เกษตรพอเพียง.คอม

เว็บบอร์ดเกษตรพอเพียง => กระดานภูมิปัญญา => ข้อความที่เริ่มโดย: Maowang2410 ที่ มีนาคม 25, 2016, 11:10:57 PMหัวข้อ: การเพาะจามจุรี
เริ่มหัวข้อโดย: Maowang2410 ที่ มีนาคม 25, 2016, 11:10:57 PM
เมื่อคืน ราว 5ทุ่มเที่ยงคืน อยากเพาะจามจุรีเลยเอาเมล็ดค้างปี ที่เก็บแบบวางเฉยๆ แค่ไม่ให้โดนน้ำมากะเทาะเปลือก 5 เมล็ด โดยนำเปลือกออกทั้งหมด 4เมล็ด แล้วอีกเมล็ดสุดท้ายขี้เกียจแงะ เลยแค่เิาที่ตัดเล็บเจาะรอบเฉยๆ แล้วแช่น้ำ 1/2 ชั่วโมง

พอวันนี้มาดูปรากฏว่างอกแล้ว 4 เมล็ด คือเมล็ดที่เอาเปลือกหุ้มออกทั้งหมด แต่เจ้าเมล็ดตรงกลางดันรากขนาดนี้


หัวข้อ: Re: การเพาะจามจุรี
เริ่มหัวข้อโดย: Maowang2410 ที่ มีนาคม 25, 2016, 11:30:01 PM
หงะลงรูปไม่ได้ฟฟล์ใหญ่เกิน แต่งอกรากราวสามเซนติเมตร

ผมแค่อยากบอกว่าการเพาะ เมล็ดที่เปลือกหนาบางครั้งการเอาเปลือกออกทั้งหมดเมล็ดจะงอกเร็วขึ้น และจากการที่ผมชอบเพาะเมล็ดไม้ต้นอย่าง จามจุรี คูน กัลปพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ และ กาฬพฤกษ์ ทำให้รู้สึกว่าเปลือกเมล็ดจะมีส่วนช่วยในการอุ้มน้ำแต่บ่อยครั้งที่เราปล่อยให้แฉะเกินส่วนของเปลือกจะทำให้ความชื้นสูงเกินบวกกับอาหารเลี้ยงเมล็ดในพวกแคสเซีย(อันนี้จามจุรีไม่เกี่ยวนักแต่ก็มีส่วนหน่อยนึง) ทำให้เกิดการเน่าได้ง่าย ถ้าเมล็ดมีเปลือกหุ้ใที่แข็งเกินสามารถถอดออกได้แต่ควรทำด้วยความระวัง แม้แต่เมล็ดพวกแคสเซียเราก็สามารถเอาเปลือกออกได้ แต่ขั้นตอนจะยุ่งกว่านิดคือต้องขลิบให้เมล็ดมีช่องให้น้ำเข้า แชาจนเปลือกมีความนิ่มพอควรแล้วใช้ปากคีบที่มีปลายเรียวแหลมช่วยในการเอาเปลือกออก จะช่วยลดโอกาสเน่าจากการอมความชื้นของเปลือกได้

อันนี้ท่านอื่นอาจทีวิธีอื่นแต่ผมแค่เสนอวิธีที่ผมใช้นะครับ ยังไงลองแลกเปลี่ยนกันดูครับ