เกษตรพอเพียง.คอม

เว็บบอร์ดเกษตรพอเพียง => ถามตอบปัญหาที่ดิน => ข้อความที่เริ่มโดย: apichi ที่ มีนาคม 20, 2014, 09:54:54 PMหัวข้อ: เจ้าหน้าที่สปก.จะมารังวัดที่ หากเราไม่ทำจะมีปัญหาไหม
เริ่มหัวข้อโดย: apichi ที่ มีนาคม 20, 2014, 09:54:54 PM
ผมมีที่อยู่ประมาณ 4 ไร่ ซื้อมานานโดยไม่มีเอกสารสิทธิ เป็นที่ราบสวนลำใยทั้งหมด ไม่อยู่ในเขตป่า ไฟฟ้า น้ำประปา ถนนคอนกรีตถึง ที่ใกล้เคียงมีโฉนดสลักหลังห้ามซื้อขายภายใน10ปี เมื่อไม่กี่วันเจ้าหน้าที่ สปก.จะมารังวัดที่ดินใกล้เคียงและที่ของผม แต่ผมไม่ยอมรับเพราะจะขอออกโฉนด โดยติดต่อฝ่ายเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินไปแล้ว จึงรอขอออกโฉนดดีกว่า หากเราปฏิเสธการออก สปก. จะมีปัญหาอื่นใดตามมาบ้างครับ


หัวข้อ: Re: เจ้าหน้าที่สปก.จะมารังวัดที่ หากเราไม่ทำจะมีปัญหาไหม
เริ่มหัวข้อโดย: Supachai007 ที่ มีนาคม 25, 2014, 05:41:23 PM
        ที่ดินที่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์ของ ส.ป.ก. เพื่อใช้ในการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมตามที่กฎหมายกำหนด ไม่สามารถนำไปออก น.ส.๓ หรือโฉนดที่ดินได้
       
 หากพื้นที่ของท่านอยู่ในเขตดำเนินการปฏิรูปที่ดิน สามารถออกโฉนดที่ดินได้หากที่ดินนั้นมี ส.ค.๑ น.ส. ๒ น.ส.๓ ที่ออกโดยชอบด้วยกฎหมาย และผู้ถือครองทำประโยชน์ยื่นคำขอออกโฉนดที่ดินต่อสำนักงานที่ดินแห่งท้องที่ เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินจะดำเนินการสำรวจรังวัด พิสูจน์สอบสวนการทำประโยชน์ และส่งหลักฐานการออกโฉนดที่ดินให้ ส.ป.ก.จังหวัดตรวจสอบ ว่าจะคัดค้านหรือไม่คัดค้านการออกโฉนดที่ดินแปลงนั้น

      สรุปก็คือ แม้ที่คุณจะมีโฉนด สปก อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณ มีสิทธิตาม ป.ที่ดินที่จะออกโฉนดได้ คุณก็ไปยื่นเรื่องขอออกโฉนดและยกเลิก สปก ทีหลังได้ เอา สปก ไว้ก่อนครับ ถ้าคุณไม่เอา แล้วอยู่ในเขต สปก โดยที่คุณไม่มีสิทธิตามกฏหมายที่ดิน ที่นั้นอาจถูกจัดให้เกษตรกรที่ไม่มีที่ทำกินรายอื่นได้ 

หัวข้อ: Re: เจ้าหน้าที่สปก.จะมารังวัดที่ หากเราไม่ทำจะมีปัญหาไหม
เริ่มหัวข้อโดย: apichi ที่ มีนาคม 28, 2014, 07:01:19 PM
ขอบคุณครับ ตอนนี้ผมสร้างบ้านไว้ 1 หลังแล้วครับ มีเลขที่บ้านแล้ว น้ำ ไฟ พร้อม กำลังวิ่งเต้นให้สำนักงานเดินรังวัดออกโฉนดที่ดินอยู่ สปก.เอาไว้ทางเลือกทีหลังจะดีไหมครับ


หัวข้อ: Re: เจ้าหน้าที่สปก.จะมารังวัดที่ หากเราไม่ทำจะมีปัญหาไหม
เริ่มหัวข้อโดย: jeabknaja ที่ มีนาคม 28, 2014, 07:25:48 PM
http://www.dol.go.th/landdoc/index.php?option=com_content&task=view&id=1320 (http://www.dol.go.th/landdoc/index.php?option=com_content&task=view&id=1320)โครงการเร่งรัดการออกโฉนดที่ดินให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ปี พ.ศ.๒๕๕๗

landdoc - โครงการเร่งรัดการออกโฉนดที่ดินให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ปี พ.ศ.๒๕๕๗

www.dol.go.th (http://www.dol.go.th)


ถ้าเป็นของสปก.ยังไงเขาก็ต้องมารังวัด


หัวข้อ: Re: เจ้าหน้าที่สปก.จะมารังวัดที่ หากเราไม่ทำจะมีปัญหาไหม
เริ่มหัวข้อโดย: Jcwr ที่ เมษายน 17, 2014, 01:28:49 PM
รัฐไม่มาเอาคืนหรอกครับ  อยู่ไป ทำกินไป  เค้าไม่ใจร้ายขนาดนั้นหรอก  กฎหมายก็เขียนไว้งั้นๆ  :-*