เกษตรพอเพียง.คอม

เว็บบอร์ดเกษตรพอเพียง => สัตว์เลี้ยง - สัตว์เศรษฐกิจ => ข้อความที่เริ่มโดย: bobmarley2527 ที่ กันยายน 03, 2015, 02:38:02 AMหัวข้อ: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ กันยายน 03, 2015, 02:38:02 AM
มือใหม่คับขอความกรุณาด้วยนะครับ
ต้องขอเกริ่นแนะนำตัวก่อนนะครับ อายุ 30 ปี บ้านเกิดเป็นคนชัยภูมิมีที่ดินพ่อแม่แบ่งให้ 2 แปลง แปลงนึง 16 ไร่ มีระบบน้ำบาดาลซัมเมอสพร้อม (ที่จะทำฟาร์มวัว) อีกแปลง 14 ไร่ ตัวผมทำงานรับราชการอยู่จังหวัดนครพนม แล้วก็ได้เมียที่นั่นคับ ผมได้ศึกษาเบื้องต้นเท่าที่หาข้อมูลได้มาดังนี้ครับ ขอปรึกษาเป็นข้อๆดังนี้คับ
1.พันธ์วัว
ที่ชัยภูมินิยมเลี้ยงวัวหูยาว(ซึ่งผมไม่ชอบอยู่แล้ว ไม่ชอบนักเล่นวัวคับ)กับอเมริกันบรามัน เป็นส่วนมาก แต่ทางบ้านเมียนครพนม สกลนคร นิยมเลี้ยงชาโรเล่ห์
ผมควรเลี้ยงพันธ์อะไรดีคับ ควรมองที่ตลาดโซนไหนดี
2. อาหาร
ผมว่าจะปลูกแพงโกล่า ทำหญ้าอัดก้อน ในที่ดินในประมาณ 10 ไร่ อีก 4 ไร่ เป็นล้อมให้แทะเล็มกับคอก บ้านผมมีรถไถคูโบต้า 46 แรงอยู่แล้วคับ (ตอนนี้ทำอ้อย) มันสมควรหรือเปล่าคับ หรือหญ้าอื่นๆเหมาะสมกว่า แต่ขอเป็นอัดก้อนได้นะครับเพราะผมจ้างคนเลี้ยงถูกๆไม่ได้เกี่ยวหญ้า
3. เครื่องตัดหญ้า
เครื่องตัดหญ้าผมว่าจะใช้หัวเครื่องตัดวางรายแล้วปล่อยให้แห้ง จะสามารถใช้เครื่องอัดก้อนอัดได้มั้ยครับ เพราะดูตามเว็บเครื่องตัดที่เขาทำกันมันเป็นเครื่องปั่นและก็มีเครื่องพลิกอีก ราคาเครื่องอัดก้อนราคาปัจจุบันแพงขนาดไหนครับ ถึง 250k หรือเปล่า เครื่องตัดวางรายราคาพอฟัง 50k
4. จำนวนแม่พันธ์และการเลือกซื้อ
4.1 คิดไว้จะลงแม่พันธ์บรามัน เลือดควรกี่ % คับ
4.2 ส่วนจำนวนผมจะลงเริ่มต้น 15 - 20 ตัว โดยมองไว้ 2 แบบตามคำแนะนำของพี่ๆในเว็บ คือซื้อวัวแม่สาวแบบไม่สวยเท่าไร(วัวผอมแต่มีเลือดสูง) หรือลูกวัวอย่านม(เน้นสวยๆ )ดีกว่ากันครับ
4.3 ราคาลูกวัว ณ ตอนนี้ราคาประมาณเท่าไรคับ ควรซื้อตามนัด หรือบุกฟาร์มดี
5.การผสมพันธ์
ตั้งใจถ้าผสมเทียมจะเอาชาโรเล่ใส่จะเหมาะมั้ยครับ แต่ในใจก็อยากใช้พ่อพันธ์คุมฝูงแต่ติดปัญหาพ่อชาโรเล่ห์กลัวไม่สู้แดดนี่สิครับ
หรือจะใช้พ่อบรามันไปเลย ราคาแรงมั้ยครับ ควรใช้แม่พันธ์และพ่อพันธ์เลือดเท่าไรถ้าใช้แบบคุมฝูง
5. ผมตั้งเป้า 5 ปี ขยายแม่วัวเป็น 50 ตัว หญ้าจะพอมั้ยครับ (ถามเผื่อนะครับคงไม่เจ้งซะก่อน)
ผมมีเงินเก็บ 500k เป็นเงินเย็น พอจะไหวมั้ยครับ ไม่อยากกู้สหกรณ์เท่าไร

ขอคำแนะนำจากพี่ในนี้หน่อยนะครับ ถามหลายข้อครับ ขออภัยมือใหม่  :)

ปล. ใครอยู่แถวนครพนม สกลนคร ทักทายกันได้นะครับ ผมทำงานชลประทานอยู่ที่ประตูระบายน้ำน้ำก่ำ ว่างๆเข้าไปเที่ยวหาได้ครับ ยังไม่มีวัวนะครับ อิอิ ชวนไปดูวัวด้วยได้ครับ
 


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 03, 2015, 03:25:56 AM
1. สายพันธุ์ กึ่งฟาร์ม เอายุโรปไปเลย งัวไม่ตากแดดยืนกินหญ้าทั้งวัน ไม่มีปัญหาอะไร ตลาด งัวยุโรป โซนอีสานราคาดีที่สุด เพราะแหล่งขุนงัวเกรดสูงๆกระจุกตัวอยู่ที่นี่แหละ

2. แพงโกล่านี่แหละ เหมาะสุด กับเครื่องจักรที่มี ( เพราะเนเปียร์ ต้องใช้ แมสซี่ หรือไม่ก็ฟอร์ด )  ซื้อช๊อปแพงโกล่าอีกตัวนึง น่าจะ 100 k ตัดเก็บขึ้นกะบะรถไปในตัว แค่โกยลงมาใส่รางให้งัวพอดี .... แต่ทุน แค่ 500 k ยังไม่ต้องคิดเรื่องนี้หรอก เพราะแค่ค่าแม่งัว กะ ค่าคอกก็แทบจะไม่พออยู่แล้วล่ะ .... ดังนั้น ปลูกหญ้าสดให้งัวแทะเล็มในแปลง เช้าเปิดคอก เย็นปิดคอก สายๆ ทำความสะอาดโรงเรือน .... เวิร์คสุด

ที่ดิน 1 ไร่ ปล่อยแทะเล็ม ได้ 1 แม่ รวมลูกกินนมพอดี

3. ทุนแค่ ล้านเดียว ไม่ต้องไปคิดเรื่องนี้หรอก เพราะแค่ค่าคอก กะแม่งัว ก็แทบจะไม่เหลือแล้วล่ะ ...  ฝันเอาไว้ในวันข้างหน้าที่ขาเราแข็งพอแล้วค่อยว่ากันใหม่เหอะ

4.1 เราผลิตลูกงัวป้อนตลาด ดูไม่ออกหรอกว่ากี่ % เพราะผสมกันมั่วๆเอาไว้ ใช้วิธีดูขนาดงัว แล้วกะระดับเลือดเอา  ส่วนใหญ่ราคาที่ไม่เกินเนื้อมากจนเราเสี่ยงลงทุนสูงเกินเหตุ น่าจะ นน. ราวๆ 400 - 500 กก. ( ตอนอ้วนนะ )

4.2 ตัวเมียผอมๆ แบบไม่มีลูก มีความเสี่ยงว่าจะเจองัวคัดทิ้ง ซึ่งอาจจะไม่สามารถให้ลูกได้อีก ( เอามาเลี้ยงก็อ้วน ขายออกก็มีกำไร ... ขอแค่ซื้อให้ชิดเนื้อเข้าไว้ ) แม่งัวที่เขาขายทิ้งออกมา ทำใจได้เลยว่า มีปัญหาไม่ทางได ก็ทางนึง แน่ๆ ( อย่างน้อยก็ให้ลูกไม่ดี ) .... ยกเว้นว่าจะไปซื้อแบ่งพวกที่เลิกเลี้ยงขายงัวมิ้งยกฝูง จากนั่นก็คัดดีๆมา

แม่งัว ถ้าเอามาเลี้ยง ราวๆ ปีเศษๆ ถึง 2 ปี ก็จะให้ผลผลิตลูกงัว ... ถ้าดวงดี ท้องมา อีกไม่กี่เดือนคลอดลูก ก็โชคดีไป ถ้าดวงไม่ดี ยังไม่ทับ เราก็ต้องมาเลี้ยงจนอ้วนถึงจะทับ แล้วรอตั้งท้องอีก 9 เดือนคลอดลูก จากนั้นเลี้ยงลูกต่ออีก 1 ปี ขายได้เงิน .... ถ้าดวงซวย เจอแม่มีปัญหา  เราเลี้ยงงัวมา เป็นปี กว่าจะได้ลูกดันมาจอแม่แบบนี้อีก ขายออกก็ยังมีกำไร เพราะงัวอ้วน ( ยกเว้นซื้อแม่งัวเกินเนื้อไปเยอะเกิน )

แต่ลูกที่ได้จากแม่แบบนี้ ทำใจได้เลยคับว่า ไม่ถึงกะดีนัก เพราะแม่ไม่ดีเท่าไหร่ ( แม่ดีๆ เขาก็ไม่ขายออกมา ถึงจะขายก็ขายแพง .... ไม่คุ้มหรอก ) ... รอให้งัวเราได้ผลผลิต แล้วค่อยขยับขยาย เปลี่ยนแม่ใหม่อีกทีจะไปรุ่งกว่า


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 03, 2015, 04:04:15 AM
ลูกหย่านม ... ต้องระวังไทยใหญ่อายุเยอะหลอกตา

ลูกตัวเมีย ดีๆ กะ ห่วยๆ ราคาต่างกันนิดเดียวเอง ซื้อดีๆ ในราคาชิดเนื้อไปเลยดีกว่า ( พยายามอย่าซื้อไกลเนื้อนัก เพราะเวลางัวมีปัญหาแล้ว เราขายคืนจะได้ไม่เจ็บตัวมาก )

เลี้ยงลูกงัวหย่านม 1 ปี ถึง ปีเศษๆ จึงจะทับได้ ตั้งท้องอีก 1 ปี เลี้ยงลูกกินนมอีก 1 ปี เก็บเกี่ยวได้ ... กว่าจะถึงวันนั้น หืดขึ้นคอ งัวมีค่าใช้จ่ายทุกวัน เราต้องเอาเงินมาเลี้ยงงัวตลอดเวลา เป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี จึงจะเห็นตัวเลข .... เสี่ยงมากๆ หากเราประสบปัญหาแบบไม่คาดคิดขึ้นมาจำเป็นต้องตัดภาระออกไป งัวนี่แหละ คือภาระของเรา

แต่งัวหย่านม เราซื้อมาแบบตัวเล็กๆถูกๆ เลี้ยงจนใหญ่ ขายได้ราคาสูงๆ มีแต่ได้กับได้ ต่อให้งัวเป็นแม่แล้วมีปัญหาต้องคัดทิ้ง ก็ยังได้กำไรเยอะอยู่ดี ( แถมเป็นงัวลักษณะดีๆอีกด้วย )

คุณแม่มือใหม่ ตอนคลอดลูกครั้งแรกในชีวิต แทบร้องให้ ( ปีนี้ผมมีคุณแม่มือใหม่ สิบกว่าตัว อานเลย สาระพัดปัญหา ที่เราต้องฝึกคุณแม่มือใหม่ ) .... เอาไว้ค่อยๆ ศึกษาเรียนรู้กันไปครับ เพราะอีกร่วม 3 ปีจึงจะเจอสิ่งนี้

*****( เป็นผมแนะนำนะ .... เอามันอย่างละครึ่งเลยดีกว่า เพราะงัวแม่ ให้ผลผลิตเร็วเก็บเกี่ยวได้ก่อน เอาไว้เป็นทุนต่อสายป่าน เพื่อลดภาระเรา ******

4.3 ราคาภาคเหนือนะ  บ้านผม เนื้อ กก. ละ 250 บาท ( อีสาน 320 บาท ) การซื้อเปรียบเทียบราคา ใช้วิธีคำนวณ นน. งัว คูณด้วยราคาเนื้อ .... แม่งัวลูกตัวแรก เฟรมขนาดกลาง นน. 400 กก. ( ตอนอ้วน ) ถ้า ผอมๆ ขายกันที่ 28,000 - 30,000 บาท

ลูกตัวเมียอายุ 12 เดือน  16,000 - 22,000 บาท ตรงนี้ลูกงัวจะมีความแตกต่างกันมากๆ เพราะชาวบ้านแต่ละรายเลี้ยงงัวดีไม่เท่ากัน หรือ แม่งัวน้ำนมดีไม่เท่ากัน

บุกฟาร์ม ท่านได้แต่งัวหรูๆเถอะ งัวที่เขาไม่ขายให้ท่านในราคาชิดเนื้อหรอก เพราะเป็นงัวที่พัฒนานาสายพันธุ์มาแล้ว  ซึ่งงัวพวกนี้ถ้าเอามาเลี้ยงแบบขายลูกงัวเข้าตลาดนัด ได้ดีกว่าของชาวบ้านไม่เท่าไหร่หรอก .... แต่ราคาลูกงัว ท่านไม่ต้องห่วง เขาไม่ขายให้ท่านในราคาถูกๆแน่ๆ ........ สู้เราพัฒนาเองดีกว่า เพราะเงินลงทุนเราไม่ได้มีเป็นถุงเป็นถังอะไรมากมายนัก ( อาศัยใช้เวลารอคอยนานหน่อย ) ..... แต่เทียบเงินลงทุนกันแบบบาทต่อบาท ได้ดี ต่างกันเยอะ

5. เล่ ในเมืองไทย ไม่มีเลือดสูงๆคับ เพราะเลี้ยงไม่โต สู้อากาศร้อนไม่ไหว จะเล่นเล่ ต้องผสมเทียมเท่านั้น .... ยกเว้นเลี้ยงแม่เล่ แล้วใช้พ่อเล่ทับ เท่านั้น

เพราะเล่ในเมืองไทย เราจะนิยมดึงเลือดไว้แค่ 50 - 60 % เท่านั้น .... แต่งัวเกรดราคาดีๆ เขาจะซื้อลูกเล่ เลือดเกิน 50 % ไปขุนเท่านั้น

การผสมเทียม แล้วจ้างคนงานเลี้ยง เตรียมพ่องัวเบนอวัยวะเพศไว้ด้วยเลยคับ ... เพราะการจับสัดงัว ทำได้ยาก เราต้องเป็นคนละเอียดพอสมควร ต้องใส่ใจสังเกตุงัว คนรับจ้างเลี้ยงหายากมากๆที่จะทำตรงนี้ให้เราได้ ( คนดีๆเก่งๆ เขาคงไม่มารับจ้างเราเลี้ยงงัวหรอก ) ... ต่อให้มีพ่องัวจับสัด ก็ตาม บางทีคนงานยังไม่ใส่ใจให้เราก็มี งัวเป็นสัด ค่ำบ้าง บ้ายบ้าง ไม่ใส่ใจจะจับงัวให้เรา ไม่ใส่ใจโทรตามหมอให้เรา วันๆ แค่เฝ้างัว แล้วก็ไปก๊งเหล้า จากนั้นก็รับเงินค่าจ้าง

ปล. การผสมเทียม อัตตราการติดจะน้อยกว่าผสมจริงอยู่พอสมควรนะ แต่มีข้อดีตรงที่เราสามารถพัฒนาสายพันธุ์งัวได้ดีกว่า .... มองอณาคต เรามีแม่งัวดีๆ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 03, 2015, 04:11:10 AM
เงินทุนแค่ 5 แสน ที่ดินแปลง 16 ไร่ เลี้ยงแบบปล่อยแปลง ก็น่าจะพอดี นะ

ยิ่งมีน้ำทั้งปี ตกแล้ง ตัดหญ้าแห้งใส่โรงไว้กรณีฉุกเฉิน ก็เพียงพอแล้วล่ะ ไม่ต้องวางแผนเรื่องอาหารอะไรมากมายหรอก

ส่วนเครื่องตัด ถ้าไม่มีอะไร ก็เครื่องสะพายหลัง ใช้ใบตัดแบบใบพัดยาว ให้มันตัดกระจายเต็มแปลงไว้ จากนั้นก็ทิ้งจนแห้ง ไม่ต้องกลับหรอก แดดหน้าแล้งแรง จากนั้นก็ โกยกองเป็นแถวๆ เอารถอัดมาวิ่ง ก็ใช้ได้แล้วล่ะ

แต่ค่าแรง คนโกยกอง เยอะหน่อยนะ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ กันยายน 03, 2015, 10:24:33 AM
ขอบคุณมากๆคับที่ให้ความรู้ ได้อะไรเยอะมากเลย
ถามเรื่องตลาดหน่อยครับ

1.เราจะทำส่งตลาดโคขุนเลยหรือว่าจะปล่อยตามตลาดนัดครับ เพราะผมทำงานทางสกลนคร ก็เลยอยากส่งแถวโพนยางคำกับสหกรณ์หนองสูง ไม่ทราบว่าการขนส่งวัว จะคุ้มค่ามั้ยครับ
2.ในปี 2563 วัวออสเตรเลียจะเข้ามาทำตลาดเราพังหรือเปล่าคับ อันนี้ค่อนข้างกังวลเล็กน้อย แต่ผมตั้งใจจะลดต้นทุนให้มากที่สุด หวังว่าคงไม่ขาดทุนอะไร คิดว่าถึงมันจะลงเหลือ โลละ 200 หรือ 150 ก็จะอยู่ให้ได้


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 03, 2015, 12:00:02 PM
1. บ้านผมงัวขุนยุโรป ก็ส่งอีสานนะ ... บ้านเราเกษตรกรมีแต่รายย่อย ได้ลูกงัวกันคนละไม่กี่ตัว ต่อปี ขนไปขายไม่เต็มรถ ซึ่งก็ไม่คุ้มค่ารถแน่ๆ  เราจึงได้มีอาชีพ นายฮ้อย ถือกำเนิดขึ้นมาทำหน้าที่รวบรวมงัวจากพื้นที่ของตนเองไปขายให้กะพ่อค้า งัวขุน งัวเนื้อ จากต่างถิ่นที่ตลาดนัด ( บ้านเราจึงมีตลาดนัดด้วยเช่นกัน ) ... พ่อค้ารายใหญ่ๆจากต่างถิ่นก็จะเข้ามารวบรวมงัวจากบ้านเรา ที่ส่งมาจากแต่ละหมู่บ้านในพื้นที่ให้ได้เยอะๆ และเต็มรถ จึงจะคุ้มค่าขนส่ง

แต่มันก็จะมีปัญหาตาใมาทันทีคือ การต่อรองทางการค้า ที่ต้องใช้เล่เหลี่ยม การโกหกหลอกลวงกัน การคบค้าสมาคมที่ไม่เคยมีความจริงใจต่อกัน ..... รายใหม่จึงมักตกเป็นเหยื่อของพ่อค้า แล้วมีจำนวนมาถูกเขาหลอกขายงัวในราคาแพงมากๆจนไม่คุ้มค่าลงทุน ต้องขาดทุน หรือกำไรน้อยมากๆ ..... สุดท้ายเลยเลิกเลี้ยงกันไปเอง

จุดนี้คือ 1 ในอุปสรรคใหญ่ของการพัฒนางัวเนื้อในบ้านเรา ที่เราเดินไปใหนไม่ได้กันอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะเหตุผลนี้นี่แหละ

ซึ่งวัฒนธรรมนี้ มันแทรกซึมไปทั่วทุกสังคมคนเลี้ยงงัว ไม่เว้นแม้กระทั่งตามสื่อ ตามเวบต่างๆ จนนำมาซึ่งอีกกนึ่งวัฒนธรรม ก็คือ การเล่นกระแสแชร์ลูกโซ่งัว .... ตัวนี้คืออีก 1 ความเลวร้ายในสังคมคนเลี้ยงงัว ที่ทำลายเราจนก้าวไปใหนกันไม่ได้ มาจนวันนี้นี่แหละ

ทั้งที่งัว คือ เพชรยอกมงกุฏของเกษตรกรรมสายหยาบเลยด้วยซ้ำ .... แต่คนเลี้ยงงัว ส่วนใหญ่ที่เข้ามาเลี้ยงแล้วมักจะไปไม่รอด เพราะ 2 เหตุผลนี้นี่แหละ

นอกเรื่องไปไกลเยอะเกินไปละ .... ถ้าไกล้ๆ มีรถลากไป เองก็น่าจะคุ้มนะ ติดต่อเกษตรกรด้วยกันเอง น่าจะได้ราคาดีกว่าขายให้พ่อค้าคนกลาง ( ถ้าค่ารถคุ้มนะ ) .... งัวจากบ้านผม ก็ถูกส่งไปขุนที่อีสาน ยังคุ้มเลย ( แต่ต้องรวบรวมจากพื้นที่ต่างๆให้ได้เต็มรถ โดยเขาจะลากงัวไปขายกันในตลาดนัด


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 03, 2015, 12:06:29 PM
เส้นทางการลำเลียงงัวขุน คนบ้านผมจะซื้อลูกงัวหย่านมบราห์มัน จากภาคอีสาน มาเลี้ยง ( มีพ่อค้าวิ่งรถไปซื้อจากตลาดนัดทางอีสาน มาลงคอก เราก็ไปเลือกซื้อต่อรองราคากัน ) .... พอเราเลี้ยงลูกงัวได้อายุขุน คือ 18 - 26 เดือน เราก็จะขายส่งภาคกลางตอนล่าง และ ใต้ เพื่อให้เขาเอาไปขุน .... เมื่อขุนเสร็จ ก็จะขายส่งออกไปต่างประเทศ หรือเข้าโรงงานเนื้อแปรรูป

ส่วนงัวยุโรป คุณภาพดีๆ เราก็จะขายส่งไปภาคอีสานเพื่อขุนงัวเกรด อีกที

งัวเฟรมขนาดเล็กๆ เราจะขายส่งไปที่ภาคอีสานเพื่อ ชำแหละในเขียงตามบ้านขายในภาคอีสานอีกต่อนึง

นี่คือ เส้นทางการค้า การแลกเปลี่ยนสินค้ากันระหว่างภูมิภาค ซึ่งรายเดียวเราไม่มีทางผลิตได้เต็มรถ ดังนั้นก็ต้องอาศัยพ่อค้าคนกลางในการรวบรวมงัวให้ได้เต็มรถ คุ้มค่าขนส่ง อีกทีนึง


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 03, 2015, 12:17:39 PM
2. นั่นแหละผมจึงพยายามแนะนำใครๆให้ซื้องัวมาเลี้ยงในราคาชิดเนื้อเข้าไว้ เพราะหากเกิดปัญหาอะไรกันขึ้นมาเราจะเจ็บตัวน้อยที่สุด ... เราต้องรู้จักเซฟตัวเองให้มากที่สุดไว้ก่อน

ส่วนเรื่องกระทบแค่ใหนนั้น ... ทุกวันนี้เราก็ค้าขายแข่งกะออสเตรเลียกันอยู่แล้ว งัวขุนส่วนใหญ่เราส่งออกไปขายต่างประเทศกันอยู่แล้ว ซึ่งก็ต้อง ฟาดฟันกะออสเตรเลีย กันอยู่ทุกวันอยู่แล้ว .... ขนาดตลาดต่างประเทศ ซึ่งเราก็ต้องเสียค่าขนส่งเพื่อไปขายแข่งขันกัน เรายังแลกหมัดกะเขาได้ แล้วเขาจะรุกเข้ามาถึงบ้านเรา ที่เราไม่ต้องเสียค่าขนส่งอะไรเลย เขาลุยมาได้ขนาดใหนนั้น น่าจะพอมองกันได้อยู่นะ .... แต่ก็ต้องเซฟตัวเองเอาไว้ให้เยอะที่สุดดีกว่า

......  หลักใหญ่ที่จะให้เราเซฟตัวเองได้นั้น คือ การซื้อแม่งัวมาเลี้ยงในราคาชิดเนือเข้าไว้ เพราะถ้าเนื้อลง ขึ้นมาจริงๆ อย่างน้อยเราก็จ็บตัวไม่มาก .....,

ออสเตรเลีย ..... ผมไม่กลัวนะ แต่ผมกลัว พม่ามากกว่า


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 03, 2015, 12:33:05 PM
งัวพม่า น่ากลัวที่สุด เพราะเอามาขายบ้านเรา ค่าขนส่งแทบไม่มี ( มีก็ในพิสัยที่เราขนส่งกันเองในประเทศอยู่แล้ว )

งัวพม่านี่แหละ กระทบแน่ๆ แต่กระทบแค่ใหนนั้น ลองดูกันอีกที

วันนี้เรามีงัว 4.5 ล้านตัว เราผลิตงัวไม่พอบริโภคในประเทศ แต่เราก็ส่งออกงัวไปขายแข่งกะออสเตรเลียทุกวัน

เมื่อปี 38 เรามีงัว 10 กว่าล้านตัว วันนั้นเรานำเข้างัวจากพม่าด้วย  แถมไม่มีงัวส่งออก ...... งัวก็ไม่พอบริโภค คนบ้านผมซื้องัวจากชายแดนพม่ามาเลี้ยง ให้อ้วนแล้วขายส่งอีสานกัน ไม่มีใครเดือดร้อนกันเลยซักคน ราคางัวในตลาดก็ไม่เห็นกระดิกอะไร

เราใช้เวลา 2 ปี ฟาดงัวพม่าหมดประเทศ จนต้องไปเอางัวมาจาก ยังคลาเทศ ไล่ต้อนข้ามประเทศพม่ามาขายให้คนไทย .... เช่นกัน ผ่านไป 2 ปี งัวพม่า และ บังคลาเทศ ถูกคนไทยจับมากินเกลี้ยงไม่เหลือ

ไม่รู้เอาไงดี ในปี 42 เราเลยเอาควายจาก พม่า และ บังคลาเทศ มาเลี้ยงดีกว่า .... ผมเกิดมาก็พึ่งเคยเห็น แม่ควายที่ตัวสูง 2 เมตร เป็นครั้งแรกในชีวิต ( ตัวใหญ่กว่าพ่องัวบราซิลเสียอีก ) เป็นควายแม่น้ำ ไม่ลงปลักแบบบ้านเราด้วย ....

เราฟาดควายแขก มาได้ราวๆ ปีเศษๆ แขกก็ฉลาดขึ้น ไม่ขายควายให้เรา แต่ใช้วิธี ชำแหละ งัว และ ควาย ใส่กล่องโฟมแช่แข็งมาขายเป็นเนื้อเถื่อนห้เราเาไปทำลูกชิ้นกิน .... ราคาเนื้อเถื่อนแบบไม่เสียภาษี เข้ามาพร้อมกะแขก โรฮิงญา และแขกบังคลาเทศ วันนี้อยู่ในราวๆ กก. ละ 180 - 200 บาท แต่เป็นเนื้อที่ไม่ได้ผ่านการจัดการด้านคุณภาพ สาธารณะสุข การจัดการเท่าไหร่นัก

ซึ่งหากแขก มีมาตรฐานการจัดการ ต้นทุนการผลิตจองแขกก็จะสูงขึ้น เอาเข้ามาขายในบ้านเรา กระทบเราแค่ใหนนั้น ก็พอเดากันได้ เช่นเดียวกะเนื้อฝรั่งเช่นกัน

แต่ที่แนๆ เราเซฟตัวเราเอาไว้ให้มากที่สุด นั่นแหละดีแล้ว ต่อให้เนื้อลง มันก็ลงไม่มากแน่ๆ กำไรอาจจะไม่ได้เป็นกอบเป็นกำแบบวันนี้  แต่ไม่น่าทำเราเสียหายแน่ๆ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ กันยายน 03, 2015, 01:08:14 PM
ขอบคุณคับพี่ markonikove สำหรับความรู้
การใช้พ่อพันธ์คุมฝูง ถ้าผมเลี้ยงวัวผู้อย่านม พร้อมตัวเมีย การเป็นสัดจะทันกันมั้ยครับ
ถ้าไม่ทันผมควรหาวัวตัวผู้อายุประมาณเท่าไรเข้าฟาร์ม ว่าจะลง 2 ตัวกันเสี่ยง ไม่เป็นก็ขายเนื้อไป พี่ว่าไงครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 03, 2015, 05:53:59 PM
ขอบคุณคับพี่ markonikove สำหรับความรู้
การใช้พ่อพันธ์คุมฝูง ถ้าผมเลี้ยงวัวผู้อย่านม พร้อมตัวเมีย การเป็นสัดจะทันกันมั้ยครับ
ถ้าไม่ทันผมควรหาวัวตัวผู้อายุประมาณเท่าไรเข้าฟาร์ม ว่าจะลง 2 ตัวกันเสี่ยง ไม่เป็นก็ขายเนื้อไป พี่ว่าไงครับ


ทันกันคับ พร้อมๆกันนั่นแหละ แต่ ตัวผู้อายุน้อยไป อาจจะมีปัญหาทับไม่เก่ง ทางที่ดีควรซื้อตัวผู้ให้แก่กว่าซัก 8 - 12 เดือน ก็จะพอเแล้วล่ะ ( ตัวผู้ อายุ 24 เดือนกำลังพอคุยกันรู้เรื่อง 18 เดือนก็ทับได้แล้วล่ะ แต่ไม่ถึงกะเก่ง ... อายุ 30 เดือนกะลังใช้งานพอดี )

ตัวเมีย ถ้าติดไทยเยอะหน่อยก็ทับตอน 16 - 18 เดือน ถ้าติดบราห์มันเยอะหน่อย ก็ทับตอน 22 - 24 เดือน .... ตัวใหนทับตอนอายุเกิน 24 เดือนไปแล้ว ขายทิ้งโลด ขยะงัว อัตตราการเจริญพันธุ์ต่ำ ให้ลูกไม่ดก ( แต่งัวพวกนี้ มักจะมีลักศณะดี สวยงาม คนจำนวนมากมักชอบ และสียดายมัน เลยเก็บเอาไว้ก็มี )

ซื้อมา 2 ตัว เลี้ยง 2 ปี ขายไปตัวนึงเก็บไว้ตัวนึง ยังมีกำไรอานเลย ( ที้งที่ได้อีกตัวเก็บไว้แบบไม่คิดมูลค่าด้วย ) ... งัวโตมาด้วยกันตั้งแต่เล็ก จะไม่ทะเลาะกัน จึงเลี้ยงด้วยกันง่าย


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ กันยายน 10, 2015, 10:52:50 PM
แล้วตามหนังสือหรือเวปบอร์ดส่วนมากเลี้ยงบรามันนอกเลือดร้อย ราคาเป็นแสน ไม่ทราบว่าเขามุ่งตลาดเนื้อหรือกึ่งวัวสวยงามไปแล้วครับ เพราะเห็นราคาแพงมาก


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ กันยายน 21, 2015, 10:04:09 PM
เรื่องหญ้าแพงโกล่าแห้ง ถ้าเราตากแดดจนแห้งแล้วเก็บเข้าไซโลได้มั้ยคับ จำเป็นต้องอัดก้อนมั้ยคับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 21, 2015, 10:14:23 PM
ได้คับ

แต่ฟางแห้ง ผมเคยลองกัน ...

 ฟางรถเกี่ยว โกยกอง แล้วขนขึ้นรถเต็มรถสูงมากๆ เหนื่อยมากๆ คิดค่าแรง วันละ 150 บาท 3 คน  เอามาใส่กองแล้วใช้เครื่องอัดแบบกึ่งออโต้ ... วางกองคู่กะ ก้อนของรถอัดแบบเก็บอัตโนมัติ คิดค่าจ้างอัดก้นละ 13 บาท ค่าคนงานขน ครึ่งวัน 1 คน

กดเครื่องคิดเลขแล้ว ใช้เครื่องอัด ออโต้ ถูกกว่า .... เครื่องแบบกึ่งออโต้ เลยไม่มีใครใช้ทิ้งไว้หน้าคอกงัวผมจนวันนี้


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ กันยายน 21, 2015, 10:20:34 PM
เคยเห็น ผมอัดฟางอยู่ แล่วคนปลูกผักมาเก็บฟางแถวข้างๆกันในแปลงเดียวกัน

เขาใช้แรงงานขนขึ้นรถ 2 คนผัวเมีย ครึ่งวันได้ 2 เที่ยว รถอัดออโต้ ตีคู่กันไปหน้าข้างๆกัน หน้าเท่าๆกัน อัดได้ 20 กว่าก้อน ขนขึ้นรถยังไม่เต็มรถเลย ลองพิจารณา คิดค่าแรงกะค่าจ้างอัด แล้ว .... งวดหน้า เขามาจ้างรถไปอัดเลย ง่ายดี แถมไม่เปลืองโรงเรือนด้วย

ปล. ฟางอัดก้อนแล้ว ยุบลงไปราวๆ 3 เท่าตัว ค่าโรงเรือนแพงพอดูนะ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Sanguan1965 ที่ กันยายน 30, 2015, 03:21:44 PM
(https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/hphotos-xtf1/v/t1.0-9/12046913_1140346662660209_1165705098799106601_n.jpg?oh=28de6784b06c3e11319a2d05f52e7f94&oe=56949294)เริ่มแล้วครับ ผู้สอง เมียสาว หก  ......มาขอคำชี้แนะจากผู้สันทัดกรณีครับ.....


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ เมษายน 08, 2016, 09:14:11 PM
(http://www.mx7.com/i/be0/cUHhHO.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PvzJxunuRf4ZoE)

ลงวัวได้เดือนนึงแล้วคับ ขอบคุณพี่ มาโค ด้วยคับสำหรับความรู้มากมาย


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ เมษายน 08, 2016, 09:21:16 PM
ตอนสร้างโรงเรือน
(http://www.mx7.com/i/aa7/gxT1np.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PxLvoGYOkv6HBD)
(http://www.mx7.com/i/b85/uNJQEf.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PxNDgMGud3AAvz)
(http://www.mx7.com/i/962/VzFPH1.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PxMVjq7oA8ZSWj)
(http://www.mx7.com/i/e77/W4NwQz.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PxQt6eX4gGZCpU)
(http://www.mx7.com/i/e3d/m7Dz9V.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1Py16sHsnRL3BRx)
(http://www.mx7.com/i/e93/xh0f2V.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PyZmQDFmWCIx9u)
หาพ่อพันธ์ แม่พันธ์
(http://www.mx7.com/i/ce6/vIhI4O.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PyTHbJ861raO8o)
(http://www.mx7.com/i/161/QY4OtH.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1Pz6sqhkKtLUWU3)
(http://www.mx7.com/i/d34/ny2dHE.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PzcQ2yrrB302ds)
ได้มาแล้วค้าบบบพ่อพันธ์
(http://www.mx7.com/i/d8f/3a1BBO.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PzjdEPxTsCjGnR)
หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ เมษายน 08, 2016, 09:29:10 PM
แปลงหญ้าเนเปียร์คับ

(http://www.mx7.com/i/d85/scPhCG.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PB0vlnLaVG73C6)

สับใส่เครื่องคับ

(http://www.mx7.com/i/c93/maLxjd.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1PBBn8jfNy3TnMS)หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ เมษายน 08, 2016, 09:38:35 PM
สรุปยอดเงินลงทุนตอนนี้นะครับ
ค่าวัว 750,000 ตัวเมียสาว 24 ตัว พ่อพันธ์ 1 ตัว
ค่าโรง + ค่าจัดการแปลงหญ้ารวมระบบน้ำต่างๆ + ค่าฟาง 1 พันก้อน 200,000
หมดประมาณ 950,000

รายเดือน
ค่าจ้างคนเลี้ยง 2 คน (ผัวเมีย)  เดือนละ 6000 บาท
ค่าไฟ                               "      1500 บาท
อื่นๆ                                        500   บาท
รวมๆ                                       8000 บาท/เดือน ประมาณ 1 แสน/ปี

ตอนนี้ผสมไปแล้ว 5 แม่ ปล่อยผ่านรอบ 3 ตัว

เป้าหมายที่วางไว้
ปีแรก ผสมพันธ์ให้ได้ 80%
ปีสองตั้งท้อง
ปี 3 คลอด แล้วก็ให้ได้ผลผลิตซัก 70 % ขอซัก 18 ตัว อิอิ

เจ้งไม่เจ้งเดี๋ยวจะมาอัพเดทเรื่อยๆนะครับ

ปล. ขอขอบคุณความรู้ดีๆจากเว็บนี้นะครับ โดยเฉพาะพี่ มาโค ที่ตอบปัญหาชี้แนะแนวทางทุกอย่างหัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ เมษายน 09, 2016, 03:16:48 PM
หญ้าเนเปียร์ สับให้กิน นี่ปลูกไว้กี่ไร่คับ แล้วก็กะว่าจะตัดให้กินวันละ กี่ กก. .... เพราะได้ยินคำว่า หญ้าเนเปียร์ กับงัว 24 แม่ และคนเลี้ยง 2 คนผัวเมีย ค่าจ้างเดือนละ 3000 บาทต่อคน

ผมว่า ถ้าให้ 2 คนผัวเมีย ตัดเนเปียร์ ให้งัวกินจนอิ่ม ซึ่ง งัวขนาดนี้ 24 ตัวต้องกินประมาณวันละ 1.5 ตัน ... ถ้าซื้อชอปเปอร์ติดรถไถ ก็โอเคอยู่ แต่ถ้าให้ 2 คนผัวเมีย ลุยเข้าไปตัดในแปลง แล้วแบกออกมาใส่ ช๊อปเปอร์ รุ่นที่ตั้งอยู่กะพื้นแล้วใช้เครื่องยนต์ปั่น ..... ฟังธง  ไม่เกิน 7 วัน มีการ ไฮปาร์ค หน้าฟาร์มแน่ๆ ( หรือไม่ก็หนีไปเลย )


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ เมษายน 09, 2016, 03:27:25 PM
ช่วงนี้งัวแม่ราคาตก เพราะไม่มีคนหน้าใหม่ซื้อไปเลี้ยง ... ดวงของคนที่คิดจะลวหลักปักฐานช่วงนี้เลยทีเดียว

งัว 24 แม่ 7.5 แสน จากที่เห็นในรูป .... ถ้ายืนขาแข็งให้ได้จนเก็บเกี่ยวลูกงัว รายได้ ผู้จัดการ บ. อายเลย นะจะบอกให้ ...
 อย่างน้อย ซื้อแม่งัวมาในราคานี้ ไม่ต้องกลัวความผันผวนของตลาดด้วย  ต่อให้เรายืนขาไม่แข็งพอ จนเก็บเกี่ยวได้ แค่เอาให้พ้น 1 ปีแรกให้ได้ เป็นพอ ... ขายยกฝูงเลิกเลี้ยงกลางคัน รับรองไม่มีขาดทุน ( รวมต้นทุนค่าคอกด้วย )

งัวผสมจริง แล้วมีพ่องัวเดินคุมฝูง ... ผมให้ 80 % ขั้นต่ำนะ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ เมษายน 09, 2016, 04:03:40 PM
แม่วัวได้มา 24 แม่ ราคา 625,000 พ่อวัว 95,000 ราคาลงมากจริงๆคับ

แปลงหญ้าผมจัดการวางแปลง กว้าง 25 ม. ทั้งหมด 400 แถว เป็น 4 เหลี่ยมผืนผ้า แล้วมีถนนยาวไปตลอด คนงานตัดวันละ 5 แถวคับ แบกใส่รถเดินไม่เกิน 25 ม. ก็เลยไม่ค่อยเหนื่อยคับ เอามาสับไส่เข่ง ๆ ละ 40 กิโล วันละ 30 เข่ง ประมาณ 1.2 ตัน กับฟางอัดก้อนอีก 6 ก้อน/ วัน นน.ประมาณ 100 กิโล รวมๆ 1.3 ตัน/วัน ก็อิ่มยุคับ

พ่อวัวผมเอาสีเทาตามที่พี่มาโคแนะนำมา แถวบ้าน (อิสาน) ชาวบ้านด่าว่าโง่ อิอิ เขาชอบสีแดง กับเขาติว่าตัวเล็ก ทำไมไม่มาซื้อวัวเขา (วัวหู)ตัวใหญ่กว่าตั้งเยอะ ขาย 15 หมื่น เขาว่า 5555 ผมก็ขำดี

(http://www.mx7.com/i/ba5/XuIK7e.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1VL8SzHrqoy3UGs)
(http://www.mx7.com/i/9cf/jsSqvg.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1VLCiOiYygSBh8x)
(http://www.mx7.com/i/b03/OTyQ4R.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1VM4F6RERczGU4L)
(http://www.mx7.com/i/ac1/QaO42e.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1VMeAvXBjCH9vwB)
(http://www.mx7.com/i/b69/61EScZ.JPG) (http://www.mx7.com/view2/z1VMnNXGYslVqdIP)


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ เมษายน 09, 2016, 04:57:01 PM
ลูกงัวตัวผู้หย่านม อีสานเหนือ และแถบโคราช เกือบทั้งหมดจะส่งมาบ้านผม แล้วคนบ้านผมจะเลี้ยงให้โตจนอายุเข้าขุนได้ จึงส่งลงใต้ไปขุนเข้าระบบให้ได้ 500 กก. ขึ้น ... เพื่อส่งออกไปต่างประเทศ

งัวบราห์มันอีสาน สันนี้อายุ 12 เดือนเขาซื้อกัน 2 - 3 หมื่น ... บราซิล เขาซื้อกันตัวละ 1 - 1.5 หมื่น ไม่เคยมีแตะ 2 หมื่นได้เลยแม้แต่ตัวเดียว

แถม งัวหู พอเลี้ยงโตแล้ว ก็จะขายเข้าโรงเชือดบ้านสวน เพื่อเอาเนื้อสงเขียงตลาดสด ใน กทม. อีกต่อนึง


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: sayan-usa@hotmail.com ที่ เมษายน 09, 2016, 10:42:50 PM
ผมขอติดตามชมไปห่างๆนะครับ ผมก็อยากจะทำตามบ้างจังเลย ขอความรู้จากท่านไปก่อนนะครับ ลงข่าวอย่างต่อเนื่องนะครับ คงมีสมาชิก สนใจติดตามมากมาย  ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: mtimelife ที่ เมษายน 10, 2016, 12:41:16 AM
ติดตามครับคิดจะเลี้ยงอยู่เหมือนกัน  :-[ :-[ :-[


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: joetom ที่ เมษายน 11, 2016, 10:30:46 AM
เข้ามาติดตามชมผลงานด้วยครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: namnui ที่ เมษายน 13, 2016, 02:56:30 PM
favoriteเรียบร้อยแล้ว นี้คือสิ่งที่ผมสืบหามานานแล้วว่าจะมีใครทำรูปแบบนี้บ้าง งั้นผมขอติดตามความสำเร็จของคุณก่อนนะคับ หากได้จังหวะแล้วผมขอรูปแบบนี้ไปทำบ้างคงไม่สงวนลิขสิทธิ์นะคับ ส่วนตัวตอนนี้ให้คนเลี้ยงแบ่งลูกได้สิบกว่าตัวแล้วหากมีโอกาสคงจะทำฟาร์มของตนเอง


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ เมษายน 14, 2016, 07:51:54 AM
งัวไล่ทุ่ง  สามารถทำได้แค่เฉพาะเขตที่มีพื้นที่สาธารณะ ซึ่งไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อะไร อย่างเช่น  หนองน้ำขนาดใหญ่  ลำคลองขนาดใหญ่  และที่สำคัญที่สุดคือ ......  เขตป่าเขา เทือกเขา  ป่าสงวน  .... นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนในเขตบ้านผม คือ แหล่งขององค์ความรู้ในการเลี่ยงงัว  ... นั่นเพราะว่า เขตบ้านผมเป็นป่าเขา  อาชีพที่เหมาะสมที่สุดของเราจึงเป็นอาชีพเลี้ยงงัว  ....

การเลี้ยงงัวในยุคก่อนๆ ไม่ได้มีรายได้ดีแบบนี้หรอก  เราก็ได้ไม่ต่างจากอาชีพอื่นๆนี่แหละ .... แต่เรามีข้อดีคือ ความผันผวนของตลาดต่ำมากๆ  เพราะนายทุนมันเอื้อมไม่ถึง  เนื่องจากต้องใช้ที่ดินในการเลี้ยง  นายทุนไม่มีปัญญาถือครองที่ดินภาคเกษตรกรรมได้มากพอที่จะลงมาลุยตรงนี้  สภาพการณ์ของเราจึงเหมือน การอยู่ในเขตศักดิ์สิทธิ์ ที่พยันอันตรายไม่อาจเข้ามาย่างกรายได้ ..... แต่รายได้ เราก็ใช่ว่าจะดีเด่อะไร  เราแค่ได้เรื่อยๆ ได้ทุกปี ได้กำไรแบบไม่มีคำว่าขาดทุน ได้แบบไม่ต้องห่วงเรื่องความเสี่ยงในการลงทุน

แต่การได้แบบไม่ฟู่ฟ่า นี้ ..... มันนำมาซึ่ง ภาวะของความเป็นทุนนิยม ของคนหน้าใหม่ ที่ขี้เกียจ แต่ฟุ้งเฟ้อ ..... ที่เข้ามาเห็นเกษตรกรตัวจริงๆ ทำตรงนี้แล้ว มองว่า ตนเองไม่สามารถทำได้  หรือ ทำแล้วไม่คุ้มค่างลงทุน  ไม่คุ้มค่าเวลาในการทำงาน  ..... จึงพยายามมองหาการพัฒนาใหม่ๆ ( หรืออย่างน้อยคนพวกนี้ ก็เข้าใจไปเองว่าเป็นแบบนั้น ) .... แล้วไปคว้าเอาการเกษตรแบบฉาบฉวย ของพวก 18 มงกุฎ ในวงการเกษตกรรมเข้าให้

เมื่อคนมือไม้อ่อน ทำงานไม่เป็นโล้เป็นพาย  แถมสติปัญญาก็อ่อนด้อยด้วย ( แต่ชอบคิดว่าตนเองฉลาดกว่าใคร ) .... ถูกเขาหลอก .... ความพินาศก็เกิดขึ้นเฉพาะกะคนเหล่านี้เท่านั้น ... ไม่ได้เกิดขึ้นกับเกษตรกรเขาเลยแม้แต่น้อย  .... แต่ด้วยไอ้พวก 18 มงกุฎ มันหากินอยู่กับสื่อต่างๆ มันจึงพยายามตีกระแสสื่อ เพื่อให้ตนเองพ้นจากการความรับผิดชอบตรงนี้ ด้วยการโยนความผิดให้ งัวควาย ว่า .... ราคางัวตกต่ำ

ทั้งที่เนื้อบนเขียง หรือ ราคารับซื้องัวหน้าโรงเชือด .... ไม่เคยลงเลยแม้แต่บาทเดียว ( จะมีผันผวนบ้างตามภาวะตลาดของราคาเนื้อหมู แต่ก็จะขยับลงไม่ถึง 10 % ของราคาตลาด ซึ่งมันไม่ได้ส่งผลกระทบไดๆต่อการผลิตเลยซักนิด )


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ เมษายน 14, 2016, 08:05:44 AM
แต่วันนี้ โลกเปลี่ยน ... ราคาเนื้อสัตว์แพงขึ้น ในขณะที่การเพาะปลูกพืชต่างๆ รุกขึ้นเขา รุกป่าสงสน .... ( สาเหตุของเขาหัวโล้น - และความแห้งแล้งในทุกวันนี้ )

มีตั้งแต่ นายทุนรุกป่าสงวน  คนมีตังซื้อเขาทิ้งไว้  ชาวบ้านฟันป่าเพื่อเอาที่ขายให้คนมีเงิน  และ เกษตรกรฟันป่ารุกเขา เพื่อเอาที่มาเพาะปลูกกันเอง

ปรากฏการณ์นี้เอง ที่ทำให้อาชีพเลี้ยงงัวของเกษตรกรบ้านเรา ประสบปัญหา ที่ดินสำหรับเลี้ยงงัว  จนทำให้เกษตรกรเกินครึ่ง ตัดสินใจเลิกเลี้ยงงัว เพราะงัวไปกัดกินพืชผลของเขา ( ที่เขารุกป่าสงวน ) .... เมื่อเกษตรกรตัวจริงเลิกเลี้ยงงัว  ปริมาณงัวในประเทศจึงลดลงอย่างรวดเร็ว .... และกลายเป็นวิกฤติการณ์ขาดแคลนงัวเนื้อในวันนี้ .... จนราคางัวขึ้นกระฉูด จนคนเลี้ยงงัวรวยกว่าอาชีพอื่นๆ

มันจึงส่งผลดีต่อคนที่ สามารถจัดการแปลงหญ้าเลี้ยงงัว แล้วเลี้ยงงัวในแปลงหญ้าที่ดินของคนเอง .... จนวันนี้ การเลี้ยงงัวของคนหน้าใหม่ๆ จึง้องใช้ที่ดินของตนเองปลูกหญ้าให้งัวกินเท่านั้น ( เพียงแต่ว่า ใครจะบริหารทรัพยากร ของตนเองยังไง และ ในพื้นที่มีทรัพยากรเสริมอื่นๆ ยังไงบ้าง .... ก็เท่านั้น )

การเลี้ยงงัวยุคใหม่ ....  ถ้าอยากเอาให้รอด  และ อยู่ได้อย่างยั่งนืน เราต้องใช้วิธีแบบกระทู้นี้เท่านั้นคับ ..... ซึ่งวันนี้หน้าใหม่ทุกคน ก็ใช้การจัดการแบบนี้กันทุกคน .... จะแตกต่างกันก็ตรงเรื่อง การจัดการแหล่งอาหาร และ ทรัพยากรในท้องถิ่นของแต่ละคนเท่านั้น

ยกเว้นภาคอีสาน ที่อาชีพหลักของคนที่คือ อาชีพรับจ้างเขากิน  รายได้หลักของคนอีสานคือ การส่งออกเเรงงานไปยังต่างถิ่น แล้วส่งเงินค่าจ้างกลับมาหล่อเลี้ยงครอบครัว .... คนอีสานจะเลี้ยงงัว เพื่อเติมเต็มวิถีชีวิตเท่านั่น .... งัวจึงเป็นสมาชิกในครอบครัว .... ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจ  .....

ในสายตาคนอีสาน จึงมองงัวเหมือนการเลี้ยง  หมา เลี้ยงแมว เลี้ยงนกสวยงาม ....  สำหรับคนอีสานแล้ว งัวคือเพื่อน ( แต่คนบ้านผม งัวคือ เครื่องมือทำมาหากิน .... แบบ แทกซี่ มองรถตัวเอง  /  ค้าขายมองร้านค้าตัวเอง ) .... ซึ่งมันทำให้คนอีสาน ไม่สามารถพัฒนาการเลี้ยงงัวเป็นอาชีพกันได้ ( ทั้งที่สาน เลี่ยงงัวเยอะที่สุดในประเทศ ) .... เพราะไม่ได้ใส่ใจเรื่อง ความยั่งยืนของอาชีพ  ความคุ้มค่าของการลงทุน  ผลได้ตอบแทน ....

แต่คนอีสานจะให้ความสำคัญของ  ฐานะทางสังคม  ผลตอบแทนทางางคม และ จิตใจ ที่ได้จากการเลี้ยงงัวเสียมากกว่า .... ที่สามารถเลี้ยงงัวให้ออกมาแลดูดี สวยงาม  เอามาอวด มาโชว เพื่อนบ้าน ให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชมยินดี กับงัวของตนเอง ..... ( ต่อให้งัวนั่นไม่ได้กำไรก็ช่าง )

งัวอีสาน จึงไม่ใช่อาชีพ / ไม่ใช่การทำเกษตรกรรม ..... แต่เป็นวิถีชีวิต วิถีวัฒนธรรม เฉกเช่น พิธีกรรมทางประเภณีอื่นๆ อย่าง ประเพณีสงกรานต์


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: sayan-usa@hotmail.com ที่ เมษายน 14, 2016, 10:38:52 AM
สุดยอดในการแสดงออกถึงความรู้ที่ท่าน มาโค มีให้ท่านสมาชิกได้รับทราบ เกี่ยวกับการเลี้ยงวัว มองแล้วเห็นภาพของการเลี้ยงวัวตามที่ท่านได้บรรยายมาเลยทีเดียว ผมโดยส่วนตัวไม่ได้รู้จักกับท่าน มาโค เลยแต่ได้อ่านข้อความของท่าน ที่ท่านได้ให้ข้อติดต่างๆทำให้ได้ตวามรู้มากมายทีเดียวต้องขอขอบคุณท่าน  มาโค เป็นอย่างมาก


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Sanguan1965 ที่ เมษายน 16, 2016, 08:41:58 AM
ต่อครับต่อ......ผมก็ตามพี่เขาอยู่ครับ......


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ เมษายน 16, 2016, 09:47:49 PM
การเลี้ยงวัวมันมีมากกว่าองค์ความรู้เยอะมาก ไปเจอ 10 คนเลี้ยง การเลี้ยงแทบไม่เหมือนกัน แค่จะเริ่มต้นวัวพันธ์ไหน ก็ไปคนละทางแล้ว จะไปตลาดไหนก็ไปคนละอย่าง ใช้อะไรเลี้ยงก็มีหลายทางแยก
ผมศึกษาซื้อหนังสือวัว อ่านบทความต่างๆ หรือในตำรา ยังหาคำตอบตัวเองไม่ได้ และไม่มีใครให้คำตอบนี้ได้ดี
จนผมเข้ามาเว็บนี้มาเจอพี่"มาโค" ถือว่าเป็นอาจารย์ที่ไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อน ผมตามอ่านแนวคิดที่แกเขียนหลายกระทู้  จนได้ตัดสินใจลงมือทำ มันสำคัญแม้เพียงข้อคิดเล็กๆที่แกเขียนให้คิด ถ้าพลาดไป ทุกอย่างก็จะไปคนละทางเลย ถือว่าคำแนะนำของพี่แกเป็นทางออกในไม่กี่ทางเลยก็ว่าได้
  อนาคตผมก็ไม่รู้จะเป็นยังไง ยังให้คำตอบพี่ๆเพื่อนๆไม่ได้เต็มภาคภูมิ ถ้าไปได้ดี ผมก็พร้อมจะถ่ายทอดองค์ความรู้ที่รับมา ให้กับคนที่คิดจะเริ่ม คงจะเสริมในเรื่องบริหารจัดการฟาร์ม วางแปลนฟาร์มตามที่ได้ใช้ความรู้ทางวิศวกรรมตามที่เรียนและได้ศึกษามาคับ ส่วนเรื่องวัว คงต้องให้อาจารย์ใหญ่แนะนำคับ
   


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Tor sangfay ที่ เมษายน 19, 2016, 09:39:32 AM
ผมฏ้ อยู๋ชัยภูมิครับ บ้านแท่น เจ้าของกระทู้อยู่บ้านได๋ครับ
เผื่อเข้าไปเยี่ยมครับ  ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: อ้น ที่ เมษายน 20, 2016, 02:35:23 PM
แอบมาส่อง  แปลงญ้างามมากๆ  พ่อวัวสวยมากครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Sanguan1965 ที่ เมษายน 24, 2016, 11:39:09 AM
หายไปไหนหลายวันแล้ววววว....เอางัวมาจากไสครับ  สวยมาก  อยากได้นำ  สักสิบตัวอะครับ..จากฟารมไหนครับ....


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ เมษายน 25, 2016, 07:47:33 PM
หาตามทุ่งคับ ใครเลี้ยงข้างทางลงไปถามให้หมด แล้วไล่เก็บทีเดียวเลย ส่วนนึงหามาจากแถวกำแพงแสน


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: porpa282 ที่ เมษายน 26, 2016, 06:08:00 PM
เป็นกำลังใจให้นะครับ เห็นหญ้า โรงฟางแล้ว ดีใจแทนวัวครับ ไม่อดแน่ๆ สู้ๆครับ อย่าลืมฉีดยา วัคซีนตามกำหนดนะครับ
ของผม รีไทร์ตัวเองปีหน้า ได้บำนาญพออยู่ได้จะค่อยๆทำตามประสา คนเบี้ยน้อย หอยน้อยครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: sompol ที่ เมษายน 27, 2016, 07:13:40 PM
...ขอเกาะติด ตามชมครับ

...ผมกำลังเริ่มเลี้ยงครับ คงเลี้ยงแบบวิถีชีวิตของคนอีสาน อย่างท่าน มาโค ว่า อันดับแรกเลี้ยงเอาขี้  ;D ;D ครับ เอามาทำปุ๋ย ซื้อมาให้หลานเลี้ยง แบ่งลูกกัน เริ่มที่ 2 ตัว ครับ พร้อมลูกติดในท้องแม่มา 1(ยังไม่คลอด) อาทิตย์หน้ากลับบ้านจะเอารูปมาอวดครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: tangtorn ที่ เมษายน 29, 2016, 03:12:47 PM
สนจัยอยากเลี้ยงเหมือนกันครับ ขอคำแนะนำด้วยคับ :( :( :( :(


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: sompol ที่ พฤษภาคม 01, 2016, 02:14:35 PM
...คืนวันที่ 30 เม.ย.59 ที่ร้อยเอ็ดฝนตกลงมาแล้ว

...คิดถึงวัว เลิกงาน รีบเข้าสวน  ;D ;D

...แม่วัวที่ซื้อมาครับ เจ้าของเดิมบอกว่าผสมติดแล้วเมื่อ เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา
(https://lh3.googleusercontent.com/BJTziL1LbmFF1gIXy4e0S_l66VDbqllc9IaMP8nl-kSoVzHRz_844SQ0mPiryh-Qk2eGCIZ5VrX3WZnItYSRxWD3S16O7SMNlGSIjeDnRpWIe3j2XLaayBjxK_-AQoOiF2aDfrzVid54PrAFLI02wrWrLflUGBvYOHShgHuyXHuzb0fOczhKs5EmLYDlIgMVyNH-qkn9vIlhwzOYRg38rzFYszIx0_xV6RCijP40n1fSY6b7BQQjroDnIFSdPg3vkYIhJKfWa3sxh1smohYR9sV7IAS1Q614Ghu5spBVdCWf5EUM7HTwLTkJsDI3_oYbB6E9NlvW_KfnYEU9Q4Y9MNnC_Nr5Lj-kxy6q6Um5-GxaVqlZ8nNgSI9sVeXU7b0ppKY_MV5KM1T6LiRtkwNfVlof_y03cuDlWCMra8rUCfnGguTomgn3xvltrBnr2sDsTwamgf8rNJzrEtc-0lMykHvVUfB0-EXgQyvA_etDdR3rtEIZE-bRopJPgVjxdxViSu-nzzd7FlkCavOHVNPHSLZ9IeK0o1DSABSF3LQEBc4cvXmtGV81kYQbZ6SVx-l3yMTY=w1240-h698-no)

...พร้อมลูกตัวผู้...ยังไม่อย่านม
(https://lh3.googleusercontent.com/V4CVdF6tE4kb3mvvkzg4xlfhisDW0SqIvTMdIZVTtqwZEmN2sgN4HqmRn0CNQpyAFrVBjpWnJebrQkltIzP89lYDO7QPlUFpff4DHO8FiWc4_KxOJmrI-ZZd3af6yf9cLnikzzFzEqL3kftM4t0qq34SoQwXTcYYyLXZBCT_VIGOqK5BRLsP8NQ6xxlNro206PK81rFsxDTU_Wfubxg4gdwvHo-avrmZ96VC4X1WtYcVKM3D_UE6bYTZbL_zSe4hsZUcXKHS5tXzyqFh2PAH6rOtqppX9nRtfU_dZGSbDrnNXWbAEbhtPJS0VCcMgjwhCbonnvGIqIDuaJaJbo6cLyxBlFJ7FwU4_kku8p87_yl9CjRNcrLgdGAku1OgclEv8NtUV3qvwhL7MQlpxMLnhS8lkcMNMkRHMuSABRUfHf6gwPqJL52qrDCV-Z79gk_3EeWszSWI6z_B93rvP6Na6lBLCkIe6FCj2679Su5FYWma_tnke55nZlGDyocOhOLOeHK9A86FHbA4UsEoMtSsa3trbd5zJrObrLqoSVTr1dU-DfIEdksDys39egKPjDm48vzq=w1240-h698-no)

...คอกวัวแบบพอเพียงครับ  ;D ;D...เริ้มเลี้ยงไม่กี่วันก็ได้ขี้มาทำปุ๋ยแล้วครับ  ;D ;D ;D
(https://lh3.googleusercontent.com/7uMcNc2rtOQnkk1JWkSNw7tPnRCUJRkBEL-eTpMidmL1OAY7Iv-UOZxi1s-k7YiY2VcTY-ispbErasCjxjVlPFn8kML3XarjGC8ojTU1qHZD8gWKwB2yKNnOPiqxiybCzA1QqsvB0qKP2VzHKXo810AdhUZj6Gyyfn7RWdOfdJAFdydzEpOKuMB-OZIqps81_8zGToC7u2njTHoZkK5b_QW3bL8qX0PvdyQnIeIO6hANiWcWu2z8fFtx6fNEtpx7PNQRcdWT3ZG1rCo8vHXuKkmegUWp9X4Qh0vLj0V4cOcpjNjD2KyKv7VRkSQXtfT5g0rIQFlbTisyrS9tQI5-LbnZ7hzj7RYu9p2PjMunYy95iScu7IC7pBdHyygOL8uPCpuFmQFBFGknmW7BK6A7L5YkAQzffdsZlsojtr9PSjivbEt43TGqdqB1Gx7TbX0CBntnm7aPo9-pKagJ1Z-zSY6WkKmGRyDFo8L5Ah1rnCCyMK-aYeSTxWVOiHIdz6yQ-cvV_b_cdbNZxlRO9jfVgJxwTQnloO-AitQve7m3OQujPWf4TZG6ltS35UUSsOhdnP7d=w1240-h698-no)


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ พฤษภาคม 02, 2016, 09:42:49 PM
ช่วงนี้ยังไม่ได้กลับบ้านครับ หลังหยุดยาวจะมาอัพเดทเรื่อยๆ

ใครอยากได้พันธ์หญ้าเนเปียร์ แวะไปเอาได้ครับที่ฟาร์ม ยุ อ.แก้งคร้อ โทรหาผมก็ได้ 088 5642889 แอ้ดครับ ฟรีครับ แต่ยังไม่เยอะเท่าไรนะครับ พอได้เอาไปทำพันธ์หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Pun08 ที่ พฤษภาคม 03, 2016, 04:38:26 PM
มาติดตามด้วยคน  update เรื่อยๆ นะครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Sanguan1965 ที่ พฤษภาคม 04, 2016, 06:02:23 AM
ตามครับ.....


