สวัสดีครับคุณ maenumwan ผมปลูกมันสำปะหลังอยู่เลยจุดตรงนี้ไปประมาณ 5 กิโล เลยเขานางพิมไปนี...ส อ่ะคับ ยินดีที่ได้รู้จักนะคับ ขอแนะนำนีสนะครับ ผมเคยขับรถเข้าไปตรงนั้น(ตามรูป) เป็นที่ดินจัดสรรก็จริง นานมาแล้ว และใกล้คลองชลประธานประมาณ 200-300 เมตร แต่ด้วยเหตุอันไดไม่ทราบ ไม่ได้มีการพัฒนาต่อ ปัจจุบัน เป็นที่ดินโล่ง คินดานมาก ลูกรังบ้างแข็งโป๊ก บางส่วนก็กลายเป็นสถานที่ถมเศษกองดิน(ที่ไม่ดี)จากที่อื่น ฯ แล้วก็ค่อนข้างเปลี่ยวด้วยตรงนั้นรู้สึกจะมีบ้านคนแค่หลังเดียว ความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ หาที่ไกล้ๆแถวนั้นที่น่าอยู่กว่ายังมีอีกแยะครับ...^ ^
ก่อนอื่นต้องขอโทษคุณ nn_blues ด้วยค่ะที่ทักทายมาแต่ไม่ได้เข้ามาตอบเพราะติดภารกิจหลายอย่างยุ่งจนไม่ได้เข้ามาดู
ไม่ทราบว่าคุณ nn_blues เคยเข้าไปสมัยที่ยังมีต้นมะม่วงต้นใหญ่ๆไหมคะ ก็เลยคิดว่าถ้าปลูกต้นมะม่วงได้ขนาดนี้ ก็น่าจะ
ปลูกต้นอื่นๆได้ แต่ตอนนี้ต้นมะม่วงถูกคนขโมยตัดไปหมดแล้ว น่าเสียดายที่ต้นมะม่วงอายุสิบกว่าปีมาโดนคนเห็นแก่ตัว
ตัดไปทำถ่าน ความฝันที่จะสร้างบ้านต้นไม้สลายไปเลย(คิดไว้สองปีที่แล้วก่อนบ้านต้นไม้ในเรื่องในสวนขวัญจะดัง)
ได้ซื้อที่ในสวนเกษตรธารแก้วตั้งแต่สองปีที่แล้ว และซื้อเพิ่มจนกระทั่งตอนนี้ซื้อไม่ไหวแล้วเพราะราคาแพงขึ้นมาก แปลงที่ซื้อ
จะไม่ห่างจากถนนมาก ดินก็(น่าจะ)ดีจากที่ลองสำรวจด้วยตัวเองแต่แปลงอื่นๆก็ไม่ทราบเหมือนกัน ตลอดสองปีที่ผ่านมาก็จะเข้า
มาดูที่ดินแถวนี้อยู่ตลอดเส้นทางนี้จนถึงหนองตากยาแต่ก็ยังชอบที่นี่ ด้วยเหตุผลหลักๆคือสภาพดินไม่ถูกใช้งานไปปลูกอ้อยหรือ
มันสำปะหลัง และได้การทับถมจากใบมะม่วงก่อนโดนตัดมาเป็นสิบๆปี ดินจึงมีความอุดมสมบูรณ์และปลอดจากจากสารเคมี
Maenumwan ต้องการที่ดินไว้ปลูกพืชสมุนไพร ที่ดินอื่นๆส่วนใหญ่พืชสมุนไพรถูกฆ่าตายไปหมดแล้วด้วยยาฆ่าหญ้า แต่ที่นี่ยังมีคะ
ถนนที่ตัดภายในโครงการก็มีสภาพดีมากเนื่องจากเป็นโครงการจัดสรรถนนในโครงการถูกตัดไว้เพื่อให้เข้าถึงแต่ละแปลงได้ง่าย
ถ้าไปซื้อที่อื่นแล้วตัดถนนภายในแบบนี้จะเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก เคยเจอคนที่ซื้อที่ดินไว้แต่เดิมมาดูที่ดินบอกว่าสมัยก่อนที่ซื้อไว้
โครงการสวยมาก ขายราคาไร่ละเกือบล้าน ไม่ทราบว่าได้ยินผิดไปหรือเปล่าแต่ก็ไม่ได้ถามยืนยันกับเค้า เพราะดูเค้าผิดหวังมาก
ที่โครงการกลายมาเป็นโครงการร้างแบบนี้
แต่เรื่องเปลี่ยวนี่แหละของจริงเพราะไม่มีบ้านคนอยู่เลย บ้านที่คุณ nn_blues พูดถึงก็อยู่ไปจนท้ายสุดโครงการ แต่ก็คิดว่าจะมีคนเริ่ม
เข้ามาเรื่อยๆเพราะตอนนี้ที่ดินในโครงการเริ่มมีการเปิดขายหลังจากที่ถูกดองมานาน
ที่พูดถึงเรื่องปลูกอ้อยปลูกมันสำปะหลังว่าทำให้ดินไม่ดีและต้องใช้สารเคมี ก็ต้องขอโทษคุณ nn_blues ด้วย มิได้มีเจตนาจะต่อว่าหรืออะไร
แต่อย่างใด Maenumwan ก็ยังต้องกินแป้งกินน้ำตาล เพียงแต่ไม่ใช่แนวทางเดียวกับเกษตรอินทรีย์ที่ต้องการจะทำ แต่ก็ไม่ได้แบ่งแยกแต่
ประการใดว่าแบบไหนดีแบบไหนไม่ดี ถ้ามีโอกาสได้ไปลงหลักปักฐานที่นั่นแล้วก็ยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ ตอนนี้ต้องเป็นมนุษย์เงินเดือนหาเงิน
ไปผ่อนหนี้ที่กู้มาซื้อก่อนค่ะ หมดหนี้เมื่อไหร่คงจะได้เป็นเกษตรพอเพียงเต็มตัว