เกษตรพอเพียง.คอม

เว็บบอร์ดเกษตรพอเพียง => คลังบทความเกษตรพอเพียง => ข้อความที่เริ่มโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 10:45:25 AMหัวข้อ: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 10:45:25 AM
ก่อนจะปลูก  เรามารู้สรรพคุณของมะเดื่อฝรั่งก่อนนะครับ  ว่าเป็นอย่างไร ...........?

(http://i1182.photobucket.com/albums/x449/addmin2008/DSCN5181.jpg)

มะเดื่อฝรั่ง ผลไม้เพื่อสุขภาพ

มะเดื่อฝรั่ง เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ได้ยินชื่อแล้วหลายคนอาจสงสัยว่า ผลไม้ชนิดนี้มีลักษณะผลอย่างไรและผลไม้ชนิดนี้มีในประเทศไทยด้วยหรือ อันที่จริงแล้วมะเดื่อฝรั่งเป็นพืชที่มีปลูกและศึกษาวิจัยมาเกือบ 25 ปีแล้ว โดยเป็นความร่วมมือของมูลนิธิโครงการหลวงและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โดยมีวัตถุประสงค์ที่มุ่งเน้นการปลูกพืชที่สร้างรายได้ให้กับชาวไทยภูเขาทดแทนการปลูกฝิ่นทางภาคเหนือ กระทั่งทุกวันนี้การศึกษาวิจัยมะเดื่อฝรั่งก็ยังมิได้จบสิ้นลง ทางมูลนิธิโครงการหลวงและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังคงเร่งศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่อง โดยมีแปลงวิจัยอยู่ที่สถานีเกษตรหลวงปางดะ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้มีการทดลองปลูกมะเดื่อฝรั่ง 2 ลักษณะ คือ การปลูกในโรงเรือนและการปลูกนอกโรงเรือน ภายใต้การดูแลของ ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คุณรุ่งธิวา ปาปะขำ นักวิชาการเกษตร สถานีเกษตรหลวงปางดะ ทีมงานวิจัยมะเดื่อฝรั่ง กล่าวว่า มะเดื่อฝรั่งเป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับหม่อน เป็นพืชประเภทกึ่งร้อนถือว่าเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีการปลูกกันมากทางตะวันตกของทวีปเอเชีย ส่วนการปลูกที่เป็นการค้าของโลกจะอยู่ในแถบลุ่มแม่น้ำเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศอิตาลี โปรตุเกส สเปน ตุรกี และกรีซ บางพันธุ์สามารถปลูกได้ในแคลิฟอร์เนียทางใต้และพื้นที่แห้งแล้งของประเทศสหรัฐอเมริกา และพบว่า

มีการผลิตต้นมะเดื่อฝรั่งบางสายพันธุ์ ได้แก่ Conadria, Beall, Brow Turkey, Purplish Black ซึ่งสามารถเจริญเติบโตและให้ผลผลิตได้ ถึงแม้จะประสบปัญหาเกี่ยวกับโรคแมลงในแปลงทดลองบ้างก็ตาม แต่ก็ยังไม่ได้ส่งเสริมให้กับเกษตรกรปลูกเป็นการค้า อันเนื่องมาจากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในบางประการตลอดจนลักษณะการบริโภคของคนไทยต่อผลไม้ชนิดนี้จนกระทั่งปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ยังมีการศึกษาวิจัยลักษณะสัณฐานวิทยา กายวิภาควิทยา และการเจริญเติบโตของมะเดื่อฝรั่งอีก 2 สายพันธุ์ ได้แก่ White Marseilless และ Dauphine ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างข่าง และในปี 2547 ได้มีการนำพันธุ์มะเดื่อฝรั่งเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นอีก 5 สายพันธุ์ ได้แก่ คาโดต้า ลิซ่า ชูก้า ดรอฟินส์ และบราว เทอร์กี้ โดยได้นำมาปลูกไว้ที่สถานีเกษตรหลวงปางดะ เพื่อขยายพันธุ์ และในปี 2548

ได้มีการปลูกเพื่อทำการวิจัยทดสอบการปลูกมะเดื่อฝรั่งในโรงเรือนและนอกโรงเรือนเพื่อศึกษาความเจริญเติบโตและอื่นๆ โดยทดสอบปลูกมะเดื่อฝรั่งในโรงเรือน รวมทั้งหมด 58 ต้น มี 7 สายพันธุ์ โดยแบ่งเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับการบริโภคสด 4 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์บราว เทอร์กี้ อินทนนท์ จำนวน 24 ต้น พันธุ์บราว เทอร์กี้ เจแปน จำนวน 6 ต้น พันธุ์ดรอฟินส์ จำนวน 2 ต้น และพันธุ์ชูก้า จำนวน 6 ต้น ส่วนอีก 3 สายพันธุ์ จะปลูกเพื่อการแปรรูปในโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ พันธุ์คาโดต้า จำนวน 6 ต้น พันธุ์เซเลสเต้ จำนวน 6 ต้น และพันธุ์ลิซ่า จำนวน 6 ต้น

ด้าน ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ หัวหน้าโครงการวิจัย กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการวิจัยทำให้ทราบว่า การปลูกมะเดื่อฝรั่งในโรงเรือนให้ผลผลิตได้ดีกว่าการปลูกนอกโรงเรือน เพราะการปลูกนอกโรงเรือนพืชต้องพบกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และเสี่ยงต่อการเกิดโรคและแมลงรบกวน ซึ่งการปลูกมะเดื่อฝรั่งในระบบโรงเรือนจากข้อมูลการเจริญเติบโตเบื้องต้นพบว่า

การเจริญทางกิ่งใบมีการเจริญเติบโตดี แตกกิ่งก้านได้มาก เมื่อโน้มกิ่งจะออกดอกติดผลอย่างสม่ำเสมอ โดยภายในโรงเรือนไม่มีการทิ้งใบหมด เหมือนพื้นที่ปลูกที่สูงกว่าและจะแตกกิ่งใหม่เพื่อให้ผลผลิตขนาดผลเฉลี่ย พันธุ์บราว เทอร์กี้ 50 กรัม พันธุ์ดรอฟินส์ 100 กรัม พันธุ์คาโดต้า 45 กรัม พันธุ์เซเลสเต้ 15 กรัม พันธุ์ลิซ่า 30 กรัม และพันธุ์ชูก้า 35 กรัม ส่วนการปลูกทดสอบนอกโรงเรือน ยังต้องทำการศึกษาการพัฒนาของผล ตั้งแต่การติดผลถึงเก็บเกี่ยว ศึกษาอายุใบ และการขยายพันธุ์ต่อไป

คุณค่าทางด้านอาหาร มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก มีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติมากถึง 83 เปอร์เซ็นต์ เป็นแหล่งพลังงานจากสารประกอบคาร์โบไฮเดรต ยังเป็นแหล่งอาหารประเภทให้เส้นใยที่เป็นประโยชน์ต่อการกำจัดของเสียของร่างกาย เกลือโพแทสเซียมในกรดอินทรีย์ของมะเดื่อฝรั่งจะช่วยสร้างสมดุลระหว่างความเป็นกรดด่างในร่างกาย

 นอกจากนี้ ยังพบว่าภายในผลมีโปรตีนเอนไซม์ วิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี ซี และแคลเซียม มีไฟเบอร์สูงมาก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เป็นผลไม้ที่ไม่มีธาตุโซเดียมและคอเลสเตอรอล ที่สำคัญยังพบว่ามีสารยับยั้งและป้องกันเซลล์มะเร็ง

"แม้ว่ามะเดื่อฝรั่งจะเป็นพืชที่อยู่ระหว่างการทดลองก็ตาม แต่คาดว่าหลังจากเสร็จสิ้นการทดลองหรือภายในปีนี้จะสามารถส่งเสริมไปยังเกษตรกรได้ เนื่องจากมะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีราคาสูงเฉลี่ยกิโลกรัมละประมาณ 200-300 บาท ซึ่งจะส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกเพื่อเป็นผลไม้บำรุงสุขภาพ และจะสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดีด้วย

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/cms/detail.php?id=2240หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 10:59:57 AM
เมื่อรู้ถึงคุณค่าและสรรพคุณของมะเดื่อฝรั่งแ้ล้ว  ผมขอเริ่มเลยนะครับ  "การปลูกมะเดื่อฝรั่งในกระถาง"

สำหรับการปลูกมะเดื่อฝรั่งในกระถาง  จะใช้ระยะเวลาในการปลูก  จนถึง  เก็บผลผลิต (ผลสุกผลแรก)  ใช้ระยะเวลารวมประมาณ 6 เดือน ก็ได้กินลูกแล้วครับ  การปลูกมะเดื่อฝรั่งของผม  ใช้วิธีชำกิ่ง  และกิ่งพันธุ์ที่ได้รับจากคุณลุงอรรถ  คือ  พันธุ์  Brow Turkey  ซึ่งลุงอรรถบอกว่าเป็นพันธุ์ที่ปลูกง่าย และเหมาะสำหรับเมืองไทย  (และน่าจะเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุดของเมืองไทย เพราะเคยมีสมาชิกในเว็บเคยโทรศัพท์ไปสอบถามที่โ่ครงการหลวงฯ)

เริ่มแรก   หลังจากได้กิ่งพันธุ์มา  เราก็เตรียมดิน  อาจจะใช้ดินถุงๆ ละ 15-20 บาทก็ได้  เสร็จแล้วกรอกดินใส่ในถุงดำขนาด 4-6 นิ้ว รดน้ำให้พอชุ่ม  แล้ววางไว้ในที่ร่ม  อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนจัดจนเกินไป


สำหรับความลึกในการปักกิ่งมะเดื่อลงไปในถุงเพาะชำ  ควรปักลงไปประมาณ 1/3  เนื่องจากรากของมะเดื่อสามารถงอกได้จากทุกส่วนของลำต้น  (ไม่เฉพาะส่วนปลายที่รอยตัดกิ่ง)  และควรชุบน้ำยาเร่งรากด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 11:05:36 AM
หลังจากนั้น  ประมาณ 7-10 วัน กิ่งมะเดื่อก็จะเริ่มแตกยอดอ่อน   ข้อแนะนำ  ระหว่างช่วงวันแรกที่เริ่มชำก็คือ  ไม่ควรรดน้ำให้แฉะเกินไป  ควรรดน้ำแต่พอชุ่ม  และต้องระวังกิ่งมะเดื่อเน่าเสียก่อน  แม้จะมีใบแล้วก็ตาม  ดังนั้นการป้องกันในระยะนี้ควรมีการใส่เชื้อไตรโคเดอรม่าร์  หรือ  พด.3  ที่หาได้จากกรมพัฒนาที่ดิน  (ควรเตรียมเชื้อนี้ไว้ก่อน  อาจทำในรูปแบบของปุ๋ยหมักก็ได้)  ในช่วงนี้ยังไม่ต้องให้ปุ๋ยนะครับ  เนื่องจากระบบรากของต้นมะเดื่ออ่อนแอมากๆ  ถ้าให้ปุ๋ยแรงเกินไป (เค็มเกินไป)  อาจทำให้รากเน่าเปื่อยได้ง่าย  แม้กระทั่งการรดน้ำมากๆ ก็อาจทำให้เน่าได้


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 11:10:08 AM
หลังจากพ้นระยะชำประมาณ 20-30 วัน  ก็จะได้ขนาดตามภาพข้างล่าง ... แต่ก็ไม่ควรเร่งปุ๋ยมากเกินไป  และไม่ควรให้น้ำแฉะเกินไป  มะเดื่อก็จะเริ่มแตกใบอ่อนได้ 3-5 ใบแล้ว  ดูเหมือนจะโตพอที่จะแยกลงกระถางได้แล้วล่ะ ... แต่ถ้ายังไม่เอาลงกระถางก็ไม่เป็นไร  ปล่อยไว้อีกสัก 10 วันก็ยังได้  การให้ปุ๋ยในระยะนี้สำหรับผมก็ยังให้ปุ๋ยธรรมชาติ  คือ  ขี้วัว  ครับ  และอีกอย่างผมใช้ดินที่ซื้อจากร้านเกษตรทั่วไป  ถุงละ 20 บาท  เป็นดินที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์เลยไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ย  แต่รดน้ำหมักบ้างเล็กน้อย

ลืมเรื่องแสงแดด  ไม่ควรให้มะเดื่อโดนแดดทั้งวัน  ควรให้โดนแดดได้ช่วงเวลา 0700-0800 และ 1700-1800 จะเป็นเวลาที่เหมาะเพราะเป็นแดดอ่อนๆ ไม่แรงมากไป   หากให้แดดทั้งวันมีหวังใบไหม้เกรียมแน่ๆ (ไม่เชื่อก็ลองดูได้ครับ)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:04:45 PM
ปลูกมาแล้ว 40 วัน ใบเริ่มกว้างกว่า 7 นิ้ว  ข้อดีของมะเดื่อฝรั่งพันธุ์บราวเทอร์กี้  นี้  เป็นมะเดื่อที่โตเร็ว  และให้ผลผลิตเร็วมากครับ  ปัจจุบันผมได้ทดลองกินแล้ว 5 ลูก  อร่อยยยย  ไม่หวานจัด  เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพจริงๆ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:07:29 PM
ผ่านไป 4 เดือน  มะเดื่อฝรั่งเริ่มติดลูกแล้ว  ขนาดของใบกว้างกว่า 8 นิ้ว  ยาวกว่า 10 นิ้ว  การให้น้ำให้ปุ๋ย  สามารถให้ได้เต็มที่  เพื่อเร่งผล .... มะเดื่อจะออกมาเป็นผลเล็กๆ  แล้วจะค่อยๆ ขยายโตขึ้นเรื่อยๆ  ไม่ใช่ออกเป็นดอกเหมือนมะเขือนะครับ  อิอิ  อย่าสับสน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:09:57 PM
มะเดื่อลูกแรกของผม  ปัจจุบันสุกแล้วครับ  ผมกินหมดเกลี้ยงเลย  อิอิ  แต่รสชาติอาจไม่หวานเท่าที่ควร  อาจเป็นเพราะผมปลูกในกระถาง  การให้ปุ๋ยจึงค่อนข้างจำกัด  แต่ได้กินลูกก็ถือว่า โอเค แล้วครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:13:15 PM

ลืมบอกไปว่า  ผมปลูกบนระเบียงบ้าน  ในกรุงเทพฯ  นะครับ  ระเบียงบ้านนี้ลมพัดผ่านได้สบายๆ ไม่อึดอัดหรือคับแคบ  ตอนแรกที่ปลูกมะเดื่อ  แมลงไม่ค่อยรู้จัก  แต่พอหลังจาก 2-3 เดือนเข้าให้  แมลงเริ่มรู้แล้วว่า  ใบมะเดื่อสามารถลิ้มรส  แต่ก็ไม่ได้มากมาย  อีกอย่าง  ผมไม่เคยใช้สารเคมีป้องกันหรือฆ่าแมลงเลย  (อาจเป็นเพราะแมลงศัตรูพืชไม่มาก)  ทำให้มะเดื่อผมโตวันโตคืน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:17:58 PM

สภาพทั่วๆ ไปบนระเบียงครับ  โล่งๆๆ ไม่มีหลังคาอะไรเลย  ผมก็ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม  เพราะมันไม่ใช่บ้านของตัวเอง เช่าเขาอยู่  วันนึงก็จะขนกลับบ้านต่างจังหวัด  ไม่ขอตายในกรุงเทพ 

กระถางมะเดื่อผมอาจจะเล็กไปหน่อย  ตอนนี้ผมเปลี่ยนใหม่แล้วใหญ่เบอเริ่ม..


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:21:41 PM
5 เดือนผ่านไป  มะเดื่อก็เริ่มโตแล้ว  แต่ก็อีกนานกว่าจะสุก ... รอต่อปายครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:24:02 PM
มะเดื่อฝรั่งบราวเทอร์กี้  จะลูกค่อนข้างดก  ติด 100 ลูก  รับรองได้กิน 98 ลูกครับ  ส่วนอีก 2 ลูก  ไว้เป็นความเสี่ยง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:36:03 PM
ผ่านไป 5 เดือนเศษ  มะเดื่อเริ่มเปลี่ยนสี  มีผิวขาว  และเริ่มมีฝ้าสีแดงๆ จับที่ท้ายก้นมะเดื่อ และจะเปลี่ยนเป็นสีแดง - ม่วงอมแดง  ในที่สุด  กินระยะเวลารวม 3 วัน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:39:13 PM
เดือนที่ 6  มะเดื่อผลแรกก็เริ่มสุกแล้ว  หลังจากที่รอคอยมานาน  เริ่มปลูกเมื่อ 8 มีนาคม 2551  และเก็บผลได้เมื่อ 8 กันยายน 2551  รวมแล้วก็ครึ่งปี  ฟังดูแล้วเหมือนจะนาน  แต่จริงๆ แล้วแป่บบบบบ เดียวครับ

(http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?action=dlattach;topic=107.0;attach=1358;image)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 11, 2008, 04:42:11 PM
ผลมะเดื่ออาจจะเล็กไปนิด  สำหรับลูกแรก  ก่อนและหลังมะเดื่อจะสุก  ขนาดผลก่อนสุกจะเล็ก  แต่พอเริ่มสุก  มะเดื่อจะโตขึ้นอีก 1-1.5 เท่าของขนาดเดิมครับ  ในภาพเป็นการเทียบขนาดของมะเดื่อระหว่าง  ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ (0) + เหรียญสิบบาท  บางลูกใหญ่กว่าไข่ไก่ก็มีครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 23, 2008, 01:26:10 PM
เอาภาพมาเพิ่มเติม  สำหรับท่านที่อยากเห็นมะเดื่อฝรั่งให้ลงทะเบียนสมัครสมาชิกก่อนนะครับ  ไม่งั้นท่านจะไม่สามารถมองเห็นภาพสวยๆ ได้  ... มะเดื่อฝรั่งผลสุก  จะใช้เวลา 3 วัน  หลังจากเริ่มห่าม ถึง สุก  และผิวนอกของมะเดื่อจะบางมาก  หากไม่ระวังผิวจะลอกออกดังภาพ  ดังนั้น  การเก็บมะเืดื่อฝรั่ง  จึงต้องทำด้วยความระมัดระวัง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 23, 2008, 01:28:24 PM
มะเดื่อฝรั่งที่สุกเต็มที่ (ใช้ระยะเวลา 3-4 วัน) เนื้อข้างในจะฉ่ำไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ  จึงให้รสที่หวานอร่อย  แต่ไม่หวานจัด  หากท่านได้ลองชิมมะเดื่อสด  จะบอกได้เลยว่า  "อร่อยยยยยยยยยยยยยยยยย เลิศ"


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 23, 2008, 01:30:53 PM
มีบทความจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์  บอกว่า  คนไทยสามารถอบแห้งมะเดื่อฝรั่งพันธุ์บราวเทอร์กี้ได้แล้ว  ..........  แต่ผมว่าผลอบแห้ง  สู้ผลสดไม่ได้ครับ  ความอร่อยมันต่างกันเยอะ   ;D  ;D  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มกราคม 04, 2009, 07:40:51 PM
ภาพมะเดื่อฝรั่งหน้าหนาว  ลูกออกสีหม่นๆ นิดนึงครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: alps ที่ มกราคม 05, 2009, 03:01:09 PM
อยากปลูกบ้าง กำลังพยายามหาปลูกอยู่คะ ที่สระบุรีไม่ค่อยมีต้นขาย


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ฑิตเฒ่า ที่ มกราคม 21, 2009, 12:46:46 PM
น่าสนใจครับ จะทำพืชเศษรฐกิจได้ไหมครับ แนวทางการตลาดจะเป็นอย่างไรหนอ                           


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ดำ เช้าหยุด ที่ มกราคม 21, 2009, 01:15:10 PM
(http://i263.photobucket.com/albums/ii122/lukyak/1-14.jpg)

มะเดื่ออบแห้งกล่องนี้ราคา  139 บาท ( 13 ชิ้น) ซื้อที่ห้างแมคโครหาดใหญ่
ไปถามพนักงาน ว่ามีมะเดื่อไหม  เค้าไม่รู้จัก  แต่พอบอกว่า ผลฟิกซ์  ร้องอ๋อ
ทันที แล้วพาไปที่ชั้นวาง เห็นราคาก็ตกใจ แล้วก็ กัดฟันซื้อมา 1 กล่อง

  ที่ได้ข่าวก็ โครงการหลวงเอาผลมะเดื่อสดมาขาย กิโล ละ 300 บาท


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Tapan ที่ มกราคม 21, 2009, 03:16:59 PM
คุณชาวนาปลูกเก่งจัง  ขนาดปลูกในกระถางยังแดงสวยเชียว.

