที่ดินดิฉันอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัด สกลนคร อำเภอภูพาน 
บันทึกการเข้า

117 หมู่ 8 ต.หนองซอน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม

GGGGGGGG
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2013, 07:28:27 PM »

เราก็มีที่ดิน ภบท.๕ ในครอบครองและปลูกบ้านมีน้ำไฟฟ้าเรียบร้อยและอยู่อาศัยมา๖ปีกว่าแล้ว แต่ด้วยความที่ยังไม่ไว้ใจใดใดก็ซื้อที่ดินมีโฉนดไว้อีกงานหนึ่งกันความผิดพลาด ในใจลึกๆไม่อยากได้ที่ดินที่ซื้อไว้เพราะไกลความเจริญแต่ที่ดิน ภบท.๕ เราเจริญมากน่าอยู่กว่าตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรมารบกวนจากหน่วงงานไหนเพราะมีคนอาศัยกันทั้งตำบลและไม่มีใครมีโฉนดสักคน แต่ก็ไม่ไว้ใจรัฐบาลจะโดนยึดคืนวันไหนไม่รู้ ที่อยู่กาญจนบุรีอำเภอเมือง ย้ำไม่ไว้ใจอาจจะให้มีการเช่าในเร็ววันนี้ก็เป็นได้ถ้าให้เช่าก็เช่าต่อไปไม่พอใจอาจขายสิทธิ์การเช่าให้เอกชนรายอื่นๆเพราะตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นที่ราชพัสดุเห็นชาวบ้านอยู่กันทั้งตำบลและอีกตำบลสอบถามใครๆก็มีแต่หลักฐาน ภบท.๕ ก็เข้าใจผิดซื้อและปลูกบ้านตอนนี้รู้ความจริงเซ็งมากมาก แต่ใจลึกๆถ้าโดนก็โดนกันทั้งตำบลและอีกสองสามตำบล   แต่ผมก็มีที่ดินโฉนดอยู่อีกงานกันไว้แล้ว(สบายใจมากๆ) ใครจะทำแบบผมก็ไม่สงวนสิทธิืมีที่แบบนี้ไว้อยู่อาศัยมีที่โฉนดกรรมสิทธิ์ของเราเป็นที่สำรองไว้ปลูกอะไรไปเรื่อยๆ......
บันทึกการเข้า
siriwat.bkk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 378


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2013, 08:02:14 AM »

ตอนนี้ที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิที่เคยเสียภาษี ภ.บท.5 รัฐบาลไม่ให้รับเสียภาษีแล้วครับ เพราะเข้าใจผิดกันว่าเป็นเอกสารสิทธิ แต่บาง อ.บต. เขาพยายามที่จะบริหารกันเอง รับรองสิทธิกันเอง รับชำระภาษีเอง ในแปลงที่เคยชำระภาษีอยู่ก่อนเพื่อกันปัญหาถูกบุกรุกหรือถูกแย่งพื้นที่จากนายทุน เป็นการมองต่างมุมระหว่างส่วนกลางกับส่วนท้องถิ่นครับ
ที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ หากไม่อยู่หรือเป็นไข่แดงในเขตป่าสงวน อุทยานแห่งชาติ ที่ ส.ปก. นิคมสร้างตนเอง หรือเขตทหาร มีลักษณธเป็นที่หัวไร่ปลายนา ไม่มีความเสี่ยงในการถือครองครับ มีโอกาสที่วันหน้าจะได้รับการสำรวจและออกโฉนด ถ้าเป็นที่ราชพัสดุก็ไม่เสี่ยงเช่นกัน อยู่ได้ยาวๆ เพียงแต่ต้องชำระค่าเช่าและไม่มีโอกาสได้เอกสารสิทธิ์ครับ
บันทึกการเข้า
GGGGGGGG
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 04:31:16 PM »

ทุกวันนี้ชาวกาญจนบุรี สำคัญไปแล้วว่าที่ดิน มี ใบ ภบท.๕ อย่างเดียว คือที่ดินที่เป็นของตนเองใครจะมาเอาไม่ได้ ประดุจเป็นเอกสารที่สำคัญกว่าโฉนด เสียด้วยซ้ำ และถ้าเป็นที่ราชพัสดุก็คัดค้านการเช่าจากกรมธนารักษ์ เจ๋งไหม ราชการหน่วยไหนจะมาทำอะไรได้ นี่คือความคิดเห็นของชาวกาญจนบุรี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: