เกษตรพอเพียง.คอม

เว็บบอร์ดเกษตรพอเพียง => คลังบทความเกษตรพอเพียง => ข้อความที่เริ่มโดย: หนอน ปิ่น ที่ ตุลาคม 10, 2008, 11:21:50 PMหัวข้อ: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: หนอน ปิ่น ที่ ตุลาคม 10, 2008, 11:21:50 PM
พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า

ถึงแม้ว่ามะละกอจะมีมากมายหลายพันธุ์ แต่เนื่องจากมะละกอเป็นพืชที่มีความ ไว่ต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม จึงมีอยู่ไม่กี่พันธุ์เท่านั้นที่เหมาะกับสภาพดินฟ้า อากาศของบ้านเรา

ภาพมะละกอแขกนวล...กำลังรอจากคุณปิ่นครับ

(http://image.ohozaa.com/ip/dsc051611.jpg) (http://image.ohozaa.com/show.php?id=4c51abbff3cfd44689c1e3ed7b92406e)

1.พันธุ์แขกนวล  นิยมปลูกเพื่อขายผลดิบลักษณะผลยาวผิวผลเรียบสีเขียวอ่อน นวล เนื้อแน่นกรอบเหมาะสำหรับทำส้มตำ ผลสุกเนื้อสีส้มแดง

(http://www.kasetporpeang.com/images/udon/holland5.jpg)
2.พันธุ์แขกดำ เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมาก ขายได้ทั้งผลดิบและผลสุก ผลสุกมีรสหวานมีเม็ดน้อยเนื้อสีส้มแดง ผลดิบเนื้อแน่นกรอบใช้ทำส้มตำได้ดี

(http://www.geocities.com/sskhrc/image/thapra2.gif)
3.พันธุ์แขกดำท่าพระ มีลักษณะดีคือมีความต้านทานต่อโรคไวรัสจุดวงแหวนได้ในระดับหนึ่ง ต้นเตีย น้ำหนักผลเฉลี่ย 1.5 กิโลกรัม/ผล เนื้อหนา ผลสุกเนื้อสีเหลืองอมส้ม

(http://www.kasetporpeang.com/images/udon/holland3.jpg)
4.พันธุ์ฮอลแลนด์ เหมาะสำหรับขายผลสุก ผลรูปทรงกระบอก น้ำหนักผลประมาณ 8 ขีด ถึง 1.5 กิโลกรัม เนื้อสีส้มแดง เนื้อหนาและแน่น ไม่เละ มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย ความหวานสูง

(http://www.bloggang.com/data/jekyll-and-hyde/picture/1146902324.jpg)
5.พันธุ์ปากช่อง เหมาะสำหรับขายผลสุก เป็นพันธ์ที่สถานีวิจัยปากช่อง ทำการผสมและปรับปรุงพันธุ์จากมะละกอพันธุ์ซันไรส์โซโล ของประเทศใต้หวัน ขนาดผลประมาณ3-5ขีด เนื้อสีส้ม แข็งกรอบ รสหวานมีเปอร์เซนต์น้ำตาลสูง

(http://www.rakbankerd.com/agriculture/wb/photo/1176643975_63901176643975_6390.jpg)
6.พันธุ์เรดเลดี้ เป็นพันธุ์ที่ติดผลดก น้ำหนักผลเฉลี่ย 1.5-2 กิโลกรัม เหมาะสำหรับขายผลสุก เนื้อสีแดง หวานกรอบ กลิ่นหอม
หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: หนอน ปิ่น ที่ ตุลาคม 10, 2008, 11:33:43 PM
การคัดเลือกและการขยายพันธุ์