ที่บ้านผมก็ปลูกไว้เหมือนกันครับ มีอยู่2ต้น. แต่ไม่สวยเท่านี้ครับ

ของผมจะเป็นสนิมที่ใบเต็มไปหมดครับ...ยังไม่รู้ว่าจะแก้ยังไงเลยครับ.. :-[

ส่วนลูกก็ไม่ค่อยแดง เพราะเพิ่มแดงสักครึ่งผล เหมือนรูปเดือนที่หกของคุณชาวนา

ก็จะโดนนกบ้าง ค้างคาวบ้าง เจาะหมดครับ...อันนี้ไม่เป็นไรแบ่งๆกันกินครับ... :D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: kridsada ที่ มกราคม 24, 2009, 12:52:40 AM
ผมไปซื้อผลสดของร้านดอยคำที่เชียงใหม่ครับ เห็นเขาเก็บมาเร็วเกินไป ผลยังไม่สุกเต็มที่
ปรากฎว่า รสชาติออกจืดอมเปรี้ยว มีรสขมของยางมะเดื่อฝรั่ง ขายสามผล 73 บาท เป็นพันธุ์
น้ำหนัก 50-60 กรัมต่อผลbrown turkey ครับ ก็เลยโทรไปบอกเจ้าหน้าที่โครงการหลวงซ่ะ
เลยว่าผลผลิตชุดนี้ไม่หวานเหมือนชุดก่อน เห่อๆ เจออย่างนี้อยากเตือนพี่น้องว่า หากจะทำขาย
ต้องศึกษาระยะเวลาการเก็บเกี่ยวให้ดีครับ ไม่งั้นสินค้าไปไม่ได้แน่ ยิ่งเป็นของใหม่ในตลาดอีก


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มกราคม 24, 2009, 08:25:24 AM
ผมไปซื้อผลสดของร้านดอยคำที่เชียงใหม่ครับ เห็นเขาเก็บมาเร็วเกินไป ผลยังไม่สุกเต็มที่
ปรากฎว่า รสชาติออกจืดอมเปรี้ยว มีรสขมของยางมะเดื่อฝรั่ง ขายสามผล 73 บาท เป็นพันธุ์
น้ำหนัก 50-60 กรัมต่อผลbrown turkey ครับ ก็เลยโทรไปบอกเจ้าหน้าที่โครงการหลวงซ่ะ
เลยว่าผลผลิตชุดนี้ไม่หวานเหมือนชุดก่อน เห่อๆ เจออย่างนี้อยากเตือนพี่น้องว่า หากจะทำขาย
ต้องศึกษาระยะเวลาการเก็บเกี่ยวให้ดีครับ ไม่งั้นสินค้าไปไม่ได้แน่ ยิ่งเป็นของใหม่ในตลาดอีก


มะเดื่อฝรั่งมีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น  นับจากวันที่ผลเริ่มสุกมันสามารถอยู่ได้ไม่เกิน 5 วัน ครับ  ฉะนั้นต้องรีบเก็บ  ... แต่ถ้าจะให้ถูกใจปลูกไว้กินเองดีกว่า   อยากเก็บตอนไหนก็ได้เลย  .... หากรีบเก็บจะได้มะเดื่อรสจืด ฝาด และอมเปรี้ยว, หากเก็บในช่วงที่กำลังสุกพอดีจะให้รสหวาน และถ้าหากเก็บตอนผลสุกจัดจะให้รสหวานจัดมากครับ

อีก 2 วันมะเดื่อผมจะสุกพร้อมๆ กันประมาณ 5 ลูก  ต้นที่ปลูกไว้ในกระถางครับ  ;D  ;D  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Sutad ที่ มกราคม 27, 2009, 04:20:05 PM
ผมอยู่อยุธยาครับ ไม่ทราบว่าจะพอหากิ่งพันธุ์ไ้ด้ที่ไหน
ช่วยนะนำหน่อยนะครับ หรือ พี่ๆ เพื่อนๆพอมีจะแบ่งขาย
หรือให้ฟรี ก็บอกได้นะครับ..

สุทัศน์ 081-9489172


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ying ที่ มกราคม 27, 2009, 08:56:29 PM
อ่านมาถึงตอนบรรยายว่าผลมะเดื่อหวานมาก (ถึงกับกลืนน้ำลาย เอื๊อกใหญ่เลยค่ะคุณใหม่)
ครั้งก่อนมาคุยกับพี่ในห้องออนไลน์ คุณอ๊อกซิเจนแนะนำว่าที่งานเกษตรที่ ม.ขอนแก่นมีขายค่ะ
อยากปลูกเหมือนกันค่ะ เพราะชอบทานผลไม้ที่มันมีประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ
คุณชาวนาจะใจดีแจกซักต้นไหมน๊า ;D
แนะนำข้อมูลที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มกราคม 28, 2009, 08:07:38 PM
เดี๋ยวจะหาว่าผมโม้เกินไป  ผลผลิตจากวันนั้นถึงวันนี้  (นี่แค่ปลูกในกระถางนะ) รวมระยะเวลาแล้ว 10 เดือน ปลูก 3 กระถางได้ทานผลสุกของมะเดื่อฝรั่งเฉลี่ยเดือนละ 10 ลูก ครับ   ภาพนี้เขากำลังจะสุกพร้อมๆ กัน 4 ลูก ... อดใจรออีก 2 วัน...  ;D  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มกราคม 28, 2009, 08:10:52 PM
แกล้งทำเป็นลืมๆ 2 วันผ่านไปไวเหมือนโกหก ... มะเดื่อที่เราฟูมฟักรดน้ำเช้า-เย็น ก็สุกสีม่วงน่ากินพร้อมๆ กัน 4 ลูกแล้วล่ะครับ  ... ลักษณะสีแบบนี้รับรองหวานจัดครับ  แช่เย็นๆ แล้วกัดดดดดดด คำโตๆ โอวววว มายก๊อตตต  ... แซ่บบบบบบบ อีหลี

มะเดื่อฝรั่งพันธุ์บราวเทอร์กี้  เวลาสุกจะให้สีสันแบบนี้ล่ะครับ  ส่วนพันธุ์อื่นๆ ก็จะแตกต่างกันไปครับ  ;D  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: kridsada ที่ มกราคม 31, 2009, 12:14:20 AM
ขอบคุณที่ช่วยตอบนะครับ คงต้องรอต้นพันธุ์ให้คุณชาวนาขายให้แล้วล่ะครับ ไม่อยากซื้อของโครงการหลวงกินแล้ว ผลสีเข้มอย่างในภาพคงจะอร่อยไม่น้อยนะครับ  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ..ตะวันอ้อมข้าว.. ที่ มกราคม 31, 2009, 09:51:01 AM
ผลสดๆน่าทานกว่าตอนอบแห้งอีกเน้อ  :)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ดวงพร ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2009, 08:12:30 PM
คอนเฟิร์มว่ามะเดื่อฝรั่งคุณชาวนาอร่อยมากๆๆหวานนิดๆๆเนื้อฉ่ำ อยากกินอีกจังเลยค่ะขอบคุณนะที่เอามาให้พี่ดวงชิม ;D ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: booonong ที่ กุมภาพันธ์ 07, 2009, 01:03:08 PM
ไม่เคยกินอ่ะ


หัวข้อ: การปรับปรุงพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tomy ที่ กุมภาพันธ์ 07, 2009, 03:17:55 PM
จากงาน นิทรรศการบนเส้นทางงานวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2552


เรื่อง  การปรับปรุงพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง
       

          มะเดื่อฝรั่ง  หรือ  Fig    มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า   Ficus carica L.  อยู่ในวงศ์   Moraceae เช่นเดียวกับพวกหม่อน  (mulberry)   มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันตก มีการปลูกมะเดื่อฝรั่งมานับพันปีในประเทศแถบลุ่มแม่น้ำเมดิเตอร์เรเนียนของ ยุโรปและแอฟริกาเหนือ  (Manago, 2006)  ปัจจุบันการปลูกมะเดื่อฝรั่งได้ขยายออกไปอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในประเทศ สเปน  ตุรกี  และอิตาลี    บางพันธุ์สามารถปลูกได้ในแคลิฟอร์เนียทางใต้และพื้นที่แห้งแล้ง ของอเมริกา    มะเดื่อฝรั่งเป็นแหล่งที่ดีของเส้นใยอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อขบวนการกำจัด ของเสียของร่างกาย  ในผลสดมีปริมาณเส้นใยอาหาร  1.2 %  ส่วนในผลอบแห้งสูงถึง  5.6% กล่าวได้ว่ามะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่น่าสนใจมากในแง่ของอาหารที่มีคุณค่าทาง โภชนาการสูง     เกลือโปแตสเซียมในกรดอินทรีย์ของมะเดื่อฝรั่งช่วยสร้างความสมดุลระหว่าง ความเป็นกรด-ด่างในร่างกายโดยไม่ให้เกิดกรดมากเกินไป  นอกจากนี้ยังพบว่ามีโปรตีน  เอ็นไซม์  วิตามินและเกลือแร่ชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

         มะเดื่อ ฝรั่งเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาวได้มากกว่า 100 ปี ในทางการค้าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานหลายสิบปีขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ ของดิน สภาพภูมิอากาศ ตลอดจนการเขตกรรมที่เหมาะสมสามารถให้ผลผลิตได้ 1 – 2 ครั้งต่อปี   ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับสายพันธ์และสภาพแวดล้อมในพื้นที่ปลูก ในฤดูใบไม้ผลิ ผลรุ่นที่หนึ่งจะพัฒนามาจากตาที่เกิดจากกิ่งปีที่แล้ว ส่วนผลรุ่นที่สองจะเกิดจากกิ่งที่กำลังเจริญเติบโต ในช่วงเวลาที่ถัดมาและพบว่ามีจำนวนมากกว่าชุดแรก

         ปัจจุบัน พบว่าผลผลิตทั่วโลกประมาณ 90% จะถูกแปรรูปเป็นผลไม้แห้ง นอกนั้นจะใช้รับประทานเป็นผลสดโดยเก็บเกี่ยวจากต้น ซึ่งต้องมีการคัดเลือก บรรจุลงภาชนะอย่างระมัดระวัง และเก็บไว้ในที่ที่มีความเย็นก่อนถึงตลาดหรือผู้บริโภค   มีปริมาณน้อยมากที่บรรจุลงในกระป๋องหรือทำการแปรรูปอื่น ๆ

         ใน ประเทศไทย    มูลนิธิโครงการหลวงมีการศึกษาวิจัยมะเดื่อฝรั่งมานานกว่า  20  ปีแล้ว  โดยมีจุดประสงค์ที่มุ่งเน้นการปลูกพืชที่สร้างรายได้ให้กับชาวไทยภูเขาทดแทน ฝิ่น  ตามสถานีวิจัยต่าง ๆ ของมูลนิธิโครงการหลวง    กระทั่งปัจจุบันการศึกษาวิจัยได้ทำการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา  กายวิภาควิทยา  และการเจริญเติบโตของมะเดื่อฝรั่งบางสายพันธุ์   โดยเน้นไปที่การปรับตัวและการให้ผลผลิตในสภาพพื้นที่สูงในเขตร้อนโดยทั่วไป มะเดื่อฝรั่งสามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่  600 ถึง 800 เมตรได้   

           มะเดื่อฝรั่งเป็นพืชที่ ต้องการความหนาวเย็นเพื่อใช้ทำลายการพักตัวที่สั้นมาก  (low chilling requirement)  โดยต้องการอุณหภูมิที่ต่ำกว่า  7 C  เป็นเวลาไม่ถึง  300  ชั่วโมง  สามารถทนต่อความหนาวเย็นหรือน้ำค้างแข็งได้น้อยกว่าพืชเขตหนาวอื่น ๆ ในสภาพที่มีน้ำค้างแข็งและอุณหภูมิ  -5   ถึง  -10  C   อาจทำให้ต้นตายถึงระดับพื้นดินได้  การพัฒนาของผลที่ดีต้องการช่วงเวลาที่แห้งและอบอุ่นเป็นเวลานานหลายเดือน
          ลักษณะทางสัณฐานวิทยา  ลำต้นจะเป็นเนื้อไม้สีอ่อนที่แยกหลุดออกได้ง่าย  และไม่พบส่วนที่เป็นไส้ไม้ (pith) อยู่  ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว  ส่วนใหญ่ขอบใบหยักลึก  3-5  หยัก  แต่ก็อาจพบลักษณะที่ตรงไม่หยัก  ทำให้ภายในต้นเดียวกันมีรูปร่างใบได้หลายแบบและใช้ในการจำแนกสายพันธุ์ได้   มีความหนาและค่อนข้างแข็ง   ก้านใบที่อยู่ในพื้นที่ร่มจะมีความยาวกว่าส่วนที่อยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง   สีของก้านใบจะมีความสัมพันธ์กับสีของผลและตายอด   ดอกมีขนาดเล็กอยู่ภายในส่วนที่เป็นฐานรองดอก  มีสามประเภทได้แก่   ดอกตัวเมียที่มีก้านเกสรเพศเมีย  (style) ยาว  ดอกตัวเมียที่มีก้านเกสรเพศเมียสั้น  (ดอกทั้งสองชนิดสามารถเกิดการผสมเกสรและเจริญต่อไปเป็นผล)   และดอกตัวผู้   ผลของมะเดื่อฝรั่งไม่ใช่ผลจริงแต่เป็น  synconium   หรือ  ฐานรองดอกที่มีส่วนประกอบของช่อดอกมีก้านโค้งเข้าหากัน  จัดเป็นแบบผลเมล็ดเดียว  (drupelet)  ขนาดเล็กเรียงอยู่ด้านในของก้านช่อดอก  ผลจึงมีขนาดเล็ดคล้ายเมล็ด   โดยขนาดและปริมาณผันแปรตามสายพันธุ์   พบว่ามีจำนวนประมาณ  1,500  ผลต่อมะเดื่อหนึ่งผล  รูปทรงและขนาดของผลมะเดื่อมีหลายแบบขึ้นกับพันธุ์  เช่น  กลวงโบ๋  (hallow)  ทรงกลม  (globular)   หรือทรงระฆังเหมือนผลสาลี่ฝรั่ง  (pear-shaped)   และมีขนาดเล็กใหญ่ต่าง ๆ กัน  ส่วนมากเมล็ดภายในมีลักษณะแบน  สีเหลืองถึงน้ำตาลอ่อน  จะมี  endocarp  ห่อหุ้ม  ทำให้มีความแข็งเล็กน้อย  ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของพืชชนิดนี้

          โดย ทั่วไปมีการแบ่งพืชชนิดนี้ออกเป็นสองประเภทหลัก    ได้แก่   Adriatic  fig  คือพวกที่สามารถมีการเจริญแบบ  parthenocarpic  ไม่ต้องอาศัยการผสมเกสร   ทำให้ปลูกได้ในสภาพพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำได้  พบว่าเมล็ดของประเภทนี้จะมีแต่ส่วนของ  endrocarp  เท่านั้น  และภายในไม่มีคัพภะ  มะเดื่อฝรั่งที่จัดอยู่ในประเภทนี้จะเป็นพวกที่มีความสำคัญในปัจจุบัน  และมีสายพันทางการค้ามากมาย  เช่น  Brown  Turkey, Burnswick, Kadota, Mission  และ  White Adriatic   ส่วนอีกประเภทคือ  Smyrna  fig  เป็นพวกที่มีเกสรตัวเมียต้องการการผสมเกสรสำหรับการให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ  และเมล็ดมีการพัฒนาของคัพภะ   แต่ถ้าหากไม่ได้รับการผสมเกสรแล้ว  ส่วนของผลจะร่วงได้

         ในการปรับปรุงพันธุ์มะเดื่อ ฝรั่ง   จะคัดเลือกสายพันธุ์ดีที่มีลักษณะที่ต้องการมาผสมข้ามสายพันธุ์   โดยการผสมเกสร   จากนั้นเมื่อผลมะเดื่อสุก   จึงเพาะเมล็ด   และคัดเลือกลักษณะที่ตรงตามสายพันธุ์ที่ต้องการ  เมื่อได้สายพันธุ์ดีจึงนำกิ่งพันธุ์ดีมาทำการเปลี่ยนยอดกับต้นตอในแปลงปลูก

สายพันธุ์และลักษณะที่น่าสนใจ

    * Brown Turkey (ชื่ออื่น  Turkey , Southeastern Brown turkey, San Piero , Black Spaish)  เป็นพันธุ์ที่มีการปลูกกันมากที่สุด   ผลมีขนาดใหญ่  รับประทานสด   ผลผลิตชุดแรกมีขนาดใหญ่สีน้ำตาลเข้ม   ผลชุดหลังมีขนาดเล็กกว่า  เนื้อผลสีชมพูอ่อน ๆ ต้นมีขนาดเล็ก  ถ้าถูกตัดแต่งมากจะกระทบต่อผลผลิต
    * Celeste  (ชื่ออื่น    Blue Celeste, Celestial, Malta)  ผลออกสีเหลืองแดงปนม่วง   เนื้อเหลืองอำพันเหมือนสีดอกกุหลาบ   รับประทานสด  เป็นพันธุ์ที่ถูกแนะนำให้ปลูกโดยทั่วไป  ต้นมีความแข็งแรง
    * Kadota  (ชื่ออื่น  Florentine)   ผิวผลมีความเหนียวและสีเหลืองเขียว  ผลผลิตชุดแรกมีรสชาติที่ดีกว่า  เป็นพันธุ์ที่ใช้ในการอบแห้งและแปรรูป  ต้นมีความแข็งแรง  ปกติไม่มีเมล็ด  หรือ  Seedless
    * Conadria   มีต้นกำเนิดแถบริมแม่น้ำในแคลิฟอร์เนีย   ผลมีผิวบางและสีขาวเจือม่วง   เนื้อผลสีขาวถึงแดง   ไม่เน่าง่าย  ต้นมีความแข็งแรง   สามารถปลูกในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิได้
    * Dauphine  (ชื่ออื่น   Ronde Violltte Hative, Adam, Pequadiere, Pl no. 18873)   ปลูกในฝรั่งเศส   ใช้บริโภคผลสด  ทนทานต่อการขนส่ง  ผลมีขนาดปานกลางถึงใหญ่  ผิวเป็นมัน  ในสภาพกลางแจ้งผิวสีม่วงเข้ม   และในร่มสีม่วงออกเขียว  เนื้อหนา  คุณภาพดี  ผลรุ่นสองมีขนาดปานกลาง

(http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00_clip_image002.jpg)   
ภาพที่  1 มะเดื่อฝรั่งพันธุ์ Brown Turkey

(http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00_clip_image002_0000.jpg)         

ภาพที่  2  ภายในผลมะเดื่อฝรั่งพันธุ์ Brown Turkey

(http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00_clip_image002_0001.jpg)
   
ภาพที่  3  มะเดื่อฝรั่งพันธุ์ Dauphine    

(http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00_clip_image002_0002.jpg)
ภาพที่  4  มะเดื่อฝรั่งพันธุ์ Kadota   

(http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00_clip_image002_0003.jpg)   
ภาพที่  5  ผลมะเดื่อฝรั่งอบแห้ง           

(http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00_clip_image002_0004.jpg)
ภาพที่  6   ผลมะเดื่อฝรั่งสด

(http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00_clip_image002_0005.jpg)   
ภาพที่  7   ต้นมะเดื่อฝรั่ง       

(http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00_clip_image002_0006.jpg)
ภาพที่  8   แปลงผลิตมะเดื่อฝรั่งของมูลนิธิโครงการหลวง

 
   
คณะผู้วิจัย : ณรงค์ชัย   พิพัฒนธนวงศ์ 1  เบ็ญจารัชด   ทองยืน1  และสาวิตรี  ทิวงศ์ 2
หน่วยงาน  : 1 ศูนย์วิจัยระบบนิเวศเกษตร  สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
                 2 มูลนิธิโครงการหลวง   จ.เชียงใหม่   โทร.  02-5795556   สายใน  1086

http://www.rdi.ku.ac.th/kasetresearch52/04-plant/Narongchai/plant_00.htmlหัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: koko ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2009, 10:01:21 PM
ปลูกไว้30กว่าต้นงามมากครับที่ชัยนาทเริ่มติดลูกแล้ว จะทานหวัดใหวหรือเปล่ายังไม่รู้เลยครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: enough2009 ที่ กุมภาพันธ์ 10, 2009, 11:56:08 PM
หาซื้อพันธุ์ได้ที่ไหนคะ
อยากปลูกบ้างค่ะ
เห็นแล้วน่าปลื้มใจแทนจังค่ะ
ได้ทานผลไม้ที่ปลูกกับมือ
ชอบ ๆ ค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: koko ที่ กุมภาพันธ์ 12, 2009, 10:04:15 AM
อ.ธีระ ครับ แกออกงานบ่อยโดยเฉพาะใน กทม ตามห้าง เเต่ต้องไปวันเเรกๆนะครับ เเกขายไม่เเพงครับ เเต่ต้องเลือกให้เป็นครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: toonkaset ที่ กุมภาพันธ์ 13, 2009, 12:03:41 AM
คุณkoko จะรบกวนขอซื้อพันธ์ที่คุณได้ไหมครับ  ผมเมล์ไปแล้วครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: kikujom ที่ กุมภาพันธ์ 17, 2009, 07:37:47 AM
ถ้าจะปลูกมะเดื่อฝรั่งเชิงพาณิชย์ จะปลูกพันธุ์อะไรดีค่ะ อยู่ภาคใต้ค่ะ (จังหวัดชุมพร)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: koko ที่ กุมภาพันธ์ 24, 2009, 10:57:38 PM
ผลสุกอายุสั้นเกินไป ปลูกไว้กินเองดีกว่าครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: koko ที่ มีนาคม 29, 2009, 09:52:04 AM
mm


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: koko ที่ มีนาคม 30, 2009, 09:26:04 AM
ฟฟ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: koko ที่ มีนาคม 30, 2009, 09:30:44 AM
สา


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ooy2009 ที่ เมษายน 02, 2009, 01:12:15 AM
รอเมล็ดของเพื่อนผู้ใจดี  ที่ช่วยแจก  แล้วจะนำความรู้นี้ไปใช้ค่ะ :o


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: เชาชอบปลูก ที่ เมษายน 28, 2009, 02:25:02 PM
มีเทคนิคการเก็บรักษาผลมะเดื่อฝรั่งสุกมาฝากครับ
คือให้ห่อกระดาษทิชชู่หนาๆ  เก็บในตู้เย็นได้หลายวันทีเดียวครับ
แม่ผมเก็บด้วยวิธีนี้  ผมถึงได้ชิม  ขอบคุณท่านแม่มากครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: dridsads ที่ พฤษภาคม 04, 2009, 04:23:44 PM
ไม่ทราบว่าเพื่อน สมาชิก ท่านใดพอจะแนะนำ กิ่งพันธ์มะเดื่อฝรั่งให้ผมได้บ้างครับ
ตอนนี้ต้องการหารายได้เสริม เนื่องจากผลผลิตหลัก (มะม่วง) ตอนนี้เสียหายหมดจากไฟฟ้า
รบกวนติดต่อมาที่ 081-8859606 ขอบพระคุณทุกท่านอย่างสูงครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nunews ที่ กรกฎาคม 08, 2009, 04:47:37 PM
อยากได้จัง จะติดต่อยังไงคะ nunews@hotmail.com


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pim_cat ที่ กรกฎาคม 09, 2009, 09:28:40 PM
อยากได้เหมือนกันค่ะ 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: cyclone ที่ กันยายน 26, 2009, 11:47:02 AM
กินยังไงอ่ะครับ ไม่เคยกินเลย เดี๊ยวต้องลองหามาปลูกมั้งแล้วครับชอบจริงๆ :)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: fair007 ที่ กันยายน 30, 2009, 01:52:29 PM
วันก่อนอ่านกระทู้ของคุณชาวนาที่จะแจก ลูกมะเดื่อสุก (กระทู้หายไปแล้ว)
และมีคนเข้ามาตอบกระทู้เกี่ยวกับแหล่งซื้อกิ่งพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง
ติดต่อ อ.ศักดา 086-5710807 จ.สระบุรี
กิ่งละ 150 บาท  เราซื้อแล้ว 3 กิ่ง กำลังเลี้ยงอยู่ เริ่มออกใบเพิ่มแล้ว
กะจะลงดินเร็วๆนี้ เห็นของคุณชาวนา แล้ว อิจฉาจัง น่ากินนนนนน
มากๆเลยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  ;D ;D ;D

ขอถามคุณชาวนาหน่อย จะนำมะเดื่อลงดิน ต้องดูเรื่องแดดด้วยใช่ไหมค่ะ
ดูแล้วสรุปว่า มะเดื่อชอบแดดร่ำไรใช่หรือปล่าว จะได้หาที่หาทางให้ลูกๆทั้ง 3
ว่าจะอยู่ตรงไหน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 30, 2009, 03:28:12 PM
วันก่อนอ่านกระทู้ของคุณชาวนาที่จะแจก ลูกมะเดื่อสุก (กระทู้หายไปแล้ว)
และมีคนเข้ามาตอบกระทู้เกี่ยวกับแหล่งซื้อกิ่งพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง
ติดต่อ อ.ศักดา 086-5710807 จ.สระบุรี
กิ่งละ 150 บาท  เราซื้อแล้ว 3 กิ่ง กำลังเลี้ยงอยู่ เริ่มออกใบเพิ่มแล้ว
กะจะลงดินเร็วๆนี้ เห็นของคุณชาวนา แล้ว อิจฉาจัง น่ากินนนนนน
มากๆเลยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  ;D ;D ;D

ขอถามคุณชาวนาหน่อย จะนำมะเดื่อลงดิน ต้องดูเรื่องแดดด้วยใช่ไหมค่ะ
ดูแล้วสรุปว่า มะเดื่อชอบแดดร่ำไรใช่หรือปล่าว จะได้หาที่หาทางให้ลูกๆทั้ง 3
ว่าจะอยู่ตรงไหน

โดยสรุปแล้ว มะเดื่อชอบแดด 60-80%  หากโดนแดด 100% มักจะเจริญเติบโตได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร  ครับ  อีกอย่าง  การให้ปุ๋ยควรให้พวกปุ๋ยหมัก จะดีกว่าให้ปุ๋ยเคมี  เพื่อให้เป็นผลดีต่อตัวเราในขณะบริโภคผลผลิตครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: attakiet ที่ กันยายน 30, 2009, 04:59:41 PM
ของผมก็ซื้อจาก อ.ศักดา ฯ เหมือนกัน 2 กิ่ง ญี่ปุ่นกับอเมริกา  แต่ตอนนี้เรียบร้อยไปแล้วครับ เสียดายมากๆ  :'(
...(สงสัยตอนลงกระถางโดนฝน)...รบกวนคุณ fari007 ชี้แนะให้ด้วยครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: goodman ที่ กันยายน 30, 2009, 05:49:58 PM
มือใหม่ครับ ชอบปลูกต้นไม้ไว้ชื่นใจเล่น จะติดต่ออ.ศักดาขอซื้อกิ่งมะเดื่อฝรั่งสักหน่อย กะปลูกกินลูก เห็นเขาว่าช่วยเพิ่มทั้งปริมาณและคุณภาพของตัวเสปิร์ม อาจช่วยคนที่มีปัญหาด้านนี้ได้นะ   ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: rungruang ที่ ตุลาคม 01, 2009, 10:35:06 AM
ถ้าซื้อจะต้องไปรับเองเหรอครับหรือว่าส่งมาให้ครับอยากได้เหมือนกันครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: attakiet ที่ ตุลาคม 01, 2009, 03:07:33 PM
โทร. ติดต่อเลยครับ เขาจัดส่งทาง EMS ให้ ตอนนี้คิดอยู่ว่าจะสั่งมาลองปลูกใหม่...ไม่รู้ไปพลาดช่วงไหนเน่าตายซะงั้น :'(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: fair007 ที่ ตุลาคม 03, 2009, 08:22:43 PM
ของผมก็ซื้อจาก อ.ศักดา ฯ เหมือนกัน 2 กิ่ง ญี่ปุ่นกับอเมริกา  แต่ตอนนี้เรียบร้อยไปแล้วครับ เสียดายมากๆ  :'(
...(สงสัยตอนลงกระถางโดนฝน)...รบกวนคุณ fari007 ชี้แนะให้ด้วยครับ
พอดีก็เป็นมือใหม่เหมือนกันค่ะ ทางที่ดีต้องให้คุณชาวนาชี้แนะ น่าจะดีกว่านะค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jumja ที่ พฤศจิกายน 10, 2009, 01:20:04 PM
อยากทราบว่าปลูกทางใต้ คือซื้อกิ่งมาค่ะแต่ตอนนี้ปลุกในกระถาง ไม่กล้าลงดินเพระกลัวว่า ช่วงหน้าฝน ถ้าโดนฝนทุกวัน มันจะเน่า ป่าว ขอสอบถามท่านผู้รู้ มีประสบการณ์การปลูกด้วยค่ะ ตอนนี้ที่บ้านปลูกมาได้ 2เดือนได้แล้วแตกยอดใหม่ออกมาเยอะเลย แต่อยากเอาลงดินมาก แต่ไม่กล้าเลยเลี้ยงในกระถามเพราะสามารถเอาหลบฝนได้ ค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: yut ที่ พฤศจิกายน 10, 2009, 02:24:40 PM
ช่วงนี้ฝนหยุดตกแล้วเหมาะที่จะปลูกมะเดื่อฝรั่งเพราะปลูกช่วงหน้าฝนส่วนใหญ่จะเน่าตายหมดครับถ้าสนใจกิ่งตอนมะเดื่อฝรั่งราคายุติธรรมติดต่อ  0863698303 ครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: mom045 ที่ พฤศจิกายน 14, 2009, 09:16:11 PM
ช่วงนี้ฝนหยุดตกแล้วเหมาะที่จะปลูกมะเดื่อฝรั่งเพราะปลูกช่วงหน้าฝนส่วนใหญ่จะเน่าตายหมดครับถ้าสนใจกิ่งตอนมะเดื่อฝรั่งราคายุติธรรมติดต่อ  0863698303 ครับ

ไม่ทราบขายกิ่งเท่าไหร่ บาท ครับ
แล้วส่ง หรือให้ไปรับเอง  สนใจปลูกเพื่อทดลอง
029432713 เอกครับ
บอกสถานที่เลยครับสมาชิกจะได้ไปดูหรือแบ่งซื้อกิ่งพันธุ์เพื่อ ไม่ตายเฉาตอนขนส่งเพาะเสียดายครับบอกตามตรง
มีคัยเห็นด้วยไหมครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ploy_pin ที่ พฤศจิกายน 16, 2009, 08:11:33 PM
ได้ยิน และ กะเห็นเพิ่นขายมะเดื่ออบแห้ง
แต่กะ บ่ เคยกินสักเทื่อ เห็นอ้ายชาวนาเอาภาพมา
เป็นตะแซ่บแท้จ้า สนใจหลายจะติดต่อหากิ่งมาลองปลูก
ไว้ชิมเอง บ้างกะน๊า

ขอบคุณข้อมูลดีดี จ้า


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ดินเหนียว ที่ พฤศจิกายน 23, 2009, 05:14:03 PM
มะเดื่อสด ถ้าจะให้แจ่มแช่ตู้เย็นซักนิดให้เย็น
แล้วกิน รับรองอร่อยกว่าไม่แช่เย็นครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tiger ที่ มกราคม 11, 2010, 12:36:48 AM
ได้ท่อนจากงานมีทติ้งบ้านลุงแว่น ปัจจุบันได้กินหลายลูกแล้ว แต่มันทะยอยสุกเรื่อยๆ เฉลี่ยสัปดาห์ละ2-3 ลูก :-\
รู้สึกว่ายังไม่หวานเท่าไร อยากทราบว่ามีสูตรปุ๋ยเร่งความหวานไหมครับ 8)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: mr.taro ที่ มกราคม 27, 2010, 07:51:02 AM
ผมก็เคยสั่งจาก อ.ศักดิ์ดาเหมือนกัน แต่ตอนนี้เรีบยร้อยไปแล้วครับ ว่าจะสั่งซื้อใหม่อยู่เหมือนกัน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: พิณ ชมพลอย ที่ มกราคม 29, 2010, 01:32:59 PM
จากข้อมูลที่ได้รับ และประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง น่าสนใจมากมากครับ เดี๋ยวหาไปปลูกไว้ทานสักต้นสองต้น ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nattawut ที่ กุมภาพันธ์ 03, 2010, 09:03:28 PM
วันนี้ได้รับกิ่งพันธุ์(บราวตุรกี)เเบบเพาะลงถุงดำจากอาจารย์ศักดา
ต้นสมบูรณ์ดีมาก กิ่งพันธุ์มีใบกิ่งละประมาณ 3-4 ใบ ลงถุงดำเรียบร้อยแล้ว ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: worakorn ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2010, 12:51:59 PM
ไม่ทราบว่า จะหาซื้อกิ่งพันธ์ได้ที่ไหนครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: FARMBOY ที่ กุมภาพันธ์ 20, 2010, 01:06:18 AM

Brown Turkey จากงานเกษตรแฟร์ 2553 ที่ผ่านมา 250 บาท

(http://www.bloggang.com/data/t/tnt/picture/1264956168.jpg)

สวนสุโขทัย
http://therafig.spaces.live.com/ (http://therafig.spaces.live.com/)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: FARMBOY ที่ กุมภาพันธ์ 20, 2010, 11:28:26 AM
สถานที่วางจำหน่าย ต้นพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ท่านผู้สนใจที่มีบ้านอยู่ใน กทม. และใกล้เคียง
 
สามารถติดต่อได้ที่
ร้านพันธุ์ไม้ มก. ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ใกล้ประตู 2 ด้านถนนงามวงศ์วาน
ร้านเปิดทุกวัน ไม่มีเว้นวันหยุดราชการใดๆทั้งสิ้น ร้านเปิดตั้งแต่ 8.30 -18.00 น. ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 02-5614753
 
ต้นพันธุ์มะเดื่อฝรั่งที่วางจำหน่ายที่ร้านนี้ทุกต้น ควบคุมการผลิตโดยตัวผมเอง จึงสามารถรับประกันได้ว่าเป็นสายพันธุ์แท้เช่นกัน และโปรดอย่าลืม ทุกครั้งที่ซื้อต้นพันธุ์กรุณาร้องขอคู่มือการปลูกเลี้ยง(ฟรี)กลับไปอ่านและศึกษาเพิ่มเติมด้วยทุกครั้งหัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: satis ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2010, 05:39:51 PM
น่าจะมีภาพประกอบและระบุราคาให้ชัดเจนด้วยนะครับ.... :-[


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tiger ที่ มีนาคม 10, 2010, 01:30:55 AM
เอามาฝากให้สมาชิกทุกท่านครับ ร้อนๆอย่างนี้ :-* :-*
(http://www.soa.co.th/upload/is.php?i=621&img=figice.jpg)
ถ้านำไปใส่กับไอติมก็ยิ่งอร่อยเลย :)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: speeddiy ที่ มีนาคม 10, 2010, 01:38:37 AM
หูย น่ากิน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: acom ที่ มีนาคม 10, 2010, 05:12:23 PM
ผมอยากได้กิ่งมาชำมั่งจังครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jeeralak ที่ เมษายน 30, 2010, 01:36:08 PM
ขอซื้อบ้างซิคะ
ราคาเท่าไร
ลักษณ์


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: เจี๊ยบ ที่ พฤษภาคม 12, 2010, 04:41:11 PM
ที่บ้านปลูกอยู่2ต้นค่ะ
พี่ที่เป็นนักข่าว เอามาจากอาจารย์ที่ ม.เกษตร อ่ะค่ะ
พี่เขาเลยให้ดิฉันอีกทีค่ะ
อาจารย์เขาส่งพัสดุมาให้จาก เชียงใหม่นู่นค่ะ
สภาพต้นที่ส่งมาจาก เชียงใหม่ ต้นสูงราวๆ  ครึ่งเมตร  รากเยอะ(ต้นอยู่ในถุงดำ)
ตอนนี้โตไวมาก ปลูกได้ 2 เดือนแล้ว สูงประมาณ 1 เมตร(ปลูกในกระถางทั้งสองต้นเลยค่ะ)
ใบเขียวสด  ถ้ามีลูกเมื่อไหร่  กะว่าจะเอาเมล็ดมาแจกเพื่อนๆค่ะ  :)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ข้าวหอม ที่ พฤษภาคม 13, 2010, 11:00:25 PM
อยู่หาดใหญ่ จะซื้อกิ่งพันธุ์แท้ ได้ที่ไหนคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tossakan ที่ พฤษภาคม 19, 2010, 10:40:29 AM
PM ไปถามคุณ ชาวนา ดูครับ ผมก็พึ่งจัดไป เมื่อสักครู่เอง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tossakan ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 07:37:11 AM
ผมได้กิ่งพันธ์มาแล้ว ไม่ได้อยู่บ้านพอดี ว่าจะให้เด็กที่บ้านเอาแช่น้ำยาเร่งรากไว้รอผมกลับสักคืนมันจะเน่ามั๊ยครับบ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 08:13:21 PM
ผมได้กิ่งพันธ์มาแล้ว ไม่ได้อยู่บ้านพอดี ว่าจะให้เด็กที่บ้านเอาแช่น้ำยาเร่งรากไว้รอผมกลับสักคืนมันจะเน่ามั๊ยครับบ


รวดเร็วทันใจดีเนอะ ... ส่งเมื่อวาน  วันนี้ได้รับแล้ว  ;D


กิ่งมะเดื่อผมจัดส่งให้  ชุบน้ำยาเร่งรากเรียบร้อยแล้ว  เมื่อกิ่งไปถึง  สามารถชำลงดินที่เตรียมไว้ได้เลย


อ่อ... อย่าชำกิ่งมะเดื่อใส่ดินถุงที่ซื้อมาใหม่ๆ นะครับ  เพราะเชื้อราจากดินถุงที่ซื้อมาจะทำให้กิ่งเน่าได้ง่ายๆ  แนะนำว่าให้ใช้ดินที่เราผสมเอง  หรือหากจำเป็นต้องใช้ดินถุง  ต้องตากแดดฆ่าเชื้อก่อนอย่างน้อยๆ 1 วัน ครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tossakan ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 08:19:13 PM
ที่ถามไว้เพราะว่าตอนนี้ผมมาอีกจังหวัด แล้วกิ่งยังไม่ได้ครับ ผมรอแล้วถึง 4 โมงแต่ยังไม่ได้ คิดว่าน่าจะพร่งุนี้ แล้วผมดันไม่อยู่เนี่ยะสิ ประเด็น ผมกลับจากอีกจังหวัดตอนวันอาทิตย์ค่ำ ๆ กว่าจะได้ลงถุงก็คงวันจันทร์ กรรมจริง ๆ หรือว่าเก็บไว้ในถุงที่คุณชาวนาส่งมาไว้ก่อน มันจะตายมั๊ยอ่ะครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ShinFTTS ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 08:27:43 PM
อยากได้มั่ง เคยซื้อกิ่งมาชำเองแล้วไม่รอดค่ะ จะขอพึ่งคุณชาวนาบ้างนะคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 08:40:43 PM
อยากได้มั่ง เคยซื้อกิ่งมาชำเองแล้วไม่รอดค่ะ จะขอพึ่งคุณชาวนาบ้างนะคะผมเองก็เพิ่งจะส่งกิ่งเป็นครั้งแรก  แต่ก็คิดว่าทำดีที่สุดแล้ว  ดังนี้ครับ...

ขั้นตอนการจัดส่งกิ่งมะเดื่อทาง ไปรษณีย์...
1. เลือกกิ่งที่ไม่อ่อน หรือแก่ จนเกินไป  ตัดให้ยาว 1 คืบ
2. ทิ้งไว้สักพัก ประมาณ 15-20 นาที  แล้วนำไปชุบน้ำยาเร่งราก
3. นำสำลีชุบน้ำพอเปียก  แล้วหุ้มรอยตัด
4. ใช้ถุงพลาสติกใส  ครอบรอยตัดทีมีสำลีชุบน้ำ  แล้วรัดพอแน่นด้วยเชือกฟาง 
5. บรรจุกิ่งทั้งหมดใส่ในถุงซิป  ภายในถุงซิปยังมีสำลีชุบน้ำพอเปียกไว้ 1 ชิ้น เพื่อให้ความชื้นแก่กิ่ง

ภาพประกอบครับ

(http://i273.photobucket.com/albums/jj204/tenggdownload/DSCF0389.jpg)ผมเองก็ไม่ทราบว่าท่านอื่นๆ จัดส่งกันอย่างไร  แต่ผมใช้วิธีนี้กับคุณ tossakan เป็นคนแรก  ;D  และไม่น่าจะพลาดนะครับ  ขนาดว่าผมเคยเก็บกิ่งมะเดื่อที่ไม่ได้แพ็คดีแบบนี้ ไว้ 2 วัน แล้วนำมาชำ มันก็ยังคงติดได้เหมือนเดิม


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tossakan ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:17:44 PM
ตอบแบบเห็นภาพเลย ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ShinFTTS ที่ พฤษภาคม 22, 2010, 06:58:52 PM
ดูในรูปของคุณชาวนาแล้วสดมากๆ เลยค่ะ
ตอนที่เคยสั่ง พอได้มาก็ไม่ค่อยสดแล้วค่ะ ทั้งๆ ที่คนส่งก็อุตส่าห์ส่ง EMS ใช้เวลาแค่สองวัน
ขอเข้าเรื่องเลยนะคะ คุณชาวนาพอจะมีอีกสักสองกิ่งไหมคะ กำลังเพาะเมล็ดอยู่ 3 ต้น แต่อยากกินแล้ว รอไม่ไหว


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: chichanang ที่ พฤษภาคม 22, 2010, 07:46:02 PM
อยากได้มาปลูกบ้างจัง ที่แถวบ้านไม่มีขายเลย เคยขอรับบริจาคกิ่งก็ไม่มีใครเมตตาเลย เศร้า  :(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ พฤษภาคม 22, 2010, 09:25:40 PM
ดูในรูปของคุณชาวนาแล้วสดมากๆ เลยค่ะ
ตอนที่เคยสั่ง พอได้มาก็ไม่ค่อยสดแล้วค่ะ ทั้งๆ ที่คนส่งก็อุตส่าห์ส่ง EMS ใช้เวลาแค่สองวัน
ขอเข้าเรื่องเลยนะคะ คุณชาวนาพอจะมีอีกสักสองกิ่งไหมคะ กำลังเพาะเมล็ดอยู่ 3 ต้น แต่อยากกินแล้ว รอไม่ไหวสวัสดีครับ 

เนื่องจากเป็นกิ่งพันธุ์ที่ผมเตรียมส่งให้ k.tossakan จึงดูสดและใหม่  ต้องรอให้ k.tossakan มายืนยันว่า  หลังจากได้รับพัสดุแล้วกิ่งมีสภาพเป็นอย่างไร  เพราะผมก็คิดว่าทำการหุ้มห่อดีที่สุดแล้วครับ  ส่วนจะได้รับเร็วหรือช้า  ก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของบุรุษไปรษณีย์แล้วครับ

ส่วนที่ผมมีอยู่ตอนนี้ เหลืออยู่ 2 สายพันธุ์ คือ Brown Turkey & Japan BTM6  สำหรับ Inca Gold หมดไปแล้วครับ  เพราะมันมีน้อยจริงๆ  ท่านที่ขอจองก่อนจึงได้สิทธิ์นั้นไปแล้ว


บอกจริงๆ ว่าไม่อยากจะแบ่งให้เลย  ดูภาำพก่อนครับ
.
.
.
.

นี่เป็นกิ่งพันธุ์ของ Brown Turkey ที่ตัดแบ่งให้สมาชิกครับ

(http://i273.photobucket.com/albums/jj204/tenggdownload/DSCF0392.jpg)

.
.
.
.

ภาพนี้ .. ไม่รักกันจริง  ไม่แบ่งให้นะครับ  บอกไว้ก่อน  พันธุ์ Inca Gold :'(

(http://i273.photobucket.com/albums/jj204/tenggdownload/DSCF0391.jpg)

.
.
.
.

ลูกอ่อนๆ ที่เตรียมไว้ทานผลสุก  จำต้องทิ้งด้วยประการฉะนี้...  Inca Gold ของฉ๊านนนน :'(  ::)

(http://i273.photobucket.com/albums/jj204/tenggdownload/DSCF0393.jpg)

ปกติ  ผมเองก็ไม่ค่อยทานผลสุกของ fig เหล่านี้นะครับ  จะให้พ่อกับแม่ ทาน  เพราะคิดว่าคงมีประโยชน์สำหรับพ่อกับแม่  ครับ  ... สรุปให้ตอนท้าย ผมยังพอแบ่งให้ k.ShinFTTS ได้ครับ

หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: warn.. ที่ พฤษภาคม 22, 2010, 10:02:29 PM
โอ้ว..... ขนาดนั้นเลยเหรอท่านชาวนา
ของผมรอเก็บผลสุกก่อนแล้วค่อยส่งมาก็ได้ครับ
เห็นแล้วเสียดาย :-[ :-[ :-[


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ShinFTTS ที่ พฤษภาคม 22, 2010, 10:59:52 PM
ลูกดกมาก เห็นแล้วน้ำลายเอ๊ยน้ำตาไหลพรากไปด้วย
ขอบคุณมากนะคะสำหรับการแบ่งปัน เดี๋ยวหลังไมค์ไปหาค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pangpond123 ที่ พฤษภาคม 24, 2010, 11:56:58 AM
สวัสดีครับ
เข้ามาหาข้อมูลครับเห็นมะเดื่อผลงานคุณชาวนาแล้วปลื้มแทนครับเลี้ยงได้เก่งมาก
ผมมีอยู่ต้นหนึ่งซื้อมาจากตลาดไท เมื่อสองปีที่แล้วมันไม่ยอมโตเลยครับสูงไม่เกิน
2 ฟุตมีลูกออกมาเท่าหัวแม่โป้งตอนสุกจะสีม่วงๆหวานนิดหน่อย จำไม่ได้แล้วว่าเป็นพันธุ์อะไร
เห็นลูกเขียวๆลงมากองแล้วเสียดายจัง ตอนสุกยังไม่ค่อยจะได้กินเก็บไว้ให้พ่อ แม่ต้องขอชม
คุณชาวนาครับสุดยอด


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tossakan ที่ พฤษภาคม 24, 2010, 06:27:24 PM
ผมได้มาก็สดอยู่พอได้ ครับ บอกไม่ถูกเพราะกว่าจะได้ก็สวันเสาร์แล้ว ไปรษณีย์อู้งาน ก้านใบมันเหี่ยว ๆ อ่ะครับ แต่กิ่งก็ยังโอเคอยู่ ตอนนี้ปักไปแล้ว รอลุ้นอยู่ครับ ว่าผมจะมีความสามารถทำให้มันรอดมั๊ย 5555555555  :-X


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: shiro ที่ พฤษภาคม 25, 2010, 03:55:34 PM
มะเดื่อนี่ ถ้าปลูกลงดินแล้วจะสูงเท่าไหร่กันคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: warn.. ที่ พฤษภาคม 26, 2010, 09:55:23 PM
 ;D     วันนี้ได้รับกิ่งมะเดื่อจากท่านชาวนาแล้ว ตอน 16.00 น.
ใช้เวลาเดินทาง 2 วัน เปิดกล่องออกมามี 3 กิ่ง ดูรูปกันเลย

(http://img714.imageshack.us/img714/1596/dsc1906y.jpg)

 ;D ;D ;D ... ท่านชาวนาแพ็คมาอย่างดีเลย ลองเปิดถุงมาดูกันเลย .....

(http://img256.imageshack.us/img256/7492/dsc1917n.jpg)

     ยังสดชื่นเหมือนเพิ่งตัดมาจากต้น แล้วกิ่งไหนเป็นสายพันธ์อะไรหล่ะเนี่ย :-\
........... สายพันธ์อะไรไว้ดูทีหลัง เอาให้รอดก่อนละกัน....  ;D ;D ;D
จัดการปักชำลงกระถาง 5" ด้วยความเห่อ... ไม่ได้ถ่ายรูปตอนลงกระถางไว้เพราะมืด
ไว้คืบหน้ายังไงจะมาแจ้งให้ทราบกันครับ หลังจากนี่คงต้องภาวนาให้รอดๆๆๆ  :P


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ พฤษภาคม 27, 2010, 07:25:32 AM
;D     วันนี้ได้รับกิ่งมะเดื่อจากท่านชาวนาแล้ว ตอน 16.00 น.
ใช้เวลาเดินทาง 2 วัน เปิดกล่องออกมามี 3 กิ่ง ดูรูปกันเลย

([url]http://img714.imageshack.us/img714/1596/dsc1906y.jpg[/url])

 ;D ;D ;D ... ท่านชาวนาแพ็คมาอย่างดีเลย ลองเปิดถุงมาดูกันเลย .....

([url]http://img256.imageshack.us/img256/7492/dsc1917n.jpg[/url])

     ยังสดชื่นเหมือนเพิ่งตัดมาจากต้น แล้วกิ่งไหนเป็นสายพันธ์อะไรหล่ะเนี่ย :-\
........... สายพันธ์อะไรไว้ดูทีหลัง เอาให้รอดก่อนละกัน....  ;D ;D ;D
จัดการปักชำลงกระถาง 5" ด้วยความเห่อ... ไม่ได้ถ่ายรูปตอนลงกระถางไว้เพราะมืด
ไว้คืบหน้ายังไงจะมาแจ้งให้ทราบกันครับ หลังจากนี่คงต้องภาวนาให้รอดๆๆๆ  :P
สวัสดีครับ

เห็นสภาพกิ่งแล้วคนส่งก็ดีใจ  เพราะถือว่ากิ่งยังสดและใหม่  ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการชำของผู้ปลูกแล้วนะครับ  อยากให้รอดและเกิดกันทุกต้น  ผมต้องขอโทษด้วย...คงลืมแจ้งไปในข้อความส่วนตัว ว่ากิ่งไหนพันธุ์อะไร  ... ส่วนท่านที่สั่งรอบแรกผมได้แจ้งไปแล้ว  สำหรับรอบนี้ (รอบ 2) พันธุ์ Inca Gold ได้หมดไปแล้ว  ภายในซองพัสดุจะมี 3 กิ่ง  ดังนี้ครับ
1. กิ่งพันธุ์ที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม = Japan BTM6  จำนวน 1 กิ่ง
2. กิ่งพันธุ์ที่เป็นสีน้ำตาลอ่อน = Brown Turkey  จำนวน 2 กิ่ง


ขอให้มีความสุขกับการปลูกครับ
-ชาวนา-


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: chichanang ที่ พฤษภาคม 27, 2010, 07:08:10 PM
วันนี้ 27/05/2010 ได้รับกิ่งมะเดื่อแล้วนะคะ  ไม่รู้จะชำรอดหรือปล่าว  :-\ :-\


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nitchay ที่ พฤษภาคม 29, 2010, 06:52:54 PM
มาชื่นชมน้ำใจคุณชาวนา ผู้ใจดีค่ะ
        คุณชาวนาเป็นผู้หนึ่งที่จุดประกายความคิดให้ป้าได้ปลูกมะเดื่อฝรั่งมาจนทุกวันนี้
ป้าเคยได้รับความเอื้อเฟื้อกิ่งตอนมะเดื่อฝรั่งจากคุณทอมหลายกิ่ง และคุณเอก 2 กิ่ง
เลี้ยงรอดเพียง กิ่งเดียว คือ พันธุ์ไต้หวัน ของคุณ เอก  กำลังเติบโต แต่ยังไม่ติดผล  นอกนั้น ไปเฝ้าพระอินทร์หมด เพราะรากเน่า การระบายน้ำไม่ดีพอ  มะเดื่อฝรั่งไม่ชอบน้ำขังค่ะ     ขออภัยคุณทอม และคุณเอกด้วยไว้ ณ.ที่นี้ด้วยนะคะ   
     มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ  อยากให้ได้ปลูก กันเยอะๆค่ะ
     ขออนุญาต โชว์ตัว มะเดื่อ 2 สายพันธุ์ ที่ซื้อจากอ.ศักดา

(http://image.ohozaa.com/ic/100_58601.jpg) (http://image.ohozaa.com/show.php?id=4d19b23627a1d4169a116f3252b93d33)

(http://image.ohozaa.com/ig/100_59521.jpg) (http://image.ohozaa.com/show.php?id=32c8b04d98e5b10ab4024e0cc76de7f8)

(http://image.ohozaa.com/ik/100_59591.jpg) (http://image.ohozaa.com/show.php?id=5dff4c1cbaf87c4ec2de8747f68f961a)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wat@samparn ที่ มิถุนายน 01, 2010, 12:16:07 PM
เมื่อวานผมได้รับกิ่งพันธุ์ บราวตุรกี จากคุณชาวนา กิ่งสดดีมาก ตอนนี้ชำเรียนร้อยแล้วครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ShinFTTS ที่ มิถุนายน 01, 2010, 05:43:56 PM
ได้รับกิ่งมะเดื่อฝรั่งเมื่อวาน (วันจันทร์) ค่ะ สภาพเหมือนในรูปของคุณ warn สดมากๆ ตอนนี้รอลุ้นว่าตัวเองจะมีความสามารถหรือเปล่า เพี้ยง..ขอให้รอดทุกต้น (อวยพรให้ทุกคนเลี้ยงให้รอดด้วยนะคะ) ขอบคุณคุณชาวนามากๆ ด้วยค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Khanom Phing ที่ มิถุนายน 02, 2010, 06:35:20 PM
อยากได้บ้างค่ะ  กิ่งละเท่าไหร่ค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ShinFTTS ที่ มิถุนายน 12, 2010, 12:44:04 PM
คุณขนมผิงลองถามคุณชาวนาดูนะคะ ของเรากิ่งที่ได้มา ตอนนี้มีตุ่มกับใบเล็กๆ ออกมาแล้วสองกิ่ง อีกสองกิ่งที่เหลือยังไม่มีอะไรโผล่ แต่ก็แห้งไม่มาก ยังมีลุ้น


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มิถุนายน 12, 2010, 07:53:43 PM

วันนี้เอาผลสุกของมะเดื่อพันธุ์ Inca Gold มาฝากครับ  ผิวเหลือง  สีสวย  น่ารับประทาน  :-*

(http://i273.photobucket.com/albums/jj204/tenggdownload/DSCF0456.jpg)


สำหรับท่านที่ต้องการกิ่งมะเดื่อ  ตอนนี้หมดแล้วนะครับ  ไว้จะเข้ามาแจ้งเมื่อกิ่งพร้อมอีกครั้ง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ShinFTTS ที่ มิถุนายน 13, 2010, 06:58:48 PM
ลงชื่อจองตั้งแต่วันนี้ ถ้ามีแล้วอย่าลืมแจ้งนะคะ เล่นเอามายั่วน้ำลายขนาดนี้
รสชาติพันธุ์ไหนอร่อยที่สุดคะ?


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: fujiboy ที่ มิถุนายน 14, 2010, 10:05:55 PM
 ;) รบกวนถามคุณชาวนานิดนึงนะครับว่า fig ตุรกี กับ fig อิหร่าน ผลสีเดี่ยวกันไม๊ครับ
เห็นมีขายเมล็ดพันธุ์ ของสองประเทศนี้อยู่


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: โจ-หลังสวน ที่ มิถุนายน 15, 2010, 10:56:24 AM
เข้ามาชมภาพแล้วยิ่งอยากได้มากๆครับ..  โอ้..Inca Gold  Inca Gold  Inca Gold  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มิถุนายน 15, 2010, 12:34:41 PM
;) รบกวนถามคุณชาวนานิดนึงนะครับว่า fig ตุรกี กับ fig อิหร่าน ผลสีเดี่ยวกันไม๊ครับ
เห็นมีขายเมล็ดพันธุ์ ของสองประเทศนี้อยู่

ผมลองค้นข้อมูลดู....

Brown Turkey Fig  เป็นชื่อสายพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง นะครับ 

ส่วน Iran Fig ไม่มีชื่อสายพันธุ์นี้ แต่น่าจะสั่งมาจากประเทศอิหร่าน  ซึ่งไม่ได้ระบุว่าสายพันธุ์อะไร ครับ 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: runandyaow ที่ มิถุนายน 23, 2010, 09:33:27 AM
ถ้าเพาะด้วยเมล็ดใช้เวลานานไหมกว่าจะงอกอ่ะครับ .. :-\


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: มารน้อย ที่ มิถุนายน 25, 2010, 07:10:07 PM
อยากรู้ว่าถ้าเพาะด้วยเมล็ด ต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนในการให้ผลผลิตคะ

เพราะตอนนี้จองเมล็ดอยู่ ถ้าปลูกด้วยกิ่งชำได้ผลผลิตเร็วกว่า จะไปหาซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูกอีกทางกันเหนียวค่ะ

สนใจมากค่ะ (เห็นรูปแล้วอยากกินมาก) มือใหม่รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มิถุนายน 25, 2010, 08:08:37 PM
อยากรู้ว่าถ้าเพาะด้วยเมล็ด ต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนในการให้ผลผลิตคะ

เพราะตอนนี้จองเมล็ดอยู่ ถ้าปลูกด้วยกิ่งชำได้ผลผลิตเร็วกว่า จะไปหาซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูกอีกทางกันเหนียวค่ะ

สนใจมากค่ะ (เห็นรูปแล้วอยากกินมาก) มือใหม่รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ


เท่าที่เคยเห็นสมาชิกในเว็บเราเพาะเมล็ด  6 เดือนโตยังไม่ถึง 1 ฟุตเลยครับ  มันโตช้าๆ มากๆ  ในขณะที่เราชำกิ่ง 6 เดือนเรากลับเห็นผล (ลูก) มะเดื่อแล้ว


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: fujiboy ที่ มิถุนายน 26, 2010, 07:45:25 PM
;) รบกวนถามคุณชาวนานิดนึงนะครับว่า fig ตุรกี กับ fig อิหร่าน ผลสีเดี่ยวกันไม๊ครับ
เห็นมีขายเมล็ดพันธุ์ ของสองประเทศนี้อยู่

ผมลองค้นข้อมูลดู....

Brown Turkey Fig  เป็นชื่อสายพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง นะครับ 

ส่วน Iran Fig ไม่มีชื่อสายพันธุ์นี้ แต่น่าจะสั่งมาจากประเทศอิหร่าน  ซึ่งไม่ได้ระบุว่าสายพันธุ์อะไร ครับ 

   ;) ขอบคุณครับ   ตอนนี้กำลังชำกิ่งตามวิธีของคุณชาวนาอยุ่ครับ  ได้ผลยังไงจะแจ้งให้ทราบ ตอนแรกเห็นเพื่อนใช้วิธีตอนกิ่ง  พอได้วิชาจากคุณชาวนา ที่นี้สบายเลยครับ ซื้อมาต้นนึง ตัดชำซะ อิอิอิ ได้มาอีกหลายต้นเลยครับ  ขอบคุณสำหรับความรู้ด้วยครับ  :-[ :-[ :-[ :-[ :-[ :-[ :-[


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มิถุนายน 26, 2010, 09:32:57 PM
คุณชาวนาจะมีกิ่งพันธุ์มะเดื่อฝรั่งอีกไหมค่ะ  ตอนนี้กำลังจะลองเพาะจากเมล็ดดูค่ะ  ถ้าเพาะไม่ขึ้น  อยากได้กิ่งพันธุ์มาปลูกสัก 2 กิ่ง


ผมไม่มีแล้วครับ  ที่ผ่านมาตัดแบ่งให้สมาชิก  ต้นแม่ก็เหลือแต่ตอ  :D  คงรออีกสัก 3 เดือนจะแจ้งข่าวอีกครั้งครับ  กิ่งน่าจะโตพอตัดอีกรอบ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Jiro_Kung ที่ มิถุนายน 30, 2010, 11:12:56 AM
มาลงชื่อจองกิ่งพันธุ์มะเดื่อด้วยคนครับ...3 เดือนก็จะรอ 555


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wichancopy ที่ กรกฎาคม 01, 2010, 10:40:56 AM
ปลูกไว้ 2 ต้นครับ  สูงสองเมตรกว่า จะลองตัดชำดูบ้างครับ  เคยแต่ตอนกิ่ง  ;D ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: roadrunner ที่ กรกฎาคม 03, 2010, 07:48:21 PM
รบกวนถามคุณชาวนาว่า ตอนตัดกิ่งมะเดื่อทิ้งไว้ซักพักแล้วแช่ในนำ้ยาเร่งราก...ใช้ยี่ห้ออะไรคะ มีขวดเล็กขายหรือเปล่า เพราะจะแช่ประมาณสองสามกิ่ง...ขอบคุณค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Jiro_Kung ที่ กรกฎาคม 05, 2010, 08:13:14 AM
ปลูกไว้ 2 ต้นครับ  สูงสองเมตรกว่า จะลองตัดชำดูบ้างครับ  เคยแต่ตอนกิ่ง  ;D ;D
ไม่ทราบว่าคุณwichancopy พอจะแบ่งให้ผมซักกิ่งสองกิ่งได้มั้ยครับ คือว่ากำลังหาอยู่พอดี อยากลองปลูกดูครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ แต่ถ้าไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรน๊ะครับ.. ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wichancopy ที่ กรกฎาคม 07, 2010, 09:25:05 AM
ปลูกไว้ 2 ต้นครับ  สูงสองเมตรกว่า จะลองตัดชำดูบ้างครับ  เคยแต่ตอนกิ่ง  ;D ;D
ไม่ทราบว่าคุณwichancopy พอจะแบ่งให้ผมซักกิ่งสองกิ่งได้มั้ยครับ คือว่ากำลังหาอยู่พอดี อยากลองปลูกดูครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ แต่ถ้าไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรน๊ะครับ.. ;D

ตอนนี้ผมตัดยอดหมดแล้วครับ  ได้กิ่งไว้ชำประมาณ 40 กิ่ง  ผลออกมาอย่างไรจะแจ้งให้ทราบอีกทีครับ

พอตัดยอดแล้ว  ที่กกแตกยอดขึ้นมาใหม่หลายกิ่งเลยครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: big aunt ที่ กรกฎาคม 07, 2010, 09:39:39 AM
คุณ   Wichancopyคะ     ถ้าจะแจกเมื่อไหร่ขอรับด้วยคนนะคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: chichanang ที่ กรกฎาคม 07, 2010, 01:16:07 PM
อยากได้กิ่งที่ชำติดแล้วนะคะ ขายก็ได้คะ พันธุ์อะไรคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wichancopy ที่ กรกฎาคม 10, 2010, 09:26:30 AM
ของผมเป็นพันธุ์บราวตรุกีครับ  ตอนนี้กิ่งที่ชำเริ่มมีตุ่มเขียว ๆ ที่ตากิ่งแล้ว  ส่วนกิ่งที่ตอนยังไม่เห็นรากเลย  ;) ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: chichanang ที่ กรกฎาคม 10, 2010, 10:02:43 AM
ของผมเป็นพันธุ์บราวตรุกีครับ  ตอนนี้กิ่งที่ชำเริ่มมีตุ่มเขียว ๆ ที่ตากิ่งแล้ว  ส่วนกิ่งที่ตอนยังไม่เห็นรากเลย  ;) ;)

สนใจคะ อยากได้มาปลูกบ้างต้องทำอย่างไรคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wachira.k ที่ กรกฎาคม 11, 2010, 01:56:27 PM
ถ้าผมอยากไดสักสองกิ่งต้องทำอย่างไรบ้างครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wichancopy ที่ กรกฎาคม 21, 2010, 02:20:03 PM
จัดให้สมาชิกแล้วครับ  ;)

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=3604.208


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ กรกฎาคม 21, 2010, 04:03:25 PM
รบกวนขอคำแนะนำด้วย  เนื่องจากเพิ่งปลูกมาได้ประมาณ 2 เดือน ใบของมันจะเหี่ยวแห้งไปหลายใบแล้ว  แต่ก็มีใบใหม่ขึ้นมาจากลำต้นด้านล่าง  ไม่ทราบว่าเป็นอะไร  ได้แนบภาพประกอบมาด้วย

ขอบคุณครับ
เสถียร


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กรกฎาคม 21, 2010, 05:28:11 PM
รบกวนขอคำแนะนำด้วย  เนื่องจากเพิ่งปลูกมาได้ประมาณ 2 เดือน ใบของมันจะเหี่ยวแห้งไปหลายใบแล้ว  แต่ก็มีใบใหม่ขึ้นมาจากลำต้นด้านล่าง  ไม่ทราบว่าเป็นอะไร  ได้แนบภาพประกอบมาด้วย

ขอบคุณครับ
เสถียร

คล้ายๆ โรคราสนิมครับ  ใบที่เป็นโรคนี้จะค่อยๆ ตาย  และก้านใบจะร่วงในที่สุด  ผมใช้วิธีเด็ดใบทิ้งครับ 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wichancopy ที่ กรกฎาคม 22, 2010, 06:54:30 AM
รบกวนขอคำแนะนำด้วย  เนื่องจากเพิ่งปลูกมาได้ประมาณ 2 เดือน ใบของมันจะเหี่ยวแห้งไปหลายใบแล้ว  แต่ก็มีใบใหม่ขึ้นมาจากลำต้นด้านล่าง  ไม่ทราบว่าเป็นอะไร  ได้แนบภาพประกอบมาด้วย

ขอบคุณครับ
เสถียร

คล้ายๆ โรคราสนิมครับ  ใบที่เป็นโรคนี้จะค่อยๆ ตาย  และก้านใบจะร่วงในที่สุด  ผมใช้วิธีเด็ดใบทิ้งครับ 

ตามนั้นเลยครับ

ลองเติมดินใส่กระถางหรือเอาลงดินครับ
ตัดยอดเก่าออกให้แตกยอดใหม่ครับ 
กิ่งที่ตัดก็เอามาชำได้ครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ กรกฎาคม 22, 2010, 12:37:09 PM
รบกวนขอคำแนะนำด้วย  เนื่องจากเพิ่งปลูกมาได้ประมาณ 2 เดือน ใบของมันจะเหี่ยวแห้งไปหลายใบแล้ว  แต่ก็มีใบใหม่ขึ้นมาจากลำต้นด้านล่าง  ไม่ทราบว่าเป็นอะไร  ได้แนบภาพประกอบมาด้วย

ขอบคุณครับ
เสถียร

คล้ายๆ โรคราสนิมครับ  ใบที่เป็นโรคนี้จะค่อยๆ ตาย  และก้านใบจะร่วงในที่สุด  ผมใช้วิธีเด็ดใบทิ้งครับ 

ตามนั้นเลยครับ

ลองเติมดินใส่กระถางหรือเอาลงดินครับ
ตัดยอดเก่าออกให้แตกยอดใหม่ครับ 
กิ่งที่ตัดก็เอามาชำได้ครับ
ขอบคุณครับ  สำหรับคำตอบ  คงจะตัดกิ่งทิ้งไม่ได้ครับ  เพราะมีลูกอยู่ 4 ลูกครับ  เสียดายครับ

เสถียร


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tiger ที่ กรกฎาคม 31, 2010, 02:34:57 AM
รอทานผลก่อนก็ได้ครับ ต้นยังไม่ตายหรอกครับ แล้วค่อยตัดนำมาชำใหม่ได้ครับ :-* :-*


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: kheminlove ที่ สิงหาคม 03, 2010, 12:11:10 PM
ถ้าอยากให้ผลใหญ่ขึ้น เก็บเกี่ยวเร็วกว่า นอกจากใส่ปุ๋ยแล้ว ขอแนะนำให้ใช้ ไคโตซาน(โอลิโกเมอร์)
ไม่ได้โฆษณาน่ะ แต่ได้ทดสอบแล้วได้ผลดี และสามารถทำใช้เองได้ด้วย(ไม่มีเวลาทำก็มีจำหน่าย)แต่ปลูกไม่มากลองทำเองดีกว่า
ไว้ว่างๆจะมาเขียนสูตรน่ะ ก็ลองศึกษาข้อมูลดู
ปล.หวังดีเฉยๆไม่มีเจตนาโฆษณาจริงๆ  ขอบคุณกำหลับความรู้น่ะ

หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ สิงหาคม 05, 2010, 09:26:46 AM
รอทานผลก่อนก็ได้ครับ ต้นยังไม่ตายหรอกครับ แล้วค่อยตัดนำมาชำใหม่ได้ครับ :-* :-*

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ สิงหาคม 05, 2010, 09:29:47 AM
ถ้าอยากให้ผลใหญ่ขึ้น เก็บเกี่ยวเร็วกว่า นอกจากใส่ปุ๋ยแล้ว ขอแนะนำให้ใช้ ไคโตซาน(โอลิโกเมอร์)
ไม่ได้โฆษณาน่ะ แต่ได้ทดสอบแล้วได้ผลดี และสามารถทำใช้เองได้ด้วย(ไม่มีเวลาทำก็มีจำหน่าย)แต่ปลูกไม่มากลองทำเองดีกว่า
ไว้ว่างๆจะมาเขียนสูตรน่ะ ก็ลองศึกษาข้อมูลดู
ปล.หวังดีเฉยๆไม่มีเจตนาโฆษณาจริงๆ  ขอบคุณกำหลับความรู้น่ะ
รบกวนข้อมูลด้วยครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: fujiboy ที่ สิงหาคม 07, 2010, 04:44:46 PM
 ;)  รูปต้นมะเดื่อ อายุ 20 วัน นับจากวันที่เริ่มงอกครรับ


(http://img529.imageshack.us/img529/1393/97103087.jpg)

รูปนี้ 1 เดือน 1 วันครับ


(http://img41.imageshack.us/img41/1046/dscf98434r1.jpg)

รูปนี้ ต้นเดือนหน้าก็ ครบ 2 เดือน

(http://img43.imageshack.us/img43/9959/dscf0112u.jpg)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: duke1 ที่ สิงหาคม 09, 2010, 05:17:53 AM
ผมก็ปลูกไว้ 1 ต้น ตอนนี้สูง 1เมตร ได้แล้วครับ รู้สึกจะชือพันธ์ แบคแจค
ลูกยังไม่ออกเลย 555เด๋วถ่ายรูปมาให้ดูครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wichancopy ที่ สิงหาคม 21, 2010, 09:00:51 PM
ไม้ผลแปลกและหายาก

ปัจจุบัน “มะเดื่อฝรั่ง” จัดเป็นผลไม้แปลกและหายากที่ปลูกและให้ผลผลิตได้ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ปลูกในสภาพพื้นที่ราบและมีอากาศร้อน มีร้านอาหารหลายแห่งในกรุงเทพมหานครได้สั่งซื้อผลมะเดื่อฝรั่งที่ปลูกในจังหวัดพิจิตรไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด
   
โดยเฉพาะนำไปทำเป็นสลัด มีการสั่งซื้อจนผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ เป็นที่พิสูจน์แล้วว่าสายพันธุ์มะเดื่อฝรั่งที่สามารถปลูกในพื้นที่ราบอากาศร้อนและให้ผลผลิตและคุณภาพดี ได้แก่ พันธุ์ญี่ปุ่น, พันธุ์บราวน์ตุรกี, พันธุ์ออสเตรเลีย ฯลฯ
   
คุณพิลาณี  ไวถนอมสัตย์ สถาบัน ค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้กล่าวว่า ทางสถาบันได้รับทุนสนับสนุนงานวิจัยเกี่ยวกับเส้นใยอาหารและเอนไซม์ฟิซินในผลมะเดื่อฝรั่งจากมูลนิธิโครงการหลวง หลายคนยังไม่ทราบว่าเอนไซม์ฟิซินเป็นเอนไซม์ย่อยอาหารประเภทโปรตีนที่พบในผลมะเดื่อฝรั่งเท่านั้น เอนไซม์ชนิดนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น ในอุตสาหกรรมเบียร์เพื่อช่วยทำให้เบียร์ทนต่อความเย็นและไม่ทำให้เกิดความขุ่น ในอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์จะทำให้เนื้อนุ่มและเคี้ยวได้ง่ายขึ้น
   
สำหรับมนุษย์แล้วเอนไซม์ฟิซินจะช่วยระบบการย่อยอาหารประเภทโปรตีน มีรายงานว่า ในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้นำเอนไซม์ฟิซินในรูปของยางมะเดื่อฝรั่งไปใช้เป็นยาขับหนอนพยาธิแทนการใช้ตัวยาสังเคราะห์ ทางด้านเภสัชกรรมพบว่า เอนไซม์ฟิซินช่วย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของยา ช่วยลดคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือดได้ จากงานทดลองของสถาบันยังได้ศึกษาปริมาณของเอนไซม์ฟิซินและสารประกอบเพคติน ในผลมะเดื่อฝรั่งพันธุ์บราวน์ตุรกีว่าควรบริโภคช่วงเวลาใดจะได้รับปริมาณของสารดังกล่าวมากที่สุด พบ ว่าผลห่ามจะมีปริมาณของสารดังกล่าวสูง กว่า  ดังนั้นถ้าบริโภค ผลมะเดื่อฝรั่งที่สุก งอมจะได้เอนไซม์ลดน้อยลง
       
ในเรื่องของการปลูกและการบำรุงรักษานั้น มะเดื่อฝรั่งจัดเป็นไม้ผลที่มีอายุยืนยาว จากรายงานพบว่า ในบางประเทศมีอายุยืนยาวมากกว่า 100 ปี หลักการสำคัญที่จะทำให้เกษตรกรประสบ ความสำเร็จในการปลูกมะเดื่อฝรั่งก็คือ คัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับบ้าน เราและควรปลูกในสภาพดินที่มีอินทรียวัตถุสูงและดินมีการระบายน้ำที่ดี การตัดแต่งกิ่งจำเป็นจะต้องตัดแต่งเป็นประจำ ทุกปี
   
มะเดื่อฝรั่งจัดเป็นผลไม้ที่มีคุณ ค่าทางอาหารสูง มีเส้นใยอาหารในรูปของสารประกอบเพคตินที่เป็นประโยชน์ต่อกระบวนการกำจัดของเสียของร่างกาย นอกจากนั้นยังมีเอนไซม์ฟิซินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายและเอนไซม์ ชนิดนี้จะพบในผลมะเดื่อฝรั่งเท่านั้น.

ทวีศักดิ์  ชัยเรือยศ

ที่มาครับ
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=482&contentID=86284


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: chertamm ที่ สิงหาคม 22, 2010, 10:48:54 AM
มีเรื่องรบกวนค่ะ

มะเดื่อฝรั่งที่รับมาจากคุณต่าย อาการแย่ค่ะตอนนี้
ใบเป็นสนิมเริ่มเยอะแล้วค่ะ แล้วตั้งแต่ได้มาก็ไม่มีการแตกใบใหม่เลยค่ะ
ต้องทำงัยดีคะ
ไม่รู้ว่าโดนฝนเยอะไปป่าว ฝนตกทุกวันเลย


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wichancopy ที่ สิงหาคม 23, 2010, 01:23:41 PM
เด็ดใบที่เป็นออกครับ 

อย่าให้โดนฝนมากนะครับ  ไม่งั้นรากเน่า 

บางทีรากก็เน่าแล้ว  ข้างบนยังไม่เน่า  ก็ตัดส่วนที่เน่าทิ้งไปครับ  เอาส่วนที่ยังสดอยู่ชำได้ครับ

ลองดูนะครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: chertamm ที่ สิงหาคม 23, 2010, 03:35:33 PM
เมื่อวานย้ายเข้ามาในร่มแล้วค่ะ
แต่ถ้าให้เด็ดใบนี่คงไม่เหลือแน่ค่ะ เพราะเป็นทุกใบเลย
มีใบ 3 ใบเอง ไม่แตกใบใหม่ซะทีเลยอ่ะ :'( สงสัยจะไม่รอด


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: attakiet ที่ สิงหาคม 24, 2010, 07:39:58 PM
อยากทราบว่ามีใครบ้างครับที่ปลูกจากการเพาะเมล็ด...ไม่รู้จะนานสักเท่าไรจึงจะมีผล... ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: fujiboy ที่ สิงหาคม 28, 2010, 03:21:46 PM
อยากทราบว่ามีใครบ้างครับที่ปลูกจากการเพาะเมล็ด...ไม่รู้จะนานสักเท่าไรจึงจะมีผล... ;)


 ;) ผมเพาะจาเมล็ด เริ่มตั้งแต่เพาะเมล็ด ต้นเดืนมิถุนายน จนถึงวันนี้ ก็ประมาณ สามเดือน  ดูจากขนาดต้นแล้วผมว่าเป็นปีครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pack13 ที่ สิงหาคม 28, 2010, 04:16:48 PM
ตอนนี้ยังมีแจกกิ่งมะเดื่อฝรั่ง กันอยู่ รึป่าว ครับ ใครมีบ้าง ครับ อยากได้ไปปลูก จัง หรือใครอยากจะแลกกับต้นไม้ก็ได้นะครับ เผื่อจะมีต้นที่อยากแลก  :( :(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ กันยายน 01, 2010, 10:06:52 AM
ตอนที่ได้มาอายุ 2 เดือน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ กันยายน 01, 2010, 10:08:08 AM
ตอนนี้เกือบ 3 เดือนแล้ว  ย้ายที่ใหม่เพื่อให้รับแดดมากขึ้น  แต่ก็ยังมีราสนิมที่ใบอยู่  แต่ก็เด็ดทิ้งไป  แล้วก็ขึ้นใหม่


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ กันยายน 01, 2010, 10:09:58 AM
เมื่อวานมีลูกสุก 1 ลูก  เลยเก็บมาแล้วให้น้องชายที่ซื้อต้นนี้มาฝาก  กินเป็นผลแรกครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pack13 ที่ กันยายน 02, 2010, 10:37:04 AM
สวยจัง ครับ อยากได้จัง พอมีกิ่งแบ่งบ้างรึป่าว ครับ    :(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ กันยายน 02, 2010, 01:52:26 PM
สวยจัง ครับ อยากได้จัง พอมีกิ่งแบ่งบ้างรึป่าว ครับ    :(

ขอโทษครับ  กิ่งยังอ่อนอยู่  และเพิ่งลองปลูกเป็นต้นแรก  ยังขาดประสบการณ์  ขอเรียนรู้ก่อนครับ  แล้วจะลองชำดูครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pack13 ที่ กันยายน 03, 2010, 11:10:22 AM
ลูกสุกทานแล้ว ผมขอรับบริจาคเมล็ดนะ ครับ คุณ jsl3377 อยากได้ไปเพาะอ่ะครับ  ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: นู๋แดง ที่ กันยายน 23, 2010, 10:25:56 AM
คุณชาวนาค่ะ....กิ่งมะเดื่อฝรั่งโตพอจะตัดแจกสักกิ่งได้รึยังค่ะ...
มะเดื่อฝรั่งที่เพาะจากเมล็ดอยู่ ตอนนี้ไม่รอดแล้วค่ะ...
....อยากได้มาปลูกมากเลย...PleasE


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 23, 2010, 11:41:15 AM
คุณชาวนาค่ะ....กิ่งมะเดื่อฝรั่งโตพอจะตัดแจกสักกิ่งได้รึยังค่ะ...
มะเดื่อฝรั่งที่เพาะจากเมล็ดอยู่ ตอนนี้ไม่รอดแล้วค่ะ...
....อยากได้มาปลูกมากเลย...PleasEตอนนี้กิ่งมะเดื่อของผม  ตัดชำเข้าโครงการของเว็บไปแล้วครับ  ประมาณงานมิตติ้งใหญ่  คงได้จำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดแน่นอน  


พบกันที่งานมิตติ้งนะครับ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=22381.0


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: นู๋แดง ที่ กันยายน 23, 2010, 12:23:13 PM
ไปงานมีตติ้งไม่ได้.....อยู่ไกล...ราคากิ่งละเท่าไหร่ค่ะ...สั่งซื้อทางเว็บแล้วส่ง EMS ได้ไหมค่ะ

"""ขอบคุณค่ะ"""


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: sanae ที่ กันยายน 26, 2010, 09:53:02 AM
 :)เป็นต้นไม้ที่น่าสนใจมาก ผมอยู่ที่ประจวบ อ.บางสะพานน้อย  ไม่ทราบว่ามีกิ่งพันธุ์ ขายที่ไหนบ้าง
ช่วยแนะนำด้วยครับ พันธุ์บราว์นตุรกีน่าสนใจมากๆ จะปลูกไว้เป็นไม้ผลกินสด และเป็นไม้ประดับด้วย
ถ้า คุณ ชาวนา มีกิ่งแจกขอรับด้วยคนครับ ขอเข้าคิวรออีกคนครับ
ลืมถามไปว่า ทางภาคใต้ปลูกได้ไหม ;D :-[


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: samlee ที่ ตุลาคม 05, 2010, 12:48:30 PM
อะไรที่มาจากเมืองนอก มักมีสรรพคุณมากมายกว่าของในประเทศ ไม่สงสัยกันบ้างหรือ จริงหรือฝรั่งต้ม


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: กุ๊กกิ๊ก ที่ ตุลาคม 07, 2010, 06:15:27 PM
สวัสดีค่ะคุณชาวนา
อยากทราบว่า มะเดื่อฝรั่งเมืองไทยเราปลูกได้จริงเหรอคะ
เพราะบ้านเราอากาศร้อน และที่เห็นในกระทู้ปลูกในกระถาง
ถ้าเราปลูกกลางแจ้ง เค้าจะสามารถอยู่ได้มั้ยคะ
สนใจอยากเอาไปปลูกค่ะ แล้วเพาะจากเมล็ดได้มั้ยคะ
เพราะที่บ้านมีต้นนึง ลูกดกมาก เจ้าบุช (สุนัข)ชอบทานมาก
สุกต้องรีบเก็บไม่งั้นเจ้าบุชกินหมด ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ ตุลาคม 07, 2010, 06:52:26 PM
สวัสดีค่ะคุณชาวนา
อยากทราบว่า มะเดื่อฝรั่งเมืองไทยเราปลูกได้จริงเหรอคะ
เพราะบ้านเราอากาศร้อน และที่เห็นในกระทู้ปลูกในกระถาง
ถ้าเราปลูกกลางแจ้ง เค้าจะสามารถอยู่ได้มั้ยคะ
สนใจอยากเอาไปปลูกค่ะ แล้วเพาะจากเมล็ดได้มั้ยคะ
เพราะที่บ้านมีต้นนึง ลูกดกมาก เจ้าบุช (สุนัข)ชอบทานมาก
สุกต้องรีบเก็บไม่งั้นเจ้าบุชกินหมด ;Dมะเดื่อบ้านเราปลูกได้นานแล้วครับ  ตอนนี้ผมปลูกอยู่ที่อุดร  ก็พอได้กินลูก  และมะเดื่อสามารถเพาะจากเมล็ดได้เช่นกัน  แต่ข้อเสียคือโตช้า  เห็นผลช้านานหลายปีกว่าจะได้ลูก  ไม่เหมือนกิ่งตอน หรือ กิ่งชำครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: กุ๊กกิ๊ก ที่ ตุลาคม 07, 2010, 07:01:44 PM
มะเดื่อบ้านเราปลูกได้นานแล้วครับ  ตอนนี้ผมปลูกอยู่ที่อุดร  ก็พอได้กินลูก  และมะเดื่อสามารถเพาะจากเมล็ดได้เช่นกัน  แต่ข้อเสียคือโตช้า  เห็นผลช้านานหลายปีกว่าจะได้ลูก  ไม่เหมือนกิ่งตอน หรือ กิ่งชำครับ
[/quote]
ขอบคุณค่ะ
ถ้าคุณชาวนาพอจะมีกิ่งพันธุ์เมื่อไหร่ รบกวนด้วยนะคะ ;D จะได้เอาไปปลูกที่สวน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ ตุลาคม 07, 2010, 07:07:46 PM
มะเดื่อบ้านเราปลูกได้นานแล้วครับ  ตอนนี้ผมปลูกอยู่ที่อุดร  ก็พอได้กินลูก  และมะเดื่อสามารถเพาะจากเมล็ดได้เช่นกัน  แต่ข้อเสียคือโตช้า  เห็นผลช้านานหลายปีกว่าจะได้ลูก  ไม่เหมือนกิ่งตอน หรือ กิ่งชำครับ
ขอบคุณค่ะ
ถ้าคุณชาวนาพอจะมีกิ่งพันธุ์เมื่อไหร่ รบกวนด้วยนะคะ ;D จะได้เอาไปปลูกที่สวน
[/quote]


กิ่งพันธุ์ช่วงนี้ผมไม่มีครับ  พอดีกว่าตัดให้พี่ต่ายไปชำเกือบ 30 กิ่ง  เพื่อใช้ในงานมิตติ้งใหญ่  รวมพลคนพอเพียง  หากคุณกุ๊กกิ๊กมีเวลาว่างก็ขอเรียนเชิญที่งานนะครับ มีอะไรดีๆ แจกกันเยอะครับ  ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Natsuda69 ที่ พฤศจิกายน 28, 2010, 07:24:45 PM
คุณชาวนาค่ะ

มะเดื่อฝรั่ง หลังจากออกลูกเล็กๆแล้ว กี่วันถึงจะทานได้ค่ะ เพราะว่าที่บ้านปลูกหลายวันแล้วมันยังเป็นสีเขียวอยู่เลย


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ พฤศจิกายน 28, 2010, 07:48:05 PM
คุณชาวนาค่ะ

มะเดื่อฝรั่ง หลังจากออกลูกเล็กๆแล้ว กี่วันถึงจะทานได้ค่ะ เพราะว่าที่บ้านปลูกหลายวันแล้วมันยังเป็นสีเขียวอยู่เลยอันนี้ผมไม่เคยนับเวลาเลยครับ  แต่จะสังเกตจากลักษณะของลูกมะเดื่อที่มีสันเปลี่ยนไปครับ


ใครเคยนับ  เอาข้อมูลมาบอกกันด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: rinne.ch ที่ ธันวาคม 23, 2010, 10:18:20 AM
หุหุ เข้ามาชมสวนมะเดื่อค่ะ ว่าแต่สวนอยู่แถวไหนคะ รินจะไปเฝ้าให้ ไม่คิดค่าเฝ้าค่ะ แต่ขอเป็นกิ่งมะเดื่อแทน  ;D  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: zame ที่ มกราคม 26, 2011, 08:50:01 PM
มะเดื่อบ้านเราปลูกได้นานแล้วครับ  ตอนนี้ผมปลูกอยู่ที่อุดร  ก็พอได้กินลูก  และมะเดื่อสามารถเพาะจากเมล็ดได้เช่นกัน  แต่ข้อเสียคือโตช้า  เห็นผลช้านานหลายปีกว่าจะได้ลูก  ไม่เหมือนกิ่งตอน หรือ กิ่งชำครับ
ขอบคุณค่ะ
ถ้าคุณชาวนาพอจะมีกิ่งพันธุ์เมื่อไหร่ รบกวนด้วยนะคะ ;D จะได้เอาไปปลูกที่สวน


กิ่งพันธุ์ช่วงนี้ผมไม่มีครับ  พอดีกว่าตัดให้พี่ต่ายไปชำเกือบ 30 กิ่ง  เพื่อใช้ในงานมิตติ้งใหญ่  รวมพลคนพอเพียง  หากคุณกุ๊กกิ๊กมีเวลาว่างก็ขอเรียนเชิญที่งานนะครับ มีอะไรดีๆ แจกกันเยอะครับ  ;)
[/quote]
เรียนคุณชาวนาทราบ
ผมเป็นสมาชิกใหม่ครับ สนใจมะเดื่อที่คุณชาวนาแจกให้เพื่อนๆสมาชิกครับ ไม่ทราบว่าช่วงนี้มีกิ่งพันธ์พอจะแบ่งให้ได้ไม๊ครับ ถ้าจะส่งทางEMSจะต้องส่งค่าใช้จ่ายให้คุณชาวนาเท่าไหร่และส่งอย่างไรช่วยแจ้งให้ทราบด้วยนะครับขอบคุณครับ/zame


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มกราคม 28, 2011, 07:30:32 PM
มะเดื่อบ้านเราปลูกได้นานแล้วครับ  ตอนนี้ผมปลูกอยู่ที่อุดร  ก็พอได้กินลูก  และมะเดื่อสามารถเพาะจากเมล็ดได้เช่นกัน  แต่ข้อเสียคือโตช้า  เห็นผลช้านานหลายปีกว่าจะได้ลูก  ไม่เหมือนกิ่งตอน หรือ กิ่งชำครับ
ขอบคุณค่ะ
ถ้าคุณชาวนาพอจะมีกิ่งพันธุ์เมื่อไหร่ รบกวนด้วยนะคะ ;D จะได้เอาไปปลูกที่สวน


กิ่งพันธุ์ช่วงนี้ผมไม่มีครับ  พอดีกว่าตัดให้พี่ต่ายไปชำเกือบ 30 กิ่ง  เพื่อใช้ในงานมิตติ้งใหญ่  รวมพลคนพอเพียง  หากคุณกุ๊กกิ๊กมีเวลาว่างก็ขอเรียนเชิญที่งานนะครับ มีอะไรดีๆ แจกกันเยอะครับ  ;)
เรียนคุณชาวนาทราบ
ผมเป็นสมาชิกใหม่ครับ สนใจมะเดื่อที่คุณชาวนาแจกให้เพื่อนๆสมาชิกครับ ไม่ทราบว่าช่วงนี้มีกิ่งพันธ์พอจะแบ่งให้ได้ไม๊ครับ ถ้าจะส่งทางEMSจะต้องส่งค่าใช้จ่ายให้คุณชาวนาเท่าไหร่และส่งอย่างไรช่วยแจ้งให้ทราบด้วยนะครับขอบคุณครับ/zame
[/quote]

ต้องขออภัยด้วยครับ  ช่วงนี้มะเดื่อของผมตายใกล้หมดแล้วครับ  เพราะไม่ได้ดูแล  จริงๆ มันเป็นแค่พืชที่อยู่ในกระแสครับ   ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ashiraya ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2011, 11:06:24 PM
ข้างบ้าน(ญี่ปุ่น)มี 3ต้น ไม่เคยรู้ว่ามีประโยชน์ขนาดนี่ ไม่กล้ากินด้วยเพราะไม่รู้จัก  เลยตัดทิ้งไป 2 ต้น เสียดายจัง  :'(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: zamdin ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2011, 11:13:36 AM
ลองปลูกครั้งแรก 3 ต้น ไม่นานค่ะเดี้ยงหมด เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เข้ามาเจอกระทู้ต่าง เหิมค่ะไปหามาได้ 5 ต้น
ลงกระถางเรียบร้อย(21 -2-54)พอดีที่บ้านฝนตกทุกวันตั้งแต่ได้มา แต่ว่าใบก็แตกงามมากค่ะ ผลสุกรอไม่ไหว
สั่งล่วงหน้า 3 กิโลค่ะ
ปล.อยู่สัตหีบค่ะ 8)หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2011, 11:27:28 AM
หลังจาก 7 เดือน และย้ายกระถางให้ใหญ่ขึ้น


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tiger ที่ มีนาคม 06, 2011, 02:03:22 AM
ต้นนี้หลังจากเอาลงดินได้ 2 เดือนครับ :-* :-*
(http://www.soa.co.th/upload/is.php?i=2119&img=gw17.jpg)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: terdsak ที่ พฤษภาคม 30, 2011, 09:04:01 PM
เป็นภาพ  มะเดื่อบราวน์ตุรกี 
ผมปลูกเอง ในบ้าน อ. เมือง จ. เพชรบุรี  เองครับ
ได้กิ่งพันธุ์  มาจาก  คุณไทเกอร์  คุณฤทธิ์  คุณ zin  คุณ ป้าณิชชา
ขอขอบพระคุณ  4 ท่านนี้มากๆ 

โคนต้นมะเดื่อ  ผมจะเน้นใส่ดิน  ดินขุ่ยไผ่ราชบุรี
ผสมกับ  มูลวัว  เสมอ  เเละ  มีปุ๋ยเคมีสีฟ้า  ใส่เดือนละ 2 ครั้ง


เเต่ที่สำคัญที่สุด
ผมเองใช้    น้ำหมักชีวภาพ  รด 7 วันครั้ง   ขาดไม่ได้เลย
 หมายเหตุ  มูลวัว  ที่ผมใส่ลงดิน  ในตำเเหน่ง โคนต้นมะเดื่อ
นานไป มูลวัว  กลายสภาพ  เป็น หญ้า   เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ต้องเเปลกใจ มากนะ
เนื่องจาก  วัวกินหญ้าเป็นอาหารหลัก  เป็นธรรมชาติ 

นานเข้า  โดนน้ำ  มีความอุดมสมบูรณ์ 
เป็นลักษณะ  หญ้าที่ขึ้นรก 

ระบบนิเวศน์  ที่ดี  เเก่สัตว์เล็ก  ๆ  เช่น  เเมลง  กิ้งกือ  ตะขาบ(http://img850.imageshack.us/img850/9994/1010536.jpg)เครดิตเว๊ปอัพโหลดรูป  Uploaded
http://imageshack.us

เคล็ดลับในการปลูกมะเดื่อให้งาม
ผมใช้ดินขุ่ยไผ่ราชบุรี  13 ถุง 100 บาท

(http://img197.imageshack.us/img197/3711/1010546r.jpg) (http://imageshack.us/photo/my-images/197/1010546r.jpg/)
หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jsl3377 ที่ มิถุนายน 16, 2011, 03:28:55 PM
ตอนนี้มีต้นเก่าอยู่ 1 ต้น กับ ต้นใหม่ 5 ต้น
ต้นเก่ามีลูกให้กินแล้ว

โพสท์รูปไม่ได้ ทำอย่างไรครับ

เสถียร


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tiger ที่ มิถุนายน 19, 2011, 12:27:19 AM
ตามไปที่นี่เลยครับ ;)
เรียนรู้การโพสรูป อย่างคนพอเพียง
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=6269.0

การฝากภาพ กับ เวป http://image.ohozaa.com/ เวปไทย อับภาพได้เร็ว
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=6142.0


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: terdsak ที่ กันยายน 21, 2011, 08:32:51 PM
ผลสุก  ผิวสีเเดง ทำไมยางสด  มากมายครับ
กินเเล้วกลืนในคอ  ไม่คันหรือครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Greengirl ที่ กันยายน 28, 2011, 03:27:02 PM

เข้ามาอ่านดูเห็นคุณชาวนาปลูกได้เก่งมากเลย รดน้ำทุกวันหรือว่ายังไงคะ มีเคล็ดลับอะไรถึงปลูกในกระถางได้งามขนาดนั้นคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 28, 2011, 08:17:14 PM

เข้ามาอ่านดูเห็นคุณชาวนาปลูกได้เก่งมากเลย รดน้ำทุกวันหรือว่ายังไงคะ มีเคล็ดลับอะไรถึงปลูกในกระถางได้งามขนาดนั้นคะ

ปกติปลูกมะเดื่อในกระถาง จะดูแลง่ายกว่าปลูกลงดินโดยตรงครับ  ให้น้ำพอชุ่มเช้าหรือเย็น  บางทีก็ลืมให้น้ำปล่อยให้เหี่ยวบ้าง  อดๆ อยากๆ  แต่มะเดื่อขึ้นได้ดีครับ   เมื่อไหร่ก็ตามที่นำต้นมะเดื่อปลูกลงดิน หากดินแน่นหรือดินไม่ร่วนซุย มะเดื่อจะไม่เจริญเติบโตและแกร็นลงทุกวันๆ ในที่สุดก็กลับบ้านครับ


ความเห็นส่วนตัวคือ พืชชนิดนี้เหมาะสำหรับปลูกไว้ชมเชยเล่นๆ ไม่เหมาะสำหรับการปลูกเพื่อการค้าครับ  เนื่องด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: avc4000 ที่ กันยายน 28, 2011, 09:57:35 PM
ปลูกมาแล้ว2-3ปี ยังไม่ได้กินสักลูก แนะนำหน่อยครับว่าปลูกไม่ถูกหลักหรือเปล่า ขอความรู้ด้วยครับ  :'(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 28, 2011, 10:06:32 PM
ปลูกมาแล้ว2-3ปี ยังไม่ได้กินสักลูก แนะนำหน่อยครับว่าปลูกไม่ถูกหลักหรือเปล่า ขอความรู้ด้วยครับ  :'(


ปกติ ผมใช้ดินที่ซื้อมาเป็นถุงๆ ตามร้านทั่วไปปลูกครับ  อาจให้ขี้วัว หรือขี้ค้างคาวบ้าง  เมื่อต้นมะเดื่ออายุ 6 เดือน (นับจากตัดชำ) จะเริ่มให้ผลแล้วครับ  ไม่ควรปลูกไว้ในร่มนะครับ เพราะมันจะไม่ติดผล

(http://i1182.photobucket.com/albums/x449/addmin2008/DSCN5181.jpg)(http://i1182.photobucket.com/albums/x449/addmin2008/DSCN5178.jpg)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: avc4000 ที่ กันยายน 28, 2011, 11:09:03 PM
ไม่ควรปลูกไว้ในร่มนะครับ เพราะมันจะไม่ติดผล <<<< สงสัยข้อนี้แน่เลย ทุกต้นอยู่ใต้ร่มไม้ อยู่ใต้ชายคาบ้าน เพราะถนอมมาก อะเอิ๊ก แล้วจะย้ายยังไงล่ะเนี่ย ต้องชำใหม่มั่ง >:( ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: terdsak ที่ ตุลาคม 02, 2011, 06:58:28 PM

ปลูกมาแล้ว2-3ปี ยังไม่ได้กินสักลูก แนะนำหน่อยครับว่าปลูกไม่ถูกหลักหรือเปล่า ขอความรู้ด้วยครับ  :'(

ปกติ ผมใช้ดินที่ซื้อมาเป็นถุงๆ ตามร้านทั่วไปปลูกครับ  อาจให้ขี้วัว หรือขี้ค้างคาวบ้าง  เมื่อต้นมะเดื่ออายุ 6 เดือน (นับจากตัดชำ) จะเริ่มให้ผลแล้วครับ  ไม่ควรปลูกไว้ในร่มนะครับ เพราะมันจะไม่ติดผล
เจอเหตุการณ์จริง  ๆ เหมือนกับคุณ  avc4000 ที่เจอมา เลยครับ

ข้างบ้านผม  ปลูกไม่ขึ้น  เนื่องจาก ดินเป็นดินทราบ มีหิน ปะปน
เเละ  พื้นที่  เป็นลักษณะที่ร่ม

ผมเเนะนำเค้าว่า  ให้ปลูกในกระถางใหญ่ 
เคลื่อนยกไปไว้ที่ โล่งเเจ้ง  ใส่ดินขุยมะพร้าว  ขี้วัว
ที่บ้านผมกว่าจะได้กินลูก  นาน 8 เดือน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: josave69 ที่ ตุลาคม 03, 2011, 04:54:00 AM
ปลูกด้วยคน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: friendy ที่ ตุลาคม 04, 2011, 02:10:58 PM
ในงานรวมพล ครั้งที่ 2
พี่ชาวนามีกิ่งมาแจก..เอ้ย..จำหน่ายเปล่าคะ ;D ;D

อ่านสรรพคุณแล้ว อยากได้ซัก 2 กิ่ง 8) 8)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ ตุลาคม 04, 2011, 04:43:01 PM
ในงานรวมพล ครั้งที่ 2
พี่ชาวนามีกิ่งมาแจก..เอ้ย..จำหน่ายเปล่าคะ ;D ;D

อ่านสรรพคุณแล้ว อยากได้ซัก 2 กิ่ง 8) 8)

อาจจะมีไปครับ คุณฝน ผมชำไว้นิดหน่อย  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: friendy ที่ ตุลาคม 04, 2011, 05:19:11 PM


อาจจะมีไปครับ คุณฝน ผมชำไว้นิดหน่อย  ;D

ฝนป่ะไว้ 2 กิ่ง ได้เปล่าคะ ;)
ดูราคากิ่งที่อื่น..หูยยยยย..โคตะระแพงงงงง >:( >:(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ ตุลาคม 04, 2011, 06:52:31 PM


อาจจะมีไปครับ คุณฝน ผมชำไว้นิดหน่อย  ;D

ฝนป่ะไว้ 2 กิ่ง ได้เปล่าคะ ;)
ดูราคากิ่งที่อื่น..หูยยยยย..โคตะระแพงงงงง >:( >:(

ไว้เจอกันครับ ที่บูธอินทผลัม  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: wannanoit ที่ ตุลาคม 24, 2011, 05:13:08 PM
อันนี้ มะเดื่ออะไรครับ ลูกเท่าประมาณเหรียญ10ครับ แล้วกินได้ไหมครับ
(http://image.ohozaa.com/i/483/k9WMX.jpg)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: artit udonket ที่ พฤศจิกายน 02, 2011, 02:48:17 PM
สวัสดีครับพี่ชาวนา
  ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสนใจเรื่องมะเดื่อฝรั่ง แต่หาพันธุ์ไม่ได้เลยครับ  ถ้าพี่ชาวนาไม่ว่าอะไร  ผมรบกวนพี่ชาวนาขอกิ่งพันธุ์สักกิ่งได้ไหมครับ  ผมยินดีสนับสนุค่าใช้จ่าย  รบกวนหน่อยครับ  เบอร์โทร 082-2388466


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: terdsak ที่ พฤศจิกายน 04, 2011, 08:29:12 PM
(http://img854.imageshack.us/img854/6629/1012289.jpg)

ใบซีดเหลือง  หดหู่   ใบหล่น  เป็นระยะๆ
คิดว่าต้องตายเเน่ๆ
ผมก็เลย ตัดกิ่งออก  เเต่ก็ตัดไม่หมด


(http://img254.imageshack.us/img254/7306/1012568.jpg)

เมื่อตัดกิ่งออก   
เฝ้าดูพฤติกรรม  เเละ  อาการ  ว่าจะตายหมดหรือไม่
รดน้ำเเทบทุกวัน
 

(http://img804.imageshack.us/img804/9096/1012569.jpg)


ผลสุดยอดมีใบอ่อนขึ้น  ตามกิ่งก้านสาขาต่างๆ


(http://img843.imageshack.us/img843/7249/1012563.jpg)

(http://img443.imageshack.us/img443/4378/1012567s.jpg)

(http://img804.imageshack.us/img804/9096/1012569.jpg)

ปล. ถ้ากลับมาสมบูรณ์ 
ออกลูก เขียวขจี  เเข็งเเรง พอจะสรุปได้หรือเปล่า
ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้  ครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ พฤศจิกายน 04, 2011, 08:55:36 PM
รากเน่า  แต่ไม่ทั้งหมด  เนื่องจากฤดูฝน + ดินแน่นและแฉะ  ตอนนี้ดินแห้ง  รากที่เหลือจึงแตกใหม่ และหาอาหารได้ตามปกติ ครับ ท่านเทอดฯ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: terdsak ที่ พฤศจิกายน 04, 2011, 09:07:48 PM
รากเน่า  แต่ไม่ทั้งหมด  เนื่องจากฤดูฝน + ดินแน่นและแฉะ  ตอนนี้ดินแห้ง  รากที่เหลือจึงแตกใหม่ และหาอาหารได้ตามปกติ ครับ ท่านเทอดฯ

รับทราบ ดีนะครับ
ขอบคุณมากๆ   ครับ


โชคดี  ผมไม่ถอนราก  ถอดโคลน

ไม่งั้น  ปลูกใหม่อีก 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: bosston ที่ พฤษภาคม 16, 2012, 01:49:35 PM
รบกวนจะซื้อกิ่งสัก 10 กิ่งได้ที่ไหนบ้างครับจะเอาไปลงดินไว้ที่ต่างจังหวัด ..แนะนำด้วยครับ  :(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ek654321 ที่ พฤษภาคม 21, 2012, 08:25:11 AM
สนใจกิ่งพันธุ์ครับ ขายยังไง ลองกินแล้วชอบครับ น่าจะปลูกไม่ยากหัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: mohock03 ที่ พฤษภาคม 22, 2012, 03:25:33 PM
รบกวนจะซื้อกิ่งสัก 10 กิ่งได้ที่ไหนบ้างครับจะเอาไปลงดินไว้ที่ต่างจังหวัด ..แนะนำด้วยครับ  :(
อยู่ที่ไหน ???หากไม่ไกลมีให้สองต้น :)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: bosston ที่ พฤษภาคม 24, 2012, 04:12:10 PM
รบกวนจะซื้อกิ่งสัก 10 กิ่งได้ที่ไหนบ้างครับจะเอาไปลงดินไว้ที่ต่างจังหวัด ..แนะนำด้วยครับ  :(
อยู่ที่ไหน ???หากไม่ไกลมีให้สองต้น :)

ขอบคุณมากครับคุณ mohock03 ..ปกติอยู่ลาดพร้าวครับ สวนอยู่อ.เมืองปราจีน (ดงบัง)
เดือนนึงจะไปสัก 1-2 ครั้ง เพิ่งเริ่มต้นนะครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: kakino ที่ พฤษภาคม 24, 2012, 04:23:38 PM
สั่งซื้อกิ่งพันธ์ได้ที่ไหนบ้างครับ  อยู่ลำปางคับ อยากได้มาปลูกจริง ๆ ผลมันน่าจะอร่อยนะครับ ;D ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pakinees ที่ พฤษภาคม 28, 2012, 12:55:26 PM
อยากได้มาปลูกลงกระถางบ้างค่ะคุณชาวนา อยู่แถวตลิ่งชัน พอจะแนะนำแหล่งหรือร้านที่มีขายต้นพันธุ์นี้บ้างไหมคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ พฤษภาคม 28, 2012, 12:59:03 PM
อยากได้มาปลูกลงกระถางบ้างค่ะคุณชาวนา อยู่แถวตลิ่งชัน พอจะแนะนำแหล่งหรือร้านที่มีขายต้นพันธุ์นี้บ้างไหมคะ


ตลาดนัดสวนจตุจักร พอมีขายครับ ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ  ส่วนต้นที่อยู่กับผมตนนี้ไม่เหลือแล้วครับ ลาโลกไปกันหมดแล้ว  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nay~hin~aon ที่ มิถุนายน 01, 2012, 03:50:57 PM
ผมสนใจอยากปลูกครับ เดิมทีเคยมีพันธุ์ญี่ปุ่นครับ  แต่ว่าได้ตายไปแล้ว :'( :'(
ผมจึงอยากลองมาปลูกอีกครั้งครับ สายพันธุ์อะไรก็ได้ครับ หากกรุณาขอแบ่งปันมาปลูกหน่อยครับ
หรือจะแบ่งขายก็ได้ครับ

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Kneaw ที่ มิถุนายน 25, 2012, 03:29:42 PM
สวัสดีคับพี่ชาวนา ผม เนี้ยว คับ เป็นสมาชิกใหม่ ผมอยู่อุดร สนใจเรื่องมะเดื่อครับ แต่ไม่เคยลองปลูก ถ้ามีโอกาส ผมอยากจะขอศึกษาจากพี่นะครับ ขอเป็นลูกศิษย์ซักคนนะค๊าบบบ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: mj7013 ที่ กรกฎาคม 10, 2012, 02:04:25 PM
สวัสดีคับพี่ชาวนา ผม  เป็นสมาชิกใหม่ ผมอยู่ยะลา สนใจเรื่องมะเดื่อครับ แต่ไม่เคยลองปลูก ด้วย เมล็ดหรือชำคับ เเล้วจะหาพัน จากไหน ชอบกิน แต่คิดว่าจะปลูกบ้าง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: senjo ที่ กรกฎาคม 13, 2012, 08:10:33 AM
ผมสนใจครับ  ตอนนี้กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับมะเดื่อฝรั่งอยู่  ไม่ทราบว่าพี่ชาวนาพอที่จะทราบแหล่งที่ซื้อขายพันธ์ไหมครับ  ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pi-ohm ที่ กรกฎาคม 20, 2012, 03:26:43 PM
สวัสดีครับเพื่อนๆ
  พอดีไม่ได้เข้าเวปเรานานพอควร.......งานยุ่งครับ
 ของผมตอนนี้ ก็ปลูกไว้หลายต้นมาก ครับลูกก็ดกมากผลใหญ่ รสชาติหวานมาก
ถ้าใครแค่คิดอยากปลูก ก็อยากกินแล้วครับ
 แต่ผมไม่แน่ใจในพื้นที่ ที่เพื่อนๆ จังหวัดต่างๆเอาไปปลูกนะครับ ว่าจะหวานเหมือนของผมหรือป่าว
ของผมปลูกที่ สมุทรปราการครับ
 
 ผมสนับสนุนเพื่อนๆที่รักสุขภาพ หามาปลูกกันได้เลยครับ  รับรองทานแล้วไม่ผิดหวัง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pi-ohm ที่ สิงหาคม 11, 2012, 11:24:59 PM
2-3 วันมานี้ มะเดื่อเรี่มทะยอยสุขแล้วครับ ต้นละ 1 ผล 2 ผล
รสชาติหวานหอมดีครับ  มีมดคอยแย่งกินอยู่เรื่อย


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: niceninja ที่ สิงหาคม 12, 2012, 11:28:00 AM
มะเดื่อจะโดนแมลงวันทองเจาะไหมครับ เคยไปที่โครงการหลวงผลมะเดื่อร่วงเยอะเพราะโดนแมลงวันทองเจาะ จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pi-ohm ที่ สิงหาคม 13, 2012, 08:47:15 AM
ปกติผลอ่อนแมลงวันทองจะไม่ค่อยมาเจาะนะคับ  ส่วนทั่ร่วงน่าจะมาจากเหตุอื่นมากกว่าคับ
  ของผมจะห่อผลเมือผลมะเดื้อเปลี่ยนจากสีเขียว เป้นสีขาวคับ   เพื่อป้องกันแมลงวันทองมาเจาะคับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Piengchan Sreehatagam ที่ สิงหาคม 14, 2012, 03:45:24 AM
หลังจากพ้นระยะชำประมาณ 20-30 วัน  ก็จะได้ขนาดตามภาพข้างล่าง ... แต่ก็ไม่ควรเร่งปุ๋ยมากเกินไป  และไม่ควรให้น้ำแฉะเกินไป  มะเดื่อก็จะเริ่มแตกใบอ่อนได้ 3-5 ใบแล้ว  ดูเหมือนจะโตพอที่จะแยกลงกระถางได้แล้วล่ะ ... แต่ถ้ายังไม่เอาลงกระถางก็ไม่เป็นไร  ปล่อยไว้อีกสัก 10 วันก็ยังได้  การให้ปุ๋ยในระยะนี้สำหรับผมก็ยังให้ปุ๋ยธรรมชาติ  คือ  ขี้วัว  ครับ  และอีกอย่างผมใช้ดินที่ซื้อจากร้านเกษตรทั่วไป  ถุงละ 20 บาท  เป็นดินที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์เลยไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ย  แต่รดน้ำหมักบ้างเล็กน้อย

ลืมเรื่องแสงแดด  ไม่ควรให้มะเดื่อโดนแดดทั้งวัน  ควรให้โดนแดดได้ช่วงเวลา 0700-0800 และ 1700-1800 จะเป็นเวลาที่เหมาะเพราะเป็นแดดอ่อนๆ ไม่แรงมากไป   หากให้แดดทั้งวันมีหวังใบไหม้เกรียมแน่ๆ (ไม่เชื่อก็ลองดูได้ครับ)

เพราะเหตุใดต้นมะเดื่อจึงหยุดการแตกใบอ่อนแล้วก็ใบเป็นจุดคล้ายสนิมคะ ที่อาจสันนิษฐานได้ตามความรู้ที่ได้นี้อาจเป็นแฉะเกินไป หรือถูกแดดเกินไป หรืออื่น ๆ ย้ายที่หลายครั้งมาก และนี่ก็จะครบ ๑ ปีแล้วปลูกไว้ในถุงพลาสติกหลังบ้านเช่า ยังไม่ออกลูกเลย ทำไงดีคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pi-ohm ที่ สิงหาคม 18, 2012, 07:36:47 PM
ปลูกในถุง คงเล็กเกินไปทำให้ไม่ออกลูกคับ
หรือไม่ก็เป้นสายพันธ์ที่ออกลูกยาก
 เพราะที่ผมปลูกออกลูกง่ายมาก .... เอาลงดินได้เดือนแรกก็เรี่มแตกตาดอก