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Tor sangfay ที่ สิงหาคม 25, 2016, 11:56:08 AM
รออยู่เด้อครับ ติดตามการอัฟเดต ;D ;D


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: คมสัญ ที่ สิงหาคม 25, 2016, 05:00:16 PM
ติดตามด้วยคนครับ...อัพเดทความรู้เรื่อยๆๆ นะครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: หาด ที่ กันยายน 01, 2016, 10:53:08 PM
ป๊าดดดด หญ้าเยอะขนาดนี้วัวไม่ผอมแน่ๆ แต่คนแบกหญ้านี่ผมว่าผอมแน่ๆ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: manop919 ที่ กันยายน 10, 2016, 12:47:37 PM
ติดตามครับ สนใจอาชีพนี้มาก


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: mulder ที่ ตุลาคม 25, 2016, 05:21:11 PM
ติดตาม นะครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: adulsri ที่ กุมภาพันธ์ 17, 2017, 03:40:08 PM
เจ้าของกะทู้หายไปกับวัว ปะ 


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: gift2528 ที่ มีนาคม 10, 2017, 07:09:42 PM
เป็นงัยบ้างค่ะ  คนเลี้ยงวัว  1  ปี  ผ่านไป  ติดตามนะค่ะ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: adulsri ที่ มีนาคม 13, 2017, 10:39:07 AM
ติดตาม โชคดีฟาร์ม มาตลอดคับ ตอนนี้ทราบว่าคุณแอ็ด กำลังขยายฟาร์ม ใหญ่มากๆ  คุณแอ๊ดส่งภาพมาให้ดู เลยเอาภาพบางส่วนมาให้ชมครับ  เจ้าของฟาร์มบอกช่วงนี้ยุ่ง ไม่มีเวลาเข้ากระทู้เลย

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/325702_zpsgmd4ldim.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/325702_zpsgmd4ldim.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/325701_zpstkw5qjzj.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/325701_zpstkw5qjzj.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/325697_zps60omb3u1.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/325697_zps60omb3u1.jpg.html)


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Mebutsa ที่ มีนาคม 17, 2017, 11:14:45 AM
สอบถามหน่อยครับคอกวัว หมดงบไปเท่าไหร่ครับ
ตอนนี้กำลังจะทำคอก กำลังถมที่ดิน ขุดสระ หมดไป 1แสน
ต่อไปคือคอก เลยอยากทราบราคาแบบคร่าวๆ คอกวัวตามรูป กว้าง ยาว สูง เท่าไหร่ครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Ekachaiyan ที่ มีนาคม 17, 2017, 10:15:26 PM
อ้าวพลาดซะแล้ว จะกดไลค์ให้เพื่อนๆสมาชิก ดันมีกาสิโนมาได้ไง เอาไลค์คืนได้ไหมครับ  :'(


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ มีนาคม 18, 2017, 06:05:52 PM
ช่วงนี้ยุ่งมากๆคับ ปัญหาก็เยอะ ไม่ง่ายจริงๆคับเลี้ยงวัว เหมือนพี่มาโคบอก แต่ก็สู้คับ 555 ถอยไม่ได้แล้ว
   ขอถามพี่มาโคหน่อยคับพี่ เปลือกมันล้าง ที่ยังเปียกๆ ให้วัวกินเลยจะอันตรายมั้ยคับ พอดีแถวบ้านราคาตันละ 200 กว่าบาท ว่าจะเอามาเสริมกับหญ้าน่ะคับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ มีนาคม 18, 2017, 06:15:37 PM
สอบถามหน่อยครับคอกวัว หมดงบไปเท่าไหร่ครับ
ตอนนี้กำลังจะทำคอก กำลังถมที่ดิน ขุดสระ หมดไป 1แสน
ต่อไปคือคอก เลยอยากทราบราคาแบบคร่าวๆ คอกวัวตามรูป กว้าง ยาว สูง เท่าไหร่ครับ


หมด เกือบ 2 แสนคับ ที่จริงกะว่าจะทำแบบฟาร์มใหญ่ๆ ที่มีหลังคาเฉพาะรางอาหาร แต่แถวบ้านฟ้าผ่าบ่อย เสียวกลัวตายยกคอก ก็เลยทำคลุมไปเลยคับ ขนาด กว้าง 8 ยาว 40 ม.

อีกข้อสำคัญแจ้งเพื่อนๆสมาชิกคับ หญ้าเนเปียร์อย่าเชื่อข้อมูลวิชาการมากนัก เอาจริงๆหญ้าสวยๆ ผมลองแล้วไม่น่าเกิน 4 ตัวต่อไร่ อีกทั้งหญ้าต้องดูแลอย่างดี เพราะช่วงอายุเขาสั้น ทิ้งเหมือนอ้อยไม่ได้คับ น้ำไม่ให้ขาด แล้วห้ามแฉะตอเวลาหน้าฝน

ของผมเข้าปีที่ 2 ตอนนี้ได้ลูกวัวแค่ 4 ตัว กำลังท้อง 6 ตัว บอกตรงๆเลยว่าไม่ง่ายเหมือนที่คิดครับ 5555


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ มีนาคม 18, 2017, 06:48:27 PM
มือเก่าๆ ไม่ค่อยมีใครเขาเล่นหญ้านเปียร์กันหรอก ... เอาเข้าจริงๆ  คนที่เขาเลี้ยงเป็นอาชีพจริงๆ คำนวณขาดทุนกำไร กันทุกกระเบียด  ไม่มีใครเขาเล่นกันเลยซักคน


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: bobmarley2527 ที่ มีนาคม 19, 2017, 01:34:47 PM
พี่มาโคคับ เปลือกมันล้าง ใช้วิธีกินสด ตากแห้ง หรือหมักยีส ดีที่สุดคับ ถ้ากินสดจะมีอันตรายมั้ย


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Kobird ที่ มีนาคม 20, 2017, 08:41:31 AM
มือเก่าๆ ไม่ค่อยมีใครเขาเล่นหญ้านเปียร์กันหรอก ... เอาเข้าจริงๆ  คนที่เขาเลี้ยงเป็นอาชีพจริงๆ คำนวณขาดทุนกำไร กันทุกกระเบียด  ไม่มีใครเขาเล่นกันเลยซักคน

แล้วคนเก่าถ้าให้เลี้ยงปลูกหญ้าจะปลูกพันอะไรครับ น้ำท่าดีใช้เครื่องสะพายตัดเลี้ยง


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ มีนาคม 20, 2017, 12:19:44 PM
เปลือกมัน เท่าที่เราใช้กัน ได้หมดสุดแล้วแต่เราจะสะดวก ... ตากแห้ง ถ้างัวน้อยตัววิ่งรถไปลากมากินรวดเดียวไม่หมด เก็บไว้นานเสีย เขาก็เอามาตากแห้งกัน ... กินสดๆ มีสารพิษไซยาไนซ์นิดหน่อย ( ตามหลักทฤษฎีว่างั้น ) แต่เท่าที่เขาเอามาให้กินๆกัน ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะครับ งัวก็พอสู้กันให้ผ่านแล้งไปได้ ( เป็นสัดกลางแล้ง ก็ไม่เห็นจะทับยากกัน ... แต่เป็นผสมจริงนะ ) .... หมัก ไม่ค่อยมีใครทำ เพราะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม คือ  ตามหลักทฤษฎี ก็ว่าช่วยเพิ่มโปรตีน (  แต่ โปรตีนที่เพิ่มขึ้นมา กับต้นทุนในการจัดการลงไป ก็ยังไม่มีใครทำงานวิจัยรองรับตรงนี้ ว่าคุ้มค่าลงทุนกันไหม )

บ้านผมทำนาปีละ 3 หน เลยมีฟางแห้งรองรับ ผมเลยใช้กากสด ให้กินเสริม  กินแบบสดๆ ไม่มีการกมัก ใช้มาก็ 10 กว่าปีแระ ( แต่จะมีบางปีที่ไม่ต้องให้กากมัน เพราะพอหาหญ้าสดรองรับได้ ... ส่วนปีนี้ ให้กินมาตั้งแต่ก่อนปีใหม่แล้ว )

งัวผมก็เป็นสัด ไม่เห็นมีปัญหาอะไรนะ ( แต่มีบางราย งัวทับไม่ติดกันจริงๆ แถมมีบางราบ งัวแท้งลูก  .... ซึ่งเมื่อไปดูเขาใช้กันแล้ว เขาจะให้งัวกินกากมันแทนหญ้ากันเลย ( นี่อาจจะเป็นสาเหตุให้งัวมีปัญหา เพราะกินในจำนวนที่สูงมาก  จึงได้รับสารพิษปริมาณมากถึงระดับที่ส่งผลในทางลบต่องัว )

เช่นกัน กากมันหมัก ตามทฤษฎีช่วยเพิ่มโปรตีน แต่ก็อีกนั่นแหละ ค่าใช้จ่ายบริหารจัดการที่เพิ่มขึ้นมา ไม่รู้เหมือนกันว่าอันใหนจะคุ้มค่ากว่ากัน

สูตรให้กินกากมัน ของผม คือ จะให้กินหญ้าสดครึ่งท้อง ( พักเช้าพักเดียว ... หรือบางวันก็กินฟางทั้งวัน )  จากนั้นก็เข้าคอกมากินกากมันเฉลี่ยตัวละ 10 กก. เท่านั้น ( ให้แบบใส่อ่างยางรถยนต์วางเอาให้แล้วงัวก็วิ่งเข้ามารุมแย่งกันกิน ... แต่จะให้จำนวนงัวอ่างละ ประมาณ 3 - 4 ตัว )

งัวจะคงสภาพร่างกายไม่อ้วนสมบูรณ์นะ ก็ตามสภาพ ถ้างัวตัวเปล่า ก็จะอ้วนหน่อย ( แต่ก็ยังแลเห็นซี่โครง 1 - 3 ซี่ )  ถ้างัวให้นมลูก ก็จะผอมลงมาหน่อย ประมาณเดียวกับที่กินหญ้าสดตามฤดูกาลนั่นแหละ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: markonikove ที่ มีนาคม 20, 2017, 12:29:15 PM
มือเก่าๆ ไม่ค่อยมีใครเขาเล่นหญ้านเปียร์กันหรอก ... เอาเข้าจริงๆ  คนที่เขาเลี้ยงเป็นอาชีพจริงๆ คำนวณขาดทุนกำไร กันทุกกระเบียด  ไม่มีใครเขาเล่นกันเลยซักคน

แล้วคนเก่าถ้าให้เลี้ยงปลูกหญ้าจะปลูกพันอะไรครับ น้ำท่าดีใช้เครื่องสะพายตัดเลี้ยง

ทางใต้ อาหาร และ ทรัพยากร สมบูรณ์ เอาทฤษฎีทางเหนือมาใช้ไม่ถึงกะตรงกันนักนะครับ ( แต่ทฤษฎี อัลเล๊ก นี่ไงเสียไม่ว่าภูมิภาคใหน ก็มีแต่พังกับพัง ... ฝากความคิดถึงไปหา พ่อค้าไก่ทอด ด้วยละกันครับ คนเคยทะเลาะถึงขั้นด่าพ่อกัน )

สำหรับเครื่องสะพายหลัง

หญ้าเนเปียร์ ที่เราสู้กันไม่ไหวก็เพราะต้องใช้แรงงานสูงมากๆ จนเราสู้กันไม่ไหว ( หรือ แรงงานสู้ไม่ไหว ... หนี / ลาออก กันหมด )

ปรกติที่เราตัดแบบโกยขึ้นรถ ง่ายสุด ก็คือ แพงโกล่า เลยเป็นที่นิยมสูงที่สุด เพราะ ต้นเล็ก ตัดง่าย ไม่มีขน ไม่คัน ได้ นน. สูง

กินนี แถวๆบ้าน 3 - 4 อำเภอ เหลือแค่ 1 รายเท่านั้นที่ยังคงอยู่ ที่เหลือเปลี่ยนไปเป็น แพงโกล่า กันหมด

แพงโกล่าสด ถ้าจะให้กินหญ้านี้อย่างเดียวล้วนๆ แล้วกินติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ต้อง ระวัง  กรดอ๊อกซาลิค / อ๊อกซาเลท  ให้ดีครับ เพราะ แพงโกล่าสด มี อ๊อกซาเลท สูงมากๆ ซึ่งมันจะไปทำให้ เกิดเนื้องอกในรังไข่ แล้วงัวจะผสมติดยาก หรือถ้าหนักๆหน่อย งัวจะเป็นหมันเอาได้


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: jew007 ที่ พฤษภาคม 23, 2017, 04:15:05 PM
มาเก็บข้อมูล ผมตาม จขกท ทาง FB ด้วยอย่าลืมมาอัฟเดทฟาร์มนะครับ
ขอบคุณพี่มาโค มาช่วยตอบเเละให้ความรู้ ผมตามอ่านกระทู้วัว เเละได้ความรู้จากพี่มากๆครับ

.....ผมหาที่กด like ไม่เจอ จะกระถึบไลน์ให้เพื่อสมาชิกกับพี่มาโคร ยังไงครับ ??????


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: adulsri ที่ พฤษภาคม 24, 2017, 12:38:42 PM
ขอผมเริ่มจับวัวเข้าคอก เริ่มเดือนมีนาคม 2560

ตอนนี้ได้วัว 11 ตัว  คลอดลูก 1 ตัว  พึงทำคอกเสร็จครับ  ทำคอกแบบบ้านๆ ใช้ไม้เท่าที่มีครับ  ทำไปศึกษาไป

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/013_zpsmnpfm56t.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/013_zpsmnpfm56t.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/025_zpsfs023za9.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/025_zpsfs023za9.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/14_zpscmuydbwk.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/14_zpscmuydbwk.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/029_zps6thrkaok.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/029_zps6thrkaok.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/19_zpsskgr2xy1.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/19_zpsskgr2xy1.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/86_zpsebq5xmqr.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/86_zpsebq5xmqr.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/1_zps5ifznail.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/1_zps5ifznail.jpg.html)

ใครสนใจเข้ามาแรกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ ที่มุมสมาชิก


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: krading ที่ พฤษภาคม 25, 2017, 06:27:11 AM
ลุยด้วยคน เริ่มเลี้ยงเหมือนกันครับ  (จะนำภาพลงมีปัญหาคอมไม่รับภาพจากเครื่องโทรศัพท์) ขอตามด้วย ไปดูในชมรมเลี้ยงวัวไม่ค่อยอับเดท วันหน้ามาช่วยกันเพิ่มข้อมูลกันก็ดีนะ  อยู่ภาคเหนือครับหัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: arnop8808 ที่ มิถุนายน 07, 2017, 06:32:12 PM
ขอผมเริ่มจับวัวเข้าคอก เริ่มเดือนมีนาคม 2560

ตอนนี้ได้วัว 11 ตัว  คลอดลูก 1 ตัว  พึงทำคอกเสร็จครับ  ทำคอกแบบบ้านๆ ใช้ไม้เท่าที่มีครับ  ทำไปศึกษาไป

([url]http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/013_zpsmnpfm56t.jpg[/url]) ([url]http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/013_zpsmnpfm56t.jpg.html[/url])

([url]http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/025_zpsfs023za9.jpg[/url]) ([url]http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/025_zpsfs023za9.jpg.html[/url])

([url]http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/14_zpscmuydbwk.jpg[/url]) ([url]http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/14_zpscmuydbwk.jpg.html[/url])

([url]http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/029_zps6thrkaok.jpg[/url]) ([url]http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/029_zps6thrkaok.jpg.html[/url])

([url]http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/19_zpsskgr2xy1.jpg[/url]) ([url]http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/19_zpsskgr2xy1.jpg.html[/url])

([url]http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/86_zpsebq5xmqr.jpg[/url]) ([url]http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/86_zpsebq5xmqr.jpg.html[/url])

([url]http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/1_zps5ifznail.jpg[/url]) ([url]http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/1_zps5ifznail.jpg.html[/url])

ใครสนใจเข้ามาแรกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ ที่มุมสมาชิก
ติดตามคับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: adulsri ที่ มิถุนายน 13, 2017, 09:31:02 AM
หน้าฝนยุง แมลงวัน แมงวี่ เหลือบ ค่อนข้างเยอะ  ติดไฟเหลืองไล่ยุงก็เอาไม่อยู่ครับ  กางมุ่งเขียวให้เลยครับป้องกันได้บ้าง  แต่หลังจากปล่อยวัวไปเล็บหญ้าข้างนอก  ตอนต้อนวัวเข้าวัวกลับมา ต้องก่อไฟทำควันเยอะไล่ยุง แมลงวันออกไปก่อน  มีหลงเหลือบ้างนิดหน่อย กลางคืนจะได้นอนหลับสบายครับ

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/06_zps3yhz6vqo.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/06_zps3yhz6vqo.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/014_zpsyksya0qr.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/014_zpsyksya0qr.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/02_zpsltgwf3a6.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/02_zpsltgwf3a6.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/83_zpsqrwktkea.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/83_zpsqrwktkea.jpg.html)

เลี้ยงมาสองเดือนได้สมาชิกใหม่เพิ่มมาตัวผู้ 1 ตัว


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: kigwas1408 ที่ มิถุนายน 18, 2017, 08:43:38 PM
สวยทุกตัวครับ 8)


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: adulsri ที่ มิถุนายน 20, 2017, 01:38:20 PM
วันนี้ก็วนๆ ไป กลับการเลี้ยงวัวทางไลน์ จับฉีดยาป้องกันกันโรคปากเท้าเปื่อยแล้ว  หญ้าาเนเปียกำลังโตครับ ส่วนฟางหมดสต็อกแล้ว นางกินเก่งจริงๆ

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/034_zpsoo3whyiy.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/034_zpsoo3whyiy.jpg.html)

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/031_zpsic8l2uvm.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/031_zpsic8l2uvm.jpg.html)

ช่วงนี้วัวถูก  ใครจะเลี้ยงวัวก็ต้องหาซื้อไว้เลย วันนี้จับเข้าคอกมา คู่ แม่ลูกตัวเมีย ราคา 3,4000 บาท  วัวถูก แต่ราคาเนื้อวัวในตลาดไม่ถูกเลยนะ

(http://i304.photobucket.com/albums/nn169/adulsri/036_zpspkhxg24p.jpg) (http://s304.photobucket.com/user/adulsri/media/036_zpspkhxg24p.jpg.html)

ถ้าแม่ลูกตัวเมีย แดงๆ หน่อย ก็ 4 หมื่นอัพครับ งบน้อยเล่นแค่นี้พอครับ 


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: ิboo23 ที่ มิถุนายน 20, 2017, 03:32:53 PM
เริ่มใหม่ครับนำเข้ามาเลี้ยงสองตัวกระว่าจะเลี้ยงไม่เยอะเอาสักสี่ห้าตัวแถวบ้านหญ้าเยอะมากทั้งจินนี้ลูซีหญ้าขนจัมโบฮามาต้า
(https://scontent.fbkk6-2.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/19225080_1229680523825829_2120301981559312577_n.jpg?oh=985e9f3fc97f540137597f96f75351a0&oe=59CB20BB)

(https://scontent.fbkk6-2.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/19148975_1229680530492495_1411903228063279823_n.jpg?oh=65e1bedf880aa1493b012f67917ed42d&oe=59E7D21A)

(https://scontent.fbkk6-2.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/19224810_1229680610492487_8880057409703356777_n.jpg?oh=bd1581572a86dcc5cf4b1d86ce8ebe53&oe=59DAADE5)

(https://scontent.fbkk6-2.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/19275244_1229680570492491_309465743025275338_n.jpg?oh=36362076ea45bf65d30295d3019f9b08&oe=59CC0D5B)


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: adulsri ที่ สิงหาคม 04, 2017, 09:55:04 AM
ภาพหายหมด 555 เว็ปฝากรูป เป็นชะแบบนี้ หาเว็ปใหม่ครับ     หน้าฝนหญ้าเยอะเลย ปล่อยมาเดินออกกำลังกายบ้างครับ

(https://www.picz.in.th/images/2017/07/31/7246.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/07/31/7242.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/07/31/7241.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/07/31/7238.jpg)

เลี้ยงวัวกันครับ


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Sanguan1965 ที่ สิงหาคม 04, 2017, 02:33:25 PM
ลุยด้วยคน เริ่มเลี้ยงเหมือนกันครับ  (จะนำภาพลงมีปัญหาคอมไม่รับภาพจากเครื่องโทรศัพท์) ขอตามด้วย ไปดูในชมรมเลี้ยงวัวไม่ค่อยอับเดท วันหน้ามาช่วยกันเพิ่มข้อมูลกันก็ดีนะ  อยู่ภาคเหนือครับ


คุณkrading  อยู่จังหวัดไหนครับ...ผมอยู่ อ.บ้านโคก  จ.อุตรดิตถ์ ครับ..ว่างจะไปดูคอกครับ....


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Sanguan1965 ที่ สิงหาคม 04, 2017, 03:06:00 PM
(https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/16473551_1555227061172165_9171638126898046736_n.jpg?oh=f0d2f76f0772a8c5482a041a9112ea08&oe=59FDA70E)   ตัวนี้ผอมที่สุดในคอกครับ....


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: adulsri ที่ สิงหาคม 10, 2017, 10:11:30 AM
ภาพมันหายหมด ลงใหม่  เลี้ยงมาได้ 5 เดือน แล้วครับ ตอนนี้ได้สมาชิกใหม่ 1 ตัว  ก็ลุยกันต่อครับ

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/10/028.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/10/029.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/10/030.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/10/031.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/10/10.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/10/19.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/10/20.jpg)


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: tonaka ที่ สิงหาคม 13, 2017, 11:42:16 AM
ชอบๆครับ อยากเลี้ยงบ้างแต่ไม่ค่อยมีทุนและพื้นที่เลี้ยงเลย 555


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: adulsri ที่ สิงหาคม 16, 2017, 09:34:48 AM
ตอนนี้ฟางอัดก้อนที่เตรียมไว้หมดแล้วครับ ตอนเช้าต้องเกี่ยวหญ้าให้ บ่ายปล่อยออกเลี้ยงตามหัวไร่ ปลายนา  ปีนี้ต้องเตรียมอัดฟางสต๊อกไว้มากกว่านี้ครับ

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/11/6523.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/11/6520.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/11/031.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/11/032.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/11/4387.jpg)

(https://www.picz.in.th/images/2017/08/11/4370.jpg)

ช่วงนี้ตลาดนัดโคกระบือ หรือตามเว็ปขายวัวต่างๆ ราคาวัวลงพอสมควร ถ้าใครจะซื้อเก็บช่วงนี้ผมว่าน่าเล่น


หัวข้อ: Re: อยากเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมครับ แบบไม่ค่อยพอเพียงเท่าไร (แบบกึ่งฟาร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: jew007 ที่ มกราคม 31, 2018, 11:30:10 AM
จขกท. หายไปนานแฟนคลับคิดถึง อยากให้มาแชร์ข้อมูลเพื่อเป็นวิทยาธานต่อด้วยครับ