หน้า: 1 2 [3] 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การปลูกหน่อไม้ฝรั่ง  (อ่าน 130403 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
praphakon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 491« ตอบ #32 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2011, 04:16:26 PM »

กำลังคิดจะปลูกแทรกกับมะละกอจะได้หรือเปล่า  มีผลกระทบอะไรหรือเปล่าค่ะ ขอความรู้หน่อยค่ะ
บันทึกการเข้า

ทางข้างหน้าลางเลือนเหมือนว่างเปล่า
แดดจะเผาผิวผ่อง เธอหมองไหม้
ที่ตรงนั้นมีหุบเหว มีเปลวไฟ
ถ้าอ่อนแอจะฝ่าไป อย่างไรกัน

Noehin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49


« ตอบ #33 เมื่อ: เมษายน 28, 2011, 05:31:25 PM »

 จุมพิต   สนใจอยากลองปลูกดูบ้างเหมือนกันคะ ตอนนี้ที่สวน(บ้าน หุหุ) ลงพวกไม้ผลไปบ้างแล้วค่ะ มะพร้าวน้ำหอมฯ อยากทำแบบ

    สวนผสมคะ ปลูกทุกอย่างที่กินได้ อย่างเช่นต้นหอมผักชีเราต้องใส่แกง หรือใส่กับข้าวทุกๆวันอยู่แล้ว ซื้อเขาทุกๆวัน

   กำละห้าบาทนิดเดียวค่ะ หุหุ ชอบทานผักมากๆๆๆๆค่ะ เดี๋ยวจะไปหาพันธ์มาปลูกคะ น่าจะมีขายตามร้าน


   ขายเมล็ดพันธ์ผักนะคะ     ขอบพระคุณมากๆที่มาอับเดทคะ
บันทึกการเข้า
daralin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28


« ตอบ #34 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 07:47:22 AM »

เมล็ดหาซื้อยาครับ ราคาค่อนข้างแพง

จะไปขอแถวราชบุรี ที่ปลูกกันเยอะ ๆ ก็ใช่ว่าจะได้ง่ายๆ นะครับ เพราะเมล็ดเก็บขาย กก.หนึ่งประมาณ 3000 บาท ที่แถวดอนคลังเคยไปลองคุยมา สงสัยต้องแอบเก็บเอง ที่ร่วงลงดิน ตอนเ้จ้าของไม่อยู่ สักกำมือก็พอ เอามาลองปลูก
บันทึกการเข้า
KARWAN
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« ตอบ #35 เมื่อ: กันยายน 18, 2011, 07:35:39 PM »

 อายจัง อายจัง ชอบค่ะ อยากปลูกบ้างเก็บเมล็ดไว้นิดหน่อยเด๋วไปลองทำบ้างดีกว่า  แล้วจะเอามาแชร์นะคะ
บันทึกการเข้า

...ใจสงบ...กายก็เป็นสุข...
ไอชอง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2682« ตอบ #36 เมื่อ: กันยายน 18, 2011, 08:43:02 PM »

ผมปลูกไว้ที่ไม่ค่อยมีแดดไม่โตเลยครับ จะทำจังใด ดินก็ดินเหนียวครับ
บันทึกการเข้า
witt
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 30


« ตอบ #37 เมื่อ: กันยายน 18, 2011, 09:12:54 PM »

แล้วอายุของหน่อไม้ผรั่ง กี่เดือน กี่ปี ครับถึงจะปลูกใหม่  หรือว่า ถ้าเราดูแลดีๆ ก็เก็บหน่อขายได้ตลอด
บันทึกการเข้า
cadela
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 39


« ตอบ #38 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2011, 10:40:03 PM »

เพิ่งเข้ามาเห็นกระทู้นี้นะคะเนี่ย พอดีที่บ้านปลูกอยู่ค่ะ อยู่นครปฐม ก็พอตอบคำถามได้บ้างนะคะ อย่างเช่น

หน่อไม้ฝรั่งเนี่ยจริงๆเค้าเป็นพืชที่มีอายุยืนยาวทีเดียวนะคะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษาด้วย แต่ตามข้อมูลทั่วๆไปก็ประมาณ สิบ ปีค่ะ
แต่มีแปลงๆนึง เค้าเป็นคนแนะนำ และช่วยบ้านเราในเรื่องคำปรึกษาต่างของหน่อไม้ฝรั่งค่ะ หน่อไม้แปลงของเค้า เก็บมาประมาณ สิบสี่ปีแล้วค่ะ ยังไม่โละทิ้งเลย เค้ารักษาต้นดีมากๆ (แต่บอกก่อนนะคะ ว่าเค้าไม่ค่อยฉีดยาเคมีมากค่ะ จะฉีดก็ต่อเมื่อเอาไม่อยู่จริงๆค่ะ)

อยากตอบหลายคำถามมากๆ ตื่นเต้นอ่ะค่ะ แบบว่าเพิ่งได้เล่าประสบการณ์ที่มีประโยชน์ครั้งแรก อย่าเขียนวกไปวนมาก็อย่างงกันะคะ
บันทึกการเข้า
cadela
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 39


« ตอบ #39 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2011, 11:23:45 PM »

เริ่มแรกจากเรื่องเมล็ดพันธุ์ค่ะ เกษตรกรส่วนมากไม่ซื้อเมล็ดพันธุ์จากบริษัทหรอกค่ะมันแพงมากกกกก กิโลเป็นหมื่นเลยค่ะ อันนี้เล่าตามประสบการณ์จริงเลยคะ ส่วนมากเกษตรกรจะหาซื้อเมล็ดพันธุ์จากเกษตรกรด้วยกันที่เค้าเก็บเม็ดขาย(ซึ่งคนที่เค้าเก็บเมล็ดขายเนี่ยจะมีชื่อเสียงในแถบนั้นหน่อยๆว่าแปลงหน่อไม้ฝรั่งเค้าพันธุ์ดีอ่ะค่ะ) ที่ซื้อขายกันตอนนี้ก็ราคาประมาณ ขีดละสามร้อยบาท ส่วนแปลงหน่อไม้ทั่วๆไปที่เค้าไม่ได้เก็บเมล็ดขาย จริงๆแล้วตามความเห็นก็คิดว่าเค้าได้หวงเมล็ดหรอกนะคะ แต่หน่อไม้ฝรั่งมันเซ้นซิทิฟมากกๆๆๆ เค้าเลยไม่ค่อยชอบให้คนนอกเดินเข้าไปในไร่ค่ะ และเกษตรกรบางคนก็คิดว่าพันธุ์ตัวเองไม่ดีก็ไม่นิยมเก็บเม็ดค่ะ(เสียเวลาว่างั้นเถอะ)

แต่เราเก็บนะคะ เพราะรู้สึกว่ามันได้เกี่ยวกัยพันธุ์มากมายนักหรอกมันอยู่ที่ดูแลรักษามากกว่าค่ะ

คืออยากอธิบายบางอย่างเพิ่มเติมนะคะ คือหน่อไม้ฝรั่งเนี่ยเค้ามีดอกแบบไม่สมบูรณ์เพศค่ะ คือ เค้าจะแยกต้นตัวผู้ และตัวเมียค่ะ ต้นที่ติดเมล็ดนั้นจะเป็นต้นตัวเมีย แต่ถ้าไม่มีต้นตัวผู้อยู่เลยก็จะไม่มีเมล็ดค่ะ เหมือนความรู้ตอนสมัยเราเรียนประถมเป๊ะเลยค่ะ เพราะฉะนั้นการที่เค้าติดเมล็ดเนี่ยก็จะได้รับพนธุกรรมมาจากทั้งพ่อและแม่ค่ะ ซึ่งก็คิดเอาได้เหมือนกับคนหน่ะแหละ บางคนเหมือนพ่อ บางคนเหมือน บางคนเป็นหญิง บางคนเป็นชาย แบบนั้นเลยค่ะ ซึ่งมันก็จะส่งผลให้มีการกลายพันธุ์ค่อนข้างสูงค่ะ (แต่เกษตรกรไทยไม่รู้ค่ะ คือ เค้านิยมฟังต่อๆกันมามากกว่า แล้วคือแบบพี่สาวเราเรียนเกี่ยวกับเกษตรไบโอเทค ก็พูดเล่าให้ฟังอธิบายให้ฟัง หลายๆคนก็แบบไม่เชื่อ พยามยามเอาทฤษำฎีมาปรับใช้กับความรู้จากเกษตรกรเพราะเราไม่เคยทำเกษตรจริงๆมาก่อน กลับโดนมองแบบเหยียดๆ แถมตอนหลังเราเพิ่งรู้จากพี่แถวบ้านว่าคนแถวนั้น แทบไม่เคยบอกความจริงอะไรเราเลย แล้วยังบอกอีกว่าพี่สาวเราเรียนมาก็ไปทำกันเองสิ เจ็บมากๆ บอกตรงเลยนะคะว่าไม่ได้ว่าเราเองวิเศษ ยังต้องหาความรู้อีกมาก เจอแบบนี้เซงเลย เราไปได้คำปรึกษาจากลุงต่างตำบลที่ตอนนี้เรานับถือเค้ามากเลย เพราะว่าเค้าให้แนะนำที่ดี เค้าเปิดใจยอมรับทฤษฎีจากทางวิชาการด้วย แถมช่วงแรกเราลำบากทุนหมุนเวียนก็ไม่ค่อยมี เค้าทำฮอร์โมนเอง ยาสมุนไพรไล่แมลงเอง เค้าแบ่งให้ใช้ด้วย บางครั้งไม่คิดเงินด้วยซ้ำ ถึงคิดเค้าก็คิดค่าเดินทาง ค่าวัตถุดิบเล็กน้อยเท่านั้นเอง ตอนนี้เรากับพี่สาวเคารพลุงคนนี้มาก โอ๊ยนอกเรื่องมายาวมาก ขอโทษค่ะ แต่ก็อยากแสดงถึงว่า สังคมต่างหวัดที่ไม่ดีก็ยังมีนะคะ)

อ่ะต่อนะคะ เมล็ดที่เกษตรกรปลูกแล้วเก็บเมล็ดกันเองเนี่ยค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงค่ะ คือ ในไร่นึงเนี่ย จะมีต้นที่มีเอกลักษณ์ต่างกันมากๆเลย (มันเป็นมาจากเมล็ดค่ะอย่างที่บอก เก็บต่อกันมาไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่น ตอนนี้แปลงที่บ้านคงเป็นรุ่น เอฟร้อย) คือ บางต้นอาจหน่อดก แต่ไม่ทนโรค บางต้นทนโรคแต่หน่อไม่ดก บางต้นหน่อเล็กแต่ดก บางต้นหน่อใหญ่แต่ไม่ดก บบางต้นหน่อบานเร็ว อะไรจำพวกนี้ค่ะ คือตอนนี้ที่บ้านมีหมดทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นเลยค่ะ แต่มีข้อดีรงที่หากโรคลงมันจะเป็นไม่ยกแปลง หรือ น้ำหนักอาการของโรคต่างกัน ง่ายๆคือมันจะไม่เสียทั้งหมดค่ะ

แต่ถ้าเป็นเมล็ดที่สั่งบริษัทเราสามารถสืบต้นตอเค้าได้ค่ะ ว่ามาจากไหนยังอะไร ข้อดีคือเค้ามีความคงที่ ทั้งไร่เรียกได้ว่า แทบเหมือนหมดอะไรประมาณนี้ค่ะ แต่ถ้าโรคลงเค้าจะเป็นพร้อมกันทั้งแปลง หรือโรคลามง่ายกว่าค่ะ

ปัจจุบันในโซนนครปฐมเนี่ยนิยมปลูกพันธุ์บร็อคอิมปรูพกันค่ะ ซึ่งเค้าจะเรียกกันสั้นๆว่า ร็อคเฉยๆ แต่จริงๆมันมีบร็อคอิมพีเรียลด้วยนะคะ และยังมีพันธุ์อื่นๆอีกนะคะ แต่จำไม่ได้