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pi-ohm ที่ สิงหาคม 25, 2012, 04:10:30 PM
เมื่อวานกับวันนี้ เรี่มมีผลทยอยแก่เก็บไปรับประทานได้อีกแล้วครับต้นละผล


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nonthai ที่ กันยายน 18, 2012, 03:59:42 PM
อยากทราบว่า ตอนต้นเล็กๆ นี้ใส่ปุ๋ย อะไรดีคับ ให้ต้นโตไวๆ และออกผลคับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tiger ที่ กันยายน 19, 2012, 09:21:51 AM
อยากทราบว่า ตอนต้นเล็กๆ นี้ใส่ปุ๋ย อะไรดีคับ ให้ต้นโตไวๆ และออกผลคับ

ปุ๋ยคอก,ขี้ไส้เดือน ดีที่สุดครับ
มะเดื่อฝรั่งห้ามรดน้ำทุกวันนะครับ เขาชอบดินแห้งๆ ครบ 6 เดือนติดผลแน่นอนครับ
(http://www.soa.co.th/upload/is.php?i=4226&img=up219.jpg)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nonthai ที่ กันยายน 26, 2012, 09:49:45 AM
อยากทราบว่า ตอนต้นเล็กๆ นี้ใส่ปุ๋ย อะไรดีคับ ให้ต้นโตไวๆ และออกผลคับ

ปุ๋ยคอก,ขี้ไส้เดือน ดีที่สุดครับ
มะเดื่อฝรั่งห้ามรดน้ำทุกวันนะครับ เขาชอบดินแห้งๆ ครบ 6 เดือนติดผลแน่นอนครับ
([url]http://www.soa.co.th/upload/is.php?i=4226&img=up219.jpg[/url])


ช่วงนี้ฝนตก ต้องเอาต้นไว้ในร่มหรือเปล่าคับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Uthit ที่ กันยายน 26, 2012, 10:58:27 AM
อยากปลูกไว้ทานบ้าง จังเลยครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pi-ohm ที่ กันยายน 29, 2012, 10:17:18 AM
ช่วงฝนตกถ้าปลูกในกระถาง เอาไว้ในร่มก้ได้คับ แต่ต้องให้โดนแสงและรดน้ำด้วยคับ
ส่วนที่ผมปลูกในวงซีเม็น เอาเข้าร่มไม่ได้ ก้ไม่เป็นไร  แต่จะมีผลกับลูกแก่บ้าง จะฉ่ำน้ำมากไปหน่อยคับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: PITIPONG ที่ ตุลาคม 01, 2012, 12:09:29 AM
  เข้ามาหาความรู้ครับ  อ่านแล้วมีความสุข กำลังหาที่ปลูกครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nonthai ที่ ตุลาคม 02, 2012, 08:48:35 AM
ช่วยทีคับ ไม่รู้ว่าต้นมะเดือเป็นอะไร ใบคล้ายๆจะไหม้ เหมือนในภาพ ท่านใดทราบช่วยบอกทีว่าแก้ไขยังไงคับ 
(http://image.free.in.th/z/ix/img_3388.jpg) (http://pic.free.in.th/id/c76be3e8b1b03f5cb074e355a748c79d)หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Apinan Limsurat ที่ ตุลาคม 04, 2012, 12:25:51 PM
ช่วยทีคับ ไม่รู้ว่าต้นมะเดือเป็นอะไร ใบคล้ายๆจะไหม้ เหมือนในภาพ ท่านใดทราบช่วยบอกทีว่าแก้ไขยังไงคับ 
([url]http://image.free.in.th/z/ix/img_3388.jpg[/url]) ([url]http://pic.free.in.th/id/c76be3e8b1b03f5cb074e355a748c79d[/url])มาเป็นเพื่อนรอคำตอบครับ ตอนนี้อาการเดียวกันใบเหมือนในภาพสุดท้ายเหี่ยวและแห้ง หมดทุกต้น >:(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tiger ที่ ตุลาคม 04, 2012, 03:39:14 PM
ที่โคนต้นคงจะ เปลือกหลุดร่อนและไส้ไม้กลวงโป๋
ถ้ายังไม่ตายก็ต้องดูว่าส่วนนั้นอยู่ที่บริเวณรากหรือไม่ ถ้าต่ำกว่ารากให้ตัดทิ้งแล้วปลูกใหม่ ไม่ต้องรดน้ำเลย ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนกว่าจะฟื้นตัวครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nonthai ที่ ตุลาคม 08, 2012, 08:54:16 AM
ช่วยทีคับ ไม่รู้ว่าต้นมะเดือเป็นอะไร ใบคล้ายๆจะไหม้ เหมือนในภาพ ท่านใดทราบช่วยบอกทีว่าแก้ไขยังไงคับ 
([url]http://image.free.in.th/z/ix/img_3388.jpg[/url]) ([url]http://pic.free.in.th/id/c76be3e8b1b03f5cb074e355a748c79d[/url])มาเป็นเพื่อนรอคำตอบครับ ตอนนี้อาการเดียวกันใบเหมือนในภาพสุดท้ายเหี่ยวและแห้ง หมดทุกต้น >:(


ตอนนี้ผมพอจะทราบ สาเหตุที่ทำให้ใบของต้นผมเป็นแบบนี้แล้วละคับ  เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ฝนตกลงมามาก และต้นของผมได้รับน้ำฝนซะเต็มที่เลย และไม่ได้รับแสงแดด เพราะฟ้ามืดทั้งวัน  จึงทำให้ใบเป็นแบบนี้ละคับ  เลยลองแก้ด้วยการ  เจาะกระถางให้มีรูระบายน้ำเพิ่ม  และเวลาฝนตกก็เอาเข้าร่ม ไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ต้นได้รับน้ำมากจนเกินไป  และ งดให้น้ำมาได้2 อาทิตย์ แล้วละคับ ใบที่เป็นแบบนี้ก็ค่อยๆร่วง  และใบใหม่ที่เกิดขึ้นมาก็ไม่มีจุด หรือ รอยไหม้แล้วละคับ 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: mutita.co.uk ที่ ตุลาคม 11, 2012, 01:07:44 AM

ขออนุญาติ เพิ่มเติมให้อีกนิดค่ะ

ในประเทศสเปนต้น Figs ขึ้นอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะตามตึกเก่า ที่รกร้างสัญนิฐานว่านกมาจิกกินแล้วถ่าย จากนั้นเค๊าก็ขึ้นเอง

ต้นใหญ่ ลูกดกมีอยู่สองพันธุ์ คือแบบลูกสีเขียวอ่อน และสีม่วงเข้ม เปลือกบางเนื้อแยะมาก สีม่วงพอสุกมากๆจะหวานจัด

กินอร่อยมาก นัทเห็นเค๊ากินทั้งเปลือกเลยลองทำตามดู กินได้ไม่เสียรสชาติเลย
 
...... Figs or "Higos" in Spanish .......

There are many kinds of figs. but two varieties that Spaniards love to eat and they are both named Cuello de Dama. One is a white fig that is very sweet with a thin skin. The other is a sweet black fig with a flattened shape, thicker skin and a pretty purple flesh.

ป.ล.รูปที่โพสให้ดู เป็นพันธุ์เปลือกสีเขียวอ่อน โดนนกรู้มาจิกกินซะก่อน :D

(http://sphotos-e.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/394461_525571554124721_667373224_n.jpg)
หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: pi-ohm ที่ ตุลาคม 12, 2012, 01:23:30 PM
ดูจากรูปแล้วของเค้า เม็ดภายในมันค่อนข้างใหญ่นะครับ ที่ผมปลูกพันธ์ญี่ปุ่น ผลใหญ่แต่เม็ดไม่ใหญ่อย่างนี้
ถ้านกกินแล้วคง ไม่ไปขึ้นเป็นต้นแน่ๆ ขนาดเพาะเม็ดยังไม่ค่อยขึ้นเลยคับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: mutita.co.uk ที่ ตุลาคม 15, 2012, 02:22:31 PM
 :)

สวัสดีค่ะคุณ pi-ohm

พันธุ์ญี่ปุ่นนัทไม่เคยลอง แต่เคยกินที่ออสเตรเลีย เปลือกค่อนข้างหนา เมื่อเทียบกับทางสเปน

ไว้เดี๋ยวว่างนัทจะลองเพาะดู ว่าจะขึ้นรึเปล่าค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: chutimon@academictravelpl ที่ พฤศจิกายน 05, 2012, 10:01:44 AM
อยู่ กทม จะหาซื้อต้นเพื่อนำมาปลูกบ้างพอไว้เป็นงานอดิเรกได้ที่ใหนคะ
ขอบคุณคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: chonauto ที่ พฤศจิกายน 17, 2012, 05:42:58 PM
น่าสนใจดึ ซี้อกิ่งพันธุ๋ไดัที่ไหนครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: varanwee ที่ พฤศจิกายน 26, 2012, 11:36:20 AM
มะเดื่อ ฝรั่ง ต้นเน่า  รากเน่า  มีวิธี แก้ ยังไงค่ะ >:(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Apinan Limsurat ที่ พฤศจิกายน 26, 2012, 04:09:02 PM
มะเดื่อ ฝรั่ง ต้นเน่า  รากเน่า  มีวิธี แก้ ยังไงค่ะ >:(

ต้องเปลี่ยนดินที่ปลูกมีส่วนผสม ขี้วัว+ใบก้ามปู+แกลบดำ+กาบมะพร้าวสับเล็กน้อย รดน้ำพอให้เปียกครับ  อย่าให้น้ำขังแช่โคนต้นเวลาฝนตก


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: nonthai ที่ พฤศจิกายน 26, 2012, 06:48:29 PM
มะเดื่อ ฝรั่ง ต้นเน่า  รากเน่า  มีวิธี แก้ ยังไงค่ะ >:(

ต้องเปลี่ยนดินที่ปลูกมีส่วนผสม ขี้วัว+ใบก้ามปู+แกลบดำ+กาบมะพร้าวสับเล็กน้อย รดน้ำพอให้เปียกครับ  อย่าให้น้ำขังแช่โคนต้นเวลาฝนตก

ขอเพิ่มเติมอีกนิดนะคับ  ควรที่จะเจาะรูกระถางให้เยอะๆด้วยนะคับ อากาศจะได้เข้าไป และไม่ทำให้น้ำขังด้วยนะคับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Apinan Limsurat ที่ พฤศจิกายน 27, 2012, 07:23:43 AM
อยู่ กทม จะหาซื้อต้นเพื่อนำมาปลูกบ้างพอไว้เป็นงานอดิเรกได้ที่ใหนคะ
ขอบคุณคะ
จตุจักร ครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jimmylin04 ที่ พฤศจิกายน 29, 2012, 08:45:52 AM
อ้าว เพิ่งเห็นกระทุ้นี้ของพีชาวนา. เด่วผมจะลองหาต้นมาปลูกบ้าง
ปกติทานแต่แบบอบแห้ง ลูกใหญ่ หวานมาก ของร้านฟารีดา ที่ขายในพารากอน

พี่ชาวนาว่ามันคือพันธ์อะไรคับ ถ้าปลูกง่าย จะลองปลูกกินเองละ :-*


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: จุ๋ม ที่ มกราคม 29, 2013, 01:04:54 PM
ซื้ัอมา 3 กิ่ง ยังไม่ออกรากคนขายคงชุบน้ำยาเร่งรากแล้ว ส่งมาถึงก็ลงกระถางเลยค่ะ ตอนนี้ 2 อาทิตย์แล้ว ไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ ทั้งสิ้น สงสัยคงต้องหามาปลูกใหม่  >:(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ มกราคม 29, 2013, 06:38:35 PM
อ้าว เพิ่งเห็นกระทุ้นี้ของพีชาวนา. เด่วผมจะลองหาต้นมาปลูกบ้าง
ปกติทานแต่แบบอบแห้ง ลูกใหญ่ หวานมาก ของร้านฟารีดา ที่ขายในพารากอน

พี่ชาวนาว่ามันคือพันธ์อะไรคับ ถ้าปลูกง่าย จะลองปลูกกินเองละ :-*

บราวน์ตุรกี ก็ปลูกง่ายครับ 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ~✿ บo oี iՅӘӘ. ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2013, 06:43:14 PM
อยากได้มาปลูกป้างจัง ตั้งกระทู้ขอก็ไม่มีใครสน เซาะกราวทำใจ :'(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: kawaii ที่ มีนาคม 11, 2013, 08:23:11 AM
www.figs-arokaya.com (http://www.figs-arokaya.com)  

ติดต่อคุณเสริมรัฐ อติกนิษฐ  
มือถือ 081-949-1419  
E-mail: sermrat@gmail.com


อยากจะให้ติดต่อ  คุณ  เสริมรัฐ  อโรคยา   กิ่งตอน  เต็มทุ้ม  ราคาเเค่ 100 บาทเอง
ท่านนี้ขายถูกที่สุดในโลก  ซื่อสัตย์  ส่งไว   ส่งเเน่ๆ   ครับ
 

ลองเข้าไปดู ในเว๊ป

http://www.figs-arokaya.com/page/home-home.html (http://www.figs-arokaya.com/page/home-home.html)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MightythgiM ที่ มีนาคม 13, 2013, 08:26:24 PM
เพิ่งรู้ครับว่ามีบทความเกี่ยวกับมะเดื่อตรงนี้ด้วย :)
(http://i1259.photobucket.com/albums/ii541/MightythgiM/P1010214.jpg)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ปานเทพ ที่ มีนาคม 24, 2013, 10:42:40 AM
ขอบคุณทุกกระทู้ครับ like ทุกท่าน


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: unicorn_2513 ที่ กรกฎาคม 18, 2013, 03:21:47 PM
ขอบคุณทุกความเห็นที่ได้ให้ความรู้ เพื่อนำไปปฏิบัติ ปัจจุบันผมได้มีมะเดื่อฝรั่งไว้กิน ก็เนื่องจากทุกท่านในที่นี้ กรุณาให้ความรู้ ขอบคุณมากนะครับ

(http://www.picdee.com/images/2013/07/18/IMG2093resizeD6Mx.jpg)

 เข้าไปชมกันได้นะครับ
https://www.facebook.com/pages/Jajean-home/199999313480538 (https://www.facebook.com/pages/Jajean-home/199999313480538)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: penpen ที่ กรกฎาคม 18, 2013, 03:57:41 PM
ขอบคุณทุกความเห็นที่ได้ให้ความรู้ เพื่อนำไปปฏิบัติ ปัจจุบันผมได้มีมะเดื่อฝรั่งไว้กิน ก็เนื่องจากทุกท่านในที่นี้ กรุณาให้ความรู้ ขอบคุณมากนะครับ

([url]http://www.picdee.com/images/2013/07/18/IMG2093resizeD6Mx.jpg[/url])

 เข้าไปชมกันได้นะครับ
[url]https://www.facebook.com/pages/Jajean-home/199999313480538[/url] ([url]https://www.facebook.com/pages/Jajean-home/199999313480538[/url])

นางแบบน้อยน่ารัก มะเดื่อก็ลูกโตน่าทานมาก ไม่ทราบพันธ์อะไรคะ เข้าไปดูในfb แล้วค่ะชอบมาก มะเดื่อเพาะเมล็ดของคุณใช้เวลาแค่ 90 วันได้ผลผลิตแล้วถือว่าเร็วมากนะคะ ที่บ้าน(พิษณุโลก) เพาะเมล็ดจนถึงบัดนี้น่าจะปีแล้วยังไม่มีลูกเลยค่ะ  ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Nongpause ที่ กรกฎาคม 18, 2013, 11:17:41 PM
 :) ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ พอดีกำลังสนใจอยากทำแปลงมะเดื่อที่ จังหวัด พัทลุงค่ะ คิดว่าพอไหวไหมคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Apinan Limsurat ที่ กรกฎาคม 19, 2013, 02:29:20 PM
:) ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ พอดีกำลังสนใจอยากทำแปลงมะเดื่อที่ จังหวัด พัทลุงค่ะ คิดว่าพอไหวไหมคะ
ปลูกมะเดื่อที่พัทลุงต้องยกร่องไม่ให้น้ำท่วมโคนต้น หรือถ้ามีทุนปลูกในบ่อซีเมนต์ใส่กาบมะพร้าว แกลบขาวช่วยระบายน้ำ แกลบดำ ผสมปุ๋ยคอกแห้งสนิท และต้องคอยดูความชื้นถ้าฝนตกไม่ต้องรดน้ำบ่อยเพราะถ้าความชื้นสูงอาจเกิดเชื้อรารากเน่าได้ น้ำหมักชีวภาพดีสำหรับมะเดื่อใบนี่เขียวงามมากแต่ถ้าไม่เสริมปุ๋ยเคมีบ้างจะกลายเป็นมะเดื่อพันธ์ดูใบ คือไม่ออกลูก ผมใส่ ออสโมโคส สูตรเสมอ 3 เดือนครั้ง :)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: unicorn_2513 ที่ กรกฎาคม 19, 2013, 04:33:38 PM
ขอบคุณทุกความเห็นที่ได้ให้ความรู้ เพื่อนำไปปฏิบัติ ปัจจุบันผมได้มีมะเดื่อฝรั่งไว้กิน ก็เนื่องจากทุกท่านในที่นี้ กรุณาให้ความรู้ ขอบคุณมากนะครับ

([url]http://www.picdee.com/images/2013/07/18/IMG2093resizeD6Mx.jpg[/url])

 เข้าไปชมกันได้นะครับ
[url]https://www.facebook.com/pages/Jajean-home/199999313480538[/url] ([url]https://www.facebook.com/pages/Jajean-home/199999313480538[/url])

นางแบบน้อยน่ารัก มะเดื่อก็ลูกโตน่าทานมาก ไม่ทราบพันธ์อะไรคะ เข้าไปดูในfb แล้วค่ะชอบมาก มะเดื่อเพาะเมล็ดของคุณใช้เวลาแค่ 90 วันได้ผลผลิตแล้วถือว่าเร็วมากนะคะ ที่บ้าน(พิษณุโลก) เพาะเมล็ดจนถึงบัดนี้น่าจะปีแล้วยังไม่มีลูกเลยค่ะ  ;Dขอแก้ข่าวนิดหนึ่งนะครับ  ที่ว่า 90 วัน ได้ผลผลิตกินได้เลย นั้น เป็น Cape gooseberry นะครับ ไม่ใช่ Figs นะครับ เดียวผู้ที่เข้ามาอ่านจะตกใจเอา ว่าผมเพาะเมล็ด figs 90 วันแล้วได้ผลผลิตนะครับ  น่าจะมาจากอันนี้นะครับ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.219768964836906.1073741853.199999313480538&type=3 (https://www.facebook.com/media/set/?set=a.219768964836906.1073741853.199999313480538&type=3)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: penpen ที่ กรกฎาคม 19, 2013, 04:38:16 PM
รับทราบค่ะ ;D ขอโทษด้วยที่เข้าใจคลาดเคลื่อน แต่มะเดื่อของคุณสวยสมบูรณ์น่าทานม๊าก ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: unicorn_2513 ที่ กรกฎาคม 30, 2013, 03:00:54 PM
รับทราบค่ะ ;D ขอโทษด้วยที่เข้าใจคลาดเคลื่อน แต่มะเดื่อของคุณสวยสมบูรณ์น่าทานม๊าก ;D


ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MightythgiM ที่ กรกฎาคม 31, 2013, 11:28:34 AM
(http://i1259.photobucket.com/albums/ii541/MightythgiM/DSC01106_zps05790588.jpg) (http://s1259.photobucket.com/user/MightythgiM/media/DSC01106_zps05790588.jpg.html)
(http://i1259.photobucket.com/albums/ii541/MightythgiM/DSC00822_zpsd4d4d73f.jpg) (http://s1259.photobucket.com/user/MightythgiM/media/DSC00822_zpsd4d4d73f.jpg.html)

กิ่งตอนมะเดื่อนำมาพักฟื้น เลี้ยงต่อให้ออกใบครับ'


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: mookati ที่ สิงหาคม 14, 2013, 03:12:24 PM
 ;) น่าสนใจครับ
เคนสนใจ ตั้งแต่ ราคากิ่ง หลายพัน เลยต้องเมิน  :'(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: sakdatong ที่ กันยายน 01, 2013, 12:23:24 PM
 :)ขอบคุณทุกท่านมากครับ ได้ความรู้ดีๆ กำลังหาพันธ์มาปลูกไว้ทานเอง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: prarom61 ที่ ตุลาคม 03, 2013, 01:45:01 PM
คุณชาวนา ขอต่อแถวรับบริจาคกิ่งมะเดื่อครับ เชษฐ์0810228808
 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: khaolungfigs ที่ ตุลาคม 30, 2013, 09:55:33 PM
ถ้าสนใจยังไงผมขอแนะนำร้านคุณอำนาจครับให้ข้อมูลดีมากครับจัดส่งได้ทั่งประเทศด้วยครับ
https://www.facebook.com/figsamnat (https://www.facebook.com/figsamnat)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: keo ที่ พฤศจิกายน 02, 2013, 07:10:36 AM
ที่ยุโรป มะเดือมีมากที่โปรตุเกส โปรตุเกส ภูมิประเทศคล้ายทะเลทราย

ต้นสูงใหญ่หลายเมตร
 
ผลสดต้องเก็บพักใว้ค้างคืน ถึงกินหวานอร่อย (ยาง)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: iamnatee ที่ ธันวาคม 23, 2013, 10:45:36 AM
มะเดื่อฝรั่งที่ สถานทีเกษตรโครงการหลวงปางดะ อ.สะเมิง เชียงใหม่
ไปเที่ยวมาเห็นลูกแล้วน่ากินเนอะ  ;D

(https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1476112_330312023773647_2130372607_n.jpg)


(https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1005033_330312027106980_258812014_n.jpg)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: TABAG17 ที่ กุมภาพันธ์ 13, 2014, 11:01:57 AM
ขอความรู้ครับ ผมซื่อมะเดื่อมาต้นน
หนึ่งราคา 300 บาท ใบใหญ่มาก ไม่เหมือนที่เห็นในรูปที่โพสครับเพราะใบไม่เปนหยักๆ เป็นแบบใบกว้าง เหมือนใบโพธิ์ครับ
อยากทราบว่าเป็น มะเดื่อพันธุ์อะไร ซื้องานบางพระครับ มีต้นเดียว ทั้งร้าน อยากได้เลยไม่ถามเอาเลย อยากรู้สายพันธุ์ครับ
แล้วมันจะออกลูกง่ายเหมือนพี่ๆปลูกรึเปล่า มันเอาใจยากมากเลยครับ
รบกวนหน่อยครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MightythgiM ที่ กุมภาพันธ์ 13, 2014, 11:17:03 PM
ขอความรู้ครับ ผมซื่อมะเดื่อมาต้นน
หนึ่งราคา 300 บาท ใบใหญ่มาก ไม่เหมือนที่เห็นในรูปที่โพสครับเพราะใบไม่เปนหยักๆ เป็นแบบใบกว้าง เหมือนใบโพธิ์ครับ
อยากทราบว่าเป็น มะเดื่อพันธุ์อะไร ซื้องานบางพระครับ มีต้นเดียว ทั้งร้าน อยากได้เลยไม่ถามเอาเลย อยากรู้สายพันธุ์ครับ
แล้วมันจะออกลูกง่ายเหมือนพี่ๆปลูกรึเปล่า มันเอาใจยากมากเลยครับ
รบกวนหน่อยครับ ขอบคุณครับ

แบบใบโพธิ์นี่น่าจะ Brown Turkey นะครับ...ถ้าลงดินแล้ว ไม่เกิน 6 เดือนได้กินผลแน่นอนครับ  ;D

หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: TABAG17 ที่ กุมภาพันธ์ 14, 2014, 01:21:07 PM
ต้องลงดินหรอครับ ผมปลูกในกระถาง ใบมันยาวร่วมๆศอกเลยแหละครับ พันธุ์นี้ชอบดินแบบไหนครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: TABAG17 ที่ กุมภาพันธ์ 14, 2014, 01:27:58 PM
ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ ผมอยากเอารูปให้ดู หาทางลงอยู่ครับ  สงสัยเพราะในรูปแต่ละท่าน ใบมันจะเป็นหยักๆ ของผมทำไมไม่หยักและโตมากมายเลย พันธุ์นี้ไม่เปนที่นิยมหรอครับ ชอบน้ำรึเปล่าครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: tiger ที่ กุมภาพันธ์ 15, 2014, 12:50:04 PM
(http://www.soa.co.th/upload/is.php?i=6169&img=up686.jpg)(http://www.soa.co.th/upload/is.php?i=6170&img=up687.jpg)
ใบแบบนี้หรือเปล่าครับ ถ้าใช่ ก็ไฮโรหรือใต้หวัน บางทีก็ออสเตเลีย

มะเดื่อฝรั่งทุกสายพันธุ์ไม่ชอบน้ำขังครับ  ลงดินต้องยกเป็นโคกป้องกันน้ำท่วมรากในหน้าฝน
ปลูกลงกระถางขนาด15นิ้วก็ได้กินผลครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: TABAG17 ที่ กุมภาพันธ์ 15, 2014, 07:35:51 PM
ขอบคุณครับสำหรับรูปถ่ายคุณไทเกอร์  จะใกล้เคียงรูปบนครับ แต่ใบของผมยาวเป็นศอกเลยครับ และจะออกใบตรงปลายของกิ่งครับ เรื่อยๆครับ จะไม่ออกที่ตาข้างลำต้นครับ  สงสัยต้องขยายกระถาง เพระดินที่บ้านเป็นดินเหนียว (บ้านจัดสรรครับ) น้ำไม่ค่อยซึมครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: rtn01 ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2014, 03:27:53 PM
อยากได้กิ่งตอน มะเดื่อฝรั่ง ใครมีขายบ้างครับ
ขอราคาด้วย


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MightythgiM ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2014, 10:42:37 PM
อยากได้กิ่งตอน มะเดื่อฝรั่ง ใครมีขายบ้างครับ
ขอราคาด้วย

ติดต่อมาได้ครับ   ;D ;D ;D
ตามลิงค์นี่เลย >>> https://www.facebook.com/papagarden (https://www.facebook.com/papagarden)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ~✿ บo oี iՅӘӘ. ที่ มีนาคม 16, 2014, 04:45:08 PM
ถามหลายๆท่านหน่อยครับ. พันไหนรสชาติดีที่สุดครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Axaravut ที่ มีนาคม 21, 2014, 02:44:50 PM
... ถอยมาจากจตุจักร 3 ต้น ... ลงดินไปประมาณ 2 ก.พ.57 ...
... ตอนนี้ สูงประมาณเอว ... ออกลูกขนาดปลายนิ้วก้อยแล้ว ...
... ไวท์ เจนัว ... กะว่าเร่งให้สูงขนาดอกแล้วจะตัดยอดทำทรงพุ่ม ...
... ไวไปไหมครับ ... จริงๆผมใส่ปุ๋ย 15-15-15 ทุกอาทิตย์ ...
... ต้องใช้ไม้ค้ำไว้ ... แต่เพราะมันต้องผ่านช่วงแล้ง ... เลยต้องเร่งให้โตไวไว้ก่อน ...


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: OK 👌 Rice ที่ เมษายน 01, 2014, 10:18:45 PM
 ;)ผมก็อยากปลูกคับใครพอจะเเบ่งปันได้บ้าง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: fajung ที่ พฤษภาคม 11, 2014, 10:18:16 AM
ขอบคุณค่ะ สำหรับความรู้


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Rin 1-8 ที่ มิถุนายน 15, 2014, 10:34:44 PM
เคยปลูกอยู่พักหนึ่งค่ะ เจอปัญหาเพลี้ยมดแมลงชอบเข้าไปกินลูกมะเดื่อค่ะ ผ่าออกมาเหมือนมีแต่เพลี้ยแป้งค่ะ
ที่สำคัญรสชดหนาวไปค่ะ และกลิ่นเขา ยังงัยบอกไม่ถูกค่ะ หรือเราเจอพันธ์ที่ไม่อร่อยก็ไม่ทราบนะค่ะ
อยากได้พันธ์ที่อร่อยๆมาปลูกใหม่เหมือนกันค่ะ แต่ดลัวเจอปํัญหาเดิมๆอีกค่ะ
ช่วยแน่ะนำที่ค่ะ ว่าพันธ์อะไรดี พันธ์ที่พี่ชาวนา แนะนำหน้าแรกก็น่าสนนะค่ะ
มีกิ่งชำขายหรือป่าวค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: witawasit ที่ กรกฎาคม 03, 2014, 11:20:59 PM
แล้ว มะเดื่อบ้านเรานี่เทียบกับของนอกได้ไหม :o


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MightythgiM ที่ กรกฎาคม 11, 2014, 10:12:04 AM
อร่อยมากๆครับ
(http://i1259.photobucket.com/albums/ii541/MightythgiM/DSC03329_zps011b284f.jpg) (http://s1259.photobucket.com/user/MightythgiM/media/DSC03329_zps011b284f.jpg.html)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MEDITRON ที่ กรกฎาคม 16, 2014, 07:15:04 PM
ซื้อมาจากสวน อโรคยา ศรีราชา
ไม่รู้ปีใหม่นี้จะได้เห็นผลได้ทันมั้ยน้อ....

(http://image.ohozaa.com/i/f3a/zCzWta.JPG) (http://image.ohozaa.com/view2/xIBmEXNxqh7Sf9nV)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: unun06 ที่ กรกฎาคม 24, 2014, 09:59:27 PM
ซื้อมาจากสวน อโรคยา ศรีราชา
ไม่รู้ปีใหม่นี้จะได้เห็นผลได้ทันมั้ยน้อ....

([url]http://image.ohozaa.com/i/f3a/zCzWta.JPG[/url]) ([url]http://image.ohozaa.com/view2/xIBmEXNxqh7Sf9nV[/url])


ซื้อมาในราคาเท่าไหร่ แล้วเป็นพันธุ์อะไรค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MEDITRON ที่ กรกฎาคม 25, 2014, 09:39:56 AM
ญี่ปุ่น ถ้าจำไม่ผิดต้นละ150 ครับ

ซื้อ 5 แถม 1


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: noona ที่ สิงหาคม 08, 2014, 09:24:33 PM
ปลูกในกระถาง ควรใช้ขนาด 15-17 นิ้วค่ะ  ใส่รูปไม่เป็นค่ะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MEDITRON ที่ สิงหาคม 13, 2014, 10:11:11 AM
ตอนนี้ลุ้นอยู่ครับ น่าจะติดลูดแล้ว

(http://image.ohozaa.com/i/5a1/H88ixD.JPG) (http://image.ohozaa.com/view2/xM9sVrjaOHzW7Xl8)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: veeraa ที่ กันยายน 03, 2014, 05:04:50 PM
 :-[ :-[ :-[


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: sutuch25572014 ที่ ตุลาคม 06, 2014, 10:06:24 AM
ผมจะหากิ่งพันธุ์มะเดื่อฝรั่งได้ที่ไหนครับ   ผมขอรบกวนด้วยนะคร้บ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: jom1969 ที่ ตุลาคม 06, 2014, 10:30:22 AM
 :-[ :-[ :-[ ติดตามด้วนคนครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: BeeBee55 ที่ ตุลาคม 30, 2014, 03:17:08 PM
เคยซื้อมาเลี้ยงหลายต้นตายไปจนเกือบหมดวันนี้รอดแล้ว1ต้น หมดกำลังจะซื้อแล้วครับใครมีน้ำใจบริจาคบ้างครับ พันธุ์อะไรก็ได้กิ่งอย่างเดียวครับเดี๋ยวจะปักชำเอง ช่วยสมทบค่าส่งให้ครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: kanjanapat ที่ พฤศจิกายน 18, 2014, 05:02:18 PM
ขอเป็นสมาชิกคนรัก Fig ด้วยคนครับ

ผมเริ่มปลูก มะเดื่อฝรั่ง (Fig) ต้นแรก วันที่ 16 พ.ย. 2557 ตามภาพ (ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยน่ะครับ)

https://www.facebook.com/boonsoun (https://www.facebook.com/boonsoun)

(https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xap1/v/t1.0-9/1798152_1509413392648525_5384808938833867583_n.jpg?oh=87bb424a7788d3ad8a21ca75fc3dc6c5&oe=5512BD7F&__gda__=1424424099_61e2cf3c1bf472e1a815ed768030657b)

(https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xfp1/v/t1.0-9/10387548_1509413705981827_8390844291091670_n.jpg?oh=13be1f7ccf419f3e6127af9cd2113a0e&oe=55145C8D&__gda__=1428162188_ba8db6b7708f9e6976fd7e49948de17a)

(https://scontent-a-sin.xx.fbcdn.net/hphotos-xfa1/v/t1.0-9/10635984_1509413769315154_8849802407381037010_n.jpg?oh=6e868308c6b85d49104b4ff0254069d0&oe=54D2E401)

(https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xpf1/v/t1.0-9/10671291_1509413802648484_6353357879354131463_n.jpg?oh=e7b21845cd364a6de6c69f1d8527ea01&oe=54DEFBC2&__gda__=1424369917_c726462287e3e2a31a31b5492f5e3a36)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: suttpongkung ที่ ธันวาคม 03, 2014, 10:57:50 AM
ติดตามครับ ;) ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: unun06 ที่ ธันวาคม 03, 2014, 08:08:15 PM
ได้รับต้นมะเดื่อฝรั่งพันธุ์ Purple มาปลูก ได้ประมาณ 3 เดือน อยู่ดี ๆ ใบและต้นก็แห้งตายไปเฉยเลย  :'( :'(
ใครรู้ช่วยตอบที มันเป็นเพราะอะไรนิ อุตส่าห์ดูแลป้อนน้ำป้อนแดดให้อย่างดีแล้วนะ  >:( >:(


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: aung14 ที่ ธันวาคม 11, 2014, 09:37:52 PM
(http://[url=http://image.ohozaa.com/view2/y1DcDrWcF09mzFMj][img]http://image.ohozaa.com/i/g84/xcSNWT.JPG)[/url][/img]


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: aung14 ที่ ธันวาคม 11, 2014, 09:50:08 PM
(http://image.ohozaa.com/i/g84/xcSNWT.JPG)
ขออภัยมือไหม่หัดโพสครับ   ปลูกมะเดื่อเมื่อ เมษา 2557 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: SCPSERVICE ที่ มกราคม 22, 2015, 10:51:14 PM
ได้ลองกินแล้วชอบครับ เลยปลูกไว้กินหลายต้นหลายพันธุ์


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ์ืNor54 ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2015, 02:53:25 PM
ท่านใดกำลังจำหน่ายกิ่งมะเดื่อฝรั่งอยู่ขณะนี้ช่วยแนะนำด้วยครับ อยากทราบราคาและชื่อพันธุ์ อยากปลูกครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: TABAG17 ที่ กุมภาพันธ์ 17, 2015, 10:07:44 AM
ลองเพาะเมล็ดดูครับ ผมงอกเยอะเลย พันธืบราวตุรกี สูงสองเซนละ แต่เซียนหลายท่านบอก ติดลูกช้า 2-3ปี หรืออาจจะไม่ติดเลย แต่ผมจะลอกเลี้ยงดู ;D


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: aung14 ที่ มีนาคม 19, 2015, 08:46:56 PM
(http://image.ohozaa.com/i/efa/jV0UZA.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/yedLeBYtfN58bID7)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: aung14 ที่ มีนาคม 19, 2015, 08:52:33 PM
ไปเห็นใน บิ๊กซี เลยซื้อมาเพาะดูครับ ประมาณ 2เดือนแล้ว


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: usumaki025 ที่ เมษายน 17, 2015, 09:56:49 PM
สอบถามหน่อยครับ ผมปลูก Dauphine   ไว้สองต้นในกระถาง 17 นิ้ว อ่ะครับ ปลูกมาได้ประมาณ 1 ปี แล้วครับ
ตอนนี้ออกลูกแล้ว แต่ว่า พอลูกเป็นสีม่วงแล้ว  ผมเก็บมาผ่าดู ข้างในมันแห้ง ไม่ฉ่ำน้ำเลยอ่ะครับ
แถมจืด สนิทเลยอ่ะครับ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรอ่ะครับ หรือว่า ผมบำรุงไม่ดีหรือป่าวครับ
รบกวนหน่อยนะครับ ขอบคุณคร้าบบบ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Lekbanna ที่ พฤษภาคม 20, 2015, 03:17:44 PM
อยากทดลองปลูกบ้าง..ใครพอจะอนุเคราะห์กิ่งพันธ์ุให้ได้บ้างครับ... 


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: somwang2516 ที่ สิงหาคม 21, 2015, 03:15:29 PM
ขอทราบสายพันธ์หน่อยครับ

(http://i172.photobucket.com/albums/w9/Somwang2516/1440131278-DSC08717JP-o_zpskcuza0pr.jpg)

(http://i172.photobucket.com/albums/w9/Somwang2516/1440131250-DSC08716JP-o_zpsfy573cr2.jpg)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: basann ที่ พฤศจิกายน 20, 2015, 10:48:15 AM
ผมได้กิ่งพันธ์มาแล้ว ไม่ได้อยู่บ้านพอดี ว่าจะให้เด็กที่บ้านเอาแช่น้ำยาเร่งรากไว้รอผมกลับสักคืนมันจะเน่ามั๊ยครับบ


รวดเร็วทันใจดีเนอะ ... ส่งเมื่อวาน  วันนี้ได้รับแล้ว  ;D


กิ่งมะเดื่อผมจัดส่งให้  ชุบน้ำยาเร่งรากเรียบร้อยแล้ว  เมื่อกิ่งไปถึง  สามารถชำลงดินที่เตรียมไว้ได้เลย


อ่อ... อย่าชำกิ่งมะเดื่อใส่ดินถุงที่ซื้อมาใหม่ๆ นะครับ  เพราะเชื้อราจากดินถุงที่ซื้อมาจะทำให้กิ่งเน่าได้ง่ายๆ  แนะนำว่าให้ใช้ดินที่เราผสมเอง  หรือหากจำเป็นต้องใช้ดินถุง  ต้องตากแดดฆ่าเชื้อก่อนอย่างน้อยๆ 1 วัน ครับ

ช่วงนี้มีขายไหมครับ..อยากได้มาลองกับเขาบ้าง.


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Chantano ที่ ธันวาคม 24, 2015, 01:18:46 PM
http://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9D%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87&biw=1280&bih=543&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwiu1Lb76_PJAhVDBo4KHVJMCDEQ_AUIBigB#imgrc=3ExtHoB0Yc1R6M%3A (http://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9D%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87&biw=1280&bih=543&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwiu1Lb76_PJAhVDBo4KHVJMCDEQ_AUIBigB#imgrc=3ExtHoB0Yc1R6M%3A)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Tarfuto ที่ มกราคม 21, 2016, 10:37:01 AM
แอดมินค่ะ อยากได้กิ่ง Brown Turkey กับ บราว เทอร์กี้ อย่างละกิ่ง ขออนุเคาระห์หน่อยค่ะจะปลูกให้คุณแม่ทานค่ะ(ท่านป่วยเบาหวาน)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: k.pi ที่ กันยายน 17, 2016, 09:50:06 PM
เปลี่ยนคำถาม
ถ้าเอาเม็ดมาเพาะนี่จะกลายพันธุ์มั๊ยค่ะ
กี่ปีจึงจะได้ทานผล


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ชาวนา™ ที่ กันยายน 18, 2016, 02:20:05 PM
เปลี่ยนคำถาม
ถ้าเอาเม็ดมาเพาะนี่จะกลายพันธุ์มั๊ยค่ะ
กี่ปีจึงจะได้ทานผล


เพาะเม็ดส่วนมากจะใช้เวลาปีกว่าเกือบสองปี  แต่เท่าที่สังเกตจากหลายๆ คนที่ชอบเพาะเม็ดส่วนมากจะได้แต่ต้น ผลไม่ค่อยดกครับ คงเรียกว่า กลายพันธุ์บ้าง


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: mookati ที่ พฤศจิกายน 16, 2016, 08:37:53 AM
 :-[ เยี่ยมครับ เพิ่งเข้ามาติดตาม


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: สุพรรณิกา ที่ พฤษภาคม 06, 2017, 11:58:16 AM
น่าสนใจมากคะ  กำลังคิดจะลองปลูก
กำลังศึกษาข้อมูลคะ ไม่ทราบว่ามีพันธุ์อะไรที่เค้านิยมปลูกกันบ้าง
ขอคำแนะนำห่อยคะ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Tadkan_Mukdahan ที่ พฤษภาคม 25, 2017, 11:05:41 AM
สอบถามหน่อยครับ  ตอนนี้ที่บ้านได้ซื้อกิ่งพันธ์มะเดื่อมา 2 ต้น วันซื้อมาใบสมบูรณ์ดี เอามาไว้ที่บ้านได้ 2 วัน ใบเริ่มเหี่ยว  >:( >:(
 (ช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน)  ตอนนี้อาการที่ผมเจอคือใบเหี่ยวครับ ทั้ง 2 ต้นเลย  พี่ๆ มีวิธีการแก้ไขอย่างไรครับ   ;) ;)


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: yominwo ที่ กรกฎาคม 05, 2017, 10:19:41 AM
สอบถามหน่อยครับ  ตอนนี้ที่บ้านได้ซื้อกิ่งพันธ์มะเดื่อมา 2 ต้น วันซื้อมาใบสมบูรณ์ดี เอามาไว้ที่บ้านได้ 2 วัน ใบเริ่มเหี่ยว  >:( >:(
 (ช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน)  ตอนนี้อาการที่ผมเจอคือใบเหี่ยวครับ ทั้ง 2 ต้นเลย  พี่ๆ มีวิธีการแก้ไขอย่างไรครับ   ;) ;)
มะเดื่อโดนน้ำมากไปไม่ดีนะครับ รากเน่าง่าย ๆ ครับ ถ้าตากฝนทุกวัน รากอาจจะเน่า แก้ยากนะครับ ถ้ารากเน่า(ผมก็มือใหม่) ถ้ามีกิ่งยาว ก็ตัดกิ่งมาชำไว้ด้วยก็จะดีนะครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: yominwo ที่ กรกฎาคม 05, 2017, 10:27:05 AM
น่าสนใจมากคะ  กำลังคิดจะลองปลูก
กำลังศึกษาข้อมูลคะ ไม่ทราบว่ามีพันธุ์อะไรที่เค้านิยมปลูกกันบ้าง
ขอคำแนะนำห่อยคะ
ตอบแบบมือใหม่เหมือนกันนะครับ ถ้าจะลองปลูก แนะนำปลูกพันธุ์พื้น ๆ ไปก่อนดีกว่านะครับ ได้กินผลง่าย เช่น BTM6(ญี่ปุ่น) , Black jack ,บราว ตุรกรี
พวกนี้ราคากิ่งตอนไม่แพงครับ ประมาณ 100-200 บาท ครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: phalikhit ที่ มิถุนายน 06, 2018, 09:53:24 PM
(http://i273.photobucket.com/albums/jj204/tenggdownload/DSCF0393.jpg)

มะเดื่ออ่อนของคุณชาวนาจากหน้า6

ไม่ต้องทิ้งนะครับ

นำแจ่วบองมาปรุงรสใหม่โดยหั่นลำข่าลงไป ผสม  ตำให้ละเอียด 
เติมมะขามเปียกนิดหน่อย

ขบมะเดื่อให้แตกเป็นสองซีก แล้วนำไปคุ้ยแจ่วบอง เคี้ยวเลยครับ


หัวข้อ: Re: การปลูกมะเดื่อฝรั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: MightythgiM ที่ มกราคม 21, 2019, 12:15:25 PM
(http://i1259.photobucket.com/albums/ii541/MightythgiM/IMG_20190103_115735_zpsyh1f7hfn.jpg) (http://s1259.photobucket.com/user/MightythgiM/media/IMG_20190103_115735_zpsyh1f7hfn.jpg.html)

(http://i1259.photobucket.com/albums/ii541/MightythgiM/IMG_20190103_115756_zpsppvmmmr4.jpg) (http://s1259.photobucket.com/user/MightythgiM/media/IMG_20190103_115756_zpsppvmmmr4.jpg.html)

(http://i1259.photobucket.com/albums/ii541/MightythgiM/IMG_20190103_115822_zpsj1nect2e.jpg) (http://s1259.photobucket.com/user/MightythgiM/media/IMG_20190103_115822_zpsj1nect2e.jpg.html)