เกษตรพอเพียง.คอม

ข่าวประกาศจากเกษตรพอเพียง (ต้องอ่านทุกวัน) => มุมสบายๆ สไตล์คนพอเพียง => ข้อความที่เริ่มโดย: k-2520 ที่ พฤศจิกายน 28, 2017, 04:32:04 AM



หัวข้อ: อัศจรรย์ ! ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง หน่อไม้รับประทานสดได้
เริ่มหัวข้อโดย: k-2520 ที่ พฤศจิกายน 28, 2017, 04:32:04 AM
(https://www.picz.in.th/images/2017/11/28/IMG_3654---Copy---Copy89324083960bf830.jpg)

ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง เป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจ เป็นสายพันธุ์แท้คัดพิเศษจากการเพาะเมล็ดเมื่อประมาณปี 2549 จากต้นตำหรับเมืองแพร่ในเขตภาคเหนือ ซึ่งสามารถการันตีอายุของไผ่ชนิดนี้ได้เลยว่า มีอายุที่ยาวนานไปอีกเกือบร้อยปีกว่าจะออกดอก ส่วนการขยายพันธุ์นิยมขยายด้วยการขุดแยกเหง้า จากนั้นก็นำมาเลี้ยงในถุงเพาะชำประมาณสองเดือน ก็จะได้ต้นพันธุ์ที่มีระบบรากแข็งแรง มีใบกางพร้อมปลูกลงแปลง หลังปลูกไม่เกิน 3 เดือนหรือน้อยกว่านั้น ไผ่สายพันธุ์นี้ก็สามารถให้หน่อรุ่นแรก และรุ่นต่อไปเรื่อยๆ หลังการปลูกได้ไม่เกิน 5 เดือน ก็สามรถเก็บผลผลิตมารับประทาน หรือจำหน่ายสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญไผ่เศรษฐกิจสายพันธุ์นี้สามารถให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี ถ้ามีการจัดการดูแลที่ดี และมีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ หน่อไม้ของไผ่สายพันธุ์นี้จะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่มีรสขม สามารถนำมาแกะเปลือกออกและรับประทานสดๆได้เลย โดยที่ไม่ต้องต้ม และที่สำคัญยังได้ชื่อว่าเป็นหน่อไม้เพื่อสุขภาพ ปลอดยูริค และไม่มีไซยาไนด์ สำหรับท่านที่มีอาการปวดตามข้อ ปวดหัวเข่า จากอาการของโรคเก๊าท์ ก็สามารถรับประทานหน่อไม้สดจากไผ่ชนิดนี้ได้

หากมีข้อสงสัยในรายละเอียดข้างต้นสามารถคลิกชมในคลิปวีดีโอนี้ได้เลยครับ..https://www.youtube.com/watch?v=8n_FB59sQP0 (https://www.youtube.com/watch?v=8n_FB59sQP0)