ในแปลงหน่อไม้ฝรั่งเจ้าใหญ่ที่มีจำนวนที่มากๆเป็นหลักหลายสิบไร่ขึ้นไป จะนิยมปลูกหน่อไม้ฝั่ง ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อค่ะเพราะสามารถคัดเลือกเอาต้นที่ดีที่สุดไปขยายต่อได้(แต่ค่อยค้างเสียเวลาเพราะต้องรอคิวกันเป็นปี แถมราคาต่อต้นตกประมาณ 17 บาท ราคาเอาการเลยที่เดียว) นั่นคือ เค้าสามารถเลือกต้นพันธุ์ที่ตรงตามความต้องการได้ อย่างเช่น หน่อใหญ่ หน่อดก ทนโรคค่ะ
บันทึกการเข้า
cadela
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 39


« ตอบ #40 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2011, 11:53:18 PM »

การเพาะก็มีทั้งเพาะลงถุงเพาะชำ กะ ลงแปลงค่ะ คือลงถุงเพาะเนี่ยในกรณีที่ไม่มีที่เพาะแบบแปลง แต่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า แต่ถ้าลงแปลงก็ไม่ต้องเสียค่าถุงเพาะไงคะ การเพาะก็ธรรมดาสามัญมากๆ เจาะหลุมหยอดเมล็ด หาอะไรกลบนิดนึง แต่ที่ใช้นี่เป็นแกลบ แต่บางก็ใช้ฟางค่ะ รดน้ำเช้าเย็น(เพื่อให้เมล็ดงอกไวหน่อย)ประมาณอาทิตย์นึงก็มีหน่อเล็กๆงอกพ้นดินมา ตอนแหวกดูต้องระวังมากๆ เลยนะคะ เพราะเราตาไม่ดีอาจนึกว่าเป็นเศษหิน ถ้าไปหยิบออกละก็ ร้องไห้  เราเคยมาแล้ว โกรธ

ก็เลี้ยงต้นให้โต ประมาณ 2-3 เดือนก็ย้ายลงแปลงปลูกจริง เรื่องระยะร่องเราไม่รู้จริงๆค่ะ (พ่อเป็นคนทำ) พอต้นโตได้สักระยะ (บอกไม่ถูกอ่ะค่ะ เอาเป็นว่าระยะที่หน่อไม้ของเราโตจน แบบสักเมตรนึงอ่ะค่ะ)ก็ต้องปักหลัก ทำเชือกขึงประคองต้น แบบรูปที่เจ้าของกระทู้โพสเลยค่ะ แต่ที่เค้าเก็บเชือกไว้ที่หัวเสาเนี่ย เค้าอยู่ในระยะพักต้นค่ะ

พอลงแปลงได้ 4-5 เดือน ก็จะเริ่มเก็บหน่อได้ ช่วงหนึ่งปีแรกต้องระวังมากๆเลยนะคะ เพราะเค้ายังอ่อนแอมาก เหง้าใต้ตินเค้ายังไม่ใหญ่ เวลาถอนหน่อต้องค่อนข้างเบา ไม่งั้นสะเทือนถึงเหง้า ต้นจะชะงักการแตกหน่อได้

พอเราเก็บหน่อได้สักระยะ ต้นแม่ (คือต้นที่มีใบฝอยเขียวแก่ที่เราเอาเชือกขึงนั่นแหละค่ะ เราเรียกว่าต้นแม่) ต้นแม่จะโทรม โดยประมาณถ้าเราเก็บหน่อไปได้สักสองเดือนต้นแม่จะโทรม จึงทำให้ต้องพักต้น

การพักต้นของหน่อไม้เนี่ย คือการถอนต้นแม่ออก แล้วปล่อยให่หน่อชุดที่เพิ่งแทงออกมากลายเป็นต้นแม่ต่อไป ช่วงระยะการพักต้นเนี่ยสำคัญมาก เพราะหน่อที่เพิ่งผุดอ่อนมากโดนนิดหน่อยอาจหักได้ แมลง หนอน จะแห่แหนกันมาลงกันเลยทีเดียว ต้องป้องกัน รวมไปถึงเรื่องโรคด้วย (ส่วนมากก็พวกโคนเน่า ใบร่วง แอนแทรคโนส พวกราหน่ค่ะ) แถมยังต้องบำรุงต้นสะสมอาหาร เพื่อให้แตกหน่อดีดีอีก ต้นสูงมากค่ะช่วงพักต้นเนี่ย

