เกษตรพอเพียง.คอม

เว็บบอร์ดเกษตรพอเพียง => สัตว์เลี้ยง - สัตว์เศรษฐกิจ => ข้อความที่เริ่มโดย: ไก่สาวพร้อมไข่ ที่ มกราคม 13, 2013, 07:01:26 PMหัวข้อ: ไก่ผมเป็นโรคอะไร
เริ่มหัวข้อโดย: ไก่สาวพร้อมไข่ ที่ มกราคม 13, 2013, 07:01:26 PM
เรียนท่าน  สมช  ครับ และท่านผู้รู้ ช่วยดูให้ที่สิครับว่า ที่ตาไก่ผมเป็นโรคอะไร และจะรักษาอย่างไรครับ มียาอะไรที่จะบรรเทาหรือ รักษาได้ครับ  พอเราบีบออกหรือ แหงตาดู จะมีเหมือน หนองครับ แต่จะเป็นก้อน สีเหมือนหนองอ่ะครับ

(http://image.ohozaa.com/i/651/WW3q3Z.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wA30oX3onDrs0oA7)

(http://image.ohozaa.com/i/046/Msnc0n.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wA30q0ZrelYZcllu)

(http://image.ohozaa.com/i/891/MZBNgC.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wA30r4Vu52pfLqFI)

(http://image.ohozaa.com/i/fd3/rGcqkF.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wA30rMSQEb9KMPsw)


หัวข้อ: Re: ไก่ผมเป็นโรคอะไร
เริ่มหัวข้อโดย: ชัช.นครศรีฯ ที่ มกราคม 13, 2013, 08:58:33 PM
ไก่ติดเชื้อรุนแรงมากทีเดียวครับ...โดยรวมพื้นคอกเลี้ยง ที่ใส่น้ำ อาหาร ไม่สะอาดพอครับเป็นที่สะสมเชื้อโรคอย่างดีและสะสมมานานแล้วด้วยครับ...ต้องวางแผนการเลี้ยงกันใหม่ทีเดียว..ให้กำลังใจครับ.. ;)ให้เริ่มจากแยกไก่ทั้งหมดออกเป็น2ฝูง ไก่ดีกับไก่ป่วย เอาขังในสุ่มหรือในกรงที่จัดหามาใหม่ มีไฟให้ยิ้งดีครับ ใช้ที่ใส่น้ำ อาหาร อันใหม่ทั้งหมดทั้ง2ฝูงครับ...คอกที่เลี้ยงโรยปูนขาว พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อหรือผสมน้ำราดรดลงพื้น ข้างฝา ครับและที่ใส่น้ำ อาหาร ล้างทำความสะอาดอย่างดีแล้วแช่น้ำยาฆ่าเชื้อหรือตากแดดจัดๆซักครึ่งวันครับ...คราวนี้มาดูสาเหตุที่ไก่ป่วย อาการไก่ป่วยเนื่องจากหวัดขึ้นตาจากสาเหตุแก๊สแอมโมเนียสะสมในมูลไก่ตามพื้นคอกเมื่อไก่เริ่มป่วยแล้วเอาเท้าเขี่ยตาโดยที่เราไม่ทันสังเกตุ พื้นคอกเปียกแฉะยิ่งทำให้ตาไก่ติดเชื้อรุนแรงยิ่งขึ้นครับ..บางตัวมีอาการน้ำมูกเกลอะกลังให้เห็นร่วมด้วย...ให้ใช้ยาด็อกซี่ หรือแอมพิซิลิน ผสมน้ำให้กินทั้ง2ฝูงจนกว่าจะหายครับถ้าใช้คลุกข้าวสวยให้กินทุกวันร่วมด้วยจะช่วยให้หายเร็วขึ้นและป้องกันตัวที่รับเชื้อไม่ให้รุนแรงเพิ่มขึ้นด้วยครับ...ส่วนเจ้าตัวในรูปที่มีอาการตาอักเสบรุนแรงบางตัวหายตาก็ดีได้มองเห็นแต่บางตัวถึงขั้นตาบอดไปเลยครับ...ให้ใช้ยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อเพราะไก่โตและอาการรุนแรงแล้วครับยาฉีดที่แนะนำตัวที่หาง่ายราคาไม่แพงก็พวกอ๊อกซี่ ครับฉีดทุกวัน0.5cc.ส่วนเทคนิคเรื่องรักษาตาให้รีดเอาหนองที่เป็นเนยแข็งๆออกให้หมดบางครั้งรีดแค่ครั้งเดียวแต่บางครั้งก็รีดอยู่2-3วันครับถ้าไม่รีดออกให้หมดยังคงมีเชื้อก็ไม่หาย..เมื่อรีดออกแล้วก็ใส่ยาหยอดตาอักเสบซะครับหรือจะใช้ยาป้ายตาก้ได้ครับพวกคลอแรม เตตร้า มีขายครับร้านยาคน..เวลารีดเอาผ้าชุบน้ำอุ่นๆแล้วรีดจากหางตาไปหัวตาครับพยามยามเอาหนองออกให้หมดน่ะครับ..ไม่กินข้าวต้องป้อนน่ะครับ..เอาใจช่วยครับรีบรักษาด่วนๆเลยครับโรคนี้ติดต่อเร็วมาก


หัวข้อ: Re: ไก่ผมเป็นโรคอะไร
เริ่มหัวข้อโดย: ไก่สาวพร้อมไข่ ที่ มกราคม 13, 2013, 09:06:37 PM
ขอบคุณ คุณชัชมากเลยครับ จะรีบทำทันทีเลยครับ


หัวข้อ: Re: ไก่ผมเป็นโรคอะไร
เริ่มหัวข้อโดย: lema ที่ มกราคม 14, 2013, 09:16:38 AM
กระบอกน้ำควรหาที่ห้อยใว้ให้สูงไม่ควรวางที่พื้นช่วงนี้ต้องล้างทำความสะอาดทุกวันด้วยนะครับ