มะละกอขยายพันธุ์ได้หลายวิธี เช่น การเพาะเมล็ด การปักชำ การติดตา การตอนกิ่ง แต่ส่วนมากจะนิยมการขยายพันธุ์แบบเพาะเมล็ดมากกว่า เพราะทำได้ง่าย สะดวก และได้ต้นที่แข็งแรง ไม่โค่นล้มง่าย ซึ่งเมล็ดพันธุ์ที่จะนำมาเพาะ ผู้ปลูกจะต้องคัดเลือก มาเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงคุ้มค่ากับการลงทุน
การปลูกด้วยเมล็ดและการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์
เมล็ดที่จะนำมาใช้ทำพันธุ์จะต้องได้จากผลที่สุกเต็มที่ และควรเป็นผลที่ได้จากต้นสมบูรณ์เพศ(กะเทย) เพราะจะได้ผลผลิตที่สูงกว่า เมล็ดที่ได้มาจากผลสุกสามารถนำไปเพาะได้ทันทีโดย ไม่ต้องนำไปตากแดดก็ได้ แต่ควรล้างเนื้อเยื่อออกให้สะอาด แต่ถ้าหากต้องการเก็บ เมล็ดไว้นาน ควรตากเมล็ดให้แห้งเสียก่อน โดยการหมักเมล็ดสด ๆ ไว้ในถุงพลาสติก เก็บไว้ในร่ม 2-5 วัน จากนั้นจึงนำเมล็ดมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง ก็จะให้เมล็ดพันธุ์ที่เก็บไว้ได้นาน


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: หนอน ปิ่น ที่ ตุลาคม 10, 2008, 11:44:36 PM
ขั้นตอนการปลูก

วิธีการเตรียมดิน

มะละกอสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกสภาพ แต่ที่สำคัญจะต้องเป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ ขัง แฉะ เพราะมะละกอเป็นพืชที่ไม่มีความ ทนทาน ต่อการถูกน้ำท่วม ถ้ามีน้ำท่วมโคนต้น เพียง 1-2 วัน จะชะงักการเจริญเติบโตและ อาจตายได้ แต่อย่างไรก็ตามจะขาด น้ำไม่ได้ดังนั้น พื้นที่ที่ จะปลูก มะละกอ ควรเป็นที่น้ำท่วมไม่ถึงและควรอยู่ใกล้แหล่งน้ำอีกด้วย ถ้าหากเป็นที่ลุ่มควรทำแปลง ปลูกแบบยกร่องสำหรับการเตรียมดินปลูก ก่อนอื่นต้องกำจัดวัชพืชออกให้หมดแล้ว ทำการพรวนดิน อย่างน้อย 2 ครั้ง ครั้งแรกให้ไถดินก้อนโต ๆ ทิ้งให้ตากแดดจนแห้งดีแล้ว จึงไถพรวนย่อยดินอีกครั้ง ถ้าดินปลูกไม่ค่อยอุดมสมบูรณ์ควรใส่ปุ๋ยให้แก่ดิน โดยการปลูกพืชตระกูลถั่วก่อน แล้วไถกลบลง ดินให้เน่าเปื่อยผุพังอยู่ในดิน

การเตรียมหลุมปลูก

หลุมที่ใช้ปลูกมะละกอควรขุดให้มีขนาดกว้าง ยาว ลึก ประมาณด้านละ 50 เซนติเมตร ดินที่ขุดขึ้นมาจากหลุมให้ปล่อยตากแดด ทิ้งไว้ 7-10 วัน แล้วจึงย่อยให้ละเอียด ผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมัก ใบไม้ผุ แล้วจึงกลบดินลงหลุม จากนั้นจึงนำต้นกล้าหรือเมล็ดมะละกอลงปลูกระยะห่าง 2X2 เมตร หรือ 2.50X2.50 เมตร สำหรับพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ควรทำการปลูกแบบยกร่อง โดยทำเป็นร่องขนาดกว้าง 3-4 เมตร(ปลูก2แถว) คูน้ำระหว่างร่องกว้างประมาณ 1 เมตร แล้วทำการเตรียมดินและหลุมต่อไป

วิธีการปลูก

มะละกอสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่ที่นิยมกันคือปลูกในช่วงต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน การนำต้นกล้าลงปลูกในหลุมที่เตรียมไว้ ควรทำด้วยความระมัดระวัง อย่าให้ดินแตกออกจากราก และไม่ให้รากขาด เมื่อวางต้นกล้าลงหลุมปลูกแล้ว ให้กลบดินรอบโคนต้น กดให้แน่นให้ระดับดินในหลุมปลูกเสมอกับระดับดินเดิมที่ติดมากับต้นกล้า อย่ากลบโคนต้นสูงกว่ารอยดินเดิม จะทำให้เป็นโรคโคนเน่า เสร็จแล้วรดน้ำให้ชุ่ม ใช้ทางมะพร้าวหรือวัสดุอย่างอื่นคลุมบังแดดประมาณ 7-10 วัน รดน้ำทุกเช้า อย่าให้ขาดน้ำ ถ้าขาดน้ำในระยะนี้ต้นจะแคระแกร็น โตช้า และให้ผลช้าด้วยหัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: หนอน ปิ่น ที่ ตุลาคม 10, 2008, 11:59:09 PM
การดูแลรักษาหลังจากการปลูก

ในการปลูกมะละกอนั้นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด คือ การปฏิบัติดูแลเพื่อให้มะละกอเจริญ เติบโต ให้ผลผลิตสูง ดังนั้น ผู้ปลูกจะต้อง รู้จักวิธีการปฏิบัติ นับตั้งแต่การให้น้ำการ ใส่ปุ๋ย การกำจัดวัชพืช การตัดแต่งกิ่ง และการตัดแต่งผลอ่อน

ศัตรูและการป้องกันกำจัด

มะละกอเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ค่อยมีศัตรูรบกวนมากนัก แต่ก็มีศัตรูบางประเภทที่คอยรบกวนทำลายและแพร่ระบาดได้รวดเร็ว ศัตรูมะละกอที่พบและทำความเสียหายมีทั้งโรคและแมลง สำหรับโรคที่พบมาก คือ โรคไวรัสจุดวงแหวน โรคใบเน่าและรากเน่า
โรคแอนแทรกโนส โรคเน่าของต้นกล้า ส่วนแมลงที่พบมาก คือ ไรแดง เพลี้ยอ่อน เพลี้ยหอย เพลี้ยไฟ
ในแปลงปลูกมะละกอ สามารถปลูกพืชสมุนไพรและพืชอื่นแซมได้ ในการเลือกพืชแซมจะต้องไม่เป็นพืชอาศัยของศัตรูพืชที่สำคัญของต้นมะละกอ ศัตรูพืชที่ทำความเสียหายให้กับมะละกอได้แก่ โรคใบจุดวงแหวน สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส มีเพลี้ยอ่อนเป็นแมลงพาหะ โรคนี้ถ้าเกิดกับมะละกอในระยะต้นเล็กจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างสิ้นเชิง จึงไม่ควรปลูกมะละกอในบริเวณที่มีการปลูกพืชพวก พริก มะเขือ แตงโม แตงกวา แตงร้าน ตำลึง เนื่องจากพืชดังกล่าวเป็นพืชอาศัยของเพลี้ยอ่อน ซึ่งเป็นแมลงพาหะนำเชื้อไวรัสมาสู่ต้นมะละกอ
การปลูกพืชแซมในแปลงปลูกมะละกอ ควรพิจารณาเลือกพืชแซมที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้นกว่ามะละกอ โดยปลูกแซมระหว่างแถว เช่น ต้นโหระพา กะเพรา กระชาย ตะไคร้ และตะไคร้หอมเป็นต้น


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: หนอน ปิ่น ที่ ตุลาคม 11, 2008, 12:09:51 AM
การเก็บเกี่ยวผลผลิต

การเก็บผลมะละกอนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เพราะความแก่อ่อนของผลที่จะเก็บเกี่ยวมีผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพของมะละกอและอายุการเก็บรักษาด้วย ดังนั้น จึงต้องเก็บผลมะละกอในระยะที่เหมาะสม คือ ถ้าจะเก็บเพื่อบริโภคผลดิบ ควรให้มะละกอแก่จัด แต่อย่าให้ห่าม ถ้าจะเก็บเพื่อกินผลสุก ควรปล่อยให้ผลสุกเต็มที่
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยได้จัดแบ่งระยะแก่ของผลมะละกอไว้ 6 ระยะ ดังนี้

1. ระยะแก่จัดสีเขียว ผลจะมีสีเขียวเข้ม เนื้อผลแน่น
2. ระยะเริ่มเปลี่ยนสีผล จะมีพื้นผิวสีเขียวเข้มและจะมี สีเหลืองอ่อน ๆ บริเวณเนินสันทางด้านปลายผล
3. ระยะสุกหนึ่งในสี่ผล จะมีพื้นผิวสีเขียว และเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้มชัดเจนบริเวณเนิน สันด้านปลายผล
4. ระยะสุกสองในสี่ ผิวของผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ประมาณครึ่งผล
5. ระยะสุกสามในสี่ ผิวของผลจะมีสีเหลืองมากกว่าสีเขียว เนื้อผลนิ่ม เมื่อใช้มือกดจะยุบตัวลง
6. ระยะสุกเต็มที่ ผิวจะมีสีเหลืองเกือบเต็มผล จะมีสีเขียว ปะปน บ้างเล็กน้อย

การห่อและการขนส่ง

ในการห่อเพื่อส่งขายนั้น จะต้องระมัดระวังอย่าให้มะละกอกระทบกระเทือนมาก และจะต้องมีการระบายอากาศที่ดี ที่นิยมทำกันส่วนใหญ่แล้วจะบรรจุใส่เข่ง ภายในเข่งจะห่อหุ้มด้วยใบตองหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ พรมน้ำภายในเข่งให้ชุ่ม แล้วมัดให้แน่น ในขณะที่ขนส่งต้องระมัดระวังอย่าวางเข่งซ้อนทับกัน ถ้าจำเป็นต้องวางซ้อนกัน ควรใช้ไม้คั่นระหว่างเข่ง

ตลาดมะละกอ

การตลาดเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปลูกมะละกอ แต่ผู้ปลูกจะต้องวางแผนการตลาดตั้งแต่ตอนปลูก จึงจะทำให้ผู้ปลูกได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า โดยผู้ปลูกจะต้องศึกษาสภาพการจำหน่ายมะละกอของตลาดก่อนปลูก ว่าตลาดมีความต้องการมะละกอพันธุ์ใด ผลดิบหรือผลสุก ราคาที่จำหน่ายจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: รี ที่ ตุลาคม 11, 2008, 06:53:47 AM
มีรูปมะละกอ แต่ละพันธุ์ตามที่บอกให้ดูบ้างไหม


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: paoun ที่ ตุลาคม 11, 2008, 02:40:33 PM
โอ้โฮ หนอน ปิ่น ข้อมูลละเอียดม๊ะมาก ถ้าไงป้าอ้วนขอแถมวิธีทำสาวมะละกอนิดนึงนะค่ะ
ต้นมะละกอที่แก่มากๆ จนผลผลิตลดน้อยลง ให้ตัดต้นมะละกอออกโดยให้เหลือต้นไว้พอสมควร  ไม่นานก็จะมียอดแตกขึ้นมาใหม่และจะมีผลตามมาให้เก็บอีก โดยที่ไม่ต้องปลูกใหม่
 :D :D :D ข้อมูลนี้ป้าอ่านมาจากหนังสืออีกที ยังไม่เคยลองทำหรอก เพราะมะละกอป้าต้นยังนิดเดียวอยู่เลย 55555


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: kittytae ที่ ตุลาคม 11, 2008, 03:01:06 PM
ขอบคุณมากๆๆๆค่ะ คุณหนอนปิ่น
ที่ให้ข้อมูลมาอย่างละเอียดเลย
ถ้ามีปัญหายังไงแล้วจะกลับมาขอ
ความรู้เพิ่มเติมนะคะ


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: tomy ที่ ตุลาคม 11, 2008, 03:06:03 PM
ตามวิธี ที่ป้าอ้วน ได้ บอกไว้ ทอมมี่ ทำแล้วได้ผลคับ

ต้นไหนที่สูงเกิน เก็บไม่ถึงแล้ว ก็จะทอนให้ต้นเตี้ยลง ไม่นานเดี๋ยวก็จะมี ยอดแตกออกมาใหม่ เก็บยอดไว้ แค่ 2 ยอด ที่อยู่ตรงข้ามกันนะ พอแล้ว ส่วนยอดอื่นๆๆ เด็ดทิ้ง อีกไม่นานก็จะได้ลูกมะละกอ ไว้เก็บกินอีกหัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ ตุลาคม 11, 2008, 03:06:24 PM
(http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/agriculture/2/26/155698_69605.jpg)
เทคนิคในการทำสาวมะละกอให้ได้ผลผลิตหลายปี

หลาย คนยังไม่ทราบว่าในการทำสาวต้นมะละกอมีข้อดีหลายประการ อาทิ ได้ลักษณะและคุณภาพผลเหมือนต้นแม่พันธุ์เดิม ไม่ต้องปลูกมะละกอใหม่ทุกปี ช่วยให้เก็บผลผลิตได้ง่าย เนื่องจากต้นมะละกอจะเตี้ยเหมือนกับเริ่มต้นปลูกใหม่ซึ่งจะส่งผลในเรื่องการ จัดการแปลง มีส่วนลดการระบาดของโรคและแมลงได้ เกษตรกรตัดต้นมะละกอทำสาวทุกปีจะตัดวงจรโรคและแมลงได้, ที่สำคัญพบว่าต้นมะละกอที่มีการทำสาวทุกปีจะมีการติดดกเหมือนกับต้นมะละกอ ปลูกใหม่ซึ่งผิดกับต้นมะละกอที่ไม่เคยทำสาวเลยจะมีการออกดอกและติดผลน้อยลง สำหรับเกษตรกรที่ปลูกมะละกอในเชิงพาณิชย์ จะสามารถกำหนดการให้ผลผลิตด้วยวิธีการทำสาวกำหนดให้ต้นมะละกอมีผลผลิตขายได้ ในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนมกราคมเรื่อยมาจนถึงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งราคามะละกอดิบเพื่อใช้ ส้มตำในช่วงเวลาดังกล่าวจะเฉลี่ยสูงถึงกิโลกรัมละ 8-15 บาท
 
คุณสนอง เศษโม้ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร จากศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.มหาสารคาม (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) บอกว่าหลังจากที่เกษตรกรได้เก็บผลผลิตมะละกอรุ่นแรกไปแล้ว (คอแรก) ควรจะทำสาวด้วยการตัดต้นมะละกอแล้วเลี้ยงยอดใหม่ ซึ่งหลังจากตัดต้นไปแล้วเพียง 3 เดือน ยอดใหม่ที่แตกออกมาจะเริ่มออกดอกและติดผลตรงตามสายพันธุ์เดิมและเก็บผล มะละกอดิบได้ในเดือนที่ 4 หลังจากตัดต้น เทคนิคในการทำสาวคุณสนองแนะนำให้ตัดต้นมะละกอให้สูงจากพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร (เผื่อลำต้นมะละกอจะต้องผุเปื่อยเน่าลงมาอีกประมาณ 1 คืบ) มีเกษตรกรหลายรายมักจะเข้าใจผิดด้วยการเอาถุงพลาสติกมาครอบต้นส่วนที่ตัด เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นเน่า คุณสนองได้บอกว่าวิธีการนี้ไม่ถูกต้องการเอาถุงพลาสติกมาคลุมรอยแผลที่ตัดจะ มีผลทำให้ลำต้นเน่ามากกว่า  เนื่องจากน้ำที่ระเหยจากลำต้นจะไปเกาะติดที่พลาสติกจนขังเต็มอยู่ในลำต้น ไม่มีที่ระบายน้ำออกส่งผลให้ลำต้นเน่าในที่สุด แต่ถ้าปล่อยไว้ตามธรรมชาติถึงแม้จะมีฝนตกจนมีน้ำขัง น้ำจะแห้งหรือระเหยไปเองเพราะแผลจะโดนแดดโดยตรง แต่เกษตรกรจะต้องช่วยเจาะรูให้น้ำมีทางระบายออกจากลำต้นด้วย ในการทำสาวเพื่อจะให้มีการแตกยอดใหม่ที่ดีควรทำในช่วงฤดูฝน หลังจากตัดต้นมะละกอเสร็จแล้ว คุณสนองบอกว่าไม่จำเป็นจะต้องทายาเชื้อราหรือปูนแดงบริเวณรอยแผล เนื่องจากธรรมชาติส่วนที่เป็นรอยแผลจะผุเปื่อยไปจนถึงบริเวณที่ยอดตาใหม่จะ แตกออกมา

หลังจากตัดต้นมะละกอเพื่อทำสาวเสร็จเกษตรกรจะต้องใส่ปุ๋ย เคมีสูตรเสมอ เช่น 16-16-16 หรือสูตรตัวหน้าสูง เช่น 32-10-10 และใส่ปุ๋ยคอกเก่าร่วมด้วย มีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ หลังจากนั้นจะมียอดมะละกอแตกออกมาใหม่หลายยอดให้คัดเลือกยอดที่สมบูรณ์ที่ สุดเหลือไว้เพียงยอดเดียวเท่านั้นเพื่อไม่ให้ยอดเจริญแข่งกัน เทคนิคในการทำสาวต้นมะละกอของคุณสนอง ทำมาแล้ว 4 ปี ต้นมะละกอติดผลดกมากทุกปี


(http://www.ag32kku.org/files/______5_117.jpg)
มะละกอพันธุ์ครั่งที่ทำสาว

(http://www.ag32kku.org/files/______2_114.jpg)
การทำสาวมะละกอ


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: il3oo ที่ ตุลาคม 16, 2008, 05:32:27 PM
ว้าว ...เป็นวิธีที่ดีมากเลยนะคะเนี่ย จะลองเอาไปใช้ดูค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: สายหมอก ที่ ธันวาคม 18, 2008, 09:49:05 PM
ขอบคุณมากครับ มีประโยชน์มากครับ


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: ajujun ที่ ธันวาคม 18, 2008, 10:19:31 PM
มีประโยชน์มากขอบคุณคับจะได้นำไปใช้ ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: สวนวสา ที่ กันยายน 22, 2009, 04:55:26 PM
โหวดให้เก็บในคลังกระทู้ค่ะ


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: นายวิน ที่ ตุลาคม 03, 2009, 09:40:02 AM
ขอบคุณครับสำหรับความรู้  ;D


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: khomsan2412 ที่ มกราคม 06, 2010, 03:04:40 PM
รบกวนถามหน่อยนะครับ ผมมือใหม่ครับ..

ในกรณีที่ ปลูกไปแล้ว มันเป็นตัวผู้ ไม่ติดผล มีวิธีการปลูก เลือกพันธุ์เฉพาะดอกสมบูรณ์ควรทำอย่างไรครับ....หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: หนอน ปิ่น ที่ มกราคม 10, 2010, 09:25:40 PM
รบกวนถามหน่อยนะครับ ผมมือใหม่ครับ..

ในกรณีที่ ปลูกไปแล้ว มันเป็นตัวผู้ ไม่ติดผล มีวิธีการปลูก เลือกพันธุ์เฉพาะดอกสมบูรณ์ควรทำอย่างไรครับ....ปลูกหลุม ละ 3 ต้น
แล้วพอเริ่มออกดอก คัดเอาแต่ต้นสมบูรณ์เพศที่แข็งแรงที่สุดไว้ 1ต้น ที่เหลือฟันทิ้งฉับๆๆๆๆ


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: คนชายขอบ ที่ มกราคม 12, 2010, 06:18:01 PM
ขอบคุณคับ


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: khomsan2412 ที่ มกราคม 13, 2010, 01:16:20 PM
รบกวนถามหน่อยนะครับ ผมมือใหม่ครับ..

ในกรณีที่ ปลูกไปแล้ว มันเป็นตัวผู้ ไม่ติดผล มีวิธีการปลูก เลือกพันธุ์เฉพาะดอกสมบูรณ์ควรทำอย่างไรครับ....ปลูกหลุม ละ 3 ต้น
แล้วพอเริ่มออกดอก คัดเอาแต่ต้นสมบูรณ์เพศที่แข็งแรงที่สุดไว้ 1ต้น ที่เหลือฟันทิ้งฉับๆๆๆๆขอบคุณมากๆครับ คุณ หนอน ปิ่น


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: โอ๋กำแพงแสน ที่ มกราคม 15, 2010, 10:02:26 PM
กำลังจะปลูก ตอนนี้เตรียมดินไว้แล้ว กำลังศึกษารายละเอียดการปลูกอยู่ เนื้อหาเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: AnGieS ที่ พฤษภาคม 14, 2010, 01:43:11 AM
ผมยากทราบว่า การ ปลูกมะระกอ จะปลูกในพื้อนที่หนาว ได้หรือไม่ อุณหภูมิต่ำสุด ที่ต้นมะระกอ จะปลูกได้อยู่ที่เท่าไร


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: somphong_t ที่ กรกฎาคม 20, 2011, 12:12:01 PM
ไม่ทราบว่ามะละกอเป็นโรคอะไรครับ  ตอนนี้ ที่ใบจะมีจุดเหลือง เกิดขึ้นทุกใบเลยครับ แล้วผมต้องระวังอย่างไร กำลังออกดอกเลยครับ ปลูกไว้ 10 ต้น ขอแค่ให้รอด มีลูกให้ชม จะเป็นตัวเมีย หรือสมบูรณ์ เพศ ตอนนี้ ก็เอาแล้วครับ  ขอความรู้ด้วยครับ  ขอบคุณอย่างสูงครับ


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: Oxingreen ที่ กรกฎาคม 25, 2011, 09:15:55 PM
 :-[


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: dangit ที่ กรกฎาคม 28, 2011, 12:31:04 AM
 ;) ขอบคุณครับ  :-X


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: Amojai Ruknailaung ที่ สิงหาคม 21, 2011, 05:09:48 PM
 ;) ขอบคุณมากๆนะคะ เนื้อหาเป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ
ขออนุญาตปรินท์ ไปให้พ่ออ่านนะคะ


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: adi ที่ กันยายน 19, 2011, 11:14:24 AM
ขอบคุณครับ ตอนนี้ขอศึกษาไปเรื่อยๆก่อน
ไว้ถึงเวลาและโอกาสจะลงมือทำดู


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: p4fd ที่ กันยายน 25, 2011, 05:04:01 PM
playforfreedom


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: kan srisaneah ที่ ตุลาคม 14, 2011, 05:36:50 PM
เมล็ดพันธ์หาซื้อยากไหมค่ะ   


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: Trw Dream ที่ ตุลาคม 14, 2011, 07:01:27 PM
จากการไขว้ดีเอ็นเอ ตามกฎของเมนเดวแล้วใด้ผลดังนี้
ดังนี้ :
M/m เมีย
Mm/m ผู้
Mh/m สมบูรณ์เพศ
M1M1, M2M2, M1M2
เกิดลีทอลยีน
(Letthlgene)
ไม่มีเมล็ด
*****************
แม่พันธุ์ x พ่อพันธุ์ อัตราส่วนของ
ลูก=เพศเมีย :สมบูรณ์ : เพศผู้ :Letthlgene
**************
ประเภท1.ต้นเพศเมีย (mm)
x ต้นเพศผู้ (Mmm)
2 : 0 : 2 : 0
ประเภท2.ต้นเพศเมีย (mm)
x ต้นสมบูรณ์เพศ (Mhm)
2 : 2 : 0 : 0
ประเภท3.ต้นสมบูรณ์เพศ (Mhm)
x เพศผู้ (Mmm)
1 : 1 : 1 : 1
ประเภท4.ต้นสมบูรณ์เพศ (Mhm)x สมบูรณ์เพศ (Mhm)=1 : 2 : 0 : 0


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: terdsak ที่ ตุลาคม 16, 2011, 09:04:42 PM
ฤดูฝน  ใบมะละกอเหลือง 

ผมเองฟันทิ้ง  วิญญาญของมะละกอ  ขึ้นสวรรคดาวดึงส์  ไปเเล้ว

ปล. มะละกอไม่ชอบน้ำ


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: EYE_USER ที่ มิถุนายน 05, 2013, 08:37:36 AM
จริงหรือไม่ที่ปลูกมะละกอในพื้น­ที่นั้นแล้ว จะเกิดโรค เมื่อหมดอายุของมะละกอแล้ว ก็ต้องหาที่ปลูกใหม่ที่ไม่ใช่ที่เดิมเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดกับมะละกอรุ่นถัดไป


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: kamao ที่ มิถุนายน 05, 2013, 03:14:41 PM
เพิ่งรู้ว่าการทำสาวกับมะละกอ เขาทำแบบนี้นี่เอง  >:(
ขอบคุณครับ สำหรับบทความการทำสาว... :-*


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: lingjung ที่ มิถุนายน 05, 2013, 11:55:35 PM
พอดีว่าที่บ้านพ่อชอบมะละกอมากเลยครับ(ยิ่งเรดเลดี้นี่ เหมาเลยหละ) เคยซื้อเหมือนพันธุ์เดียวกันนะครับ แต่ว่ารสชาตินี่ไม่เหมือนกันเลย เลยกะว่าจะปลูกให้พ่อกินเองซะเลย เข้าคอนเซ็ปพอเพียงอิอิ งั้นขอความรู้หน่อยครับ มะละกอมันกลายพันธุ์ได้รึเปล่าครับ หรือว่าอยู่ที่พื้นที่ปลูกและการดูแลรักษา ถ้าหากว่าเป็นเรื่องของการกลายพันธุ์ มีใครเพาะเนื้อเยื้อมะละกอบ้างไม๊ครับ อยากได้แบบไม่ต้องมาเสี่ยงดวงก็ดีครับ ได้มาสักหน่อ่ยค่อยขยายเอาแบบชาวพอเพียงที่หลัง ผมอยู่สงขลาครับ มะละกอของโครงการหลวงที่คลองหอยโข่งอร่อยมากครับ ไม่แน่ว่าจะเข้าไปของพันธุ์ มาให้เพื่อนๆพี่ๆช่วยกันขยายพันธุ์กัน จะได้มีมะละกออร่อยๆ กินกันทุกคน ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: tri ที่ กันยายน 20, 2013, 08:34:26 AM
 ;)


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: boyburapha ที่ ธันวาคม 19, 2013, 10:22:36 PM
ไปเจอมาเลยเอาบทความนี้มาฝาก

การปลูกมะละกอ "เงินล้าน" (http://kasetnana.blogspot.com/2013/11/blog-post_12.html) 


หัวข้อ: Re: จะปลูกมะละกอ
เริ่มหัวข้อโดย: ปานเทพ ที่ กุมภาพันธ์ 07, 2014, 11:45:11 AM
รบกวนถามหน่อยนะครับ ผมมือใหม่ครับ..

ในกรณีที่ ปลูกไปแล้ว มันเป็นตัวผู้ ไม่ติดผล มีวิธีการปลูก เลือกพันธุ์เฉพาะดอกสมบูรณ์ควรทำอย่างไรครับ....


ขอตอบแทนครับ ปลูกแบบเพาะชำถุงลง3-4เมล็ด ใน1ถุง ตอนปลูกก็นำไปลงหลุมเดียวกัน พอโตต้นไหนเป็นตัวผู้ก็ตัดทิ้ง หรือไม่ตัดก็เสียบยอดครับเสริมราก เสริมรากได้ลูกจะโตมากๆครับ ลองเบิ่งเด้อ


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: boyburapha ที่ มีนาคม 11, 2014, 08:41:32 AM
อัพกระทู้ครับ เผื่อสมาชิกใหม่ยังไม่ทันเห็น


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: s.dod ที่ มีนาคม 12, 2014, 02:54:40 PM
มาเยี่ยมชมและศึกษา...มีญาติปลูกอยู่ป่าหวาย บ้านค่าย...ระยอง...แต่ไม่เคยสนใจ
ตอนนี้เขาย้ายไปปลูกที่กำแพงเพชรแล้ว...เพิ่งจะสนใจ...แต่ก้อไกลกันไม่ได้เจอ...


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: โอ้-อั่งเปา ที่ มีนาคม 14, 2014, 10:26:06 AM
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ กำลังฝึกหัดปลูกมะละกอครับ


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: CoolHand ที่ กันยายน 23, 2014, 09:18:23 PM
กำลังจะทดลองปลูกแขกดำ 1,500-2,000 ต้น  แต่ยังขาดความรู้ มาอ่านในเว็บนี้ครับหัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: tonaka ที่ กรกฎาคม 12, 2017, 10:53:39 PM
ได้ความรู้ดีๆครับ


หัวข้อ: Re: พันธุ์มะละกอที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า
เริ่มหัวข้อโดย: คมสัญ ที่ พฤศจิกายน 10, 2017, 04:11:30 PM
ปลูกมะละกอ ยังน่าปลูกไหมครับ ใครมีเทคนิคดีๆๆ แนะนำหน่อยครับ...