อันนี้เสริมสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกไว้ทานที่บ้านนะคะ หน่อไม้ฝรั่งเนี่ย ต้องเก็บหน่อทุกวัน ถ้าถึงเวลาเก็บได้แล้ว แต่ปล่อยให้หน่อกลายเป็นต้นแม่ต่อไปเรื่อยๆ จนต้นแม่มีจำนวนต้นมากแล้ว การแตกหน่อของเค้าจะไม่ดี เพราะ(คิดเองว่า)มันเป็นไปตามสัญชาตญาณค่ะ คือเค้ามีโอกาศติดเม็ดน้อยไง เลยต้องอาศัยการขยายพันธุ์แบบแตกหน่อ ถ้าจำนวนต้นพอเพียงแล้วเค้าจะหยุดแตกหน่อค่ะ
บันทึกการเข้า
cadela
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 39


« ตอบ #41 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2011, 12:19:38 AM »

ระยะการพักต้น จะกินเวลาประมาณหนึ่งเดือนถึงเก็บเกี่ยวได้อีกครั้ง

หน่อไม้ฝรั่ง เซ้นซิทิฟ ต่อ เชื้อรามากค่ะ ดังนั้น เกษตรกรจะปั่นน้ำตอนช่วงกลางวัน และบ่ายต้น หลักง่ายๆ คือ จะไม่ให้ดินในแปลงแฉะมาก และแปลง กับ ต้นแม่ จะต้องแห้งก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ถ้าไม่แล้วละก็เชื้อราลงแน่ค่ะ

หนอน เพลี้ยไฟ ทาก(ตัวดำๆแบน) หอยเจดีย์(ตัวเล็ก) เป็นศัตรูร้ายมากๆสำหรับหน่ออ่อนๆของหน่อไม้ หากโดนทำร้ายจากเจ้าพวกนี้ละก็ราคาผลผลิตตกวูบเลยค่ะ

ช่วงหน้าหนาวหน่อไม้ฝรั่งจะมีผลผลิตต่ำกว่าช่วงหน้าร้อน จึงคิดว่ามันเป็นอาการสะท้านหนาวหน่ะค่ะ (บอกก่อนเผื่อเอาไปปลูกเหนือ) แต่ช่วงที่หน่อไม้ออกหน่อดกที่สุด(เท่าที่สังเกตนะคะ)คือ ช่วงกลางวันร้อน กลางคืนเย็น หรือฝนตกพร่ำ  อารามณ์ประมาณหัวสเปรย์หมอกหน่ะค่ะ

เกษตรกรผู้ปลูกหน่อไม้ฝรั่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยขายให้ตลาดนะคะ ส่วนใหญ่ส่งบริษัทหมดค่ะ(ส่งญี่ปุ่น ไต้หวัน) เพราะมันคุ้มกับการลงทุนมากกว่าหน่ะค่ะ แต่ญี่ปุ่นเค้าจะควบคุมเรื่องยาเข้มมาก ต่างกับทางไต้หวัน อ่อนมากค่ะ (แต่เราไม่แคร์ใช้ยาสมุนไพร ฮิๆ ฉีดเท่าไหร่ก็ไม่เปลือง ยิงฟันยิ้ม

ส่วนราคาเป็นไปตามผลผลิตนะคะ มีหลายเกรดค่ะ

เกรด เอ โคนเขียว หัวตูมไม่ผลิบาน ไซส์ประมาณนิ้วก้อยขึ้นไป โคนหน่อเป็นสีเขียว ราคา 70 บาท ต่อ กิโลกรัม
เกรด เอ โคนขาว  หัวตูมไม่ผลิบาน ไซส์ประมาณนิ้วก้อยขึ้นไป โคนหน่อเป็นสีขาว ราคาประมาณ 50 อัพ ต่อกิโลกรัมค่ะ
เกรด เอ บาน  หัวหน่อผลิบานนิดหน่อย ไซส์ประมาณนิ้วก้อยขึ้นไป โคนหน่อเป็นสีเขียว ราคาเท่ากับเอโคนขาวค่ะ
เกรด บี ตูม หัวตูมไม่บาน ไซส์เล็กกว่านิ้วก้อยจนถึงประมาณปากกาลูกลื่นธรรมดา ไม่ต้องดูสีโคนหน่อใช้ได้หมด ราคา 50+ ค่ะ
เกรด บี รวม ได้ทั้งหัวตูม และบาน ไซส์เล็กว่านิ้วก่อยจนถึงตะเกียบอนามัยตามโต๊ะจีนอ่ะค่ะ ได้ทั้งโคนเขียว ขาว ราคา 35
เกรด แซด สวย หัวตูมถึงบานเล็กน้อย ไซส์เล็กกว่าตะเกียบโต๊ะจีนจนถึงเล็กสุดในไร่เลยค่ะ ได้ทั้งโคนขาว เขียว ราคา 24
เกรด แซด คือ พวกเหลือเดนค่ะ โดนหนอนเจาะ หน่อคดงอ หน่อแบน หน่อลาย มาลงที่นี่เลยค่ะ ราคา 15

คร่าวๆที่นึกได้ที่เท่านี้นะคะ อยากรู้อะไรถามเพิ่มได้เลยค่ะ
บันทึกการเข้า
likhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 593


« ตอบ #42 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2011, 12:28:39 AM »

ข้อมูลนี้มีประโยชน์มาก ภาษาง่าย ๆ อ่านเข้าใจได้ง่าย ขอขอบคุณมาก


Liked By: Jintana Ph.
บันทึกการเข้า
terdsak
ถูกแบน
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1684« ตอบ #43 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2011, 09:02:16 AM »

ในอดีต สมัย  30 ปีที่เเล้ว  มีโครงในหลวง
ชื่อ  หุบกระพง    อยู่ใน อ. ชะอำ  จ.เพชรบุรี 

ปลูกกันมากมาย ผลผลิตดีมากๆ

รวมถึง เเตงโม  บางเบิด   รู้สึกว่า ผลไม่มีเมล็ด  หวานมากๆ

เเต่ปัจจุบัน  ย่าน บ้านหนองพลับ   อ. เมือง จ. เพชรบุรี
เเตงโม หวานสุดๆ   ปลูกกัน  ช่วง  เดือน  กพ. - พค.  ของทุกปี
บันทึกการเข้า

มุมเเสตมป์ไทย  ควรเเก่การสะสม
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=27108.0
ssp nursery
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1« ตอบ #44 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2012, 10:01:09 PM »

รับผลิตเเละคัดพันธฺ์กล้าหน่อไม้ฝรั่งพันธ์ดีพร้อมปลูกลงเเปลงด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อราคา 12-15 บาท tel 081 8060283
บันทึกการเข้า
Lee shin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 107


ขอบคุณที่ใช้บริการ


« ตอบ #45 เมื่อ: เมษายน 04, 2012, 02:25:07 PM »

ที่ปลูกไว้เก็บหน่อแล้วเดือนหนึ่ง จึงตัดแต่งและไว้ต้น พอขึ้นมาใหม่มีดอกและติดผลมากแต่ไม่นานก็ร่วง จะเดือนแล้วยังไม่มีหน่อเลย
  ใครมีความรู้เรื่องนี้ช่วยแนะนำด้วย เศร้า  โกรธ >:(ไม่อยากได้เมล็ด อยากให้มีหน่อเยอะ ๆ อะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 10, 2012, 11:18:22 AM โดย Lee shin » บันทึกการเข้า
prml
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1001


« ตอบ #46 เมื่อ: เมษายน 11, 2012, 09:17:22 AM »

ข้อมูลของคุณcadela แจ่มมากครับ  อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง มีเวลาว่างผมขอไปชมสวนได้ไหมครับ (จะไปปล้นเม็ดพันธ์ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม)   อยากปลูกมานานแล้วครับหน่อไม้ฝรั่ง แต่คงต้องขอศึกษาดูก่อน เพราะยังปลูกอะไรไม่เป็นเลย

ขอบคุณอีกครั้งนะครับสำหรับข้อมูลดี ๆ

สวัสดีครับ บาย ๆ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
nano2008
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 33


« ตอบ #47 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2012, 10:23:23 AM »

ผมอยากรู้จัง ว่าเม็ดมัน เก็บมาจากไหน มีทุกต้นหรือไม่ครับ ได้โปรดๆ บอกหน่อยครับ
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: